Ielts Speaking: Ghi Điểm Với Những Mẹo “Nhỏ Mà Có Võ” Sau

Tháng Bảy 31, 2020

Trong phần thi IELTS Speaking, nhiều sĩ tử thường dễ mắc những lỗi như chia sai thì của động từ, lặp lại câu hỏi của giám khảo, hay tệ hơn là trả lời lạc đề vì không nghe rõ câu hỏi. Dưới đây là một vài cách thi Speaking IELTS điểm cao:

>>>> Xem Thêm: Khóa luyện thi IELTS cấp tốc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

  • Không học thuộc câu trả lời. Giám khảo chấm thi là người đã nghe rất nhiều các đoạn văn mẫu và được đào tạo để phát hiện những câu trả lời học thuộc. Họ sẽ bất ngờ thay đổi cấu trúc câu hỏi để khiến bạn lúng túng, lộ ra khuyết điểm. Ngoài ra khi học thuộc, việc bạn cố nhớ câu trả lời cũng khiến cách nói chuyện trở nên thiếu tự nhiên, cứng nhắc.
  • Trả lời dựa trên trải nghiệm bản thân. Trừ khi câu hỏi đề cập đến những trải nghiệm bạn chưa từng có hoặc chưa từng luyen ielts cap toc trước đó, nếu không hãy cố gắng nói theo cảm xúc và kinh nghiệm cá nhân. Những câu chuyện gần gũi, quen thuộc bao giờ cũng giúp thí sinh nói chuyện tự tin và làm chủ ngôn ngữ tốt hơn. Hơn nữa, bạn cũng dễ phát triển, mở rộng ý tưởng.
  • Tránh dùng thuật ngữ. Trong bài nói, hãy hạn chế sử dụng tiếng lóng, thuật ngữ, biệt ngữ, từ vựng chuyên ngành. Đây là những từ chỉ phổ biến đối với một nhóm người. Nếu sử dụng, hãy diễn giải lại với ngôn ngữ khách quan, dễ hiểu.
  • Tránh lặp lại câu hỏi. Rất nhiều thí sinh thường trả lời bằng việc lặp lại toàn bộ câu hỏi của giám khảo. Bạn nên dùng vốn từ vựng của mình để paraphrase (nói lại câu) câu hỏi. Những cách paraphrase thường gặp là thay đổi cấu trúc câu chủ động sang bị động, dùng từ đồng nghĩa, đảo thứ tự từ trong câu, sử dụng chủ ngữ giả, hoặc thêm trạng từ…

Ví dụ:

Examiner: What do you want to do when you finish university?

After graduation, what I really hope to do is work for a non-governmental organization here in HCMC.

  • Chú ý đến thì trong câu hỏi. Cố gắng nghe kỹ câu hỏi, đặc biệt là thì của động từ hoặc trạng từ chỉ quá khứ. Nếu giám khảo yêu cầu kể lại một câu chuyện đã xảy ra, việc sử dụng thì hiện tại chắc chắn khiến bạn bị trừ điểm tiêu chí ngữ pháp. Bên cạnh đó, đừng quên vận dụng linh hoạt ít nhất 1-2 thì trong bài nói.

When was the last time you went on holiday?

It was about three years ago… I think in June 2017.

  • Đừng ngại đưa ra ý kiến không phổ biến. Giám khảo muốn biết cách bạn lập luận, sử dụng ngôn ngữ và chấm điểm dựa trên kỹ năng nói. Hãy chọn lập luận theo quan điểm riêng, miễn bạn có cách xây dựng dàn bài hợp lý, ý tưởng chặt chẽ, các luận cứ bổ sung cho quan điểm chính. Không cần quá lo lắng việc quan điểm đó có trái với tác giả hay ý kiến số đông.
  • Yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu không nghe rõ. Nếu trả lời bừa bạn sẽ bị đánh giá thấp về khả năng tiếp nhận và phản hồi thông tin, câu trả lời chưa giải quyết được vấn đề trọng tâm cũng bị đánh giá là lạc đề, gây mất điểm. Nếu đã nghe lại câu hỏi vài lần nhưng vẫn không hiểu, bạn có thể cố gắng trả lời đầy đủ nhất có thể theo các từ khóa nghe được. Ít nhất bạn vẫn được đánh giá các tiêu chí từ vựng, ngữ pháp, khả năng phát âm.

>>>> Xem thêm bài viết: 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking

  • Chuẩn bị ý tưởng cho các chủ đề quen thuộc: Đề thi Speaking luôn có sự thay đổi, cập nhật. Tuy nhiên trong Part 2 sẽ có những chủ đề quen thuộc được lặp lại như:

– Mô tả người (nhân vật lịch sử, bạn thân, một nhân vật có tầm ảnh hưởng…)

– Mô tả sự kiện (kỷ niệm, một bài học, lễ hội…)

– Mô tả địa điểm (nơi bạn muốn đến, nơi bạn đã đến…)

Bạn nên chuẩn bị sẵn ý tưởng, từ vựng thuộc các chủ đề này khi luyện thi IELTS cấp tốc TPHCM. Đôi khi đối với 1 câu hỏi nhưng bạn có thể lồng ghép, kết hợp nhiều chủ đề khác nhau. Ví dụ bạn vẫn có thể tả về địa điểm và người trong khi đang kể về một kỷ niệm đáng nhớ.

>>>> Xem Ngay: Lưu ý để đạt điểm cao trong IELTS Speaking

  • Làm sao để kéo dài câu trả lời? Bí ý tưởng là nỗi trăn trở chung của bất kỳ thí sinh nào khi mới tập nói. Thử áp dụng những “chiêu thức” sau để phần nói thêm hấp dẫn:

Giải thích lý do: Đừng chỉ dừng lại ở “YES/NO” đơn thuần. Hãy đưa thêm lý do cụ thể để thuyết phục giám khảo.

– Do you prefer to travel by bike or by bus?

– I prefer cycling to traveling by bus. Cycling is so much more convenient than taking the bus if you’re not traveling too far. Actually, it’s often faster to go by bike because you don’t get stuck in traffic jams.

Đưa ra ví dụ: Bạn có thể đưa trải nghiệm cá nhân hoặc một tình huống ai đó đã gặp để minh họa cho quan điểm của mình.

– My grandmother has always taught me to be more patient and understanding towards other people.

So sánh với thông tin đối lập: Thay vì chỉ đề cập đến vấn đề chính trong câu hỏi, hãy thử đối chiếu với các đối tượng khác, đặt vấn đề dưới lăng kính đa chiều giúp bài nói thêm khách quan, thuyết phục

– Do you think it’s difficult for young people to learn to play musical instruments?

– I believe that learning to play musical instruments is pretty difficult for most people. However, I think that young people usually pick up new things relatively quickly.

Nêu cảm xúc cá nhân: Điều này giúp phần thi mang dấu ấn riêng.

– It was my wife’s birthday, so I secretly arranged for a few close friends to come over for dinner. Although it was difficult to keep my wife from finding out, it was quite exciting in a way and certainly a bit of a challenge!

Ngoài các mẹo IELTS Speaking trên, hãy nhớ rằng bí quyết quan trọng nhất để tự tin làm tốt phần thi IELTS Speaking chính là luyện tập thường xuyên, và luyện tập có phương pháp. Cũng đừng quên 4 tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking. Mỗi khi thu âm lại bài nói, hãy tự đánh giá và sửa lại theo 4 tiêu chí này.

>>>> Xem Thêm Chi Tiết: 

5/5 - (2 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]