BLOG

Lưu ý để đạt điểm cao trong IELTS Speaking

Để không phải mắc phải những lỗi sai không đáng có cũng như ghi điểm trong mắt giám khảo ở bài thi IELTS Speaking, bạn luôn cần để tâm đến những lưu ý quan trọng sau đây. Dù phần thi Speaking hầu như là nỗi ám ảnh với thí sinh nhưng khi nắm vững các […]

Để không phải mắc phải những lỗi sai không đáng có cũng như ghi điểm trong mắt giám khảo ở bài thi IELTS Speaking, bạn luôn cần để tâm đến những lưu ý quan trọng sau đây. Dù phần thi Speaking hầu như là nỗi ám ảnh với thí sinh nhưng khi nắm vững các quy tắc hiệu quả thì vẫn có thể dễ dàng chinh phục được band điểm cao.

1. Nghe kĩ câu hỏi, nhất là các từ khóa

Đây là lưu ý để giúp thi sinh trả lời câu hỏi đúng trọng tâm trong phần thi IELTS Speaking mà không bị nói lan man, lạc đề. Trong đó, việc xác định các từ khóa là rất quan trọng. Dù bạn có nghe được gần hết câu hỏi nhưng bỏ qua từ khóa thì khả năng lạc đề sẽ là rất cao. Ví dụ trong câu “Are there many foreign tourists visiting HCM City?” Nếu bạn bỏ qua từ khóa “foreign” và nói về du khách chung chung, cả nước ngoài lẫn trong nước, thì bạn đã đi lệch với yêu cầu của đề bài. Vì vậy, không bao giờ được nóng vội, hấp tấp, phải nghe câu hỏi thật kỹ càng và cẩn thận, tránh bỏ sót bất kỳ chi tiết quan trọng nào.

Xem thêm bài viết: Chủ đề thường gặp trong phần IELTS Speaking Part 1

2. Đừng ngại đặt câu hỏi hoặc đề nghị nếu cần thiết

Trong trường hợp bạn chưa nghe rõ câu hỏi hoặc từ khóa cần thiết thì đừng ngần ngại đưa ra đề nghị để giám khảo lặp lại. Bạn sẽ không mất điểm khi đặt câu hỏi, nhưng sẽ mất kha khá điểm nếu e ngại hỏi lại và trả lời lạc đề đấy! Đừng mạo hiểm đoán ý câu hỏi, bạn có thể có nhiều cơ hội để hỏi nhưng cơ hội trả lời thì chỉ có một. Hãy khiến cho mọi thứ an toàn và suôn sẻ nhất có thể. 

Trường hợp khi bạn đã nghe rõ câu hỏi nhưng chưa chắc chắn về việc mình sẽ trả lời như thế nào, bạn có thể đề nghị giám khảo cho mình thêm thời gian thông những câu nói “câu giờ” như sau:  “That’s a tricky question…”, “I’ve never thought about that before…”. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm thời gian để lên ý tưởng cho câu trả lời của mình.

3. Không trả lời quá ngắn hoặc quá dài dòng

Cố gắng suy nghĩ nhiều ý tưởng để câu trả lời dài hơn, bắt buộc phải dài hơn câu hỏi giám khảo đưa ra. Nếu bạn được hỏi một câu, hãy trả lời từ hai câu trở lên. Và đừng bao giờ đưa ra những câu trả lời ngắn gọn, thiếu từ vựng.

Ví dụ:

Giám khảo: Do you like any book?

Thí sinh: No, I don’t like books… [ĐỪNG DỪNG LẠI Ở ĐÂY] I don’t like reading books because too many words make it difficult for me to concentrate. I prefer to read magazines as there are many interesting illustrations besides text.

4. Không nhất thiết lúc nào cũng phải nói sự thật 

Giám khảo sẽ không đánh giá về tính trung thực của câu trả lời, mà quan trọng là bạn có thể nói về các chủ đề mà họ yêu cầu, đồng thời sử dụng nhiều từ vựng và ngữ pháp chính xác.

Ví dụ: Nếu giám khảo hỏi bạn về môn thể thao bạn yêu thích, dù bạn không chơi bóng đá nhưng bạn có thể nói với họ về việc bạn thích bóng đá như thế nào, rằng bạn chơi môn thể thao này vào mỗi thứ bảy hàng tuần cùng với bạn bè. Bạn thậm chí có thể tiếp tục nói rằng bạn thường xuyên chơi bóng đá để có được vóc dáng cân đối, cơ thể khỏe mạnh cũng như góp phần cải thiện các mối quan hệ.

Không quan trọng bạn yêu hay ghét bóng đá – điều quan trọng là bạn có thể nói gì về chủ đề đó. Tuy nhiên trả lời một cách chân thật, sử dụng chính cảm xúc và trải nghiệm của bản thân sẽ giúp bài nói của bạn tự tin và lưu loát, cũng như dễ dàng mở rộng được câu trả lời của mình hơn. Vậy nên không phải lúc nào nói dối cũng được khuyến khích trong bài thi Speaking.

5. Khiến bản thân trở nên tự tin hơn

Tỏ ra tự tin là một cách tuyệt vời để cải thiện điểm số của bạn. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khiến bạn trông tự tin sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin, và giám khảo của bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Hãy nhìn vào giám khảo khi bạn làm bài thi nói. Nếu bạn nhìn xuôi dọc trái phải thì giám khảo có thể sẽ nghĩ rằng bạn không tự tin về câu trả lời của mình. 

Tuy nhiên, nhìn thẳng vào mắt người đối diện đôi lúc sẽ khiến bạn thấy lo lắng và áp lực. Để khắc phục điều đó mà vẫn giữ được eye-contact, bạn có thể nhìn vào trán, cằm, hay cổ của giám khảo. Bên cạnh đó, trang phục thoải mái, cơ thể thơm tho, nụ cười thân thiện … không chỉ giúp bản thân bạn cảm thấy tự tin mà còn giúp gây thiện cảm với người chấm để vượt qua bài thi IELTS Speaking một cách dễ dàng.

6. Không học thuộc câu trả lời mẫu

Giám khảo có kinh nghiệm để xác định xem bạn nói tự nhiên theo ý mình hay đã ghi nhớ câu trả lời từ trước. Khi gặp lo lắng hay áp lực phòng thi, bạn cũng rất dễ dàng bị quên mất những gì mà mình đã học thuộc lòng. Học các câu trả lời mẫu là một ý tưởng không sáng suốt. Thay vào đó, tốt nhất là học các từ và cụm từ rồi áp dụng vào trong câu trả lời của bạn. 

7. Giữ bình tĩnh

Nếu bạn mắc lỗi – đừng hoảng sợ! Hãy cố gắng sửa sai một cách suôn sẻ nhất có thể. Và nếu bạn không thể thì hãy cứ tiếp tục nói, bạn sẽ không mất quá nhiều điểm cho một vài lỗi nhỏ đâu.

Hi vọng với những lưu ý trên, bạn có thể chinh phục được bài thi IELTS Speaking với số điểm cao nhất có thể!

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE