BLOG

Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả

Một trong những trở ngại điển hình của người học tự học tiếng Anh giao tiếp tại Việt Nam là thiếu định hướng, không tự vạch ra được lộ trình học hiệu quả. Đặc biệt với người lớn bận rộn, việc bám sát một quy trình học tiếng Anh tự đặt ra có thể gặp […]

Một trong những trở ngại điển hình của người học tự học tiếng Anh giao tiếp tại Việt Nam là thiếu định hướng, không tự vạch ra được lộ trình học hiệu quả. Đặc biệt với người lớn bận rộn, việc bám sát một quy trình học tiếng Anh tự đặt ra có thể gặp nhiều khó khăn do thiếu sự linh động về thời gian. Bên cạnh đó, việc không có môi trường để giao tiếp hằng ngày cũng làm nảy sinh tâm lý tự ti, ngại nói tiếng Anh. Điều đó khiến cho việc học dù nỗ lực cũng không đạt nhiều tiến bộ.

Vậy có thực việc học giao tiếp tiếng Anh ở Việt Nam khó khăn đến như vậy? Dưới đây là bí quyết học Tiếng Anh cho người mất gốc để giúp bạn có thể tự tin hơn khi giao tiếp bằng Tiếng Anh

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo khóa học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh

Việc học chỉ hiệu quả và đi đúng hướng một khi bạn có một mục tiêu và lộ trình rõ ràng. Đầu tiên hãy lấy giấy bút và viết ra mục tiêu bạn muốn thành thạo tiếng Anh là gì: thăng tiến trong công việc, nói chuyện với đối tác quốc tế, du học, du lịch? 

Sau khi có mục tiêu hãy làm 1 bài kiểm tra để biết trình độ hiện tại của mình ở đâu (Đăng ký kiểm tra trình độ miễn phí tại ISE). 

Nếu 6 tháng là thời hạn bạn đặt ra để nói tốt tiếng Anh hoặc thi một chứng chỉ ngoại ngữ, vậy hãy chi tiết hóa kế hoạch của từng tuần, từng tháng. Bạn sẽ học như thế nào? Học với ai? Nguồn tài liệu từ đâu? Càng chi tiết, bạn sẽ càng có nhiều động lực để bám sát lộ trình đề ra.

>>>> Tham Khảo: 7 nghề nghiệp liên quan đến Tiếng Anh mà bạn cần biết

2. Học phát âm

Để giao tiếp tiếng Anh tốt, trước hết bạn cần phát âm từ vựng chính xác. Sử dụng bảng phiên âm quốc tế IPA để nắm vững quy tắc phát âm nguyên âm đôi, nguyên âm đơn, phụ âm cơ bản trong tiếng Anh. 

Từ điển Oxford hoặc Cambridge là 2 nguồn chất lượng nhất để tra cứu từ vựng mới. Hãy nhớ rằng có rất nhiều từ đồng âm trong tiếng Anh, cũng như nhiều từ đa nghĩa (mỗi cách phát âm tương ứng với một ý nghĩa khác nhau)

Quan trọng nhất, không nên học phát âm bằng cách đọc các từ vựng riêng lẻ. Do tiếng Anh còn chịu sự chi phối của trọng âm, ngữ điệu, cách nhấn âm, nối âm… bạn cần thường xuyên luyện tập đọc theo những đoạn hội thoại của người bản xứ để kiểm soát toàn bộ các thành tố cấu tạo câu.

>>>> Tham Khảo: Cách học Tiếng Anh qua flashcard hiệu quả

3. Rèn luyện từ vựng

Thay vì học từ vựng riêng biệt, học nhóm từ và học cả câu sẽ giúp việc học nhanh hơn gấp 4-5 lần. Hãy học ngữ cảnh và các từ gắn với ngữ cảnh đó. Với một số từ đa nghĩa, chỉ khi đặt vào bối cảnh giao tiếp cụ thể ta mới có thể hiểu chính xác được ý nghĩa.

Hãy tự tạo môi trường để bản thân được tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày: theo dõi các Facebook Page học tiếng Anh, các trang báo điện tử quốc tế, đổi ngôn ngữ điện thoại và ngôn ngữ trên mạng xã hội bằng tiếng Anh, sử dụng app học tiếng Anh để luôn được nhắc nhở về các từ vựng mới…

4. Dành thời gian nghe, đọc, viết:

Sau khi đã làm bài test ở bước đầu. Bạn đã có thể phần nào chọn lọc tài liệu có trình độ nghe, đọc phù hợp với bản thân.

4.1 Học giao tiếp qua luyện nghe

 • Lựa chọn 1 số nguồn nghe uy tín, có phụ đề dễ theo dõi trên Youtube: VOA Learning English, Rachel English, 8 IELTS, Kurzgesagt, WatchMojo.com hoặc xem phim có phụ đề
 • Tận dụng “thời gian chết” như làm việc nhà, đi xe bus/taxi, ăn cơm để nghe tiếng Anh, “tắm” mình trong ngôn ngữ.
 • Bắt chước cách nói của người bản xứ, nhân vật trong phim và đoán xem họ sẽ nói gì tiếp theo.

4.2 Học giao tiếp qua luyện Đọc:

 • Nguồn từ vựng từ sách báo, tạp chí, truyện ngoại văn rất phong phú. Hãy tìm đến các đầu báo uy tín như: Nytimes, Dailymail, Telegraph, Vox… để thường xuyên cập nhật những từ vựng mới nhất. 
 • Ghi lại các từ vựng cấu trúc, cách lập luận và hành văn đặc biệt của bài báo hoặc truyện mà bạn đang đọc. Việc này giúp bạn định hình theo tư duy của người bản xứ và dung nạp lượng từ vựng cần thiết cho giao tiếp.

4.3 Học giao tiếp qua luyện Viết

 • Bạn không cần đặt nặng các yếu tố văn phạm. Bước đầu luyện viết hãy viết tất cả những gì có trong đầu, sau đó dần sắp xếp lại câu hoàn chỉnh. Bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh, hoặc viết review sách, tóm tắt lại thông tin vừa đọc được từ báo và nghe được trên phim.
 • Sau một thời gian, lúc này hãy chú ý nhiều hơn đến văn phạm (từ vựng, ngữ pháp, chia thì…). Bạn có thể sử dụng phần mềm Grammarly để được sửa ngữ pháp/từ vựng trực tiếp khi gõ văn bản trên máy tính.
 • Việc viết tiếng Anh giúp bạn ghi nhớ, hoàn thiện các từ vựng đã học và nâng cao khả năng phản biện. Kết hợp linh hoạt cả 4 kỹ năng, chắc chắn năng lực giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. 

>>>> THAM KHẢO THÊM: Khóa học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

5. Học phản xạ

Một trong những bước gian nan nhất để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả chính là luyện tập khả năng phản xạ. Đầu tiên bạn hãy soạn sẵn những chủ đề yêu thích và tự tập nói liên tục trong 1 khoảng thời gian ngắn (ví dụ như 1 phút), sau đó tăng dần khoảng thời gian lên (5 phút). Hãy thu âm lại bài nói để tự đánh giá những từ vựng phát âm chưa đủ tốt, hay những ý lập luận chưa đủ chặt chẽ.

6. Thực hành giao tiếp với người bản xứ

Tất nhiên, tiếng Anh giao tiếp chỉ thực sự hiệu quả khi bạn có môi trường để tương tác với người khác, đặc biệt là người bản xứ. Khi đạt được một trình độ nhất định, hãy mạnh dạn ứng tuyển vào làm việc ở các môi trường quốc tế, nơi bạn sẽ phải giao tiếp với đối tác nước ngoài thường xuyên. 

Ngoài ra, một hình thức tiết kiệm chi phí được nhiều người tận dụng là tham gia các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh, hùng biện tiếng Anh, câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch, các hội nhóm trao đổi văn hóa với du khách quốc tế. Một số người có điều kiện tài chính tốt hơn sẽ đăng ký học tại trung tâm với người bản xứ. Giáo viên với chuyên môn, kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn tránh mắc phải những sai lầm điển hình của người Việt khi nói tiếng Anh.

Cuối cùng, hãy tạo niềm vui khi học tập, tiếp cận ngôn ngữ qua các hình thức giải trí khác nhau như chơi trò chơi, giải câu đố, hát, đọc truyện tranh và đừng đặt nặng vấn đề mắc lỗi. Chắc chắn lúc đó ngôn ngữ sẽ đến với bạn một cách tự nhiên và thoải mái nhất.


7. Với thế mạnh trong đào tạo tiếng Anh giao tiếp, ISE mang đến cho học viên

 • Bài test trình độ chuẩn hóa
 • Phương pháp học tiếng Anh thực chiến (Practical English) bài bản, giáo trình quốc tế, phù hợp với từng cấp độ khác nhau
 • Môi trường tương tác giúp học viên luôn được trải nghiệm việc nói và nghe tiếng Anh 100%
 • Lộ trình học phù hợp với từng cấp độ, lớp học sĩ số nhỏ, thời gian biểu linh hoạt, phù hợp với người trưởng thành, người lớn bận rộn

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ ĐỂ TRẢI NGHIỆM NGAY PHƯƠNG PHÁP GIAO TIẾP ĐỘC ĐÁO TẠI ISE TẠI ĐÂY

>>>> Xem Thêm:

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE