BLOG

Mùa Dịch, Tự Luyện Tiếng Anh Tại Nhà Như Thế Nào?

Khi virus corona có những chuyển biến tiêu cực thời gian tới, nhiều người lựa chọn tham gia các lớp học online, đồng thời tự vạch ra lộ trình ôn luyện cá nhân. Nhưng luyện tập thế nào là đúng? Cùng ISE điểm lại những cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà để có thể […]

Khi virus corona có những chuyển biến tiêu cực thời gian tới, nhiều người lựa chọn tham gia các lớp học online, đồng thời tự vạch ra lộ trình ôn luyện cá nhân. Nhưng luyện tập thế nào là đúng? Cùng ISE điểm lại những cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà để có thể giúp bạn trong mùa dịch này:

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Anh Văn giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Lập mục tiêu và kế hoạch học tiếng Anh chi tiết

Một mục đích cụ thể là động lực giữ bạn tiến về phía trước. Hãy liệt kê ra mục tiêu thông thạo ngoại ngữ của bạn là gì: Thăng tiến trong công việc, trò chuyện với đồng nghiệp quốc tế, đi du học hoặc du lịch?
Tiếp theo, bạn cần một kế hoạch, lộ trình cụ thể để luôn đi đúng hướng. Lập 1 thời gian biểu chi tiết dựa theo năng lực hiện tại của mình. Bạn sẽ dành 3-6 tháng để thành thạo tiếng Anh giao tiếp, đạt chứng chỉ IELTS 7.0? Vậy thời gian biểu cho từng tuần, từng tháng là gì? Bạn đã bám sát vào các checklist cần làm hằng ngày chưa? Quan trọng hãy luôn cam kết với bản thân về lộ trình học sắp tới nhé.

>>>> Xem Thêm: Những từ hay phát âm sai trong Tiếng Anh mà bạn nên biết

2. Bắt đầu bằng việc luyện Nghe và Đọc trước

Nghe và Đọc là 2 kỹ năng quan trọng để phát triển kỹ năng Nói và Viết, vì bạn cần được trang bị vốn từ vựng, cấu trúc câu, lối diễn đạt tự nhiên.
• Đối với kỹ năng Đọc, hãy tìm đọc thông tin từ các đầu báo quốc tế uy tín hoặc đọc bản nguyên tác các đầu sách ngoại văn yêu thích của bạn. Từ vựng được ghi nhớ lâu nhất khi học theo bối cảnh cụ thể thay vì một danh sách dài nhàm chán. Vì vậy đọc truyện và sách báo được đánh giá là cách hiệu quả nhất để học từ vựng, cách tạo lập cấu trúc câu như người bản xứ.
• Về kỹ năng Nghe, hãy thoải mái học nghe những nội dung mình thích, tìm đến các Channel Youtube về thời trang, mua sắm, làm đẹp, kỹ năng sống… Ngoài ra, học nghe qua phim ảnh cũng giúp bạn tiếp thu được cách sử dụng văn nói và ngữ điệu tự nhiên, nhờ đó cải thiện kỹ năng nói. Bạn có thể xem phim trên Netflix, nền tảng cung cấp sub phụ đề, tiện lợi để theo dõi nội dung phim. Thời gian bạn nên dành cho kỹ năng nghe là ít nhất 15-30 phút mỗi ngày, và đừng quên lựa chọn nội dung phù hợp với trình độ. Khác với kỹ năng đọc, người học có thể nghe tiếng Anh trong ngay cả khi làm việc riêng.

3. Luyện nói hằng ngày

Sau khi đã có vốn từ vựng từ việc luyện Đọc và Nghe hằng ngày, hãy học cách sử dụng từ vựng, cách phát âm và nhấn nhá ngữ âm của người bản xứ. Dành 20 phút mỗi ngày để luyện nói tiếng Anh một cách tập trung nhất, tập gọi tên các đồ vật xung quanh bằng tiếng Anh, luyện nói một mình những đoạn hội thoại dài bằng tiếng Anh. Trong mùa dịch, vì không thể tham gia các Câu lạc bộ, hội nhóm hay lớp học, tham dự các lớp học online, hoặc luyện nói cùng bạn bè qua các nền tảng trực tuyến khác nhau.

>>>> Xem Ngay: Tiếng Anh cho người lớn tuổi như thế nào cho hợp lý?

4. Học hỏi về văn hóa

Để thành thạo một ngoại ngữ, đôi khi chăm chỉ thôi là chưa đủ, bạn sẽ phải thực sự yêu ngoại ngữ đó, và văn hóa chính là cầu nối giúp bạn hình thành mối quan hệ sâu sắc với tiếng Anh. Hãy đọc nhiều về văn hóa Mỹ, văn hóa Anh. Tìm hiểu, giao tiếp với những người có cách tư duy, cách nói khác mình. Hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ tinh tế và phù hợp với ngữ cảnh hơn, tránh được thói quen áp đặt tiếng mẹ đẻ vào việc giao tiếp.

5. Quan trọng nhất, hãy tìm một mentor định hướng cho bạn

Việc tự mình định hướng lộ trình và luyện tập khi chưa có nhiều kinh nghiệm dễ khiến bạn lặp đi lặp lại một lỗi sai và không thể tiến bộ. Một “tiền bối” có kinh nghiệm sẽ là người cùng bạn luyện tập, đồng thời hỗ trợ định hướng cho bạn lộ trình học hiệu quả, tinh gọn, giảm thiểu sai lầm không đáng có trong quá trình luyện thi.
Hiểu được những khó khăn của học viên trước mùa dịch, ISE ưu đãi tặng riêng khóa học online 1 kèm 1 miễn phí cho toàn bộ các học viên đăng ký khóa học offline tại trung tâm (Giao tiếp, IELTS, Tiếng Anh thương mại) trong thời gian này. Với thời hạn hỗ trợ xuyên suốt mùa dịch (3 buổi/tuần), ISE tin rằng đây sẽ lựa chọn tốt nhất để học viên an tâm học tại nhà nhưng vẫn được tương tác với giáo viên và rèn luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh hằng tuần.

Xem thông tin chi tiết về chương trình học online TẠI ĐÂY
Hi vọng, với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được một lộ trình ôn luyện tiếng Anh cho riêng mình.

Tìm hiểu thêm về các khóa học:

>>>> Xem Thêm: 

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE