Bằng IELTS có tác dụng gì? 10 lợi ích khi nhận chứng chỉ IELTS

Tháng Mười 14, 2021

Bằng IELTS có tác dụng gì? Từ lâu, chứng chỉ IELTS đã trở thành thước đo chuẩn mực đối với khả năng sử dụng Tiếng Anh của một cá nhân. Nếu là một Travelholic hay có ý định trở thành du học sinh thì bạn hẳn nhiên phải biết đến tầm quan trọng và ý nghĩa của một tấm bằng IELTS. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về giá trị cũng như thời hạn hiệu lực của tấm bằng IELTS. Vậy hãy để ISE giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

>>>> Xem Thêm: Ôn luyện IELTS cấp tốc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

1. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS (International English Language Test System) là chứng chỉ Anh Ngữ quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Bài thi IELTS có số điểm tối đa là 9.0 và kiểm tra khả năng thành thạo Tiếng Anh qua 4 kỹ năng Listening – Reading – Writing – Speaking (Nghe – Nói – Đọc – Viết). 

Tại Việt Nam, có 2 hình thức thi IELTS phổ biến::

 • IELTS Academic (Học thuật): Dành cho những ai muốn học đại học, du học hoặc học các chương trình đào tạo sau đại học
 • IELTS General Training (Tổng quát): Dành cho những người muốn học nghề, tìm việc làm hoặc định cư ở nước ngoài.

>>>> ĐỌC NGAY: Nên học thi IELTS cấp tốc tại trung tâm hay tại nhà?

2. Lợi ích của bằng IELTS

2.1 Săn học bổng – Du học nước ngoài

Hiện nay, IELTS là chứng chỉ uy tín, chất lượng nhất và gần như bắt buộc tại các trường đại học lớn trên thế giới. Do đó, điều kiện tiên quyết để bạn có thể đi du học, nhập cư là bạn cần phải có chứng chỉ IELTS.

bằng IELTS có tác dụng gì
Cơ hội săn học bổng du học

Bằng IELTS có tác dụng gì? Nó như một chiếc vé thông hành giúp bạn săn học bổng “trong mơ” của các trường đại học dành cho du học sinh một cách dễ dàng. Nhưng lưu ý, bằng IELTS Academic là hình thức thi chủ yếu để phục vụ cho nhu cầu đi du học của bạn.

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: Trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc HCM uy tín ISE

2.2 Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Có bằng IELTS đem lại cho bạn những giá trị như thế nào? Với tấm bằng này, sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội trên con đường sự nghiệp, hồ sơ xin việc của bạn mang tính cạnh tranh  hơn nhiều so với các ứng viên khác. Bởi xu hướng các công ty trong nước liên kết với các đơn vị nước ngoài có yêu cầu Tiếng Anh.

chứng chỉ ielts có tác dụng gì
Dễ dàng phát triển, công việc rộng mở

Hơn nữa, ở những công ty có mức lương cao nhưng lại có thêm các kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh tốt, bạn sẽ dễ dàng nhận công việc xứng đáng với trình độ và cơ hội thăng tiến nhanh sau này.

2.3 Miễn thi môn Anh Ngữ tốt nghiệp THPT

Đối với các bạn cấp 3, việc sở hữu một tấm bằng IELTS từ 4.0 trở lên thì các bạn có thể miễn thi môn Anh khi tốt nghiệp THPT. Chính vì thế, nếu các bạn lựa chọn ôn thi và đạt điểm cao ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sẽ không còn phải lo lắng thi tốt nghiệp nữa.

tác dụng của bằng ielts
Miễn thi môn Anh khi thi tốt nghiệp THPT

2.4 Xét tuyển thẳng vào một số trường đại học

Bằng IELTS có tác dụng gì khi thi đại học? Tin vui hơn dành cho các bạn học IELTS từ cấp 3, một số trường Đại học Việt Nam có chính sách tuyển thẳng thí sinh có bằng IELTS và các điều kiện sau đây:

 • Hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
 • Điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp xét tuyển phải trên điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ.
 • Đạt chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển
bằng IELTS có tác dụng gì
Xét tuyển thẳng vào Đại học

Tùy vào mỗi trường mà yêu cầu điểm đầu vào khác nhau: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hoa Sen TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM…

>>>> Xem Ngay: Thang điểm IELTS và cách chấm điểm IELTS chuẩn xác 2021

2.5 Miễn học Tiếng Anh tại đại học

Khi bước vào Đại học bạn cũng cần phải học Tiếng Anh, nhưng với chứng chỉ IELTS bạn sẽ được miễn một số học phần Tiếng Anh không cần thiết trong thời gian theo học. Tại một số trường đại học của Việt Nam đều có những quy định rõ về thang điểm và hướng dẫn lộ trình các môn học hợp lý. Điều này, giúp bạn có lợi thế tập trung vào học các môn khác mà không phải lo lắng về Tiếng Anh nữa.

bằng ielts có tác dụng gì khi thi đại học
Miễn học Tiếng Anh tại Đại học

2.6 Đạt chuẩn đầu ra Tiếng Anh tại đại học

Bên cạnh việc miễn học Tiếng Anh, một công dụng nữa của bằng IELTS đó là điều kiện xét duyệt tiêu chuẩn đầu ra tại nhiều trường đại học. Sinh viên sẽ được miễn thi đầu ra Tiếng Anh nếu sở hữu bằng IELTS. Ví dụ:

 • ĐH Hà Nội: 4.5 – 6.0
 • ĐH FPT: 6.0
 • Đh Kinh tế – Quốc dân: 6.5
 • Khoa Quốc tế – ĐHQGHN: 6.0
 • ĐH Bách khoa Đà Nẵng: 5.5
 • ĐH Kinh tế Đà Nẵng: 5.5
 • ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQGTPHCM: 6.0
 • ĐH Ngân Hàng TPHCM: 6.5
 • ĐH Hoa Sen: 5.0 – 6.5

2.7 Là “passport” để định cư nước ngoài

IELTS không chỉ giúp bạn thành thạo các kỹ năng Tiếng Anh mà còn là mảnh ghép quan trọng để có thể định cư ở nước ngoài. Điển hình các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Canada,… đều yêu cầu chứng chỉ IELTS thì mới có thể định cư ở nước họ.

bằng ielts có lợi ích gì
Phục vụ định cư tại nước ngoài

Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ yêu cầu mức điểm khác nhau nhưng đây là điều kiện phải thực hiện. Ví dụ, bạn muốn định cư ở Canada thì bạn cần phải đạt ít nhất IELTS 5.0 và và không có kỹ năng nào dưới 5.0.

2.8 Xin việc dễ dàng hơn với chứng chỉ IELTS

Bạn thử tưởng tượng có hàng trăm ứng viên cùng ứng tuyển vào một vị trí của một tập đoàn lớn giống bạn, có trình độ học vấn ngang nhau nhưng nếu bạn là người sở hữu IELTS với điểm số cao thì chắc chắn bạn đã có chiếm một ưu thế cao đối với nhà tuyển dụng rồi phải không nào?

ielts có giá trị bao lâu
Phát triển sự nghiệp

Trong mắt họ, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và có nhiều tiềm năng khai thác hơn. Bởi những người có năng lực về ngoại ngữ thường có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và luôn sáng tạo trong công việc.

2.9 Thể hiện trình độ Tiếng Anh của bạn

Bài thi IELTS được xem là chứng chỉ quốc tế uy tín mà nhiều người Việt Nam lựa chọn. Một bài thi gồm 4 kỹ năng sẽ đánh giá toàn diện năng lực của bạn thông qua hệ thống chấm điểm nghiêm ngặt, format rõ ràng, phần thi Speaking sẽ được giám thị người bản xứ giao tiếp trực tiếp với bạn, đảm bảo công bằng cho từng người tham gia.

bằng ielts có giá trị như thế nào
Kiểm tra trình độ Tiếng Anh toàn diện

Điểm IELTS chính là thước đo chính xác nhất về trình độ Tiếng Anh mà bạn sở hữu. So với thi TOEIC 2 kỹ năng thì tấm bằng IELTS được đánh giá cao và mang lại nhiều giá trị to lớn.

2.10 Bằng IELTS là minh chứng cho sự chăm chỉ của bạn

Học IELTS rất khó, để đạt được một số điểm cao bạn cần phải trải qua một quá trình rất gian nan và thực sự chăm chỉ. Mục tiêu càng cao thì chắc chắn bạn cần nỗ lực gấp bội lần. Như đã đề cập ở trên, IELTS có 4 kỹ năng (Listening – Reading – Writing – Speaking) đòi hỏi thời gian bạn dành cho việc học là rất lớn.

bằng IELTS có tác dụng gì
Chăm chỉ học IELTS với mức điểm cao

Trong quá trình học, bạn sẽ nhận ra các kỹ năng liên kết với nhau. Ví dụ, bạn cần Nghe sau đó mới Nói, Đọc rồi mới Viết được. Vì vậy, bạn muốn giao tiếp hay, trôi chảy thì càng phải Nghe nhiều và muốn Viết giỏi thì phải Đọc chuyên tâm.

3. Chứng chỉ IELTS có giá trị bao lâu?

Bằng IELTS có “tuổi thọ” không giống như tấm bằng lái xe của bạn mà chỉ vỏn vẹn trong vòng 24 tháng – tức là 2 năm tính từ thời điểm nhận được kết quả thi. Trong trường hợp, nếu bạn làm mất hoặc không còn thời hạn, bạn phải đi thi mới được cấp lại.

bằng ielts có giá trị gì
IELTS có giá trị bao lâu?

Vậy vì sao chứng chỉ IELTS chỉ có hiệu lực 2 năm? Nguyên nhân là do ngoại ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên sau một thời gian không ôn luyện thì chắc chắn khả năng sẽ bị giảm sút đi nhiều. Điều này sẽ dẫn đến việc tấm bằng sẽ không phản ánh đúng năng lực của bạn ở thời điểm hiện tại. Chính vì thế, các tấm bằng đều có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Qua bài viết trên, I Study English hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bằng IELTS có tác dụng gì và có giá trị như thế nào để bạn có thể hiểu rõ hơn về IELTS. Nếu bạn có thắc mắc hay mong muốn được tư vấn thì đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua thông tin bên dưới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

2.8/5 - (18 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]