BLOG

Lựa Chọn Khóa Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Như Thế Nào Thì Phù Hợp?

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Anh tăng cao và vì thế tại TP.HCM thành lập khá nhiều trung tâm tiếng Anh với các khóa học Tiếng Anh cho người lớn tuổi đa dạng: tiếng Anh giao tiếp tổng quát, tiếng Anh thương mại, luyện IELTS, TOEIC, TOEFL,… Giữa muôn vàn sự lựa chọn, bạn […]

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Anh tăng cao và vì thế tại TP.HCM thành lập khá nhiều trung tâm tiếng Anh với các khóa học Tiếng Anh cho người lớn tuổi đa dạng: tiếng Anh giao tiếp tổng quát, tiếng Anh thương mại, luyện IELTS, TOEIC, TOEFL,… Giữa muôn vàn sự lựa chọn, bạn dễ rối bời không biết mình cần học khóa nào thì thực sự phù hợp và vì thế bạn sẽ dựa theo xu hướng bạn bè người thân đang học gì sẽ học theo như vậy.

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Những thất vọng ê chề khi đi theo số đông…

Hồng Thanh, nhân viên kinh doanh, TP.HCM chia sẻ: “Mình học ngữ pháp khá tốt từ thời phổ thông, tuy nhiên ít vận dụng nên giao tiếp phản xạ kém. Khi ra trường và đi làm thấy bạn bè đều rủ nhau đi luyện thi IELTS vì xem đây là chứng chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh rõ ràng nhất nên mình cũng theo học. Qua 7 tuần luyện IELTS mình nắm được cấu trúc đề nhưng luôn cảm thấy khá áp lực khi học. Kỹ năng nói mình không cải thiện mấy, vì tuy mình nói được các đề tài trong đề thi nhưng khi giao tiếp thông thường vẫn khá chậm. Mình cảm thấy nản vì nhận ra mục tiêu của mình không phải tấm bằng IELTS mà cần có thể giao tiếp tự nhiên trong cuộc sống.

Trường hợp của Thanh là một trong những vấn đề mà người đi học thường gặp phải đó là không xác định rõ mục tiêu học ngay từ ban đầu và học theo số đông. Chính điều này gây ra cảm giác chán nản và dễ bỏ cuộc giữa chừng vì học mãi mà bạn vẫn chưa thấy mình có sự tiến bộ như mong muốn. Tùy thuộc vào mục tiêu và trình độ hiện tại của bạn mà bạn cần xây dựng một lộ trình học phù hợp. Lộ trình đó nhằm chỉ ra được bạn có những kỹ năng nào còn yếu cần ưu tiên cải thiện nhất và thời gian học, sau khi đạt được một cấp độ nhất định, bạn sẽ học những gì tiếp theo để nâng cao kỹ năng tùy theo nghề nghiệp hay kế hoạch tương lai.

>>>> Xem Thêm: Học Tiếng Anh qua bài hát, lợi hay hại?

2. Học tiếng Anh giao tiếp tổng quát làm nền tảng

Đa số người học tại Việt Nam đều bị một tình trạng chung do cách thức học từ thời trung học định hình đó là học lý thuyết ít thực hành, khiến cho chúng ta thường nắm cấu trúc ngữ pháp rất tốt và dễ dàng đạt điểm cao khi làm kiểm tra kỹ năng nghe, đọc hay điền khuyết ngữ pháp. Tuy nhiên kỹ năng nói lại kém nhất. Hãy nhìn một đứa trẻ dành ra bao nhiêu năm để nghe nói trước khi biết đọc và viết? Đến 5,6 năm! Và tương tự ở người lớn chúng ta cũng nên rèn luyện kỹ năng nghe nói trước khi tập trung vào ngữ pháp ghi chép. Khi có một nền tảng tiếng Anh cơ bản tốt chúng ta sẽ dễ dàng học nâng cao lên các khóa tiếng Anh về chuyên môn hay luyện thi. Học các khóa tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn tiếp cận và thẩm thấu tiếng Anh qua các chủ đề thông dụng gần gũi với cuộc sống, từ đó xây dựng được vốn từ vựng và ngữ pháp từ cơ bản đến khá. Đặc biệt bạn còn cải thiện được khả năng phản xạ tự nhiên khi nói tiếng Anh. 

>>>> Tham Khảo: Những từ hay phát âm sai trong Tiếng Anh mà ai cũng cần biết

3. Khóa luyện thi IELTS 

Nếu bạn cần chứng chỉ tiếng Anh để có thể nộp hồ sơ du học, định cư hay đủ điều kiện tốt nghiệp thì nên lựa chọn IELTS. Tuy nhiên nếu mục tiêu của bạn chỉ là giao tiếp tiếng Anh lưu loát việc đăng ký vào những lớp luyện thi IELTS nghiêm túc, bạn sẽ nhanh chán vì phải giải đề hàng tuần. Và một phần vì mục tiêu học ban đầu của bạn không khớp với hình thức luyện thi IELTS sẽ khiến bạn dễ từ bỏ vì bạn không đặt nặng việc phải đăng ký thi IELTS thực. Nếu không thuộc vào nhóm đối tượng cần bằng IELTS như ISE đề cập bên trên bạn có thể cân nhắc lựa chọn các khóa học giao tiếp nâng cao, học kỹ năng writing hay thuyết trình bằng tiếng Anh hoặc học tiếng Anh chuyên về thương mại nếu bạn thuộc nhóm lao động trong lĩnh vực kinh doanh. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Sách tự học cấp tốc tiếng Anh hiệu quả cho người mới

4. Khóa tiếng Anh thương mại

Nếu bạn đang là nhân viên khối văn phòng hoặc cấp quản lý, giám đốc và đã có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức trung cấp trở lên (tức là bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ trong các tình huống quen thuộc, nhưng vẫn gặp khó khăn trong những tình huống mới), bạn có thể nâng cao kỹ năng tiếng Anh trong lĩnh vực thương mại. Thông qua việc luyện viết các thư từ, tài liệu trong giao tiếp kinh doanh đến phát triển kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh trong môi trường công sở, khóa tiếng Anh thương mại sẽ là một lựa chọn phù hợp với lộ trình học tiếng Anh của bạn ở mức cao cấp. Thông thạo tiếng Anh thương mại sẽ là một điểm cộng cực lớn trong quá trình ứng tuyển vào các công ty nước ngoài với mức lương và phúc lợi tốt.

Mong rằng bài viết từ ISE sẽ giúp bạn phần nào định hình được những mong muốn và mục tiêu học tiếng Anh của mình và lựa chọn được khóa học phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết nên học như thế nào, đây là cơ hội để bạn đăng ký trải nghiệm các buổi học thử miễn phí tại ISE với các khóa học giao tiếp, IELTS,…trong tháng này.

[ĐĂNG KÝ NGAY]

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE