7 Cách Phát Triển Ý Trong Speaking IELTS Giúp Nâng Band Điểm

Tháng Sáu 25, 2020

Phần thi Speaking của bài thi IELTS thường xoay quanh các chủ đề xã hội phổ biến như Education, Country, Environment, Gender, Technology… Cách phát triển ý trong Speaking IELTS để ăn nói mạch lạc mà không đòi hỏi kiến thức xã hội chuyên sâu là gì? Bạn đang cần chuẩn bị ý tưởng chặt chẽ cho phần thi IELTS của mình. Vậy hãy cùng ISE tham khảo bài viết dưới đây.

>>>> Xem Thêm: Luyen IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

1. Tham khảo đề cũ

Các diễn đàn, hội nhóm học IELTS ở Việt Nam hiện nay đều thường xuyên cập nhật các đề thi mới nhất. Các bạn có thể tổng hợp theo chủ đề (Health/Education/Technology…) và lập sẵn ý tưởng viết bài cho tất cả các dạng đề.

2. Đọc thật nhiều

Để làm phần Speaking tốt, bạn cần tích lũy đủ kiến thức cần thiết, và cách tốt nhất để làm điều này là đọc thật nhiều. Các bài viết trên trang National Geographic, New Scientist, The Economist, BBC News… là một nguồn tham khảo hữu ích.

cách phát triển ý trong speaking ielts
Đọc thật nhiều

Đôi khi phần thi Speaking Part 3 và Writing Task đòi hỏi người đọc phản biện và bảo vệ quan điểm trước 1 vấn đề xã hội. Lúc này bạn có thể tham khảo một số website về tranh biện như Debate.org, Procon.org, Kialo.com…

>>>> Xem Ngay: Ielts Speaking: Những cách thi speaking ielts điểm cao bạn nên biết

3. Phân tích bài nói mẫu

IELTS Simon và IELTS Liz là cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng học IELTS. Các bạn có thể phân tích bài nói của các giáo viên này để hiểu rõ cách người bản xứ xây dựng ý tưởng. Các ý tưởng nói đơn giản, không phá cách, đổi mới nhưng được triển khai rõ ràng, khoa học vẫn dễ dàng đạt điểm cộng từ phía người chấm thi.

cách phát triển ý trong speaking ielts
Phân tích bài nói mẫu

Ngoài ra, khi phân tích bài mẫu đủ nhiều, bạn có thể hình thành tư duy phù hợp khi tiếp cận dạng đề tương tự.

4. Phân tích ngôn ngữ nói

Vì bài nói chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút nên cách thể hiện ý tưởng của bài Speaking cần gọn gàng hơn Writing, và tất nhiên bạn đừng quên sử dụng ngôn ngữ nói xuyên suốt phần thi. Để làm được điều này, hãy nghe cách người bản xứ lập luận, đối thoại.

cach phat trien y trong speaking ielts
Phân tích ngôn ngữ nói

Một số kênh Youtube khoa học hấp dẫn như TED Talks,  Kurzgesagt – In a Nutshell, AsapSCIENCE, Practical Psychology, Science Insider, The School of Life, What If, Proactive Thinker… thường thảo luận những vấn đề khác nhau trong cuộc sống, với các quan điểm được nhìn nhận dưới lăng kính đa chiều, khách quan. Các vấn đề gần gũi như tâm lý con người đến các vấn đề về chính trị, khoa học đều được thể hiện qua ngôn ngữ nói gãy gọn. Thường xuyên tham khảo các bài nói này sẽ giúp bạn hình thành ý tưởng đặc sắc cho phần thi Speaking của mình.

5. Phân tích Who, when, where, how, why

Trước tiên, hãy hỏi bản thân một số câu hỏi đơn giản để kích thích suy nghĩ như: who, when, what, where, how, why

cách phát triển ý trong speaking ielts
Phân tích Who, when, where, how, why

IELTS Speaking Topic: Transport Problems

Where: Vấn đề xảy ra ở đâu? Trong thành phố, trong nước hay toàn thế giới?

When: Vấn đề phát sinh từ lúc nào?

Why: Nguyên nhân gây ra vấn đề? Nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan là gì?

How: Người dân và chính phủ giải quyết vấn đề bằng cách nào?

Khi tư duy theo cách này, bạn đã có thể phát triển ý tưởng một cách rõ ràng, mạch lạc hơn rồi đó!

6. Triển khai ý theo advantages and disadvantages

Đây là hướng phát triển có thể áp dụng trong mọi trường hợp đặc biệt nếu trong câu hỏi có những từ như: necessary, important,… Với những loại câu này, bạn nên chỉ ra lợi và hại của một vấn đề và từ đó đưa ra kết luận.

Ngoài ra khi bàn luận về lợi ích và tác hại thì ta có thể chia ra làm 2 khía cạnh: Tâm hồn và cơ thể.

phát triển ý speaking ielts
Triển khai ý theo advantages and disadvantages

[Examiner] Do you like walking?

Sample answer:

I love walking. I think it is a fantastic way to stay in shape. In addition, it also helps me blow off some steam after the hard-working day.

7. Triển khai ý theo dạng popularity

Khi nói về hành động, sự vật, hiện tượng, người nổi tiếng… ta có thể bàn luận về độ phổ biến của nó. Bạn hãy đưa vào 1, 2 câu chỉ ra lý do tại sao sự vật, hiện tượng… lại phổ biến như vậy. Cách này sẽ giúp câu trả lời dài hơn 2,3 câu, như thế là quá đủ cho phần thi Part 1 rồi phải không nào?

cách phát triển ý trong speaking ielts
Triển khai ý theo dạng popularity

[Examiner] Do you like collecting things?

Sample Answer:

You know, I’m not really a collector. For the most part, Vietnamese people are not very big on collecting things. It is kind of boring.

Trên đây là các cách phát triển ý trong Speaking IELTS hiệu quả giúp bạn đạt điểm cao cho phần nói của mình. Hãy nhớ áp dụng đúng cách để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS. Chúc các bạn thành công.

>>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 - (1 vote)

Tin tức khác

Tháng Năm 15, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

  Phần thi Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 3 là gì?   1.1. Thông tin bộ sách Cambridge IELTS 16 Cambridge IELTS là một bộ sách được xuất bản bởi Cambridge với mục đích luyện đề thi IELTS và được ra mắt vào tháng 5 hàng năm. Các đề từ Cambridge IELTS nhìn […]

Tháng Ba 21, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 2: Đáp án và giải thích chi tiết nhất

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 2 là một bài đọc có chủ đề không dễ tiếp cận. Tuy nhiên, các câu hỏi lại được xem là có độ khó không cao nếu biết cách xác định từ khóa và lọc ra thông tin quan trọng trong bài. Hãy cùng ISE xem qua thử […]

Tháng Ba 13, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1: Đáp án và giải thích chi tiết nhất

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1 là bài tập mở đầu cho cả bài thi Reading trong Test 1 của Cambridge IELTS 16. Hãy cùng ISE xem qua và giải đáp những câu hỏi hóc búa của bài nhé. 1. Phần thi Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1 là gì? 1.1. […]

sở thích bằng tiếng Anh

Tháng Ba 2, 2023

Cách viết về sở thích bằng tiếng Anh hay và ấn tượng nhất 2023

Viết về sở thích tưởng chừng khá đơn giản nhưng bạn đã biết cách viết như thế nào cho hay chưa? Tham khảo bài viết dưới đây để nâng tầm cách chia sẻ về sở thích bằng tiếng Anh cùng ISE nào! 1. Sở thích bằng tiếng tiếng Anh của bạn là gì? Hãy cùng […]