Luyện Speaking IELTS Part 1, 2, 3 theo chủ đề tại nhà hiệu quả

Tháng Chín 12, 2021

Luyện Speaking IELTS thường là một nỗi ám ảnh đối với các thí sinh bởi khi thi phải đối mặt với giám khảo người bản xứ. Chính sự lo lắng sẽ khiến cho bạn dễ bị quên hoặc trả lời ấp úng mặc dù khả năng Tiếng Anh của bạn không hề tệ. Hãy để ISE giúp bạn ôn luyện kỹ năng nói để thổi bay nỗi lo sợ trước khi bước vào kỳ thi quan trọng nhé!

>>>> Xem Thêm: Luyen IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

MỤC LỤC NỘI DUNG

1. Cấu trúc phần thi và tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

Đầu tiên, bạn cần nắm được cấu trúc của một đề IELTS Speaking gồm có 3 phần và thời gian thi trong vòng 15 phút. Mỗi phần nói đều được ghi âm lại.

Phần 1 (Part 1): Gồm những câu hỏi ngắn giới thiệu về bản thân, gia đình, công việc,… Trong vòng 5 phút, bạn cần trả lời từ 2 đến 4 ý trọng tâm và độ trôi chảy, tự nhiên khi nói sẽ được giám khảo chú ý nhiều nhất.

Phần 2 (Part 2): Thí sinh được trao một mẫu giấy kèm theo một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị, sau đó trình bày phần nói trong hai phút. Giám khảo sẽ hỏi một hoặc hai câu về chủ đề này trước khi kết thúc thi speaking part 2. Lưu ý ở level này, ngữ pháp và tự vựng của bạn phải được sử dụng linh hoạt, sáng tạo. 

Phần 3 (Part 3): Trong speaking part 3, giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi mang tính chất thảo luận liên quan đến chủ đề part 2. Đây là cơ hội để thí sinh khai triển nhiều ý thuộc vấn đề nói trên bằng những câu văn mạch lạc, càng trừu tượng càng tốt. 

luyện speaking ielts
Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 9 bí quyết học thi IELTS cấp tốc giúp bạn đạt band trong 2 tháng

2. Phương pháp luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả

2.1 Luyện Speaking IELTS theo chủ đề

Việc luyện Speaking theo chủ đề là vô cùng quan trọng trong quá trình ôn luyện Speaking IELTS. Phương pháp này giúp bạn có thể hiểu và nói chuyện tự nhiên hơn và sẽ không bị lúng túng trước những câu hỏi về 1 chủ đề bất kỳ của phần Part 2, 3 Speaking IELTS. Đặc biệt, bạn sẽ biết được hoàn cảnh sử dụng của các từ vựng và thực hành sử dụng các từ vựng đó theo chủ đề.

luyện speaking ielts
Luyện Speaking IELTS theo chủ đề

Khi luyện Speaking IELTS, bạn nên bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, gần gũi với đời sống hàng ngày như sở thích, thời tiết… Sau đó, bạn hãy thay đổi đa dạng các chủ đề khác nhau khi luyện tập để học sẵn vốn từ và những điều cần thiết cho các chủ đề đó. Ngoài ra, bạn có thể chia nhỏ các từ vựng mới theo chủ đề để có thể ghi nhớ dễ dàng hơn.

2.2 Học và luyện nói qua app, trang web online

Hiện nay, những ai đang tự học Speaking IELTS thì đều biết đến 3 ứng dụng là ELSA Speak, Duolingo và Cambly. ELSA Speak và Duolingo đều là những ứng dụng học phát âm từ vựng qua chủ đề rất phù hợp để luyện Speaking tại nhà. Còn ứng dụng Cambly sẽ giúp bạn có thể nói chuyện bằng Tiếng Anh với người bản xứ và dễ dàng biết được lỗi sai của mình khi nói. Ngoài ra, các trang web IELTS Liz và IELTS Simon có rất nhiều dạng câu hỏi chuẩn đề thi và câu trả lời mẫu để bạn có thể tham khảo.

luyện speaking ielts
Học và luyện nói qua app, trang web online

>>>> Xem Ngay: Cách phát triển ý tưởng trong Speaking IELST mà ai cũng nên biết

3. Cách luyện Speaking IELTS Part 1

Để chuẩn bị tốt cho IELTS speaking part 1, bạn cần phác họa trước dàn ý và thực hành trả lời. Điều này sẽ giúp học viên tập thói quen nhuần nhuyễn, không bị bỡ ngỡ khi gặp đề thi. Sau đây là một số chủ đề và câu hỏi phổ biến thường gặp.

3.1 Các chủ đề Speaking IELTS Part 1

Danh sách các chủ đề giám khảo có thể hỏi trong phần 1 của IELTS Speaking mà bạn nên sẵn sàng:

 • Work (Công việc)
 • Study (Học tập)
 • Hometown (Quê hương)
 • Home (Nhà – nơi ở hiện nay)
 • Art (Nghệ thuật)
 • Brithday (Sinh nhật)
 • Family (Gia đình)
 • Friend (Bạn bè)
 • Clothes (Quần áo)
 • Daily routine (Thói quen hằng ngày)
 • Hobbies (Sở thích)
 • Food (Món ăn)
 • Leisure time (Thời gian giải trí)
 • Music (Âm nhạc)
 • Neighbors & Neighborhood (Hàng xóm & khu phố)
 • Pet (Thú cưng)

ISE bật mí cho bạn 4 chủ đề chính yếu nhất để bạn chuẩn bị ý tưởng và luyện tập thường xuyên: Công việc, học tập, quê hương, nhà ở hiện nay. 

>>>> Tham Khảo: Làm thến nào để có một cách mở đầu Speaking part 2 ấn tượng

3.2 Câu hỏi thường gặp theo từng chủ đề

Cùng với 4 chủ đề nổi bật nêu trên, bạn sẽ có những câu hỏi đi kèm. Cụ thể được trình bày qua bảng sau:

ielts speaking part 1

các chủ đề speaking ielts part 1

ielts speaking

ielts speaking part 2

ielts speaking

speaking part 2

speaking part 3

ielts speaking

ielts topic speaking

luyện speaking ielts

ielts speaking part 3

ielts speaking

ielts speaking có mấy phần

ielts speaking

tài liệu speaking ielts

tự học speaking ielts

Tương tự với các chủ đề còn lại, cách đơn giản để bạn có thể tự đặt câu hỏi là thêm các từ để hỏi như: Là gì, tại sao, như thế nào, ở đâu, cái gì,… Điều này sẽ giúp cho bạn luyện tập dễ dàng hơn.

3.3 Câu trả lời mẫu cho phần nói Part 1

Dưới đây là câu trả lời mẫu để bạn có thể tham khảo luyện Speaking IELTS Part 1:

Tell me about you. Do you work or are you a student? (Hãy nói cho tôi nghe về bạn.Bạn đang đi làm hay bạn là sinh viên?)

Sample answer:

At the moment, I am a freshman at Da Nang University of Economics, and I major in Business Administration. I could have chosen another department to apply, but as both of my parents are working as economic advisers at a big local corporation, so I think I can possibly ask them for help whenever I have any difficulty in studying.

(Hiện tại, tôi đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Tôi có thể chọn một khoa khác để nộp hồ sơ, nhưng vì cả bố và mẹ tôi đều đang làm cố vấn kinh tế cho một tập đoàn lớn ở địa phương, nên tôi nghĩ mình có thể nhờ họ giúp đỡ bất cứ khi nào gặp khó khăn trong học tập.)

Let’s talk about your plans for the future. What kind of career do you want to follow? (Hãy nói về kế hoạch của bạn cho tương lai. Bạn muốn theo nghề gì?)

Sample answer:

I want to be a logistics supervisor, which would mean finishing my degree in economics and joining a large retail company. I know it’s a challenge, but I think that my personal skills and efforts are well suited to that type of environment.

(Tôi muốn trở thành giám sát hậu cần, nghĩa là hoàn thành bằng kinh tế và gia nhập một công ty bán lẻ lớn. Tôi biết đó là một thách thức, nhưng tôi nghĩ rằng các kỹ năng và nỗ lực cá nhân của tôi rất phù hợp với loại môi trường đó.)

luyện speaking ielts part 1
Mẫu trả lời cho phần Speaking IELTS Part 1

4. Luyện kỹ năng Speaking IELTS Part 2

Đến với phần 2 của IELTS Speaking, đây được gọi là “cuộc trò chuyện” trong vòng 3 – 4 phút. Hãy phát huy hết năng lực nói của bạn với ban giám khảo nhé!

4.1 Các chủ đề luyện Speaking IELTS Part 2

IELTS Speaking topic part 2 thường là những chủ đề về:

 • Art (Nghệ thuật)
 • Book (Sách)
 • Communication (Giao tiếp)
 • Daily routine (Quy trình hàng ngày)
 • Sports (Thể dục thể thao)
 • Family (Gia đình)
 • Gift (Quà tặng)
 • Hobby (Sở thích)
 • Internet (Mạng internet)
 • Journey (Hành trình)
 • Kingness (Lòng tốt)
 • Language (Ngôn ngữ)
 • Travel (Du lịch)
 • Old person (Người già)
 • Respect (Sự tôn trọng)

>>>> Đọc Ngay: Luyện thi IELTS cấp tốc tại TPHCM tại Trung tâm Anh Ngữ ISE

4.2 Câu hỏi và trả lời theo từng chủ đề

Hầu như ở phần thi speaking part 2 này thí sinh sẽ được hỏi xoay quanh câu chuyện về bản thân hoặc điều gì đó xảy ra trong của sống của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp cũng như hướng dẫn cách đối đáp ăn điểm:

ielts speaking

IELTS Speaking questions

ielts topic speaking

ielts speaking topic part 2

ielts speaking

ielts speaking part 1 topic

ielts speaking

ielts speaking part 1

ielts speaking

ielts speaking part 2

ielts speaking

speaking part 2

speaking part 3

ielts topic speaking

luyện speaking ielts

ielts speaking

4.3 Mẫu trả lời hay cho bài thi nói IELTS Part 2

Chủ đề:  “A Holiday You Recently Had” (Kỳ nghỉ gần đây của bạn)

Bạn có thể tham khảo bài mẫu trả lời dưới đây cho IELTS Part 2:

I’d like to talk about a holiday that I took to the coast of England just two months ago. I went to a small village in a coastal region called Cornwall. It’s really well known for its dramatic coastal scenes, stunning landscape and also for its tasty food. I went with my parents who had never been to this area of England before. They’d always wanted to go but just never had the chance because of work commitments. Anyway, Cornwall is quite far from where we live so we decided it would be better to fly there rather than take the car. The roads and traffic are notoriously bad in that part of England. On our arrival, when we first got to the village, we found our way to the cottage we had booked which overlooked the sea. I can’t tell you how gorgeous it was there. It was just lovely. The windows of my room overlooked a little harbour and I could see all the boats coming in and out and all the seagulls flying around.

We spent most of our holiday sightseeing. We visited all the local towns and villages and tried most of the local delicacies such as fresh crab and lobster. My father is a keen fisherman so he did a bit of fishing while my mother and I relaxed in little cafes somewhere just chatting with locals. It was so relaxing.

I think the thing I remember the most about the holiday was just how friendly and welcoming all the locals were. It felt like home from home. By the time we’d finished the two-week holiday, we had made loads of friends and I’m sure we’ll all keep in touch. If I ever get the chance to go back, I’d love to go and possibly stay longer, maybe for a few months. There’s still so much of the countryside that we didn’t explore, so there’ll still be plenty to see when we return.

Tạm dịch:

(Tôi muốn nói về một kỳ nghỉ mà tôi đã đến bờ biển nước Anh chỉ hai tháng trước. Tôi đến một ngôi làng nhỏ ở vùng duyên hải có tên là Cornwall. Nó thực sự nổi tiếng với những cảnh đẹp ven biển, cảnh quan tuyệt đẹp và cả những món ăn ngon. Tôi đi cùng bố mẹ, những người chưa từng đến khu vực này của nước Anh trước đây. Họ luôn muốn đi nhưng không bao giờ có cơ hội vì cam kết công việc. Dù sao đi nữa, Cornwall cũng khá xa nơi chúng tôi sống nên chúng tôi quyết định bay đến đó sẽ tốt hơn là đi ô tô. Đường xá và giao thông nổi tiếng là tồi tệ ở vùng đó của Anh. Khi đến nơi, khi chúng tôi lần đầu tiên đến làng, chúng tôi tìm đường đến ngôi nhà nhỏ mà chúng tôi đã đặt, nhìn ra biển. Tôi không thể nói cho bạn biết nơi đó tuyệt đẹp như thế nào. Nó chỉ là đáng yêu. Cửa sổ của phòng tôi nhìn ra một bến cảng nhỏ và tôi có thể nhìn thấy tất cả các tàu thuyền ra vào và tất cả những con mòng biển bay xung quanh.

Chúng tôi đã dành phần lớn kỳ nghỉ của mình để đi tham quan. Chúng tôi đã đến thăm tất cả các thị trấn và làng mạc địa phương và thử hầu hết các món ngon của địa phương như cua tươi và tôm hùm. Cha tôi là một ngư dân nhạy bén nên ông đã câu cá một chút trong khi mẹ tôi và tôi thư giãn trong những quán cà phê nhỏ ở đâu đó chỉ trò chuyện với người dân địa phương. Thật là thư giãn.

Tôi nghĩ điều tôi nhớ nhất về kỳ nghỉ là sự thân thiện và chào đón của tất cả người dân địa phương. Cảm giác như ở nhà. Vào thời điểm kết thúc kỳ nghỉ hai tuần, chúng tôi đã có rất nhiều bạn bè và tôi chắc chắn rằng tất cả chúng tôi sẽ giữ liên lạc. Nếu có cơ hội quay lại, tôi rất muốn đi và có thể ở lại lâu hơn, có thể trong vài tháng. Vẫn còn rất nhiều vùng nông thôn mà chúng tôi chưa khám phá, vì vậy sẽ vẫn còn rất nhiều điều để xem khi chúng tôi trở lại.)

luyện speaking ielts part 2
Mẫu trả lời cho phần Speaking IELTS Part 2

5. Luyện IELTS Speaking cho Part 3

Speaking part 3 là phần cuối cùng. Giám khảo sẽ hỏi sâu hơn dựa trên chủ đề bạn đã trình bày ở part 2. 

5.1 Topic chính luyện nói IELTS Part 3

Điểm danh các chủ đề thường gặp ở IELTS Speaking part 3:

 • Art (Nghệ thuật)
 • Clothes (Quần áo)
 • Education (Giáo dục)
 • Family (Gia đình)
 • health (Sức khỏe)
 • Internet (Mạng Internet)
 • Media & news (Truyền thông & tin tức)
 • Nature (Thiên nhiên)
 • Society (Xã hội)
 • Travel (Du lịch)
 • Work (Công việc)

5.2 Các câu hỏi theo chủ đề

Các câu hỏi ở phần 3 này yêu cầu thí sinh mở rộng và đi sâu hơn ở câu trả lời, đưa ra ví dụ chứng minh kèm theo giải thích. Bạn sẽ có 4-5 phút để thảo luận với giám khảo. Dưới đây là các câu hỏi ứng với chủ đề đưa ra:

ielts speaking part 3

ielts speaking

ielts speaking có mấy phần

các chủ đề speaking ielts part 1

ielts speaking

tài liệu speaking ielts

tự học speaking ielts

ielts speaking

IELTS Speaking questions

ielts speaking

ielts topic speaking

ielts speaking topic part 2

5.3 Các mẫu trả lời Speaking IELTS Part 3

Đối với phần Speaking IELTS Part 3, bạn có thể tham khảo mẫu trả lời sau:

Do you think that young people should have detailed career plans? (Bạn có nghĩ rằng các bạn trẻ nên có kế hoạch nghề nghiệp chi tiết?)

Sample answer: In some ways, yes, this is fairly essential. For example, students should think about careers when they choose their exam courses, in addition to what interests them. But on the other hand, it’s difficult to have very precise plans at a young age, because people and opportunities change rapidly. Overall, I would say that general intentions are useful, but highly detailed career plans are not really relevant.

(Có, điều này khá cần thiết. Ví dụ, sinh viên nên nghĩ về nghề nghiệp khi họ chọn các khóa học thi của họ, ngoài những gì họ quan tâm. Nhưng mặt khác, rất khó để có những kế hoạch chính xác ở độ tuổi trẻ, bởi vì con người và cơ hội thay đổi nhanh chóng. Nhìn chung, tôi muốn nói rằng những dự định chung là hữu ích, nhưng những kế hoạch nghề nghiệp rất chi tiết lại không thực sự phù hợp.)

How can schools prepare students for work? (Làm thế nào các trường có thể chuẩn bị cho sinh viên đi làm?)

Sample answer: There are several ways that schools can do this. To begin with, they can include examples of work and careers in their lessons, so if the subject is graphic design, students could study the career of a successful graphic designer, for example. Schools could also send their students on visits to laboratories, offices, factories or certain workplaces, so that the students can see and understand much more about how real workers do their jobs. Another efficient method they could use, for older students, is to organize more work experience or internship so that students actually try doing a real job for a few hours or days. I think that all these things together would certainly help to prepare young people for work.

(Có một số cách mà trường học có thể làm điều này. Để bắt đầu, họ có thể bao gồm các ví dụ về công việc và nghề nghiệp trong các bài học của họ, vì vậy nếu môn học là thiết kế đồ họa, sinh viên có thể nghiên cứu nghề nghiệp của một nhà thiết kế đồ họa thành công, chẳng hạn. Các trường học cũng có thể cử sinh viên của họ đến thăm các phòng thí nghiệm, văn phòng, nhà máy hoặc một số nơi làm việc để sinh viên có thể thấy và hiểu thêm về cách những người lao động thực sự làm công việc của họ. Một phương pháp hiệu quả khác mà họ có thể sử dụng, đối với sinh viên lớn tuổi, là tổ chức thêm kinh nghiệm làm việc hoặc thực tập để sinh viên thực sự thử làm một công việc thực tế trong vài giờ hoặc vài ngày. Tôi nghĩ rằng tất cả những điều này kết hợp với nhau chắc chắn sẽ giúp chuẩn bị cho những người trẻ tuổi đi làm.)

luyện speaking ielts part 3
Mẫu trả lời cho phần Speaking IELTS Part 3

Why do some young people want to become teachers? (Tại sao một số bạn trẻ muốn trở thành giáo viên?)

Sample answer: I believe the biggest reason is having serious aspirations to help children develop, by teaching them useful knowledge and skills. There is probably also a desire to share an interest in a specific subject, and to expand the knowledge of such subjects in society generally. For example, vocal teachers are very enthusiastic about music and vocal training, and they want more people to appreciate and develop their singing abilities. And finally, I think that for some people, there’s also a third reason, which is an urge to be a positive role model for youngsters.

(Tôi tin rằng lý do lớn nhất là có nguyện vọng nghiêm túc giúp trẻ em phát triển, bằng cách dạy chúng những kiến thức và kỹ năng hữu ích. Có lẽ cũng có mong muốn chia sẻ mối quan tâm đến một chủ đề cụ thể, và mở rộng kiến thức về những chủ đề đó trong xã hội nói chung. Ví dụ, giáo viên thanh nhạc rất nhiệt tình với âm nhạc và đào tạo thanh nhạc, và họ muốn nhiều người đánh giá cao và phát triển khả năng ca hát của họ. Và cuối cùng, tôi nghĩ rằng đối với một số người, còn có một lý do thứ ba, đó là sự thôi thúc trở thành một hình mẫu tích cực cho những người trẻ tuổi.)

6. Tài liệu tự học Speaking IELTS tại nhà

Hiện nay trên thị trường sách IELTS Speaking rất đa dạng khiến người học phân vân không biết nên lựa chọn cuốn nào là tốt nhất? Đừng lo vì ISE sẽ giới thiệu cho bạn 5 quyển ôn luyện speaking IELTS tốt nhất sau đây được nhiều người tin dùng.

 • 15 Day’s Practise For IELTS Speaking – Tác giả Wang Hong Xia 

15 Days’ Practice For IELTS Speaking là quyển sách chứa đựng những kiến thức bao quát nhất cho kỹ năng nói. Sản phẩm phù hợp với người học có trình độ IELTS 3.5 trở lên.Sau 15 ngày chắc chắn bạn sẽ có một phần thi IELTS Speaking thành công mỹ mãn. 

ielts speaking part 1 topic
Sách luyện Speaking IELTS cấp tốc hiệu quả
 • Word By Word – Tác giả Steven J. Molinsky & Bill Bliss

Cuốn sách là một bộ từ điển cung cấp khối lượng từ vựng khổng lồ về những hiện tượng, đồ vật thường ngày trong cuộc sống. Đây là cuốn sách sẽ hỗ trợ bạn tự học speaking IELTS đi từ bước cơ bản nhất.

ielts speaking
Việc học IELTS Speaking trở nên dễ dàng qua cuốn sách này
 • Mat Clark IELTS Speaking – Tác giả Mehdi Karimi

Những bạn có mục tiêu đạt band 6.5+ thì chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sách này nhé! Mat Clark IELTS Speaking giải thích cặn kẽ tầm quan trọng của sự khác biệt văn hóa trong cách nói, cách dùng ngôn từ, khẩu âm…

ielts topic speaking
Mat Clark IELTS Speaking – Đồng hành cùng bạn lên đến mục tiêu 7+
 • Improve Your Skill – Tác giả Malcolm Mann & Steve Taylore Knowles

Improve Your Skill là sách luyện IELTS Speaking bao gồm 10 bài, mỗi bài sẽ có 5 phần: Topic talks; Speaking skills; Pronunciation; Exam speaking và Techniques boxes. Sách sẽ giúp bạn chinh phục band điểm 7.5+ IELTS.

tự học speaking ielts
Cuốn sách cung cấp các dạng IELTS topic speaking thường gặp
 • High – Scoring Formulas For Answer The IELTS Speaking Questions – Bộ ba tác giả Jonathan Palley, Oliver Li và Adrian Davies

Sách bao trùm 31 chủ đề thực tế giúp học viên giải đáp một cách tự nhiên và tự tin ăn điểm trong phần thi Speaking. Cho dù bạn là người khởi hành tại bất kì band điểm nào đi nữa thì cuốn sách này vẫn hoàn toàn phù hợp.

tài liệu speaking IELTS
31 kỹ năng nói trong một quyển sách Tiếng Anh

7. Các web luyện Speaking IELTS online hữu ích

7.1 Online Verbling

Trang web luyện Speaking online Verbling là nơi bạn có thể luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài. Bạn chỉ cần đăng ký rồi chọn mục Friends ở phía trên và nhấn nút “get partner” là có thể tìm được bạn để có thể cùng nhau nói chuyện. Ngoài ra, Verbling còn có 5 lớp học trực tuyến với nhiều chủ đề thú vị rất phù hợp để bạn học Tiếng Anh tại nhà.

cách luyện speaking ielts tại nhà
Online Verbling

Địa chỉ trang web: https://www.verbling.com/

7.2 Talk English

Trang web Talk English không chỉ hỗ trợ bạn học Speaking mà còn có cả bài học dành cho Listening. Các bài học trên web này đều có những chủ đề thông dụng và tổng hợp các kiến thức bổ trợ như Idioms, phrase thông dụng từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, các bài nói còn được đính kèm các ví dụ cụ thể và bản audio giúp bạn thuận tiên hơn khi luyện Speaking.

tự học speaking ielts
Talk English

Địa chỉ trang web: https://www.talkenglish.com/

7.3 English At Home

English At Home là trang rất hữu ích để bổ trợ cải thiện kỹ năng nói trôi chảy, tự nhiên trong quá trình luyện Speaking IELTS. Bên cạnh đó, trang web sở hữu các bài học Speaking IELTS chứa từ vựng và cấu trúc câu được phân loại theo từng band điểm khác nhau phù hợp cho từng đối tượng. Ngoài ra, trang web này cũng rất phù hợp cho những người muốn luyện nói Tiếng Anh kinh doanh trong các hoàn cảnh cụ thể.

luyện speaking
English At Home

Địa chỉ trang web: https://english-at-home.com/

7.4 Speaking24

Speaking24 là trang web miễn phí mà bạn có thể kết bạn và nói chuyện bằng Tiếng Anh với nhiều người nước ngoài. Tùy theo yêu cầu của hai bên, bạn có thể cùng họ trò chuyện nhiều chủ đề khác nhau vào những khoảng thời gian rảnh của hai bên. Với giao diện dễ nhìn, bạn sẽ có thể dễ dàng đăng ký tài khoản và bắt đầu tìm kiếm những người bạn nước ngoài để luyện Speaking.

luyện speaking ielts
Speaking24

Địa chỉ trang web: http://speaking24.com/

8. App tự luyện IELTS Speaking hàng ngày

8.1 ELSA Speak Vietnam

Ứng dụng ELSA Speak Vietnam rất tốt cho việc luyện IELTS Speaking của bạn. App có chương trình kiểm tra đầu vào miễn phí để giúp bạn xây dựng một lộ trình học phù hợp với cấp độ của bản thân. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những chủ đề yêu thích để học dưới sự hướng hướng dẫn của ELSA. Đặc biệt, ELSA Speak Vietnam còn sử dụng công nghệ A.I với mục đích hướng dẫn bạn phát âm Tiếng Anh chuẩn nhất.

phần mềm luyện speaking ielts
ELSA Speak Vietnam

Link tải app: ELSA Speak Vietnam

8.2 IELTSpeaking

Sở hữu hơn 100 chủ đề với gần 200 bài kiểm tra thử, IELTS Speaking hiện đang là ứng dụng luyện Speaking IELTS phổ biến nhất hiện nay. Ứng dụng mô phỏng giám khảo đặt câu hỏi như thi thật và bạn sẽ phải trả lời trong thời gian quy định. Ngoài ra, ứng dụng này còn cho phép bạn có thể nghe lại câu trả lời của mình và mỗi câu hỏi đều có phụ đề để đề phòng trường hợp nghe không rõ. Sau khi sử dụng ứng dụng một thời gian, bạn sẽ thấy phản xạ khi nói của bản thân được cải thiện rất nhiều.

tài liệu speaking ielts
IELTSpeaking có hơn 100 chủ đề với gần 200 bài kiểm tra thử

Link tải app: IELTSpeaking

8.3 IELTS Skills

IELTS Skills là ứng dụng học Tiếng Anh miễn phí cung cấp bài mẫu của 4 kỹ năng bài test IELTS và các mẹo làm bài nhanh và chuẩn nhất. Nội dung cái bài luyện tập trên app đều được giải thích chi tiết, có ví dụ minh họa và bài tập ứng dụng. Ngoài ra, IELTS Skills còn có chức năng ghi âm bài Speaking giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến độ luyện nói theo các câu hỏi mà kỳ thi có thể ra.

cách học speaking hiệu quả
IELTS Skills

Link tải app: IELTS Skills

9. Bí quyết đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking

Speaking là kỹ năng khó, yêu cầu người học phải ôn luyện kỹ để tránh mất điểm đáng tiếc ở phần thi này. Cùng ISE nắm trọn những “bí kíp” sau đây trước khi bước vào kỳ thi nhé!

9.1 Nghe kĩ câu hỏi, nhất là các từ khóa

Lưu ý đầu tiên và cực kỳ quan trọng là nghe kỹ câu hỏi, từ khóa trọng tâm. Trường hợp bạn sơ suất bỏ qua những key chính thì giám khảo chấm khả năng lạc đề là rất cao. Thực hiện quy tắc này chắc chắn, thí sinh mới có thể trả lời được ngắn gọn và xúc tích nhất.

phương pháp luyện speaking ielts
Lắng nge kỹ từ khóa giúp câu trả lời đi vào trọng tâm

9.2 Không trả lời quá ngắn hoặc quá dài

Trong kỳ thi IELTS Speaking, giám khảo đều ưa chuộng các câu trả lời đầy đủ ý và không đi “lan mang”. Khi bạn nhận được câu hỏi, ngoài việc trả lời trực tiếp “Yes or No” thì hãy giải thích thêm tại sao lại đưa ra sự lựa chọn đó. 

Ví dụ: Nếu giám khảo hỏi bạn về sở thích nuôi động vật. Bên cạnh đáp lại có hoặc không, bạn nên giải thích chúng đem lại niềm vui cho bạn như thế nào? Sự thân thiện ở vật nuôi đó ra làm sao?,…

9.3 Hãy đặt câu hỏi hoặc đề nghị nếu cần thiết

Càng về sau, độ khó của IELTS Speaking sẽ tăng lần. Điều này khiến các thí sinh không khỏi hoang mang, mất tự tin dẫn đến nói ấp úng hoặc không dám hỏi lại khi chưa nghe rõ. Tuy nhiên, đây là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng vì bạn phải đoán nội dung câu hỏi mà không chắc chắn để có trả lời đúng nhất. Đừng ngần ngại, hãy đề nghị giám khảo nhắc lại câu hỏi khi cần thiết nhé!

luyện thi ielts speaking ở đâu
Hãy đặt câu hỏi hoặc đề nghị nếu cần thiết

9.4 Không nhất thiết lúc nào cũng nói sự thật

Một điều nghịch lý trong phần thi nói là càng phóng đại câu từ, nói sai sự thật thì thí sinh càng được đánh giá rất cao. Quan trọng nhất là bạn vẫn tập trung vào chủ đề, từ khóa chính để diễn đạt một cách trôi chảy nhất.

Chẳng hạn: Bạn được hỏi về thói quen chơi thể thao hằng ngày. Tuy điều này trong thực tế không xảy ra thường xuyên nhưng bạn có thể biến tấu trả lời một cách tích cực hơn, mở rộng câu trả lời sao cho lưu loát nhất. 

9.5 Không học thuộc câu trả lời mẫu

Đây được gọi là một cách “học tủ” mà ISE khuyên các bạn không nên áp dụng vì điều này sẽ làm cho phần thi nói không được tự nhiên. Giả sử chủ đề đưa ra khác hoàn toàn với những câu trả lời bạn đã học trước đây thì khả năng cao tâm lý thí sinh sẽ bị hụt hẫng và mất tinh thần.

phần mềm luyện speaking ielts
Không học thuộc câu trả lời mẫu

Giám khảo là người rất tinh mắt nếu quan sát được sự ngập ngừng trong ánh mắt cũng như cách đáp lại của bạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên học các từ và cụm từ rồi áp dụng vào trong câu trả lời nhé.

9.6 Đừng quên nhấn nhá trong câu nói

Ngữ điệu cũng là một phần quyết định điểm số của bạn có cao hay không. Khi nói nhấn nhá vào các chữ không chỉ tạo nên âm điệu, giúp cho câu nói của bạn có sự lên xuống rõ ràng, sẽ không gây nhàm chán cho người nghe. Mà còn, biểu thị sự nhấn mạnh vào thông tin trong câu

kinh nghiệm tự luyện speaking ielts
Nhấn nhá ngữ âm làm câu trả lời của bạn thêm hấp dẫn, thu hút

9.7 Giữ bình tĩnh, đừng nói quá nhanh

Nếu thí sinh càng lo lắng và tinh thần không thoải mái thì sẽ càng khó khăn hơn trong việc nói trôi chảy. Do vậy, quan trọng bạn phải thật bình tĩnh và giữ cho não bộ thoải mái. Vì như thế, bạn mới nghĩ ra nhiều cách trả lời khéo léo và suôn sẻ.

luyện speaking ielts
Bình tĩnh diễn đạt để phần thi nói được trôi chảy

Pronunciation và Fluency là hai yếu tố giám khảo cực kỳ chú ý đến dù bạn có nói dài đến đâu. Vậy nên, hãy bình tĩnh suy nghĩ kỹ và bắt đầu nói chậm rãi, tránh trường hợp nói nhanh không kịp nghĩ, dẫn đến âm thanh phát ra bị run khiến giám khảo khó nghe rõ được phát âm của mình.

9.8 Sử dụng vốn từ vựng nâng cao

Một típ nữa giúp bạn ăn điểm từ giám khảo chính là sử dụng linh hoạt và nâng cao vốn từ vựng. Những câu thành ngữ hay từ mang tính học thuật sẽ giúp văn nói của bạn trở nên “cuốn hút” người nghe. Tuy nhiên, thí sinh cần đặt đúng chỗ, không áp dụng cho toàn bộ bài nói sẽ gây lạc đề, mất điểm.

bí quyết luyện speaking ielts
Sử dụng vốn từ vựng nâng cao

9.9 Khiến bản thân trở nên tự tin hơn

Để tăng sự thoải mái cho cuộc trò chuyện, ngôn ngữ cơ thể chính là bí quyết khiến bạn tự tin hơn. Nhờ vào đó, giám khảo sẽ cảm nhận được trình độ hiểu biết và phong thái của bạn. 

luyện speaking ielts
Việc sử dụng body language khi nói thể hiện sự tự tin

Mẹo nho nhỏ không chỉ giúp bản thân bạn cảm thấy tự tin mà còn giúp gây thiện cảm với người chấm đó là hãy nhìn vào mắt, trán, cằm hay cổ của giám khảo. Đây là những cách tương tác tự nhiên nhất bạn nên áp dụng thử nhé.

9.10 Sử dụng Tiếng Anh hàng ngày

Anh Ngữ hiện nay là một phần quan trọng trong công việc cũng như học tập của bạn. Vì vậy, việc luyện nói và trau dồi Tiếng Anh mỗi ngày là hết sức cần thiết. Nếu cảm thấy việc ở nhà quá nhàm chán và không có môi trường, bạn có thể rủ bạn bè cùng đối thoại với nhau.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều trung tâm Anh Ngữ, người học có thể lựa chọn nơi tốt nhất để các giáo viên và trợ giảng có thể giúp đỡ việc luyện tập tính phản xạ, khả năng phát âm cũng như kỹ năng nghe hiểu của bạn.

10. Mẹo nhỏ cứu cánh trong tình huống “éo le”

IELTS Speaking là phần thi gây áp lực, căng thẳng nhất. Tuy nhiên, bạn đừng lo vì những mẹo mà ISE chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn giải quyết trong những tình huống cấp bách nhất.

 1. Khi không nghe rõ giám khảo hỏi gì, bạn có thể hỏi lại:

“Would you mind repeating the question, please?”

 1. Khi không hiểu giám khảo nói gì, đừng ngại hỏi:

“Could you please explain the question in another way? I’m not sure what it is about.”

 1. Khi bạn đang bị cạn ý tưởng, thay vì ấp úng ậm ừ, hãy nói:

“It is really an interesting question. Could I have a moment to think about it?”

 1. Khi bạn đang cao hứng tính nói thêm nhưng nghĩ lại thấy đủ rồi thì thay vì chỉ nói “That’s all”, bạn có thể diễn đạt bằng cách như:

“ I think that’s all of it.”

“Well, that much I can gather.”

Với những típ nhỏ này, thí sinh có thể áp dụng để tránh bị trừ điểm vì cố nghĩ ra câu trả lời làm cho phần thi không được suôn sẻ. Thêm vào đó, giám khảo sẽ đánh giá cao bạn có khả năng xử lý tình huống thông minh, linh hoạt. 

Vậy là tất tần tật những thông tin về luyện Speaking IELTS đã được ISE chia sẻ trên đây. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp người học nắm được những bí quyết để có thể đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Tiếng Anh sắp tới!

>>>> Xem Thêm:

4.5/5 - (4 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]