BLOG

IELTS Writing & Speaking: Làm Sao Để “Dạt Dào” Ý Tưởng?

Phần thi Speaking và Writing của bài thi IELTS thường xoay quanh các chủ đề xã hội phổ biến như Education, Country, Environment, Gender, Technology… Tuy không đòi hỏi kiến thức xã hội chuyên sâu, nhưng để viết hoặc nói mạch lạc, bạn vẫn cần chuẩn bị ý tưởng chặt chẽ.  Vậy nếu bạn bí […]

Phần thi Speaking và Writing của bài thi IELTS thường xoay quanh các chủ đề xã hội phổ biến như Education, Country, Environment, Gender, Technology… Tuy không đòi hỏi kiến thức xã hội chuyên sâu, nhưng để viết hoặc nói mạch lạc, bạn vẫn cần chuẩn bị ý tưởng chặt chẽ. 

Vậy nếu bạn bí ý tưởng IELTS Writing và Speaking thì sao? Để ISE mách nước cho bạn các cách để luôn “dạt dào ai-đia” nhé:

Tham khảo đề cũ

Các diễn đàn, hội nhóm học IELTS ở Việt Nam hiện nay đều thường xuyên cập nhật các đề thi mới nhất. Các bạn có thể tổng hợp theo chủ đề (Health/Education/Technology…) và lập sẵn ý tưởng viết bài cho tất cả các dạng đề. 

Đọc thật nhiều 

Để làm phần Writing và Speaking tốt, bạn cần tích lũy đủ kiến thức cần thiết, và cách tốt nhất để làm điều này là đọc thật nhiều. Các bài viết trên trang National Geographic, New Scientist, The Economist, BBC News… là một nguồn tham khảo hữu ích.

Đôi khi phần thi Speaking Part 3 và Writing Task đòi hỏi người đọc phản biện và bảo vệ quan điểm trước 1 vấn đề xã hội. Lúc này bạn có thể tham khảo một số website về tranh biện như Debate.org, Procon.org, Kialo.com… 

Phân tích bài viết mẫu

IELTS Simon và IELTS Liz là cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng học IELTS. Các bạn có thể phân tích bài Writing của các giáo viên này để hiểu rõ cách người bản xứ xây dựng ý tưởng. Các bài viết với ý tưởng đơn giản, không phá cách đổi mới nhưng được triển khai rõ ràng, khoa học vẫn dễ dàng đạt điểm cộng từ phía người chấm thi.

Ngoài ra, khi phân tích bài mẫu đủ nhiều, bạn có thể hình thành tư duy phù hợp khi tiếp cận dạng đề tương tự.

Phân tích ngôn ngữ nói

Vì bài nói chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút nên cách thể hiện ý tưởng của bài Speaking cần gọn gàng hơn Writing, và tất nhiên bạn đừng quên sử dụng ngôn ngữ nói xuyên suốt phần thi. Để làm được điều này, hãy nghe cách người bản xứ lập luận, đối thoại.

Một số kênh Youtube khoa học hấp dẫn như TED Talks,  Kurzgesagt – In a Nutshell, AsapSCIENCE, Practical Psychology, Science Insider, The School of Life, What If, Proactive Thinker… thường thảo luận những vấn đề khác nhau trong cuộc sống, với các quan điểm được nhìn nhận dưới lăng kính đa chiều, khách quan. Các vấn đề gần gũi như tâm lý con người đến các vấn đề về chính trị, khoa học đều được thể hiện qua ngôn ngữ nói gãy gọn. Thường xuyên tham khảo các bài nói này sẽ giúp bạn hình thành ý tưởng đặc sắc cho phần thi Speaking của mình. 

Xem thêm các bài viết:

>> 4 Tiêu Chí Chấm Thi Writing

>> 4 Tiêu Chí Chấm Thi Speaking

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE