Luyện IELTS Reading hiệu quả cho người từ Band 0 đến 7+

Tháng Mười 15, 2021

Luyện IELTS Reading cho người mới nên bắt đầu từ đâu? Làm cách nào để nâng cao kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh? Hiện tại, bạn muốn biết thông tin cụ thể về phần thi này cũng như phương pháp ôn luyện đúng đắn thì hãy cùng Trung tâm Anh Ngữ ISE tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

>>>> Xem Thêm: Luyen IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

1. Tổng quan về phần thi IELTS Reading

IELTS Reading là phần thi đánh giá khả năng thông thạo ngôn ngữ và đọc hiểu văn bản. Thí sinh sẽ trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Cấu trúc bài thi bao gồm 3 đoạn đọc dài chia theo độ dài khoảng 700-800 chữ.

Theo kinh nghiệm luyện IELTS Reading, bạn phải cần có chiến lược phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành tất cả bài đọc. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính là một điểm. Dựa trên thang điểm 9 của bài thi, bạn sẽ nhận được số điểm tương ứng với số câu đúng.

Luyện ielts reading
Cách tính điểm bài thi IELTS Reading

Phần thi Reading IELTS sẽ có 2 dạng bài thi khác nhau là Academic và General, cụ thể như sau:

IELTS Reading Academic

IELTS Reading General

– Các bài đọc được lấy từ sách, báo và tạp chí – Bài đọc được lấy từ các thông báo, quảng cáo…

– Bài thi gồm 3 đoạn văn dài. Nội dung mô tả các câu chuyện thực tế, phân tích chủ đề học thuật.

– Đoạn văn có kèm với sơ đồ, hình minh họa. 

– Bạn sẽ được chú thích các từ ngữ học thuật có xuất hiện trong bài

– Phần 1 chứa nhiều đoạn văn ngắn. Nội dung liên quan đến cuộc sống hàng ngày

– Phần 2 gồm hai văn bản tập trung chủ yếu vào vấn đề công việc 

– Phần 3 là đoạn dài nhất, có cấu trúc phức tạp về các vấn đề được quan tâm chung

>>>> Đọc Ngay: Các dạng bài Reading IELTS Thường Gặp Trong Bài Thi Academic

2. Luyện thi IELTS Reading cho người mới bắt đầu

Như đã đề cập ở trên, phần thi Reading có thể giúp nâng điểm tổng cho cả bài thi IELTS. Với người mới bắt đầu ôn luyện, Reading được cho là kỹ năng khó bởi cần trau dồi một lượng từ vựng lớn và phải có kinh nghiệm đọc nhiều mới có thể đạt điểm cao. Do đó, hãy cùng ISE khám phá cách luyện IELTS Reading từ con số 0 sau đây nhé!

2.1 Các bước làm bài thi Reading IELTS

Để đạt được kết quả tốt, thí sinh nên làm bài thi Reading theo đúng quy trình, bao gồm 4 bước:

các trang web luyện ielts reading
Các bước làm bài thi IELTS Reading
 • Đầu tiên, bạn cần đọc kỹ tiêu đề đầu bài để biết được chủ đề của đoạn văn.
 • Tiếp theo, bạn nên đọc và gạch chân các từ khóa của câu hỏi để nắm được yêu cầu đề bài.
 • Sau đó, bạn nên tìm kiếm thông tin ở các đoạn đọc.
 • Cuối cùng, bạn hãy so sánh dữ liệu với câu hỏi để đưa ra đáp án.

>>>> Tìm hiểu thêm: Các trang web luyện Reading IELTS tại nhà hiệu quả

2.2 Các dạng và phương pháp làm bài Reading IELTS

Để luyện IELTS Reading hiệu quả, bạn cần nắm rõ các dạng câu hỏi trong phần thi. Sau đó, bạn nên tìm hiểu phương pháp làm bài phù hợp cho từng dạng.

2.2.1 True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given

Đây là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh chọn thông tin đó đúng hay sai hay không có trong bài đọc. Đặc biêt, các bạn thường gặp khó khăn khi xác định đáp án Not given vì không biết được thông tin cần tìm kiếm ở đâu.

Cách nhận biết: Do the following statements agree with the information (claims) given in Reading…?

Luyện ielts reading
Dạng đề True/ False/ Not given trong IELTS Reading

Phương pháp làm bài: Để làm được dạng bài trên, bạn nên chú ý vào các từ khóa chính. Tuy nhiên, keywords đôi khi sẽ không rõ ràng mà nằm ở dạng các từ đồng nghĩa.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Lộ trình luyện thi IELTS 4.5 cấp tốc hiệu quả chỉ trong 300 giờ

2.2.2 Matching Heading Questions

Kiểu bài này bắt buộc thí sinh nối tiêu đề tương ứng với nội dung của đoạn văn. Mức độ khó của Matching Heading Questions là hai phần cần nối sẽ không giống nhau về số lượng. Do đó, bạn phải thật sự nắm rõ ý nghĩa của từng đoạn.

bí quyết luyện reading ielts
Dạng đề Matching Heading Questions

Phương pháp làm bài:

 • Đối với dạng bài trên, bạn cần đọc toàn bộ bài văn và nắm ý chung dù cho cảm thấy khó. Bạn nên đọc kỹ Heading và nối theo từng đoạn để kiểm tra mức độ logic.
 • Hơn nữa, hãy để ý đến các từ đồng nghĩa.
 • Nếu như không thể tìm ra đáp án, bạn hãy làm các phần khác của bài thi. Những câu hỏi khác có thể chứa nội dung liên quan đến đoạn văn.

>>>> Tham Khảo Ngay: Luyện thi IELTS 6.5 cấp tốc chuyên sâu hiệu quả chỉ sau 2 tháng

 2.2.3 Matching features

Dạng bài nối đặc điểm đòi hỏi người làm phải tìm thông tin cụ thể về dấu hiệu có liên quan đến một người, địa điểm hay điều nổi bật trong bài. Đề bài sẽ đưa ra các danh từ riêng và bạn cần nối chúng với những câu chứa dữ liệu phù hợp.

học reading ielts hiệu quả
Dạng Matching features

Phương pháp làm bài: Bạn phải xác định được ngữ cảnh. Sau đó bạn nên tìm các từ đồng nghĩa và áp dụng kỹ năng Scan.

2.2.4 Matching information

Matching information được đánh giá là dạng bài làm tốn nhiều thời gian của thí sinh nhất. Đề bài sẽ yêu cầu bạn nối đoạn văn có chứa thông tin được cho. Tuy nhiên, việc sắp xếp câu hỏi không theo trật tự bài đọc sẽ gây khó khăn cho người làm.

Luyện ielts reading
Matching information là dạng đề khó

Phương pháp làm bài: Nếu muốn làm tốt phần này, bạn cần chú ý nâng cao kỹ năng Skimming để nắm được ý chính. Thí sinh nên nắm rõ nội dung toàn bài trước khi đi tìm đáp án cho từng câu hỏi. Cùng với đó, các bạn nên chú ý đến keywords và tìm từ đồng nghĩa.

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Luyện thi IELTS cấp tốc TPHCM uy tin, chất lượng

2.2.5 Matching endings 

Matching endings có nghĩa là hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh. Người làm cần căn cứ vào nội dung bài đọc để tìm đáp án. Bài thi sẽ đánh giá khả năng hiểu ý chính của đoạn văn, ngữ pháp, cách liên kết ý của một câu.

phương pháp làm bài reading ielts
Ví dụ về câu hỏi dạng Matching endings

Phương pháp làm bài: Thông thường, dạng bài này sẽ trình bày câu trả lời theo trật tự đoạn văn. Dựa trên các đúc kết kinh nghiệm luyện IELTS Reading, thí sinh cần cố gắng đoán nghĩa trước khi kiểm tra ending. Cùng với đó, bạn hãy chú ý các từ phổ biến như names, place names, dates, years..

2.2.6 Multiple choice

Multiple choice là dạng bài trắc nghiệm phổ biến và dễ gặp. Đề bài sẽ ghi rõ bạn cần chọn bao nhiêu đáp án đúng. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra những đáp án chính trong tổng số đáp án được cho.

Luyện ielts reading
Dạng đề chọn đáp án thường gặp trong IELTS Reading

Phương pháp làm bài: Dạng này thường sẽ được sắp xếp theo thứ tự. Thí sinh cần đọc câu hỏi đầu tiên để biết được yêu cầu. Sau đó, bạn tìm từ khóa chính để xác định đúng đoạn văn và tìm thông tin. Cuối cùng, bạn lựa chọn đáp án đúng và loại bỏ các phương án sai.

2.2.7 Short answer questions

Short answer question là dạng câu hỏi ngắn yêu cầu thí sinh trả lời dựa trên dữ liệu của bài đọc. Dạng bài này thường xuất hiện trong đề thi IELTS, do đó, bạn cần chú ý ôn luyện.

Luyện ielts reading
Short answer question là câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi

Phương pháp làm bài: Để làm tốt dạng bài trên, thí sinh cần chú ý chỉ dẫn “NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER” trên câu hỏi. Đặc biệt, câu trả lời phải lấy thông tin từ bài đọc và không được nêu ý kiến cá nhân. Do đó, bạn nên hiểu rõ câu hỏi sau đó đọc đoạn văn để tìm đáp án.

2.2.8 Gap Fill

Completing tables, charts, note, diagrams và Summary Completion là những tên gọi khác của dạng bài này. Đây là kiểu câu hỏi xuất hiện thường xuyên trong bài thi IELTS. Đề bài sẽ đưa ra một bảng biểu đồ hoặc ghi chú còn thiếu thông tin. Thí sinh cần dùng dữ liệu của bài đọc để điền vào các vị trí trống.

luyện thi ielts phần reading
Dạng đề Gap Fill yêu cầu điền dữ liệu vào ô trống

Phương pháp làm bài: Gap Fill sẽ không sắp xếp câu trả lời theo thứ tự câu hỏi. Vì vậy, bạn cần tìm từ khóa trong các đoạn văn. Đọc lướt để hiểu ý chính của bài đọc. Bạn nên chú ý các từ đồng nghĩa, bởi vì nó có thể là gợi ý cho các đáp án. Sau khi điền câu trả lời, bạn phải kiểm tra ngữ pháp và chính tả.

2.2.9 Completing sentences 

Completing sentences yêu cầu thí sinh hoàn thành câu. Bạn cần dùng những từ có trong đoạn văn để điền vào câu trả lời. Đối với dạng câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu kỹ thông và chú ý đến ngữ pháp.

Luyện ielts reading
Thí sinh cần hoàn thành câu khi gặp dạng đề Completing sentences

Phương pháp làm bài:

 • Đầu tiên, thí sinh phải xác định số từ điền vào câu dựa chỉ dẫn NO MORE THAN TWO WORDS.
 • Bạn cần cố gắng dự đoán đáp án thuộc loại từ gì. Cùng với đó, bạn nên đoán nghĩa của từ dựa trên nội dung câu hỏi.
 • Bạn phải tìm kiếm các từ đồng nghĩa và xác định keywords. Lưu ý, đáp án cần điền phải đảm bảo đúng chính tả.

2.2.10 Completing diagrams

Completing diagrams là kiểu câu hỏi thường gặp trong IELTS Reading. Thí sinh cần phải điền dữ liệu của đoạn văn vào biểu đồ. Ba loại biểu đồ thường gặp là biểu đồ về hiện tượng thiên nhiên, bản vẽ kỹ thuật hoặc là một kế hoạch.

Luyện ielts reading
Completing diagrams là dạng câu hỏi điền thông tin vào biểu đồ

Phương pháp làm bài: Để đạt điểm cao, thí sinh nên nghiên cứu biểu đồ và hiểu nội dung chính. Tiếp đó, bạn cần chú ý số lượng từ được phép điền, phân tích loại từ và đoán đáp án. Các từ khóa sẽ là dữ liệu để bạn xác định các đoạn văn cần đọc. Cuối cùng, bạn điền từ và kiểm tra lỗi chính tả.

3. Tài liệu ôn luyện kỹ năng đọc IELTS cho từng level

Điểm lưu ý trong quá trình luyện IELTS Reading là bạn phải xác định được band điểm mình mong muốn. Đối với từng level khác nhau, bạn sẽ phải lựa chọn các tài liệu Reading IELTS phù hợp.

3.1 Tài liệu ôn thi cho Beginer

Trước hết, những bạn mới học IELTS nên nắm chắc cấu trúc và các dạng bài thi. Cùng với đó, bạn cần có nền tảng từ vựng và ngữ pháp tốt thì mới có thể hoàn thành bài đọc. Dưới đây, ISE sẽ giới thiệu cho beginer những tài liệu luyện IELTS Reading phù hợp.

 • Cambridge Vocabulary for IELTS

Quyển sách bao gồm 174 trang chỉ ra phương pháp học từ vựng hiệu quả. Ở phần phụ lục, bạn có thể tra cứu và ghi nhớ danh sách các từ vựng. Ngoài ra, CD có chứa audio đi kèm giúp học viên cải thiện các kỹ năng khác.

tài liệu reading ielts
Cambridge Vocabulary for IELTS
 • Cambridge Grammar for IELTS

Tài liệu này được rất nhiều bạn lựa chọn, Cuốn này được viết bằng Tiếng Anh nên các bạn mới bắt đầu luyện đọc IELTS phải kiên trì. Sách cung cấp nhiều ngữ pháp theo 24 chủ điểm quan trọng trong bài thi IELTS

reading ielts cho người mới bắt đầu
Cambridge Grammar for IELTS

3.2 Sách luyện đọc IELTS band 3.0 – 4.0

Ở cấp độ này, học viên thường sẽ có một ít vốn từ vựng và ngữ pháp để hiểu bài đọc. Do đó, bạn nên lưu ý chọn lựa các loại sách phù hợp sau:

 • Reading Strategies for the IELTS Test

Đây là tài liệu Reading IELTS bằng Tiếng Việt phổ biến. Cuốn sách sẽ chỉ ra các cách luyện IELTS Reading theo từng dạng. Qua đó, học viên có thể tìm hiểu và ôn luyện. Cuốn sách này rất thích hợp với những người muốn nâng cao trình độ bản thân.

Luyện ielts reading
Reading Strategies for the IELTS Test
 • Get Ready for IELTS Reading

Sách bao gồm 12 bài học kèm theo hướng dẫn chi tiết và hình minh họa. Quyển sách sẽ giới thiệu về cấu trúc và dạng bài thi Reading. Đặc biệt, tài liệu cung cấp những mẹo nhỏ để bạn áp dụng cho phần thi.

luyện reading ielts theo dạng
Get Ready for IELTS Reading

3.3 Tài liệu IELTS Reading band 4.5 – 5.0

 • Collins for IELTS Reading

Cuốn sách này sẽ phù hợp với những bạn đã có kiến thức căn bản. Sách cung cấp 12 bài đọc theo các chủ đề thường gặp trong IELTS. Mỗi bài học sẽ có bài đọc mẫu, từ vựng và ví dụ cụ thể.

luyện reading ielts theo chủ đề
Collins for IELTS Reading
 • IELTS Reading Tests By Sam McCarter & Judith Ash

Những bạn ở band 3.0 – 4.0 đang muốn cải thiện kỹ năng đọc của mình thì nên sử dụng tài liệu này. Sách đưa ra 10 bài test giống bài thi thật. Thêm vào đó, mỗi bài test sẽ có 3 đoạn văn theo chủ đề thường gặp. Tài liệu có kèm đáp án để học viên kiểm tra câu trả lời

Luyện ielts reading
IELTS Reading Tests By Sam McCarter & Judith Ash

3.4 Sách Reading IELTS band 6.0 – 7.0

 • Improve your IELTS Reading

Quyển sách này thích hợp cho các bạn đã có nền tảng khá vững muốn luyện Reading tại nhà. Sách cung cấp 10 bài học liên quan đến các chủ đề IELTS. Sau mỗi bài học, bạn cần làm các bài kiểm tra để đánh giá mức độ hiểu bài. Bên cạnh đó, tài liệu này còn giúp học viên trau dồi thêm vốn từ vựng.

Luyện ielts reading
Improve your IELTS Reading
 • 15 Days Practice for IELTS reading

Tài liệu này đưa ra phương pháp luyện IELTS Reading trong vòng 15 ngày trước khi thi. Các bài học được phân tích tỉ mỉ và rõ ràng. Quyển sách sẽ giúp các học củng cố lại kiến thức đã học.

cách luyện ielts reading
15 Days Practice for IELTS reading

4. Các website luyện IELTS Reading

Bên cạnh việc học IELTS Reading bằng sách hay tài liệu, bạn nên tham khảo thêm các website để nâng cao kỹ năng đọc của mình.

học reading ielts hiệu quả
Học Tiếng Anh qua Website là một phương pháp phổ biến

ISE sẽ giới thiệu cho các bạn những website luyện IELTS Reading mỗi ngày hiệu quả:

 • http://learnenglish.britishcouncil.org/en/
 • http://www.breakingnewsenglish.com/
 • http://www.short-stories.co.uk/
 • http://www.usingenglish.com/comprehension/
 • http://www.englishclub.com/reading/index.htm
 • http://www.imsdb.com/
 • http://www.esldesk.com/reading/esl-reader/
 • http://www.bbc.co.uk/bitesize/ks2/english/reading/
 • http://reading.ecb.org/student/index.html
 • http://www.mightybook.com/story_books.html

Ngoài ra, còn có một số website tin tức, báo mạng rất sát đề thi thật như:

 • http://www.howstuffworks.com/
 • http://scitechdaily.com/
 • http://earthobservatory.nasa.gov/
 • http://www.biography.com/
 • http://www.enature.com/home/

5. 10 Tips tự học Reading IELTS hiệu quả

Nhìn chung, bạn cần có vốn từ vựng và ngữ pháp dồi dào thì mới có thể chinh phục được phần thi Reading IELTS. Để nâng cao kỹ năng này, bạn nên nhớ một vài bí quyết luyện Reading IELTS sau:

5.1 Kiểm soát thời gian làm bài hợp lý

Thời gian làm bài thi IELTS reading là 60 phút. Để hoàn thành tất cả bài đọc, thí sinh cần có chiến lược phân chia thời gian hợp lý. Bạn cần xác định thời gian cho việc đọc đề, làm bài và kiểm tra đáp án. Luyện IELTS Reading thông qua các đề thi thử sẽ giúp bạn căn chỉnh thời gian phù hợp.

Luyện ielts reading
Phân bổ thời gian hợp lý giúp đạt kết quả cao

5.2 Đọc kỹ các câu hỏi trước đọc Passage

Để đạt kết quả tốt, bạn phải hết sức tập trung vào câu hỏi để tránh mắc lỗi. Đề thi thường tạo ra các bẫy đảo trật tự từ. Do đó, bạn nên đọc lướt câu hỏi trước khi tô đáp án.

bí quyết luyện reading ielts
Đọc kỹ câu hỏi để làm bài thi IELTS Reading tốt hơn

5.3 Luyện kỹ năng Skimming và Scanning

Skimming và Scanning là hai kỹ năng quan trọng được áp dụng vào bài thi IELTS Reading. Cụ thể bạn cần phải luyện 2 kỹ năng này như sau:

SKIMMING SCANNING
– Kỹ năng đọc lướt văn bản để nắm ý chính.

– Skimming hỗ trợ xác định được các vùng dữ liệu trong bài đọc

– Bạn nên áp dụng kỹ thuật này để trả lời những câu hỏi chung hoặc mang tính ý khái quát

– Kỹ năng dò từ khóa trong đoạn văn

– Scanning giúp bạn nhanh chóng phát hiện thông tin cần tìm

– Người làm nên sử dụng kỹ thuật này khi câu hỏi có chứa một dữ liệu cụ thể 

5.4 Đọc càng nhiều càng tốt

Về cơ bản, bài thi IELTS Reading bao gồm nhiều đoạn văn dài và khó. Thí sinh thường gặp khó khăn trong việc hiểu nội dung. Do đó, bạn nên đọc thật nhiều để cải thiện vấn đề này.

luyện reading cơ bản
Đọc càng nhiều tài liệu càng tăng vốn từ vựng Tiếng Anh

Từ việc đọc nhiều, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng, làm quen với các đoạn văn và cấu trúc ngữ pháp. Bên cạnh sách và tài liệu ôn thi, bạn nên tham khảo các trang báo hoặc truyện để luyện IELTS Reading hiệu quả.

5.5 Gạch chân các key quan trọng

Xác định keywords là rất quan trọng khi ôn luyện Reading cơ bản. Bạn nên gạch chân từ đồng nghĩa, tên riêng, từ khóa của câu hỏi. Việc này giúp bạn hình dung thứ tự các ý chính và tiết kiệm thời gian làm bài. Tuy nhiên, phương pháp cũng có điểm bất lợi là khiến người làm bị rối mắt.

Luyện ielts reading
Xác định từ khóa chính là việc làm quan trọng

5.6 Trau dồi từ vựng, ngữ pháp mỗi ngày

Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng để nâng cao điểm cho bài thi IELTS. Thí sinh sỡ hữu vốn từ vựng phong phú và nền tảng ngữ pháp tốt có thể dễ dàng hiểu nội dung bài đọc hơn.

Luyện ielts reading
Vốn từ vựng phong phú giúp hiểu các bài đọc tốt hơn

Hiện nay, phương pháp học từ vựng Tiếng Anh rất đa dạng. Bạn có thể tham khảo các phương pháp phổ biến dưới đây để tìm ra cách học phù hợp:

 • Dán giấy note ở những vị trí dễ thấy.
 • Ghi nhớ từ vựng qua phim ảnh, truyện tranh, âm nhạc…
 • Chơi minigame để học thêm từ
 • Dùng flashcard mang theo mọi lúc mọi nơi
 • Ghi chú lại các từ vựng mới khi luyện đề.
 • Cài đặt các ứng dụng học từ vựng vào điện thoại
 • Sử dụng từ điển Anh – Anh để tạo thói quen tư duy bằng Tiếng Anh.

5.7 Đọc và dò câu trả lời theo câu hỏi thật kỹ

Bạn cần chú ý đọc và kiểm tra các câu trả lời một cách cẩn thận. Vì lý do, bài thi IELTS Reading thường chứa các bẫy. Cùng với đó, các câu hỏi sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa thay vì đưa key chính. Do đó, bạn cần có vốn từ vựng tốt để tìm được đáp án đúng.

Luyện ielts reading
Bạn cần chú ý đọc và kiểm tra các câu trả lời một cách cẩn thận

5.8 Phân tích các lỗi sai sau khi luyện đề

Trong quá trình luyện IELTS Reading, bạn nên ghi chú lại những lỗi sai. Cách này giúp bạn không tiếp tục mắc lỗi tương tự nữa. Thêm vào đó, việc phân tích các lỗi sai sẽ giúp bạn nhớ lâu và tiến bộ hơn.

Luyện ielts reading
Phân tích các lỗi sai sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm

5.9 Sử dụng từ điển Anh – Anh

Dùng từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ và tư duy bằng Tiếng Anh. Hơn nữa, nhiều từ khi dịch sang Tiếng Việt sẽ không sát nghĩa, do đó, dùng từ điển nước ngoài sẽ cải thiện điều này. Oxford và Cambridge là hai từ điển Anh – Anh phổ biến nhất hiện nay.

Luyện ielts reading
Oxford là từ điển Anh – Anh phổ biến

6. Kinh nghiệm làm bài thi IELTS Reading điểm cao

Khi làm bài thi IELTS reading, thí sinh nên tham khảo một vài kinh nghiệm dưới đây:

6.1 Không để trống đáp án

Để trống đáp án là điều tốt kỵ trong bài thi. Chắc chắn, bạn sẽ bị mất điểm nếu không điền đầy đủ đáp án. Nếu bạn viết đại câu trả lời, bạn sẽ có một chút cơ hội thêm điểm.

Luyện ielts reading
Bạn nên cố gắng điền tất cả đáp án

6.2 Kiểm tra đáp án

Như đã đề cập ở trên, thí sinh nên phân bổ thời gian làm bài khoa học. Cụ thể, bạn cần đảm bảo mình có dư khoảng 5 phút để kiểm tra đáp án. Điều này giúp bạn có thể sửa chữa kịp thời các lỗi sai như khoanh lệch đáp án hoặc ghi nhầm câu trả lời.

luyện reading ielts theo chủ đề
Kiểm tra đáp án giúp hạn chế sai sót

6.3 Từ đồng nghĩa

Về cơ bản, các bài đọc sẽ Paraphrase các từ khoá. Thí sinh cần nắm nội dung của văn bản và tìm được từ đồng nghĩa. Nhìn chung, những bạn có đủ vốn từ vựng sẽ dễ dàng nhận ra những từ được thay thế. Tuy nhiên, đôi lúc bạn nên dựa vào ngữ cảnh để đoán được nghĩa của từ.

Luyện ielts reading
Xác định từ đồng nghĩa để tìm câu trả lời chính xác

6.4 Hiểu ngữ cảnh của bài đọc

Việc xác định nghĩa của câu có thể dựa trên ngữ cảnh. Từ Headings và Subheadings, bạn có thể hiểu được chủ đề của bài đọc. Qua đó, thí sinh sẽ rút ngắn được thời gian làm bài.

Luyện ielts reading
Dựa vào ngữ cảnh có thể hiểu được nội dung bài đọc

Qua bài viết, Trung tâm Anh Ngữ ISE đã cung cấp các thông tin về vấn đề luyện IELTS Reading. Hy vọng các bạn sẽ tìm được phương pháp học phù hợp và đạt kết quả tốt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> KHÁM PHÁ:

4.8/5 - (6 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]