Luyện IELTS Listening hiệu quả tại nhà từ con số 0 đến 8.0+

Tháng Mười 11, 2021

Hiện nay, có nhiều người học vẫn đang còn phải chật vật, loay hoay với kế hoạch ôn luyện IELTS Listening của mình. Để quá trình ôn luyện trở nên dễ dàng và đạt điểm số như mong muốn, cùng theo chân Trung tâm Anh Ngữ ISE tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem Thêm: Luyen IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

1. Cấu trúc đề thi luyện IELTS Listening

Listening IELTS là bài thi gồm 4 phần nhỏ tương ứng với mỗi đoạn hội thoại hoặc độc thoại khác nhau. Thí sinh có tất cả là 30 phút + 10 phút chuyển đáp án để hoàn thành 40 câu hỏi. Cấu trúc đề thi IELTS Listening gồm:

 • Part 1: Đối thoại giữa hai người trong bối cảnh xã hội hàng ngày
 • Part 2: Độc thoại trong ngữ cảnh hàng ngày. Chẳng hạn: Một bài phát biểu về vấn đề phát triển kinh tế địa phương
 • Part 3: Buổi thảo luận giữa 1 nhóm (tối đa 4 người) đặt trong bối cảnh giáo dục hoặc đào tạo. Chẳng hạn: Giáo sư đại học và vài sinh viên thảo luận về bài tập hay chủ đề nào đó.
 • Part 4: Độc thoại một chủ đề học thuật. Chẳng hạn: Nói về giảng đường đại học
Luyện IELTS Listening
Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Cách làm đề thi Listening IELTS hiệu quả cho bạn đó là:

 • Bạn cần phải đọc kỹ đề trước khi làm bài và ghi chú lại những gì bạn nghe được.
 • Tìm ra keyword trước khi làm vào giấy thi.
 • Bạn sẽ có 10 phút để phút để kiểm tra lại toàn bộ bài và hãy tận dụng thời gian này kiểm tra thật kỹ và ghi lại những đáp án mình đã làm.

>>>> Xem Ngay: Các dạng bài listening ielts thường gặp trong thi IELTS

2. Bí quyết luyện nghe IELTS (Listening)

2.1 Chú trọng vào cách phát âm

Ngữ âm là một phần rất quan trọng khi luyện IELTS Listening. Ngữ âm không chỉ giúp bạn nâng cao được kỹ năng nói mà còn giúp bạn làm bài nghe tốt hơn khi đi thi. Để luyện được kĩ năng này, bạn cần phải kiên trì dành ra ít nhất là 3 tháng và phải chú ý đến các ngữ âm khó như sh, th, ch, j…

luyện listening ielts section 2
Chú trọng vào cách phát âm

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có một quyển sổ tay để ghi chép, máy ghi âm để biết được ngữ âm của bản thân như thế nào, gương để luyện tập khẩu hình miệng…

2.2 Thay đổi phương pháp học từ vựng truyền thống

Hầu hết, các bạn khi luyện Tiếng Anh đều mắc phải một vấn đề sai lầm khi học từ vựng. Các bạn thường học theo cách truyền thống là ghi nhớ những từ mình tra được nhưng ít ai để ý đến từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó.

Luyện IELTS Listening
Thay đổi cách học từ vựng

Bạn nên học từ vựng bằng cách tra ngay những từ mới, từ khó để lắng nghe cách đọc của họ và tạo cho mình một quyển số từ vựng audio. Cách luyện IELTS Listening này đã được nhiều bạn đạt điểm cao áp dụng để cải thiện khả năng nghe, nói của mình.

>>>> ĐỌC NGAY: Bí quyết ôn luyện IELTS cấp tốc trị dứt điểm bệnh “dốt” tiếng Anh

2.3 Nắm bắt trọng âm và các keyword khi nghe

Ngữ điệu là phần rất quan trọng không chỉ riêng Tiếng Anh mà hầu hết tất các ngôn ngữ khác cũng vậy. Nó giúp bạn nhận biết được tâm trạng, cảm nhận của người khác. Trong tiếng Anh, “Sentence stress” được hiểu là cách nhấn giọng lên xuống với các từ liên quan đến ý đó trong câu.

các trang web luyện ielts listening
Nắm bắt trọng âm và các keyword

2.4 Luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh

Đây là một trong những kỹ năng khó khi luyện IELTS Listening, đòi hỏi bạn phải chăm chỉ và luyện tập một thời gian dài nhưng hiệu quả lại rất xứng đáng. Nếu bạn là người bắt đầu học IELTS thì nên làm theo những bước sau để đạt được kết quả tốt nhất:

Bước 1: Tìm kiếm những video có giọng người bản xứ và có phụ đề.

Bước 2: Nghe và chép lại những gì bạn nghe được, sau đó, kiểm tra lại với transcript để rút kinh nghiệm về sau.

Bước 3: Thu âm lại giọng của bạn bắt chước theo nhân vật, cố gắng càng giống ngữ điệu của họ càng tốt.

tự luyện ielts listening
Luyện nghe chép chính tả Tiếng Anh

2.5 Tập take note nhanh các từ khóa chính

Trước khi bắt tay vào làm bài thi, nhất là những dạng câu hỏi có nhiều lựa chọn, bạn nên take note lại những từ khóa chính giúp bạn đoán ra được nghĩa và rút ngắn được thời gian chọn đáp án.

sách luyện ielts listening
Tập take note nhanh khi nghe

2.6 Luyện IELTS Listening theo sách

Có thể nói, đây là bước gần như cuối cùng nếu bạn đã trau dồi cho mình những kinh nghiệm phát âm tốt. Đây là bước giúp bạn làm quen và thích nghi với cấu trúc đề trước khi bước vào kì thi thực. Một số loại sách bạn nên tham khảo như Collins – Listening for IELTS, Listening Strategies for IELTS…

2.7 Giảm tốc độ, nghe các bài ngắn khi mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học, bạn nên làm quen với việc nghe bằng cách giảm tốc độ của bài để có thể hiểu rỡ từng câu chữ và tăng dần tốc độ lên từng ngày. Bên cạnh đó, việc nghe những bài ngắn sẽ giúp người học không bị chán nản, bỏ dở việc học.

Luyện IELTS Listening
Giảm tốc độ, nghe các bài ngắn

2.8 Quan sát ít nhất 2 câu hỏi 1 lúc

Các câu hỏi đều được sắp xếp theo thứ tự của bài nói. Đôi khi đáp án cho 2 câu hỏi liền nhau lại nằm trong 1 câu thoại duy nhất. Hơn nữa, khi tập trung 2 câu hỏi 1 lúc, nếu bỏ lỡ 1 câu vì đoạn băng nói quá nhanh, bạn vẫn có khả năng làm được câu tiếp theo.

2.9 Đoán trước đáp án

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp loại trừ nếu có đáp án mang nghĩa hoàn toàn khác biệt giúp bạn có thể xác định được nội và dạng từ (danh từ, trạng từ, tính từ) cần điền dựa vào những từ khóa có sẵn.

luyện listening ielts như thế nào
Đoán trước đáp án

3. Tổng hợp tài liệu, sách luyện IELTS Listening

3.1 Basic IELTS Listening

 • Tác giả: Li Ya Bin
 • Band điểm phù hợp: IELTS 4.0+
 • Nội dung tóm tắt: Sách có tất cả là 5 chương cùng 15 bài tập về các chủ đề thường bắt gặp trong bài thi IELTS Listening.
Luyện IELTS Listening
Basic IELTS Listening

3.2 15 Days Practice for IELTS Listening

 • Tác giả: Xia Li Ping – He Ting
 • Band điểm phù hợp: IELTS 5.0
 • Nội dung tóm tắt: Theo như tựa đề của sách, sách được chia thành 15 units tương ứng với 15 ngày ôn toàn bộ kiến thức dạng câu hỏi và 2 bài ôn luyện IELTS Listening trước kì thi.
Luyện IELTS Listening
15 Days Practice for IELTS Listening

3.3 Collins – Listening for IELTS

 • Tác giả: Fiona Aish & Jo Tomlinson
 • Band điểm phù hợp: IELTS 5.0 – 5.5
 • Nội dung tóm tắt: Sách được chia thành 12 Units, mỗi unit là mỗi khối từ vựng theo từng chủ đề riêng biệt, giúp bạn trau dồi thêm vốn từ và kĩ năng quan trọng cho kỳ thi.
tài liệu luyện nghe ielts miễn phí
Collins – Listening for IELTS

3.4 Bộ sách IELTS Cambridge 7 ~15

 • Tác giả: Đại học Cambridge
 • Band điểm phù hợp: IELTS 4.0+
 • Nội dung tóm tắt: Mỗi một cuốn trong bộ sách này đều có 4 bài test khác nhau. Vì sách luôn được cập nhật theo mỗi năm, bám sát đề thi thật nên rất phù hợp cho những ai sắp bước vào kì thi IELTS.
Luyện IELTS Listening
Bộ sách IELTS Cambridge 7 ~15

3.5 Intensive IELTS Listening

 • Tác giả: New Oriental Education & Technology Group
 • Band điểm phù hợp: IELTS 3.5+
 • Nội dung tóm tắt: Gồm 4 chapter lần lượt là IELTS Listening Task Types,  IELTS Listening Practice Tests, Tapescript, Answer Key.
Ôn IELTS Listening
Intensive IELTS Listening

3.6 Listening Strategies for IELTS

 • Tác giả: Lý Á Tân
 • Band điểm phù hợp: IELTS 4.0+
 • Nội dung tóm tắt: Được thành 7 Units khác nhau, mỗi unit là có rất nhiều dạng hoạt động và bài tập để người học ôn luyện và cực kì phù hợp với những người mới bắt đầu học IELTS.
bí quyết luyện listening ielts
Listening Strategies for IELTS

3.7 IELTS Recent Actual Listening

 • Tác giả: New Channel International Education Group
 • Band điểm phù hợp: IELTS 4.0+
 • Nội dung tóm tắt: Sách gồm có 6 phần, mỗi phần là 6 bài thi IELTS chính thức qua từng năm nên đây là quyển sách bạn không nên bỏ lỡ nếu bạn có ý định ôn thi IELTS.
Luyện IELTS Listening
IELTS Recent Actual Listening

4. Các trang web luyện IELTS Listening tốt

4.1 Breaking News English

Breaking News English là chương trình truyền hình phát sóng về tin tức, báo cáo và các cuộc trao đổi, phỏng vấn. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe trước khi thi IELTS của bản thân thì trang web này cực kỳ phù hợp với bạn.

Website: https://breakingnewsenglish.com/

web luyện nghe ielts
Breaking News English

4.2 Voicetube

Website hữu ích thứ 2 này là Voicetube – một trang web với nhiều bài nghe tương ứng với mức độ, level khác nhau. Bên cạnh đó, mỗi video ở trang web này đều đi kèm transcript, giúp bạn dễ dàng biết được khả năng nghe, nói của bạn thân ở mức độ nào.

Website: https://www.voicetube.com/

Luyện IELTS Listening
Voicetube

4.3 CNN Student News

CNN Student News là trang web luyện IELTS Listening khá quen thuộc với nhiều người. Khác với Breaking News, trang web này không phân chia mức độ trực tiếp mà là nghe theo từng chủ đề, từng session của bài thi IELTS.  Thời gian trung bình mỗi bài nghe rơi vào khoảng 10 phút, cực kì hợp lý để bạn ôn luyện mỗi ngày.

Website: https://edition.cnn.com/cnn10

luyện nghe tiếng anh ielts
CNN Student News

4.4 Esl-lab

ESL-Lab chủ yếu tập trung vào những kỹ năng nghe hiểu dựa trên ba cấp độ của từng giọng nói, nội, từ vựng khác nhau. Trong đó, website này còn bao gồm cả giọng nói của trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn.

Website: https://www.esl-lab.com/

Luyện IELTS Listening
Esl-lab

4.5 Elllo – English Listening Lesson Library Online

Ello giống như một thư viện trực tuyến, bao gồm các video, câu đố, bảng ghi âm và cả bảng điểm.Đây là trang web giúp bạn vừa học vừa chơi, cực kỳ thoải mái mà lại nâng cao được kỹ năng. Bên cạnh đó còn có nhiều bài học tập trung vào việc mở rộng ngôn ngữ học thuật và kiểm tra sau này.

Website: http://www.elllo.org/

luyện nghe tiếng anh ielts
Elllo – English Listening Lesson Library Online

5. Đăng ký thi thử IELTS chuẩn thi thật tại ISE? Tại sao không?

Hiện Trung tâm dạy học IELTS cấp tốc HCM ISE đang triển khai chương trình thi thử IELTS chuẩn thi thật trong 3 tiếng, MIỄN PHÍ dành cho các đối tượng đăng ký khóa học IELTS mới tại trung tâm. Với nội dung và cấu trúc bám sát đề thi thật, thí sinh sẽ được đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài kiểm tra cũng giúp ISE nắm bắt được năng lực của bạn và hỗ trợ tư vấn lộ trình cải thiện từng kỹ năng.

Đăng ký ngay tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc tìm được phương pháp ôn luyện IELTS Listening phù hợp và đạt được hiệu quả như mong muốn. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp đến Hotline (+84) 898 898 646 để được nhận tư vấn hỗ trợ tận tình và chu đáo nhất.

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]