BLOG

Cách Tính Điểm Bài Thi IELTS Có Thể Bạn Chưa Biết

Mỗi khi làm bài thi thử trên sách Cambridge IELTS, hẳn bạn luôn muốn ước lượng điểm thi của mình. Dưới đây là các tiêu chí cũng như bảng quy đổi điểm mà ISE đã tổng hợp lại. Tuy nhiên, bảng điểm phần thi IELTS của Listening và Reading chỉ mang tính tham khảo, không […]

Mỗi khi làm bài thi thử trên sách Cambridge IELTS, hẳn bạn luôn muốn ước lượng điểm thi của mình. Dưới đây là các tiêu chí cũng như bảng quy đổi điểm mà ISE đã tổng hợp lại.

Tuy nhiên, bảng điểm phần thi Listening và Reading chỉ mang tính tham khảo, không mang tính tuyệt đối với tất cả các bài thi. Thực tế, sự thay đổi về nội dung, độ khó của đề cũng ảnh hưởng đến việc quy đổi điểm.

Tính điểm tổng 4 kỹ năng

Trong bài thi IELTS, điểm Overall là mức điểm cuối cùng thể hiện mức độ thông thạo ngôn ngữ của người tham gia kỳ thi IELTS. Sau khi đã tính điểm trung bình của 4 kỹ năng, điểm Overall được làm tròn theo quy ước: điểm lẻ .25 tăng lên .5, điểm lẻ .75 tăng lên 1.0, điểm lẻ .125 làm tròn xuống.

Ví dụ:

Công cụ tính điểm IELTS

Tính điểm từng phần thi IELTS

1. Reading:

Cấu trúc

Gồm 3 bài đọc với 40 câu hỏi, thời gian làm bài 60 phút.

Các bài viết có thể lấy nguồn từ sách, báo, tạp chí khoa học. Các bài đọc có thể xuất hiện nhiều từ vựng chuyên môn, từ vựng cao cấp.

Cách tính điểm bài Reading

2. Listening:  

Cấu trúc

Gồm 4 bài nghe với 40 câu hỏi, thời gian làm bài khoảng 30 phút, 10 phút viết đáp án vào giấy.

Bài 1: Xoay quanh chủ đề trong đời sống

Bài 2: Độc thoại, nội dung xoay quanh bối cảnh đời thường

Bài 3: Đoạn hội thoại giữa nhiều người, nói về một vấn đề học thuật

Bài 4: Độc thoại, nói về một vấn đề học thuật

Cách tính điểm bài Listening

3. Writing:

Cấu trúc

Gồm 2 bài viết.

Phần 1 yêu cầu mô tả biểu đồ, bảng biểu, quá trình… (viết khoảng 150 từ)

Phần 2 yêu cầu viết luận, nêu ý kiến quan điểm về một chủ đề xã hội (viết khoảng 250 từ)

Tiêu chí chấm điểm

  • Task Achievement (Trả lời đúng yêu cầu đề thi): Thí sinh cần trả lời tất cả các câu hỏi trong đề và trả lời đúng trọng tâm, phát triển ý và nêu dẫn chứng cho mỗi luận điểm chính.
  • Coherence and Cohesion (Sự mạch lạc và gắn kết): Thông tin được nói đến cần được sắp xếp, tổ chức một cách khoa học. Đồng thời duy trì tính liên kết bằng những từ nối thích hợp.
  •  Lexical Resource (Vốn từ vựng): Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng chính xác các từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Kết hợp từ chính xác, đúng ngữ cảnh, linh hoạt giữa các từ đồng nghĩa, trái nghĩa sẽ được đánh giá cao.
  • Grammatical Range and Accuracy (Sự chính xác và đa dạng ngữ pháp): Giống như Speaking, đây là khả năng kết hợp linh hoạt nhiều kiểu cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong phần trả lời (mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu đảo ngữ…). Thí sinh cũng cần tránh mắc lỗi ngữ pháp cơ bản như chia sai động từ.

Xem thêm bài viết: Muốn đạt 6.5 IELTS Writing, đừng bỏ qua 4 tiêu chí chấm điểm này

4. Speaking:

Nói chuyện trực tiếp với giám khảo chấm thi. Gồm 3 phần, thời gian nói khoảng 15 phút

Cấu trúc

Phần 1: Thí sinh được hỏi những câu hỏi gần gũi, liên quan đến bản thân như: tên, quê quán, sở thích, gia đình, công việc…

Phần 2: Trình bày về 1 chủ đề trong 2 phút liên tục, bạn có 1 phút chuẩn bị

Phần 3: Thường các câu hỏi liên quan đến phần 2, tuy nhiên có sự đào sâu và mức độ yêu cầu cao hơn.

Tiêu chí chấm điểm

  • Lexical Resource (khả năng dùng từ vựng): Thí sinh cần sử dụng từ vựng đa dạng thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Cách kết hợp từ chính xác và đúng ngữ cảnh cũng sẽ được đánh giá cao.
  • Fluency and Coherence (độ trôi chảy, mạch lạc): Đánh giá khả năng nói trôi chảy, liền mạch của thí sinh. Đồng thời cần duy trì độ dài tương đối phù hợp với từng phần thi và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi.
  • Grammatical Range and Accuracy (sự chính xác và đa dạng trong ngữ pháp): Giám khảo sẽ đánh giá khả năng kết hợp linh hoạt nhiều kiểu cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong phần trả lời (mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, câu đảo ngữ…). Thí sinh cũng cần tránh mắc lỗi ngữ pháp cơ bản như chia sai động từ.
  • Pronunciation (khả năng phát âm): Việc phát âm chính xác và sử dụng ngữ điệu tự nhiên giúp phần trình bày của bạn rõ ràng và dễ hiểu hơn, từ đó tránh phạm phải sai lầm không đáng có.

Xem thêm bài viết: 4 tiêu chí vàng để đạt điểm cao IELTS Speaking

Ý nghĩa trình độ thang điểm

Luyện thi IELTS ở đâu tốt?

Hiện nay do nhu cầu luyện thi chứng chỉ IELTS tăng cao, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên nhưng không đảm bảo chất lượng giảng dạy thực sự. Ngoài ra phương pháp dạy cũng được áp dụng một cách công thức, cứng nhắc, không phù hợp với bản chất của việc học ngôn ngữ. Điều này đặc biệt ảnh hưởng phần thi Speaking – phần thi mà bạn sẽ được đánh giá cao nếu sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, hợp lý

Trung tâm ISE không chỉ tập trung cung cấp các khóa tiếng Anh học thuật chất lượng, mà còn đan xen các lớp học tiếng Anh giao tiếp thực tiễn, tạo ra nhiều sân chơi, hoạt động ngoại khóa, lớp học bổ trợ để học viên ứng dụng những gì đã học vào môi trường Anh ngữ 24/24. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên người Việt giàu kinh nghiệm, sở hữu chứng chỉ quốc tế hiểu được những lỗi cơ bản của người Việt, giáo viên nước ngoài lại có thế mạnh về Speaking, giúp học viên tiếp cận được những phong cách nói tự nhiên chuẩn bản xứ.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính điểm bài thi IELTS. Qua đó có được sự chuẩn bị tốt nhất và vạch ra chiến lược học tập phù hợp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc cần tư vấn về lộ trình học tập, đừng ngại nhắn tin cho ISE nhé!

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE