Học Tiếng Anh để đi du học cấp tốc [Kèm giải đáp thắc mắc]

Tháng Mười 5, 2021

Bạn đang muốn học Tiếng Anh để đi du học? Tiếng Anh vốn là điều kiện thiết yếu để xin đi du học và cũng là nỗi lo lắng của nhiều bạn đang muốn đi du học nước ngoài. Bạn có nhiều thắc mắc về điều kiện cơ bản cũng như kinh nghiệm học? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của ISE để cùng giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Tại sao phải học Tiếng Anh trước khi đi du học?

  • Dễ dàng hòa nhập nền văn hóa mới

Ngôn ngữ luôn là vật cản trong quá trình hòa nhập với cộng đồng ở đất nước mà bạn du học. Bạn muốn tìm hiểu văn hóa của một đất nước thì bạn phải hiểu được người dân bản xứ nói những gì. Việc thông thạo Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng kết bạn, mở rộng mối quan hệ.

học tiếng anh để đi du học
Bạn dễ dàng hòa nhập với mọi người hơn
  • Nộp hồ sơ du học có cơ hội được phê duyệt cao hơn

Các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ, Anh, Úc, Canada… đều yêu cầu sinh viên phải có trình độ Tiếng Anh nhất định. Nếu bạn sỡ hữu chứng chỉ IELTS chỉ thiếu 0.5 so với tiêu chuẩn thì bạn sẽ phải tốn thời gian và công sức để học chương trình dự bị của các trường trước khi học chương trình chính thức.

>>>> Tham Khảo: Học từ vựng bằng flashcard hiệu quả, siêu tốc, giúp nhớ lâu

2. Điều kiện bằng Tiếng Anh để đi du học

Mỗi trường ở khu vực khác nhau sẽ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau. Nếu bạn chọn du học ở Mỹ thì tùy từng trường yêu cầu mà bạn phải có được chứng chỉ TOEFL 500 (TOEFL trên giấy – PBT) hoặc 173 (TOEFL trên máy tính – CBT) mới có thể vào bậc Đại học. Chứng chỉ SAT cũng được nhiều trường yêu cầu các bạn sinh viên phải có, điểm thường giao động từ 1200-1500 điểm.

trình độ tiếng anh để đi du học
Điều kiện Tiếng Anh để đi du học

Với các trường ở Châu Âu, Úc, Canada thì thường yêu cầu chứng chỉ IELTS. Tùy từng trường mà yêu cầu về điểm IELTS khác nhau, dao động từ 6.0 đến 6.5. Ở mức điểm này, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bạn sẽ phải đạt từ mức khá trở lên.

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn du học ở các nước Châu Á thì bạn có thể lựa chọn thi chứng chỉ TOEIC. Với 2 phần thi, thang điểm cao nhất của chứng chỉ TOEIC là 990 điểm. Dù lệ phí rẻ hơn các chứng chỉ khác nhưng bạn vẫn sẽ nhận được chứng chỉ quốc tế.

>>>> Xem Thêm: Các chứng chỉ Tiếng Anh nào là phù hợp với bạn?

3. Các điều cần chuẩn bị trước khi học Tiếng Anh du học

Việc học Tiếng Anh để đi du học rất quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ càng. Bạn cần lên kế hoạch học tập rõ ràng, hợp lý cho từng giai đoạn để tránh rơi vào tình trạng bạn tốn nhiều thời gian và công sức nhưng không đem lại hiệu quả xứng đáng.

học tiếng anh trước khi du học
Các điều cần chuẩn bị trước khi học Tiếng Anh du học
  • Bạn không nên bắt đầu học Tiếng Anh ngay mà hãy làm cái bài kiểm tra để đánh giá năng lực. Trong quá trình luyện Tiếng Anh để đi du học, bạn cũng nên thường xuyên làm các bài kiểm trình độ để có thể biết được các kỹ năng nào chưa tốt và cần cải thiện.
  • Khi đã biết rõ trình độ của bản thân, bạn nên đưa ra mục tiêu học tập trong thời gian tới. Bạn phải hiểu được tầm quan trọng của Tiếng Anh và nên bắt đầu học từ đâu để mang lại hiệu quả cao.
  • Bên cạnh học lý thuyết, bạn cần lên kế hoạch thực hành giao tiếp, trao đổi bằng Tiếng Anh để tự tin và sử dụng thành thạo hơn.
  • Bạn đang muốn học Tiếng Anh để đi du học thì một kế hoạch học cấp tốc nhưng vẫn đảm bảo khoa học cùng 1 phương pháp học hiệu quả là điều rất cần thiết.

4. Tiến hành ôn luyện Tiếng Anh để đi du học

4.1 Kỹ năng Nghe – Nói

Hai kỹ năng này nếu bạn tập trung luyện tập sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt. Bạn nên tìm hiểu giọng địa phương ở đất nước bạn sắp đi du học để có thể dễ dàng nghe hiểu hoặc giao tiếp với người bản địa. Thế nhưng lưu ý, dù học nghe giọng địa phương, bạn vẫn nên học phát âm theo ngữ âm Tiếng Anh chuẩn quốc tế. Điều này nhằm tránh tình trạng những người ở khu vực khác không nghe hiểu được những gì bạn nói.

học tiếng anh chuẩn bị đi du học
Tiến hành ôn luyện kỹ năng Nghe-Nói

Bạn có thể luyện nói bằng việc nghe lời thoại phim, lời bài hát và tập theo. Đặc biệt, bạn cần chú ý học theo ngữ điệu và cách nhấn nhá, lên giọng và xuống giọng của người bản xứ. Khi tập nói, bạn nên tập trước gương để quan sát khẩu hình miệng của bản thân đã chuẩn chưa. Ngoài ra, bạn nên giao tiếp bằng Tiếng Anh với những người xung quanh và người nước ngoài để làm quen và luyện tập phát âm chuẩn hơn.

4.2 Kỹ năng Đọc – Viết

Đây là hai kỹ năng khó học và cần thời gian dài luyện tập mới có thể thành thạo. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc-viết.

  • Thường xuyên đọc báo bằng Tiếng Anh để nắm được tin tức tại quốc gia, địa phương, trên thế giới . Điều đó sẽ giúp bạn vừa cải thiện kỹ năng đọc vừa tăng vốn từ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
  • Nhiều bạn du học sinh gặp tình trạng không thể diễn đạt những điều mình suy nghĩ hoặc muốn nó. Vì vậy, bạn nên tăng vốn từ vựng và đọc nhiều tin tức để tránh rơi vào tình trạng lúng túng này.
  • Việc viết ra suy nghĩ, quan điểm hoặc tóm tắt tin tức bạn vừa xem sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện kỹ năng viết. Khi viết, bạn có thể ôn lại những từ vựng mới và tăng khả năng tư duy, giúp ích rất nhiều cho việc học sau này.
  • Để tăng khả năng sử dụng từ ngữ, bạn nên tập hình thành suy nghĩ, ý kiến bằng Tiếng Anh với vốn từ bạn đang có.
học tiếng anh để đi du học
Kỹ năng Đọc-Viết rất quan trọng khi đi du học

5. Kinh nghiệm học Tiếng Anh của du học sinh

5.1 Nắm vững 4 kỹ năng quan trọng

Việc nắm vững 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết rất quan trọng cho quá trình du học của bạn. Bạn không nên chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 kỹ năng mà cần nắm vững cả 4 kỹ năng. Vì khi bạn nghe tốt, bạn mới có thể hiểu được nội dung giảng dạy và cuộc nói chuyện của bạn bè. Bạn nói Tiếng Anh tốt thì mới có thể giao lưu và đưa ra những thắc mắc, ý kiến. Một mẹo là nếu bạn không nghe kịp giảng viên nói thì có thể ghi âm lại bài giảng.

luyện tiếng anh để đi du học
Học Tiếng Anh cần nắm vững 4 kỹ năng quan trọng

5.2 Nghe và tập phát âm lại theo người bản xứ

Bạn nên nghe và tập phát âm lại theo người bản xứ một cách tự nhiên nhưng vẫn phải đảm bảo không khiến người đối diện hiểu sai lời nói của bạn.Hãy cùng người khác tập phát âm để họ có thể sửa lỗi giúp bạn nhé!

học tiếng anh ở đâu
Nghe và tập phát âm lại

5.3 Học Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

Bạn nên nói chuyện bằng Tiếng Anh mọi lúc khi có thể. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ Tiếng Anh để tăng khả năng giao tiếp, phản xạ và học phát âm nhanh chóng. Khi thấy từ mới, bạn nên ghi chú lại để ghi nhớ và đọc nhiều báo chí, tin tức để tăng vốn từ của bản thân.

học tiếng anh du học ở đâu
Học Tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi

5.4 Tích cực bày tỏ quan điểm trong giờ học

Việc tích cực bày tỏ quan điểm bằng Tiếng Anh trong giờ học sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tư duy ngôn ngữ. Từ đó, khả năng giao tiếp, kỹ năng phản biện của bạn cũng ngày càng tiến bộ hơn.

học tiếng anh để đi du học
Tích cực bày tỏ quan điểm trong giờ học

5.5 Làm quen với nhiều bạn bè quốc tế

Ngoài việc mở rộng mối quan hệ nơi đất khách, việc làm quen nhiều bạn bè quốc tế cũng giúp ích rất nhiều trong việc học Tiếng Anh. Bạn có thể cùng bạn bè quốc tế giao lưu văn hóa, trao đổi các vấn đề, luyện nói Tiếng Anh, giúp tăng vốn từ và khả năng giao tiếp.

học tiếng anh để đi du học
Làm quen với nhiều bạn bè quốc tế

5.6 Đi làm thêm cho người nước ngoài

Làm thêm cho người nước ngoài sẽ tạo cho bạn một môi trường ngoại ngữ để thực hành. Bạn phải giao tiếp với chủ và khách hàng hoàn toàn bằng Tiếng Anh nên tư duy ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và phản xạ sẽ được cải thiện hơn đấy.

cách học tiếng anh để đi du học
Đi làm thêm tại quán nước ngoài

5.7 Thay đổi thói quen sử dụng ngôn ngữ

Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ như chuyển ngôn ngữ sang Tiếng Anh trong điện thoai, máy tính. Bạn cần tập hình thành suy nghĩ, phát biểu ý kiến bằng Tiếng Anh. Hãy vận dụng vốn từ của mình để có thể nói ra điều bạn suy nghĩ một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn nên bỏ theo cuốn sổ nhỏ trong túi để tiện cho việc ghi chép từ mới.

6. Học Tiếng Anh cấp tốc để đi du học ở đâu?

Bạn cần lấy được chứng chỉ Tiếng Anh một cách nhanh nhất để làm hồ sơ du học? Vậy thì việc đăng ký học Tiếng Anh để đi du học ở các trung tâm là lựa chọn đúng đắn nhất. Ở những trung tâm chất lượng cao, giảng viên sẽ đưa ra kế hoạch học tập phù hợp nhất để bạn có thể nâng cao kỹ năng nhanh nhất. Hơn nữa, giảng viên sẽ hiểu được bạn đang cần những gì, nên bổ sung những kiến thức nào để giúp bạn cải thiện tốt hơn.

cách học tiếng anh cấp tốc để đi du học
Trung tâm Anh Ngữ ISE – Buổi học với giảng viên nước ngoài

Đầu tư vào các khóa học và trung tâm uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng nâng cao trình độ Tiếng Anh để đi du học hơn là tự học tại nà. Nếu bạn đang không biết học Tiếng Anh ở đâu tốt thì Trung tâm Anh Ngữ ISE chính là câu trả lời.

Chương trình học tại ISE được xây dựng dựa trên giáo trình Cambridge chuẩn quốc tế, kết hợp bộ tài liệu độc quyền đến từ Carrot Global – nhà đầu tư giáo dục với hơn 20 năm kinh nghiệm. Với khóa Tiếng Anh cấp tốc của ISE, học viên được rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng và được thiết kế một lộ trình riêng biệt theo năng lực.

học tiếng anh để đi du học
Học Tiếng Anh cấp tốc tại Trung tâm Anh ngữ ISE

Bên cạnh việc học lý thuyết, ISE còn tổ chức nhiều hoạt động ngoài khóa hàng tuần cho học viên. Với sân chơi hấp dẫn với nhiều chủ đề đa dạng, học viên được thực hành trong môi trường thực tiễn cao như Grammar Time, Writing Club, Public Speaking…Ngoài ra, các lớp Social Time được mở hàng ngày, các bạn học viên đều có thể đến để cùng học tập và giao lưu với những học viên khác bằng 100% Tiếng Anh.

7. Giải đáp thắc mắc về học Tiếng Anh du học

7.1 Trình độ Tiếng Anh kém thì có đi du học được không?

Dù trình độ Tiếng Anh kém thì bạn vẫn có thể đi du học. Tuy nhiên, bạn sẽ chưa thể chính thức nhập học được ngay mà phải tham gia các chương trình học dự bị từ 3 – 6 tháng hoặc một năm. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn mới có thể nhập học vào ngành học chính quy. Điều đó sẽ làm tốn thời gian, công sức và tiền bạc của bạn. Vì vậy, việc học Tiếng Anh để đi du học là vô cùng cần thiết.

học tiếng anh đi du học
Trình độ Tiếng Anh kém thì có đi du học được không?

7.2 Học Tiếng Anh đi du học có khác biệt gì với Tiếng Anh thông thường

Với các khóa học Tiếng Anh thông thường, mọi người thường học nhiều khóa học khác nhau tùy theo mục đích như khóa phát âm, khóa viết luận… Mỗi khóa học sẽ có giáo trình chung cho tất cả học viên của khóa học đó và thời gian học sẽ kéo dài, đi từ cấp độ thấp đến cao.

học tiếng anh để đi du học
Học Tiếng Anh đi du học có khác biệt gì với Tiếng Anh thông thường

Còn đối với học Tiếng Anh để đi du học, các khóa học thường cam kết đầu ra cho mỗi học viên. Thời gian học sẽ nhanh hơn học Tiếng Anh thông thường để bạn có thể kịp thời làm hồ sơ xin đi du học. Để đem lại hiệu quả nhanh nhất, mỗi học viên sẽ được có giáo trình riêng để phù hợp với trình độ mỗi người.

7.3 Luyện Tiếng Anh du học nên học với giáo viên nước ngoài hay giáo viên Việt Nam?

Đối với việc học Tiếng Anh để đi du học, nếu bạn muốn cải thiện ngữ pháp thì nên chọn giáo viên Việt Nam. Giáo viên Việt Nam mạnh về việc giảng dạy ngữ pháp và hiểu rõ được học sinh của mình có ưu và nhược điểm gì.

Giáo viên nước ngoài có lợi thế trong việc luyện kỹ năng nghe – nói, phản xạ và tạo được môi trường học tập sôi nổi, làm tăng hứng thú học tập.

7.4 Tiếng Anh giao tiếp tốt nhưng không có chứng chỉ Tiếng Anh có đi du học được không?

Nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt thì khi phỏng vấn với lãnh sự quán, bạn sẽ ít gặp khó khăn. Nhưng, khi bạn có chứng chỉ Tiếng Anh, lãnh sự quán sẽ đánh gia cao hồ sơ của bạn và tỷ lệ đỗ visa sẽ cao hơn, thủ tục cũng sẽ nhanh hơn. Đặc biệt ở các nước như Úc, New Zealand, Canada, chính sách visa của họ thắt chặt đối với các du học sinh, việc bạn có chứng chỉ như IELTS sẽ là một lợi thế.

muốn đi du học nước ngoài
Tiếng Anh giao tiếp tốt nhưng không có chứng chỉ Tiếng Anh có đi du học được không?

7.5 Tại sao phải học chứng chỉ IELTS trước khi sang Úc, Canada và Mỹ?

Việc học chứng chỉ như IELTS và đạt điểm đủ giúp bạn thuận lợi trong việc xét duyệt hồ sơ và được vào thẳng chương trình học chính quy. Như vậy, bạn sẽ tốn ít chi phí, thời gian và công sức hơn khi đi du học ở các nước đấy.

Trên đây là lời giải đáp những thắc mắc cũng như các điều cần lưu ý khi học Tiếng Anh để đi du học. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có những phương pháp luyện Tiếng Anh để đi du học hiệu quả. Chúc bạn sẽ thực hiện được mong muốn đi du học của mình.

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

5/5 - (5 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]