Học Tiếng Anh qua truyện tranh, truyện ngắn song ngữ Anh-Việt

Tháng Mười 11, 2020

Phương pháp học tiếng Anh qua truyện không phải là mới lạ nhưng luôn hiệu quả đối với những người học ngoại ngữ. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với những cuốn sách ngữ pháp, đề thi luyện tiếng Anh thì hãy thử ngay cách đọc truyện bằng tiếng Anh vô cùng thú vị này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn quý bạn đọc cách học tiếng Anh qua truyện tranh hiệu quả.

>>> Xem Ngay: 9 mẹo hoc Tieng Anh giao tiep cap toc cho người mất gốc

1. Lợi ích của việc học Tiếng Anh qua truyện

Phương pháp học Tiếng Anh qua truyện tranh, truyện cười, truyện ngắn kích thích sự hứng thú của bạn đối với ngôn ngữ bằng các cốt truyện hấp dẫn. Khi đọc truyện, đầu óc của bạn sẽ thư giãn, dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ những ngữ pháp, câu chữ và thúc đẩy bạn tìm tòi những từ ngữ mới hơn.

học tiếng anh qua truyện
Học Tiếng Anh qua truyện tranh mang lại nhiều lợi ích

Hơn nữa, đọc truyện Tiếng Anh thường xuyên giúp cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn. Hãy tự tin kể những mẩu truyện bạn đã đọc với người khác, kỹ năng nói của bạn sẽ cải thiện rất nhiều. Phương pháp học tiếng Anh này giúp các bạn tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên mà không gò bó.

>>>> Tham Khảo: 5 yếu tố xác định một Trung tâm Tiếng Anh tp.hcm | ISE talk

2. Cách chọn truyện học Tiếng Anh hiệu quả

Có rất nhiều truyện Tiếng Anh hay truyện song ngữ tại Việt Nam nên sẽ khó để lựa chọn truyện hiệu quả cho những bạn mới học tiếng Anh. Các bạn hãy lựa chọn những cuốn truyện bằng tiếng Anh đơn giản để làm quen trước. Những mẩu truyện ngắn sẽ giúp bạn không bị “choáng ngợp” bởi những từ ngữ tiếng Anh dày đặc. Lựa chọn những chủ đề về cuộc sống như học tập hay du lịch sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu hơn.

truyện cổ tích bằng tiếng anh
Phương pháp đọc truyện Tiếng Anh đúng cách

>>>> Tham Khảo Thêm: 7 nghề nghiệp liên quan đến Tiếng Anh mà bạn nên biết

3. Học Tiếng Anh qua truyện đúng cách

Khi mua truyện Tiếng Anh, bạn nên ưu tiên lựa những cuốn có kèm với Audio để luyện kỹ năng nghe và nói. Những cuốn truyện tiếng Anh ngắn chỉ từ 10-20 câu nên bạn hãy đọc mỗi ngày khoảng 5 truyện (mất tầm 1-2 phút thôi). Thêm vào đó, áp dụng những bước sau để việc học tiếng Anh qua truyện hiệu quả hơn:

  • Bước 1: Đọc hiểu phần chữ trước để nắm bắt nội dung.
  • Bước 2: Kết hợp nghe truyện audio và phát âm theo. Như vậy sẽ cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh của các bạn.
  • Bước 3: Trong quá trình đọc sách, nếu phát hiện những từ ngữ, câu ý nghĩa và mới lạ, bạn hãy ghi chú các từ đó. Các bạn nên ghi chú kèm theo phiên âm, ý nghĩa từ và câu ví dụ.
học tiếng anh qua truyện cổ tích
Khuyến khích đọc truyện cổ tích bằng Tiếng Anh

4. Các mẫu truyện song ngữ hay, dễ đọc

Nếu các bạn phân vân chưa biết nên lựa chọn những truyện bằng tiếng Anh nào, ISE giới thiệu đến các bạn những mẫu truyện hay:

4.1 The mischievous dog – Chú chó tinh nghịch

Đây là câu chuyện kể về một chú chó phá phách bị chủ nhân đeo một sợi dây xích răn đe. Chú chó vẫn tiếp tục phá phách để tìm kiếm sự chú ý, tuy nhiên lần này không một ai chú ý đến chú nữa. Câu chuyện này nhằm nhắc nhở rằng sự nổi tiếng không đến từ tai tiếng.

học tiếng anh qua truyện
Truyện Tiếng Anh ngắn Chú chó nghịch ngợm

4.2 The crow and the pitcher – Con quạ và cái bình

Vào một ngày khô hạn, chú quạ đã tìm thấy một bình nước nhưng bởi vì cái cổ của mình mà không thể uống được một ngụm nào dù đã cố gắng hết sức. Sau một phút bình tĩnh, chú đã tìm được giải pháp để giải quyết vấn đề của mình. Đây là một truyện ngắn nổi tiếng mang ý nghĩa rằng “Trong một trường hợp cấp thiết thì sự bình tĩnh sẽ giúp chúng ta vượt qua những sự cố”.

học tiếng anh qua truyện
Truyện tiếng Anh ngắn Con quạ và chiếc bình

4.3 Never tell a lie – Không bao giờ được nói dối

Câu chuyện kể về một cậu bé được người cha đã qua đời dặn tuyệt đối không được nói dối. Một đám cướp chặn đường cậu và hỏi cậu có bao nhiêu tiền. Sau đó đám cướp không tìm được một đồng nào trên người cậu mặc dù cậu đã nói rằng mình có 50 rupee. Khi đám cướp chuẩn bị bỏ đi thì cậu đã lấy ra số tiền đó và bảo rằng mình không hề nói dối. Hành động của cậu bé làm tên tướng cướp cảm động và tặng cậu thêm 50 rupee. Câu chuyện này để dặn dò các bé nhỏ răng không nên nói dối, sự thật thà luôn được yêu mến.

học tiếng anh qua truyện ngắn
Học tiếng anh qua truyện ngắn Không bao giờ được nói dối

4.4 The Mercury and the Woodman – Thủy tề và gã tiều phu

Nếu bạn muốn học tiếng Anh qua truyện cổ tích, thì Thủy tề và gã tiều phu sẽ là câu chuyện hay bạn không thể bỏ qua. Truyện kể rằng thủy tề đã thử lòng chàng tiều phu 3 lần về sự trung thực. Chàng đã dễ dàng thông qua và nhận phần thưởng của mình. Tuy nhiên, những gã tiều phu khác vì lòng tham lam của mình chỉ nhận lại những sự trừng phạt và còn mất cả rìu của mình. Những kẻ tham lam, dối trá sẽ luôn nhận những hình phạt thích đáng.

học tiếng Anh qua truyện tranh
Học tiếng Anh qua truyện cổ tích Thủy tề và gã tiều phu

4.5 Adventures of Huckleberry Finn – Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn

Đây là cuốn tiểu thuyết được đánh giá là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại của nước Mỹ. Xuyên suốt câu chuyện là hành trình phiêu lưu trên dòng sông Mississippi của Huckleberry Finn và người bạn Jim. Câu chuyện được đánh giá cao vì lên án những hành quan điểm sai trái ở miền Nam Hoa Kỳ, đặc biệt là nạn phân biệt chủng tộc.

hoc tieng anh qua truyen
Tiểu thuyết ăn khách nước Mỹ

4.6 The Old Man and the Sea – Ông già và biển cả

Ông già và biển cả vô cùng thích hợp cho những ai muốn đọc truyện bằng tiếng Anh vì những câu ngày có cấu trúc ngữ pháp ngắn. Truyện kể về hành trình 84 ngày khó khăn ngoài biển khơi của Santiago – một lão ngư dân. Truyện đề cao trí tuệ kết hợp với sức mạnh và tình bạn đẹp đẽ.

đọc truyện bằng tiếng anh
Học tiếng Anh qua truyện Ông già và biển cả

4.7 Charlotte’s Web – Charlotte và Wilbur

Đây là cuốn tiểu thuyết phù hợp với mọi độ tuổi và được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường học trên thế giới. Bối cảnh câu chuyện diễn ra tại một trang trại cùng với hai nhân vật chính là chú lợn Wilbur và cô nhện Charlotte. Truyện đề cao tình bạn đẹp đẽ của hai nhân vật khi cô nhện đã cố gắng cứu Wilbur sắp bị giết lấy thịt.

truyện bằng tiếng anh đơn giản
Học tiếng anh qua truyện Charlotte và Wilbur

4.8 The Story of a Seagull and the Cat Who Taught Her to Fly – Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Một cuốn truyện tiếng Anh ngắn khác mà các bạn không thể bỏ qua chính là Chuyện con mèo dạy hải âu bay. Đây là truyện của những chú mèo hoang dạy chú chim hải âu tự bay trên đôi cánh của mình. Đối với những bạn mới đọc truyện bằng tiếng anh, đây sẽ là truyện vô cùng phù hợp với bạn bởi lời văn giản dị nhưng đầy sự hóm hỉnh.

truyện cười tiếng anh song ngữ
Truyện bằng Tiếng Anh: “Con mèo dạy hải âu bay”

5. Học Tiếng Anh qua truyện ở đâu?

Những hiệu sách tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều truyện song ngữ hoặc truyện bằng Tiếng Anh được trưng bày. Nếu bạn đọc không có thời gian đến hiệu sách có thể đọc truyện bằng tiếng Anh qua các phương tiện công nghệ sau:

5.1 Đọc truyện ngắn qua các trang web 

Đọc truyện trên web không còn xa lạ gì tại thời điểm công nghệ phát triển. Một số trang web có thiết kế giao diện đẹp cùng kho tàng truyện tiếng Anh song ngữ đa dạng như newsky.edu, vietanhsongngu.com, english4u. Đây là những trang web vô cùng uy tín dành cho các bạn muốn học tiếng Anh qua truyện.

Truyện bằng tiếng anh
Đọc truyện tiếng Anh qua trang web trực tuyến

5.2 Đọc truyện song ngữ qua báo

Những trang báo lớn như Thanh niên, Dân trí luôn có chuyên mục truyện song ngữ dành cho các bạn muốn đọc những mẩu truyện bằng Tiếng Anh đơn giản. Những mẩu truyện này thường ngắn, nội dung dễ đọc cùng với hình ảnh minh họa giúp bạn hứng thú khi đọc.

học tiếng anh qua truyện
Đọc truyện Tiếng Anh qua báo chí

5.3 Đọc truyện tranh, cổ tích Tiếng Anh qua ứng dụng

Thời đại di động thông minh phát triển, nên các ứng dụng ngày càng đa dạng theo nhu cầu người dùng, trong đó có những ứng dụng đọc truyện bằng Tiếng Anh. Một số ứng dụng có chứa truyện tranh audio để bạn đọc tham khảo như Truyện song ngữ Anh Việt – Học tiếng Anh song ngữ, 4english,…

học tiếng anh qua truyện
Ứng dụng 4English hỗ trợ đọc truyện song ngữ

Như vậy trung tâm đã hướng dẫn các bạn cách học Tiếng Anh qua truyện hiệu quả. Bạn đọc muốn kiểm tra trình độ Tiếng Anh hãy liên hệ với chúng tôi để được kiểm tra năng lực miễn phí. Các bạn có nhu cầu học Tiếng Anh, luyện thi IELTS cấp tốc hãy liên hệ với trung tâm ISE nhé!.

>>>> Xem thêm bài viết:

5/5 - (3 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]