BLOG

Listening IELTS Quá Nhanh – Làm Sao Bắt Kịp?

Trong bài thi IELTS Listening, Các đoạn hội thoại đôi khi được nói rất nhanh, ít ngắt nghỉ, đặc biệt là Part 3 và Part 4. Đây thực sự là cơn ác mộng đối với những người mới bắt đầu học nghe. Để ISE hé lộ cho bạn 1 số bí quyết giúp bắt kịp […]

Trong bài thi IELTS Listening, Các đoạn hội thoại đôi khi được nói rất nhanh, ít ngắt nghỉ, đặc biệt là Part 3 và Part 4. Đây thực sự là cơn ác mộng đối với những người mới bắt đầu học nghe. Để ISE hé lộ cho bạn 1 số bí quyết giúp bắt kịp tốc độ nói của bài nhé.

1. Thay vì bắt đầu nghe luôn, khi làm đề thi, bạn có thể đọc script trước, tra từ vựng mới và cách phát âm của từ vựng đó. Sau đó nghe lại đoạn băng. Lúc này bạn không chỉ nắm được nội dung của bài mà còn hiểu cách người bản xứ nối âm và nhấn nhá ngữ điệu. Dần dần bạn có thể quen với tốc độ nói của bài.

2. Giảm tốc độ khi mới tập nghe. Sau một thời gian mới tăng dần tốc độ lên.

3. Bắt đầu với bài nói ngắn và đơn giản. Thông thường, người mới luyện nghe chỉ nên bắt đầu với Part 1 của phần thi IELTS Listening.

4. Part 3 và part 4 có tốc độ nói nhanh, với phần nội dung dài, chứa nhiều từ vựng học thuật dài, người nghe dễ mất tập trung nếu chỉ nghe thụ động. Vì vậy hãy tận dụng chiến thuật take note – ghi chú lại ý chính, từ khóa, thông tin quan trọng trong bài. Đây phương pháp giúp bạn hệ thống thông tin một cách chủ động, tăng khả năng tập trung.  Để tiết kiệm thời gian, khi take note, chỉ nên viết tắt các từ khóa cũng như sử dụng ký hiệu.Ví dụ: information > info, education > edu.

5. Đoán trước đáp án. Thí sinh đôi khi có thể loại trừ đáp án mang nghĩa hoàn toàn khác biệt, xác định dạng từ cần điền (trạng từ, tính từ, danh từ) và xác định nội dung cần điền dựa vào những từ khóa có sẵn trong bài.Xem thêm bài viết: IELTS Listening: Mẹo Giúp Đoán Trước Đáp Án

6. Quan sát ít nhất 2 câu hỏi 1 lúc. Các câu hỏi đều được sắp xếp theo thứ tự của bài nói. Đôi khi đáp án cho 2 câu hỏi liền nhau lại nằm trong 1 câu thoại duy nhất. Hơn nữa, khi tập trung 2 câu hỏi 1 lúc, nếu bỏ lỡ 1 câu vì đoạn băng nói quá nhanh, bạn vẫn có khả năng làm được câu tiếp theo.

7. Luyện tập có phương pháp. Lý do chính khiến thí sinh không bắt được ý là do thiếu từ vựng và không tập trung nghe cả đoạn để nắm bắt ý tổng thể. Để cải thiện điều này, bạn cần phải luyện nhiều dạng đề, tập trung khi nghe và không ngừng cải thiện vốn từ. Một số đầu sách IELTS chất lượng để bạn tham khảo: Basic IELTS Listening, Listening for IELTS Collins, 15 Days’ Practice for IELTS Listening, Listening Strategies for the IELTS test. Với các dạng đề IELTS Listening được phân loại rõ ràng, thí sinh có thể nắm được chiến thuật riêng và áp dụng để bắt kịp tốc độ nghe và đưa ra đáp án chính xác.

Đăng ký thi thử IELTS chuẩn thi thật tại ISE? Tại sao không?

Hiện ISE đang triển khai chương trình thi thử IELTS chuẩn thi thật trong 3 tiếng, MIỄN PHÍ dành cho các đối tượng đăng ký khóa học IELTS mới tại trung tâm. Với nội dung và cấu trúc bám sát đề thi thật, thí sinh sẽ được đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài kiểm tra cũng giúp ISE nắm bắt được năng lực của bạn và hỗ trợ tư vấn lộ trình cải thiện từng kỹ năng.

Đăng ký ngay tại đây

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE