BLOG

Lý do khiến người Việt dễ phát âm tiếng Anh sai

Chúng ta thường nghe về hiện tượng “Vietlish” trên các trang mạng xã hội, điều này xuất phát từ cách phát âm tiếng Anh không được chuẩn của rất nhiều người Việt Nam. Vậy những từ hay phát âm sai trong Tiếng Anh như vậy có cách nào khắc phục hay không. Hãy cùng ISE […]

Chúng ta thường nghe về hiện tượng “Vietlish” trên các trang mạng xã hội, điều này xuất phát từ cách phát âm tiếng Anh không được chuẩn của rất nhiều người Việt Nam. Vậy những từ hay phát âm sai trong Tiếng Anh như vậy có cách nào khắc phục hay không. Hãy cùng ISE tìm hiểu qua những lý do chính sau đây:

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

1. Cách cấu tạo âm tiết

Tiếng Việt của chúng ta bao gồm nguyên âm và phụ âm ghép lại thành một âm tiết, và vì thói quen đánh vần tiếng mẹ đẻ nên thành ra vô hình trung đã hình thành nên thói quen đánh vần …. cả tiếng Anh! Đó cũng là lý do những từ như “comfortable” lại bị người Việt chia thành 4 âm tiết cho dễ đọc, trong khi phiên âm chính xác là /kəmftərbəl/, chỉ bao gồm 3 âm tiết. Người Việt rất dễ bị bối rối khi gặp những từ dài và nhiều âm tiết, đến mức có nhiều người còn ghi cả phiên âm bằng tiếng Việt để đọc cho dễ, chẳng hạn: comfortable /câm pho tờ bồ/ (!), đây là cách học vô cùng sai lầm dẫn tới lỗi phát âm sai trầm trọng.

>>>> Tham Khảo: Lựa chọn khóa học Tiếng Anh cho người lớn tuổi như thế nào phù hợp?

2. Cách đọc âm cuối

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, hẳn chúng ta ai đều cảm thấy lạ lẫm với các âm cuối. Vì tiếng Việt không sở hữu các âm này, nên chúng ta rất dễ bỏ quên việc phát âm các âm cuối, cũng như khó có thể nối âm, nuốt âm một cách hoàn hảo như người bản xứ.

3. Trọng âm trong tiếng Anh

Mỗi từ tiếng Anh từ hai âm tiết trở lên đều có trọng âm, ví dụ: table: ˈteɪbl, include: ɪnˈkluːd.

Thường chúng ta ít người có thói quen tra trọng âm mà hay nhấn từ theo cảm tính. Hơn nữa, nhiều người lại quy chụp trọng âm trong tiếng Anh tương tự như dấu sắc hay dấu nặng trong tiếng Việt, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

>>>> Xem Thêm: Mùa dịch và cách luyện nói Tiếng Anh tại nhà như thế nào? | ISE I Study English

4. Ngữ điệu trong câu

Dù cho không có ngữ điệu thì tiếng Việt cũng có thanh sắc tạo sự lên xuống nhịp nhàng cho câu, nhưng tiếng Anh thì lại không như vậy. Nếu không có ngữ điệu thì câu sẽ trở nên đều đều, cực kỳ buồn ngủ và nhàm chán. Vì vậy, khi nói tiếng Anh chúng ta phải lên và xuống giọng, ngắt nghỉ câu cho phù hợp.

Khi học ngoại ngữ, các bạn phải cực kỳ lưu ý đến điểm khác biệt giữa ngôn ngữ đang học và ngôn ngữ mẹ đẻ để không bị mắc những lỗi phát âm tiếng Anh sai cơ bản. Một số cách để cải thiện phát âm hiệu quả như sau:

– Sử dụng các trang web, từ điển và tập bắt chước cách phát âm chuẩn, ví dụ: https://vi.forvo.com/

– Có một người bạn hoặc giáo viên để sửa phát âm …

– Ghi âm và nghe lại bài nói của mình, từ đó phát hiện và chỉnh sửa vấn đề …

– …

>>>> Xem thêm bài viết:

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE