6 chứng chỉ Tiếng Anh có giá trị hiệu lực tại Việt Nam hiện nay

Tháng Mười 3, 2021

Trên thực tế, nhiều người chưa hiểu rõ chứng chỉ Tiếng Anh là gì? Hiện nay, các loại bằng tiếng Anh rất phổ biến và đa dạng. Do đó, bạn sẽ gặp khó khăn khi lựa chọn kỳ thi để lấy bằng ngoại ngữ phục vụ cho học tập và công việc. Trong bài viết này, ISE sẽ giúp bạn tìm hiểu về các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế thông dụng nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

>>>> Xem Ngay: Khóa học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

1. Chứng chỉ IELTS

Trong số các loại bằng tiếng Anh thì IELTS là chứng chỉ Tiếng Anh phổ biến hàng đầu. IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra về mức độ sử dụng thành thạo tiếng Anh. Academic(học thuật) và General training module(đào tạo chung) là hai hình thức của bài thi IELTS mà người thi có thể lựa chọn.

Loại hình Academic sẽ phù hợp với những người muốn học ở các học viện, trường đại học hoặc các hình thức đào tạo sau bậc đại học. Trong khi đó, General training module sẽ dành cho những bạn mong muốn học nghề, tìm việc hoặc di cư sang nước ngoài.

chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ tiếng Anh IELTS rất thông dụng

Bằng Tiếng Anh International English Language Testing System sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Lệ phí cho một lần thi IELTS rơi vào khoảng 4.750.000 VNĐ. Đề thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Bạn sẽ thi chung phần thi nghe và nói, trong khi phần thi đọc và viết sẽ tùy thuộc vào hình thức thi mà bạn lựa chọn là Academic hay General.

Ưu điểm của bằng IELTS là đánh giá chính xác trình độ ngôn ngữ của người thi. Chứng chỉ này rất thông dụng. Tuy nhiên, đề thi IELTS được đánh giá là tương đối khó nhằn. Hơn nữa, lệ phí thi cũng khá cao.

>>>> Tham Khảo: Học Tiếng Anh để đi du học, luyện Tiếng Anh ở đâu hiệu quả?

Nhận ưu đãi 3.000.000 VND cho bất kỳ khoá học nào tại ISE. Số lượng có hạn!

2. Chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ Tiếng Anh TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra trình độ giao tiếp tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Tương tự với chứng chỉ IELTS thì chứng chỉ TOEIC cũng có giá trị 2 năm. Lệ phí thi đối với người đi làm là 1.390.000 VNĐ và đối với học sinh, sinh viên là 990.000 VNĐ.

các chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ TOEIC cũng rất phổ biến tại Việt Nam

Bằng ngoại ngữ này thích hợp cho người muốn làm việc trong môi trường quốc tế hoặc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. Đề thi tiếng Anh TOEIC sẽ được chia thành 4 phần: nghe, nói, đọc, viết. Trên thực tế, phần thi nghe, đọc là phổ biến nhất và được nhiều thí sinh đăng ký. Kỳ thi TOEIC sẽ diễn ra trong vòng 2 tiếng bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm cho hai phần.

>>>> Xem Ngay: Có gì ở các hoạt động ngoại khóa Tiếng Anh, lớp học bổ trợ của ISE?

3. Chứng chỉ Tiếng Anh TOEFL

Chứng chỉ TOEFL(Test Of English as a Foreign Language) là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể là ở các nước nói tiếng Anh Mỹ. Chứng chỉ TOEFL thích hợp cho những người dùng tiếng Anh phục vụ mục đích học tập nghiên cứu và mang tính hàn lâm.

Tương tự như các loại chứng chỉ Tiếng Anh khác, bằng TOEFL có thời hạn 2 năm. Tại Việt Nam, lệ phí khi tham gia kỳ thi này là 3.980.000 VNĐ. Bài thi tiếng Anh TOEFL kéo dài trong vòng 4 tiếng và yêu cầu bạn phải thành thạo kỹ năng nghe, nói đọc, viết.

các loại chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ TOEFL

Ưu điểm của bằng TOEFL là vô cùng thông dụng. Bạn có thể tham gia thi kì thi qua hình thức online (TOEFL iBT) và offline (TOEFL CBT, TOEFL PBT). Nhiều thí sinh lựa chọn TOEFL iBT vì sẽ giảm bớt căng thẳng do sử dụng máy tính để làm bài.

Ngoài ra, việc không phải trực tiếp đối mặt với giám thị sẽ giúp bạn giảm thiểu áp lực. Tuy nhiên, cấu trúc đề của bài thi được đánh giá khá khó và thay đổi qua các năm. Do đó, bạn cần nắm vững kiến thức và tổ chức ôn luyện thật kỹ

4. Chứng chỉ Cambridge ESOL

Một trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế có hiệu lực tại Việt Nam nữa đó là Cambridge ESOL. Chứng chỉ này được nhiều trường Đại học và Cao đẳng sử dụng. Bằng tiếng Anh này có thể phục vụ cho việc học, công việc hoặc định cư ở nước ngoài. Nếu bạn đang thắc mắc bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn thì chứng chỉ Cambridge ESOL chính là câu trả lời.

Ưu điểm lớn nhất của bằng tiếng Anh này là bạn chỉ cần tham gia thi một lần là có thể sử dụng chứng chỉ cả đời. Chi phí của kỳ thi tiếng Anh này sẽ tùy thuộc vào cấp độ thi mà bạn chọn lựa.

chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge ESOL được chia thành 7 cấp độ:

 • Tiếng Anh YLE dành cho trẻ em: Starters, Movers và Flyers
 • Tiếng Anh tổng quát: KET, PET, FCE, CAE, CPE
 • Tiếng Anh tài chính: ICFE
 • Tiếng Anh thương mại: BEC, BULATS
 • Tiếng Anh luật: ILEC
 • Tiếng Anh sư phạm: CELTA, DELTA và TKT

5. Chứng chỉ CEFR

Chứng chỉ Tiếng Anh CEFR( Common European Framework of Reference for Languages ) hay còn gọi là Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu u. Đây là bài thi quốc tế được sử dụng để đánh giá trình độ ngôn ngữ.

Bằng CEFR vô cùng cần thiết cho các sinh viên Đại học chính quy có mong muốn lấy chứng chỉ Tiếng Anh B1 để tốt nghiệp đại học. Ngoài ra, các đối tượng cần chứng chỉ B2 hoặc C1, C2 để phục vụ công việc thì có thể tham khảo bài thi tiếng Anh này.

các loại bằng tiếng anh
Chứng chỉ CEFR

Ưu điểm của chứng chỉ CEFR là đánh giá khách quan năng lực của bạn. Ngoài ra, đề thi tương đối nhẹ nhàng, phù hợp với người có trình độ cơ bản. Tuy nhiên, bạn cần phải đăng ký học thì mới được tham gia thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ.

6. Chứng chỉ Tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc

Chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc là bằng tiếng Anh mới nhất được ban hành và hiện đang được sử dụng tại Việt Nam. Chứng chỉ Tiếng Anh áp dụng cho nhiều đối tượng. Tuy nhiên, chỉ có một số trường Đại học được phép tổ chức thi lấy bằng tiếng Anh theo khung ngoại ngữ 6 bậc. Hơn nữa, lệ phí thi có thể thay đổi theo từng hội đồng khác nhau.

khung ngoại ngữ 6 bậc
Khung ngoại ngữ 6 bậc

Tính theo giá trị tăng dần từ bậc 1 đến 6, bạn có thể quy đổi điểm như sau:

 • Bậc 1 tương đương với bằng Tiếng Anh A1
 • Bậc 2 tương đương với bằng Tiếng Anh A2
 • Bậc 3 tương đương với bằng Tiếng Anh B1
 • Bậc 4 tương đương với bằng Tiếng Anh B1
 • Bậc 5 tương đương với bằng Tiếng Anh C1
 • Bậc 6 tương đương với bằng Tiếng Anh C2

7. Bảng điểm quy chứng chỉ ngoại ngữ

Hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ Tiếng Anh. Bạn nên nắm rõ trình độ của bản thân đang ở cấp độ nào để có chiến lược ôn luyện hiệu quả. Bảng điểm quy chứng chỉ ngoại ngữ dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn

8. Nên chọn thi chứng chỉ tiếng Anh nào?

Theo nghiên cứu, bằng TOEIC sẽ thích hợp cho những bạn cần bằng Tiếng Anh để phục vụ cho công việc. Vì lý do, chứng chỉ TOEIC được áp dụng bởi nhiều công ty.

Nếu bạn đang cần 1 chứng chỉ Anh văn để phục vụ nhu cầu công việc thì bằng TOEIC sẽ là một lựa chọn phù hợp. Đa số các công ty trong nước hiện nay sẽ đánh giá năng lượng tiếng Anh qua điểm TOEIC hơn là các chứng chỉ học thuật như IELTS hay TOEFL.

Nếu bạn có ý định đi du học, định cư tại nước ngoài, thì 2 chứng chỉ phổ biến được gợi ý là IELTS và TOEFL. Nhiều trường nước ngoài tiếp nhận du học sinh dựa trên điểm số của hai chứng chỉ này. IELTS thường được sử dụng thông dụng và yêu cầu tại Anh, trong khi kỳ thi TOEFL phổ biến hơn tại Mỹ.

chứng chỉ tiếng anh
Bạn có thể lựa chọn bằng tiếng Anh tùy vào mục đích của bạn

Ở nước ta, chứng chỉ Cambridge được một số trường tiểu học yêu cầu như là một điều kiện đầu vào bắt buộc. Trong tương lai, chứng chỉ này sẽ càng được hệ thống giáo dục Việt Nam chấp nhận rộng rãi. Chứng chỉ Cambridge còn mở ra cánh cửa đến các nền giáo dục nước ngoài cao hơn, tăng các lựa chọn học tập và nâng cao cơ hội việc làm.

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về các chứng chỉ Tiếng Anh thông dụng. ISE hy vọng bạn sẽ lựa chọn kỳ thi lấy bằng ngoại ngữ phù hợp với nhu cầu của bản thân.Trung tâm Anh ngữ ISE cung cấp các khóa học giúp bạn đạt được chứng chỉ quốc tế. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 

3/5 - (120 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]