BLOG

Các Dạng IELTS Reading Thường Gặp

Nội Dung Phần Thi IELTS Reading Phần thi Reading gồm 3 bài đọc dài, thí sinh có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi. Nội dung 3 bài thi có mức độ khó dễ khác nhau, các bài đọc mang tính học thuật cao, nhưng sẽ không mang nặng tính chất nghiên cứu chuyên […]

Nội Dung Phần Thi IELTS Reading

Phần thi Reading gồm 3 bài đọc dài, thí sinh có 60 phút để hoàn thành 40 câu hỏi. Nội dung 3 bài thi có mức độ khó dễ khác nhau, các bài đọc mang tính học thuật cao, nhưng sẽ không mang nặng tính chất nghiên cứu chuyên ngành. Người thi có thể gặp các thuật ngữ chuyên môn khó hiểu, tuy nhiên sẽ không nhiều, đôi khi các từ này còn được lý giải trong đề.

Các Dạng Câu Hỏi Thường Gặp

Dạng 1: Sentence completion (hoàn thành câu)

Chọn từ vựng trong bài đọc để điền vào câu hoàn chỉnh. Hãy nhớ rằng đây là các từ có trong bài đọc, không được sáng tạo thêm dựa trên hiểu biết, kiến thức cá nhân.

Dạng 2: Notes/table/diagram completion (Hoàn thành các ghi chú/ biểu đồ/ bảng tóm tắt)

Thí sinh cần tìm từ để điền vào biểu đồ, sơ đồ hoặc quá trình, cơ chế hoạt động của một thiết bị, máy móc. Riêng với dạng diagram, sơ đồ quá trình dễ khiến người đọc ban đầu hoang mang vì cho rằng cần hiểu kiến thức chuyên môn để điền đúng từ vựng chuyên ngành. Thực tế thí sinh không cần hiểu hết mà vẫn có thể làm đúng. Điều bạn cần làm là  chú ý quan sát các số liệu, tên riêng, từ khóa trong câu hỏi và bám theo quy trình mô tả trong bài đọc. Thông thường các câu trả lời cần thiết sẽ tập trung gói gọn trong một đoạn văn thay vì rải rác cả bài.

Dạng 3: Identifying information (chọn lọc thông tin)

Đây là dạng câu hỏi True/False/Not Given hoặc Yes/No/Not Given. Ở dạng bài này thí sinh cần đối chiếu thông tin đã cho với thông tin nêu ra trong bài để quyết định đó là thông tin “đúng”, “sai” hay “chưa được nhắc đến”.

Nhìn chung đây là dạng câu hỏi khó, người đọc rất dễ lầm lẫn giữa No/False và Not Given – không biết thông tin là sai hoặc chưa được nhắc đến. “No/False” có nghĩa là mệnh đề đưa ra nói điều ngược lại, sai hoàn toàn với thông tin trong bài. Còn “Not Given” là thông tin chính không hề được nhắc đến, hoặc chỉ sử dụng một vài từ khóa trong câu hỏi để đánh lừa người đọc.

Các đáp án YES và NO trong bài cũng sẽ không “trắng đen” rõ ràng mà dùng nhiều từ đồng nghĩa, cách diễn đạt khác nhau, không được nhắc đến trực tiếp mà cần thí sinh suy luận dựa trên quan điểm, ý kiến của tác giả.

Nếu đã tìm rất nhiều nhưng không thấy đáp án nhưng sắp hết thời gian làm bài, hãy chọn “Not Given” và chuyển sang câu khác.

Dạng 4: Matching headings (chọn tiêu đề)

Bạn cần tóm tắt ý chính của bài để ghép đúng với tiêu đề đã cho. Đây là dạng bài cần dành thời gian để đọc kỹ, không chỉ nên chú ý đến các câu mở đầu hay câu kết. Matching Headings tuy cần đầu tư thời gian đọc nhiều nhưng nhìn chung không quá khó, đôi khi thí sinh có thể dùng phương án loại trừ để tìm ra phương án phù hợp.

Dạng 5: Multiple choices (câu hỏi có nhiều lựa chọn)

Chọn đáp án đúng nhất trong số các đáp án đã cho, Đôi khi các câu hỏi đều mang nghĩa tương đương nhau khiến người đọc dễ nhầm lẫn. 

Dạng 6: Matching Sentence Endings (ghép câu hoàn chỉnh)

Đề bài sẽ đưa ra các câu viết sẵn. Nhiệm vụ của thí sinh là ghép câu này với câu này để thành 1 câu hoàn chỉnh, có ý nghĩa. Phần này không quá đánh đố vì đôi khi thí sinh có thể suy luận được đáp án phù hợp dựa theo ý nghĩa và cấu trúc ngữ pháp tương ứng

Dạng 7: Short-Answer Questions (viết câu trả lời ngắn)

Thí sinh cần tự viết câu trả lời, hãy chú ý đến số lượng từ giới hạn. Trước khi tìm đáp án đừng quên xác định loại từ phù hợp để điền vào (danh từ, tính từ, động từ, trạng từ…)

 

Cần Chú Ý Điều Gì Để Ghi Điểm?

  • Đối với dạng điền từ, luôn luôn xác định loại từ cần điền, chú ý đến các yếu tố chính tả. Ngoài ra đừng điền quá giới hạn từ cho phép. Các từ có dấu gạch nối ở giữa như cutting-edge được tính là 1 từ.
  • Trước khi bắt tay vào làm bài, dành 1-2 phút đọc lướt qua để nắm ý chính, có thể đọc thêm các câu mở đầu của từng đoạn văn và gạch chân từ khóa chính.
  • Trong câu hỏi, khoanh tròn từ khóa quan trọng, gạch chân từ khóa phụ.
  • Câu hỏi sẽ không lấy trực tiếp toàn bộ dữ kiện có sẵn từ bài mà có cách sử dụng câu tương đồng, vận dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa linh hoạt. Thiếu vốn từ vựng sẽ dẫn đến nhiều sai lầm khi làm bài.
  • Không bao giờ dành quá nhiều thời gian cho 1 câu trả lời.
  • Thông thường khi luyện đề thi, đừng chỉ bấm đồng hồ trong đúng 60 phút, hãy giảm xuống còn 50 phút, đây là phương pháp giúp bạn đẩy mạnh cường độ tập trung lên mức cao nhất. Quen với nhịp độ này, khi làm bài thi thật bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để soát lại toàn bộ câu hỏi.

Luyện Thi IELTS Ở Đâu Tốt?

Hiện nay do nhu cầu luyện thi chứng chỉ IELTS tăng cao, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên nhưng không đảm bảo chất lượng giảng dạy thực sự. Ngoài ra phương pháp dạy cũng được áp dụng một cách công thức, cứng nhắc, không phù hợp với bản chất của việc học ngôn ngữ. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến phần thi Speaking – phần mà bạn sẽ được đánh giá cao nếu sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, hợp lý.

Trung tâm ISE không chỉ tập trung cung cấp các khóa tiếng Anh học thuật chất lượng, mà còn đan xen các lớp học tiếng Anh giao tiếp thực tiễn, tạo ra nhiều sân chơi, hoạt động ngoại khóa, lớp học bổ trợ để học viên ứng dụng những gì đã học vào môi trường Anh ngữ 24/24. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên người Việt giàu kinh nghiệm, sở hữu chứng chỉ quốc tế hiểu được những lỗi cơ bản của người Việt, giáo viên nước ngoài lại có thế mạnh về Speaking, giúp học viên tiếp cận được những phong cách nói tự nhiên chuẩn bản xứ.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính điểm bài thi IELTS Reading. Qua đó có được sự chuẩn bị tốt nhất và vạch ra chiến lược học tập phù hợp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc cần tư vấn về lộ trình học tập, đừng ngại nhắn tin cho ISE nhé!

 

>> Xem thêm bài viết: Các Dạng Đề Thường Gặp Trong Bài Thi IELTS Listening

 

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE