Luyện Writing IELTS cho người mới bắt đầu “siêu” hiệu quả

Tháng Bảy 19, 2021

Ôn luyện Writing IELTS vốn là một trong những phần thi khó, đòi hỏi bạn cần phải có nhiều vốn từ, cấu trúc ngữ pháp tốt. Vậy để giúp bạn hiểu rõ thêm về kỹ năng này, cùng Trung tâm Anh Ngữ ISE tìm hiểu về cách ôn học Writing IELTS hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem Thêm: Khóa học IELTS cấp tốc hiệu quả tăng từ 1.0 – 1.5 điểm sau 2 tháng

1. Cách tự học IELTS Writing Task 1

Đây là phần thi yêu cầu bạn viết một bài báo cáo ít nhất 150 từ trong vòng 20 phút, cho một trong các dạng: bảng biểu, biểu đồ (đường, cột, tròn), bản đồ hoặc cách thức (quá trình).

1.1 Lộ trình luyện viết Task 1

 • Giai đoạn 1: Trau dồi thêm vốn từ vựng

Với những ai đang có ý định theo học IELTS Writing, thì nên dành ra 2 – 3 tuần hay thậm chí là 1 tháng để cung cố thêm từ vựng cần thiết.

 • Giai đoạn 2: Học theo dạng bài

 Bạn phải tìm hiểu kĩ từng dạng, hiểu rõ được sự khác nhau giữa mỗi dạng bài. Sau đó, hãy tập viết theo từng phần: mở bài, thân bài và kết bài nhé.

 • Giai đoạn 3: Luyện đề

Ở giai đoạn này, người học  cần nên phân tích theo các bài mẫu ở IELTS Writing Task 2, không chỉ giúp bạn tích lũy thêm vốn từ theo từng chủ đề còn còn giúp bạn ghi điểm ở phần diễn đạt cấu trúc. Sau khi đã có kiến thức và vốn từ tích lũy, bạn sẽ bắt đầu tập viết theo.

luyện writing ielts
Lộ trình luyện viết Task 1 IELTS

>>>> Đọc Ngay: 6 trang web sửa Writing IELTS miễn phí chất lượng nhất

1.2 Kinh nghiệm luyện IELTS Task 1

Để giúp bạn hoàn thành khóa luyện thi IELTS cấp tốc tốt hơn, ISE sẽ đưa đến cho bạn một số kinh nghiệm khi luyện IELTS task 1:

 • Tổng hợp lại các dạng câu hỏi có trong bài, sau đó in ra giấy để thấy được sự khác nhau của từng dạng.
 • Viết theo từng phần thay vì viết cả bài hoàn chỉnh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Tận dụng lại những mẫu câu vì cách dùng ngữ pháp và từ vựng cực kỳ quan trọng khi chấm bài thi.
 • Chia thời gian phù hợp để hoàn thành bài làm.

1.3 Các lỗi cần tránh

Để luyện viết IELTS Task 1 được hiệu quả, bạn cần tránh một số lỗi sau

 • Viết lại đề bài theo văn phong và ngôn từ của bạn.
 • Kết thúc một đoạn văn thì phải xuống dòng.
 • Viết summary/overview mở đầu và tóm tắt 2 câu ngắn gọn. Nếu thiếu đi phần này, bạn sẽ không đạt điểm như mong muốn
 • Không được so sánh mình với người khác.
 • Chọn lọc thông tin hợp lý, đề cập số liệu cần thiết trong bài.
 • Viết ngắn gọn, đủ ý mình cần diễn đạt.
học writing ielts
Viết summary/ overview mở đầu bài task

>>>> Tham Khảo Thêm: Các dạng đề IELTS Writing Part 1 thường gặp nhất

2. Hướng dẫn luyện Writing IELTS Task 2

Writting IELTS Task 2 là dạng bài khó, yêu cầu thí sinh phải viết tối thiểu là 250 từ. Người thi sẽ phải trả lời chủ đề mà bài thi đưa ra bằng cách giải thích và chứng minh quan niệm bằng kiến thức của bản thân.

2.1 Các bước viết IELTS Task 2

 • Bước 1: Đọc kỹ và phân tích đề.
 • Bước 2: Lập dàn ý cho bài, bước này vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa làm tăng hiệu quả bài viết.
 • Bước 3: Luôn viết mở bài với 2 yếu tố: Thesis Statemen (câu trả lời) và Background Sentence (giới thiệu chủ đề).
 • Bước 4: Thân bài cần có câu chủ đề, giải thích và ví dụ minh chứng về chủ đề đó.
 • Bước 5: Kết bài, nhắc lại câu trả lời cho câu hỏi của đề.
học writing cho người mới bắt đầu
Các bước viết IELTS Task 2

>>>> Xem Chi Tiết: 5 Cách triển khai ý trong Writing Task 2 giúp chống “bí” hiệu quả

2.2 Các dạng bài Writing Task 2

 • Dạng Argumentative essay: Dạng bài phổ biến, yêu câu bạn đưa ra quan điểm, lập trường hay ý kiến của bạn về vấn đề trong bài. Bên cạnh đó, bạn phải đưa ra những luận điểm để bảo vệ ý kiến đó.

 • Dạng Problems, causes and solutions: Cung cấp thông tin cho bạn để dựa vào đó để giải quyết từng câu hỏi ở thân bài.

 • Dạng bài Discussion essay: Yêu cầu người thi phải viết được cả 2 mặt của vấn đề (discuss both views), sau đó đưa ra ý kiến của bản thân. Bạn nên lồng ghép ý kiến này vào mở bài hoặc kết bài, không nhất thiết phải viết một đoạn bài riêng.

 • Dạng Questions essay: Đây là dạng đòi hỏi bạn cần phải sắp xếp thời gian hợp lý để trả lời 2 câu hỏi một cách hoàn chỉnh nhất.

luyện writing ielts
Dạng Problems, causes and solutions

2.3 Phương pháp làm bài

Để 20 phút làm bài viết Task 2 được hiệu quả nhất, bạn nên lưu lại một vài phương pháp sau đây:

 • Viết lại câu
 • Hình thành câu ghép, câu đơn, câu nối.
 • Hình thành bài viết theo 3 phần (Mở bài, thân bài, kết bài).

3. Tài liệu luyện thi IELTS Writing

3.1 Sách Write Right

Sách gồm 2 task, chủ yếu hướng dẫn người học viết theo sườn và bố cục rõ ràng, chuẩn sát nhất. Đây là sách phù hợp với những bạn mong muốn band 4.0 – 5.0 trở lên. Một điều lưu ý nhỏ, là sách chỉ phù hợp với những bạn đã có vốn Tiếng Anh cơ bản sẵn nhé.

cách học writing hiệu quả
Sách Write Right

3.2 Writing task 1&2 – Mat clark

Writing task 1&2 của Mat clark mang đến cho bạn học những cách viết câu hay và cách lên ý tưởng cho một bài viết. Bên cạnh đó, sách còn hỗ trợ bạn nâng cao được kỹ năng viết từng ngày và đưa ra một số mẹo hữu ích để phát triển nội dung hiệu quả hơn. Đối với những bạn mong muốn đạt 7+ IELTS thì hãy tham khảo sách này nhé!

luyện writing ielts
Writing task 1&2 – Mat clark

3.3 Improve your IELTS Writing Skills

Sách có tất cả là 10 bài học theo 10 chủ đề khác nhau, đi kèm là phần hướng dẫn cơ bản giúp bạn làm bài được hoàn chỉnh hơn. Vì mức độ khó của sách tương đối khá cao nên phù hợp với những bạn band 5.0 – 6.0 trở lên.

luyện writing cơ bản
Improve your IELTS Writing Skills

3.4 Barron’s Writing for IELTS

Barron’s Writting phù hợp tất cả mọi đối tượng có mong muốn ôn luyện IELTS, muốn tập trung phát triển kỹ năng chính là viết. Sách bao gồm những thông tin chi tiết của các phần thi, phân tích và hướng dẫn cách viết hiệu quả. Vì là sách Tiếng Anh nên đòi hỏi bạn học cần phải có vốn từ Tiếng Anh cơ bản nhé.

cách học writing cho người mới bắt đầu
Barron’s Writing for IELTS

3.5 IELTS Advantage Writing skills

Vì là sách nâng cao nên IELTS Advantage Writing skills chỉ phù hợp với những bạn có band điểm 5.0 – 6.0 trở lên. Bên trong sách là những kiến thức căn bản về kỹ năng Writting, nhiều bài học khác nhau, ngữ pháp, từ vựng và còn có collocations cho những bạn band 7 – 8 IELTS nữa.

luyện writing ielts
IELTS Advantage Writing skills

4. Website luyện Writing IELTS miễn phí, hiệu quả

4.1 Wrinity.com

Wrinity là diễn đàn mạng xã hội mà bạn có thể đăng những bài viết của mình lên để mọi người tham khảo và đóng góp ý kiến. Từ đó, mọi người đều có thể trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Hơn nữa, trang web cũng có sẵn một đội ngũ chuyên nghiệp có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên, ý kiến đúng nhất.

kỹ năng writing
Wrinity.com

4.2 IELTS-practice.org

Trang web IELTS-practice.org được sử dụng cho tất cả mọi đối tượng, giúp những học viên tránh mắc các lỗi sai cơ bản không đáng có. Bên cạnh đó, trang web có nhiều giáo viên dày dặn kinh nghiệm giúp bạn tìm ra lỗi sai và khắc phục tốt hơn.

tự học writing ielts
IELTS-practice.org

4.3 English.stackexchange.com

English.stackexchange.com cũng là một diễn đàn như hai trang web trên nhưng giao diện thân thiện và dễ sử dụng hơn. Bên cạnh đó, website này còn có thêm tính năng vote những câu trả lời hay nhất, giúp người học dễ dàng nắm bắt được điểm yếu của bản thân.

luyện writing ielts
English.stackexchange.com

4.4 Essayforum.com

Tương tự như Wrinity, Essayforum.com cũng sở hữu một đội ngủ giám khảo dày dặn kinh nghiệm giúp bạn giải đáp những thắc mắc để từ đó nâng cao được band điểm hơn. Một lưu ý nhỏ là trang web chỉ phù hợp với những bạn có trình độ nhất định vì những bài essay của forum mang tính học thuật cao.

tài liệu ielts writing
Essayforum.com

5. Học Writing IELTS ở đâu tốt Tp.HCM?

Bạn đang có ý định luyện thi IELTS cấp tốc TPHCM nhưng không biết trung tâm nào uy tín, giảng dạy tận tình, môi trường học tốt để thúc đẩy bạn trong việc ôn luyện. Đừng lo, hãy đến với ISE, Trung tâm Anh Ngữ I Study English hàng đầu tại Tp. HCM. Ở đây, bạn sẽ được tư vấn khóa học phù hợp và làm bài test để chất lượng đầu vào.

luyện writing ielts
Luyện Writing IELTS tại ISE

Bên cạnh đó, bạn còn được cung cấp bộ tài liệu đã được chọn lọc kỹ lưỡng trong suốt quá trình học cùng với đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Nhờ đó, Trung tâm sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng viết cũng như 3 kỹ năng còn lại tốt hơn.

Hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc tìm được phương pháp ôn luyện Writing IELTS phù hợp và đạt được hiệu quả nhưu mong muốn. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp đến Hotline (+84) 898 898 646 để được nhân tư vấn hỗ trợ tận tình và chu đáo nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> Khám Phá Thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]