BLOG

Chứng chỉ tiếng Anh nào là phù hợp với bạn?

Bạn muốn học tiếng Anh để lấy chứng chỉ phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc nhưng lại không biết nên lựa chọn kì thi nào cho phù hợp giữa hàng tá các loại kỳ thi khác nhau? Ở bài viết này, ISE sẽ giúp bạn thống kê các chứng chỉ Tiếng Anh […]

Bạn muốn học tiếng Anh để lấy chứng chỉ phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc nhưng lại không biết nên lựa chọn kì thi nào cho phù hợp giữa hàng tá các loại kỳ thi khác nhau? Ở bài viết này, ISE sẽ giúp bạn thống kê các chứng chỉ Tiếng Anh phổ biến cũng như cung cấp các hướng dẫn để bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp nhất.

>>>> Xem Ngay: Khóa học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

1. Các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

a. TOEIC

TOEIC, viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ.

Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong vòng 2 năm. Đối với người đi làm, lệ phí thi là 1.390.000 VNĐ, còn đối với học sinh, sinh viên là 990.000 VNĐ.

b. IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Người thi có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

  • Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
  • Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Bằng IELTS có thời hạn sử dụng 2 năm. Lệ phí thi IELTS là 4.750.000 VNĐ cho một lần thi.

>>>> Tham Khảo: Học Tiếng Anh để đi du học, luyện Tiếng Anh ở đâu hiệu quả?

c. TOEFL

TOEFL, viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh quốc tế nhằm kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể hơn là ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh (Mỹ). Điểm số của TOEFL cũng có thời hạn trong vòng 2 năm. Lệ phí khi tham gia thi TOEFL tại Việt Nam sẽ là 3.980.000 VND.

d. Chứng chỉ Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge ESOL được chia thành 7 cấp độ:

  • Tiếng Anh YLE dành cho trẻ em: Starters, Movers và Flyers
  • Tiếng Anh tổng quát: KET, PET, FCE, CAE, CPE
  • Tiếng Anh tài chính: ICFE
  • Tiếng Anh thương mại: BEC, BULATS
  • Tiếng Anh luật: ILEC
  • Tiếng anh sư phạm: CELTA, DELTA và TKT

Ưu điểm lớn nhất của chứng chỉ này là có giá trị vĩnh viễn. Chi phí của kỳ thi chứng chỉ Cambrigde tùy thuộc vào cấp độ thi mà bạn lựa chọn.

>>>> Xem Ngay: Có gì ở các hoạt động ngoại khóa Tiếng Anh, lớp học bổ trợ của ISE?

2. Nên chọn chứng chỉ tiếng Anh nào?

Nếu bạn đang cần 1 chứng chỉ Anh văn để phục vụ nhu cầu công việc thì bằng TOEIC sẽ là một lựa chọn phù hợp. Đa số các công ty trong nước hiện nay sẽ đánh giá năng lượng tiếng Anh qua điểm TOEIC hơn là các chứng chỉ học thuật như IELTS hay TOEFL.

Nếu bạn có ý định đi du học, định cư tại nước ngoài, thì 2 chứng chỉ phổ biến được gợi ý là IELTS và TOEFL. Nhiều trường nước ngoài tiếp nhận du học sinh dựa trên điểm số của hai chứng chỉ này. IELTS thường được sử dụng thông dụng và yêu cầu tại Anh, trong khi kỳ thi TOEFL phổ biến hơn tại Mỹ.

Ở nước ta, chứng chỉ Cambridge được một số trường tiểu học yêu cầu như là một điều kiện đầu vào bắt buộc. Trong tương lai, chứng chỉ này sẽ càng được hệ thống giáo dục Việt Nam chấp nhận rộng rãi. Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge còn mở ra cánh cửa đến các nền giáo dục nước ngoài cao hơn, tăng các lựa chọn học tập và nâng cao cơ hội việc làm.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được chứng chỉ tiếng Anh phù hợp cho cho mình, cũng như có một kế hoạch ôn luyện hợp lí để đạt được số điểm cao nhất ở kỳ thi mà bạn mong muốn.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE