Thang điểm IELTS và cách chấm điểm IELTS chuẩn xác 2021

Tháng Mười 14, 2021

Nắm được thang điểm IELTS để ước lượng điểm thi của mình sau mỗi lần làm bài thi thử trên sách Cambridge IELTS. Điều này sẽ giúp bạn biết được trình độ của bản thân và chuẩn bị tốt tâm lý hơn. Do vậy, hãy đọc bài viết này để biết các tiêu chí cũng như bảng quy đổi điểm IELTS mà ISE đã tổng hợp. Tuy nhiên, bảng điểm phần thi IELTS của Listening và Reading chỉ mang tính tham khảo, không phải tuyệt đối với tất cả các bài thi đâu nhé!

>>>> Xem Ngay: Luyen IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

1. Tính bảng điểm IELTS tổng (Overall)

Theo thang điểm IELTS trên bảng điểm kết quả, bạn thấy được điểm của mình cho từng kỹ năng cùng với điểm tổng (Overall). Điểm overall chính là mức điểm cuối cùng thể hiện mức độ thông thạo ngôn ngữ của người tham gia kỳ thi IELTS.

Quy ước chung về cách làm tròn điểm IELTS như sau: Overall có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn lên thành .5, nếu .75 thì làm tròn thành 1.0. Còn trường hợp Overall có điểm lẻ là .125 thì sẽ làm tròn xuống.

Ví dụ:

Thí sinh thi IELTS có số điểm như sau: 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.5 (Nói). Điểm Overall của thí sinh này sẽ là 7.0 (27 ÷ 4 = 6.75 = 7.0)

cách tính điểm bài thi ielts

>>>> XEM NGAY: 9 mẹo luyen thi IELTS cap toc hiệu quả, đơn giản

2. Thang điểm IELTS Reading và Listening

Ở phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading), thí sinh đều sẽ phải trả lời 40 câu hỏi. Với mỗi câu nếu trả lời đúng sẽ được 1 điểm (tối đa 40 điểm) và được quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa vào tổng số câu trả lời đúng.

Sau đây là bảng điểm IELTS quy đổi chi tiết cho 2 phần thi Reading và Listening ở cả 2 dạng bài là Academic và General. Các bạn thể đối chiếu để tính điểm cho bản thân một cách dễ dàng hơn:

thang điểm ielts
Thang điểm quy đổi cho bài thi IELTS Reading and Listening

Lưu ý: Vì mỗi bài thi sẽ có mức độ khó dễ khác nhau nên để tạo sự công bằng, thang điểm IELTS cũng sẽ có sự thay đổi tùy vào từng bài thi. Điều này có nghĩa là với cùng 1 band điểm là 7.0 nhưng số câu trả lời đúng của mỗi bài thi sẽ được tính khác nhau, theo mức độ khó dễ của bài.

>>> Xem thêm bài viết: Cách Luyện IELTS – Cách Học Của Bạn Đã Hiệu Quả Hay Chưa?

3. Thang điểm IELTS Writing và IELTS Speaking

3.1 Cách chấm điểm IELTS Speaking

Cách tính điểm phần thi nói (Speaking) ở 2 dạng thi Academic và General là giống nhau. Thời gian thi thông thường là 11 – 15 phút. Thí sinh sẽ nói chuyện trực tiếp giám khảo, trả lời gồm 3 phần câu hỏi.

cách tính điểm bài thi ielts
Cách tính điểm bài Speaking

Tiêu chí chấm điểm

 • Lexical Resource (khả năng dùng từ vựng): Thí sinh cần sử dụng từ vựng đa dạng thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Cách kết hợp từ chính xác và đúng ngữ cảnh cũng sẽ được đánh giá cao.
 • Fluency and Coherence (độ trôi chảy, mạch lạc): Đánh giá khả năng nói trôi chảy, liền mạch của thí sinh. Đồng thời cần duy trì độ dài tương đối phù hợp với từng phần thi và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.
 • Grammatical Range and Accuracy (sự chính xác và đa dạng trong ngữ pháp): Giám khảo sẽ đánh giá khả năng kết hợp linh hoạt nhiều kiểu cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong phần trả lời (mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu đảo ngữ…). Thí sinh cũng cần tránh mắc lỗi ngữ pháp cơ bản như chia sai động từ.
 • Pronunciation (khả năng phát âm): Việc phát âm chính xác và sử dụng ngữ điệu tự nhiên giúp phần trình bày của bạn rõ ràng và dễ hiểu hơn, từ đó tránh phạm phải sai lầm không đáng có.

3.2 Cách tính điểm IELTS Writing

Đề thi Writing gồm 2 task khác nhau. Ở Task 1, dạng Academic sẽ viết bài báo cáo dữ liệu (bản đồ, biểu đồ, độ thị,..) còn dạng General thì sẽ viết một bức thư tay. Với Task 2, bạn được yêu cầu viết luận, nêu ý kiến quan điểm về một chủ đề xã hội (viết khoảng 250 từ).

cach tinh điem bai thi ielts
Cách tính điểm bài Writing

Tiêu chí chấm điểm

 • Task Achievement (Trả lời đúng yêu cầu đề thi): Thí sinh cần trả lời tất cả các câu hỏi trong đề và trả lời đúng trọng tâm, phát triển ý và nêu dẫn chứng cho mỗi luận điểm chính.
 • Coherence and Cohesion (Sự mạch lạc và gắn kết): Thông tin được nói đến cần được sắp xếp, tổ chức một cách khoa học. Đồng thời duy trì tính liên kết bằng những từ nối thích hợp.
 • Lexical Resource (Vốn từ vựng): Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng chính xác các từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Kết hợp từ chính xác, đúng ngữ cảnh, linh hoạt giữa các từ đồng nghĩa, trái nghĩa sẽ được đánh giá cao.
 • Grammatical Range and Accuracy (Sự chính xác và đa dạng ngữ pháp): Giống như Speaking, đây là khả năng kết hợp linh hoạt nhiều kiểu cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong phần trả lời (mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu đảo ngữ…). Thí sinh cũng cần tránh mắc lỗi ngữ pháp cơ bản như chia sai động từ.

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: Địa chỉ luyện thi IELTS cấp tốc HCM uy tín, chất lượng

4. Thang điểm đánh giá kỹ năng Ttiếng Anh từ kết quả thi IELTS

Dựa vào bảng điểm kết quả IELTS của thí sinh có thể đánh giá năng lực Tiếng Anh như sau:

 • 0 điểm – IELTS không có
 • 1 điểm – Không biết sử dụng tiếng Anh
 • 2 điểm – Lúc được, lúc không
 • 3 điểm – Sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế
 • 4 điểm – Hạn chế
 • 5 điểm – Bình thường
 • 6 điểm – Khá
 • 7 điểm – Tốt
 • 8 điểm – Rất tốt
 • 9 điểm – Thông thạo

cách tính điểm bài thi ielts

5. Luyện thi IELTS cấp tốc ở đâu tốt nhất?

Hiện nay do nhu cầu luyện thi chứng chỉ IELTS tăng cao, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên nhưng không đảm bảo chất lượng giảng dạy. Ngoài ra, phương pháp dạy cũng được áp dụng một cách công thức, cứng nhắc, không phù hợp với bản chất của việc học ngôn ngữ. Điều này ảnh hưởng lớn đến phần thi Speaking – phần thi mà bạn sẽ được đánh giá cao nếu sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, hợp lý.

cách tính điểm bài thi ielts
Luyện thi IELTS tại Trung tâm Anh Ngữ ISE

Trung tâm ISE không chỉ tập trung cung cấp các khóa Tiếng Anh học thuật chất lượng mà còn đan xen các lớp học giao tiếp thực tiễn, tạo ra nhiều sân chơi, hoạt động ngoại khóa, lớp học bổ trợ. Qua đó, học viên ứng dụng những gì đã học vào môi trường Anh Ngữ 24/24.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên người Việt giàu kinh nghiệm, sở hữu chứng chỉ quốc tế hiểu được những lỗi cơ bản của người Việt, giáo viên nước ngoài lại có thế mạnh về Speaking, giúp học viên tiếp cận được những phong cách nói tự nhiên chuẩn bản xứ.

Thông tin liên hệ:

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính điểm bài thi IELTS. Qua đó, bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất và vạch ra chiến lược học tập phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc cần tư vấn về lộ trình học tập, đừng ngại nhắn tin cho ISE nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]