Cách viết IELTS Writing Task 2 theo từng dạng để ăn trọn điểm

Tháng Mười 14, 2021

Bạn muốn cách viết IELTS Writing Task 2 để đạt điểm cao? Hay IELTS Writing Task 2 có các dạng đề nào? Bài viết sau đây của ISE sẽ bật mí những TIPS tự học kỹ năng viết IELTS giúp bạn ăn trọn điểm cho phần thi này. Cùng tham khảo ngay nhé!

>>>> Xem Thêm: Luyen thi IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

1. Tổng quan phần thi IELTS Writing task 2

Trước hết, các bạn cần nắm được những thông tin cơ bản nhất về phần thi IELTS Writing task 2.

1.1 Bố cục của Writing Task 2

Bài luận trong Task 2 IELTS sẽ có 4 phần cơ bản, đó là:

 • Introduction: Mở bài
 • Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
 • Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
 • Conclusion: Kết luận
cách viết ielts writing task 2
Tổng quan về phần thi Writing task 2

Cấu trúc trên nhìn có vẻ đơn giản nhưng bạn cần luyện tập rất nhiều để có thể viết linh hoạt các topic khác nhau. Mỗi phần cần có một ý riêng, giải thích và đem ví dụ chi tiết để trình bày quan điểm phù hợp nhất. Đặc biệt, bạn cần chú ý dùng những từ nối hay các loại từ liên kết khác để các phần trên liền mạch nhau.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Huong dan cac luyen IELTS cap toc phan Writing

1.2 Yêu cầu bài viết Task 2

Bài IELTS Writing task 2 có yêu cầu gì không? Câu trả lời tất nhiên là có. Bạn cần thỏa mãn đủ những yêu cầu dưới đây để đạt điểm cao:

 • Viết một bài luận có độ dài tối thiểu là 250 chữ 
 • Câu hỏi ở phần thi này sẽ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ những vấn đề cuộc sống đời thường đến các vấn đề về giáo dục, y tế, môi trường…
ielts writing task 2 sample
Bài viết task 2 yêu cầu những gì?

1.3 Tiêu chí chấm điểm Writing Task 2

Vậy tiêu chí chấm điểm của phần thi này là gí? Người chấm bài sẽ dựa vào 4 yếu tố sau đây để đánh giá bài làm của bạn:

ielts writing task 2
4 tiêu chí chấm điểm
 • Task achievement: Đảm bảo yêu cầu bài viết

Bạn cần trả lời đủ các yêu cầu, đưa ra ý kiến sau đó giải thích và đưa ra ví dụ chứng minh ý kiến đó. Sự chính xác và logic sẽ giúp bài viết của bạn được người chấm bài đánh giá cao đấy!

 • Coherence and Cohesion: Tính gắn kết và mạch lạc

Những bài điểm cao đều có điểm chung đó là sự logic và mạch lạc, liên kết ý tốt. Khi viết bài, bạn phải có đủ mở bài và kết bài, phân chia đoạn hợp lý. Mỗi đoạn chỉ nên nêu một ý để tránh kéo dài lan man. Bên cạnh đó, trong Task 2, bạn cần dùng nhiều từ đồng nghĩa để bài viết đa dạng và không bị lặp.

 • Lexical Resource: Vốn từ vựng 

Nếu bạn sử dụng từ vựng phong phú, đặc biệt là dùng nhiều từ đồng nghĩa thì chắc chắn bài làm của bạn sẽ đạt điểm cao đấy!

 • Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp chính xác và đa dạng

Trước khi viết hay, bạn cần viết đúng ngữ pháp trước. Bên cạnh đó, người chấm bài sẽ đánh giá cao những bài sử dụng đa dạng câu đơn, câu ghép và các cấu trúc ngữ pháp khác.

Nếu bạn muốn đạt điểm cao thì hãy rèn luyện 4 tiêu chí trên thường xuyên nhé!

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: Trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc HCM cho người mới

2. Các vấn đề quan trọng trong IELTS Writing Task 2

Đề bài của phần thi IELTS Writing Task 2 thường xoay quanh các chủ đề thường ngày, những đề bài mang tính chuyên sâu sẽ không xuất hiện trong Task 2. Các chủ đề thường gặp là: Sức khỏe (health), du lịch (travel), các vấn đề xã hội (current affairs), giải trí (recreation)…

Hãy luôn ghi nhớ những điều sau đây để bài viết của mình không bị mắc lỗi nhé:

 • Bạn phải viết hoàn chỉnh câu, không được viết tóm tắt hoặc gạch đầu dòng
 • Không chép lại những cụm từ xuất hiện trong đề bài hoặc toàn bộ đề bài. Giám khảo cho rằng bạn đang sao chép và đánh giá thấp khả năng dùng từ của bạn.
 • Bạn có thể gạch chân các key words và viết trước dàn ý vào tờ đề (question sheet). Điều này không hề ảnh hưởng đến bài làm của bạn.
ielts writing task 2 sample
Những điều quan trong cần chú ý

Lưu ý khi làm bài

 • Dù cho topic có quen thuộc và bạn đã gặp ở đâu đó khi luyện tập thì bạn vẫn phải đọc đề bài thật cẩn thận.
 • Phân tích kỹ đề bài và các câu hỏi.
 • Đưa ngay ra các ý tưởng (brainstorm) mà bạn nghĩ ra.
 • Sắp xếp ý tưởng vào các phần sao cho phù hợp.
 • Phải lập dàn bài trước khi viết hoàn chỉnh.

Chú ý

 • Mặc dù task 2 có độ khó cao hơn task 1 nhưng bạn không cần phải viết quá hay và chau chuốt phần này.
 • Bài viết của bạn chỉ cần đảm bảo có cấu trúc phù hợp và logic tùy theo đề bài. Ngoài ra, hãy nhớ viết đúng ngữ pháp và sử dụng đa dạng từ vựng. Với cách làm này, bạn sẽ chinh phục được mọi đề thi của task 2.

3. Các dạng đề phổ biến trong bài viết Task 2

Sau đây là các dạng đề IELTS writing task 2 ISE đã tổng hợp cho bạn:

 • Argumentative/Opinion/Agree or Disagree: Đây là dạng đề yêu cầu thí sinh phải đưa ra quan điểm cá nhân sao cho phù hợp với chủ đề này. Bạn cần đứng về một phía của vấn đề và thuyết phục người đọc bằng những lý lẽ, dẫn chứng cụ thể.
 • Discussion (Discuss both views): Dạng đề bài này đưa ra 2 quan điểm và đòi hỏi bạn đưa ra ý kiến về cả 2. Bạn phải thảo luận về từng quan điểm và viết riêng ở 2 đoạn khác nhau.
 • Advantage and Disadvantage: Đề bài sẽ yêu cầu bạn cần chỉ ra những ưu điểm, lợi ích hay nhược điểm và tác hại của một vấn đề hay một ý kia đã đưa ra ở đầu bài.
 • Problem & Solution: Đề bài sẽ đưa ra 1 hiện tượng nào đó, yêu cầu bạn nêu nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và tìm ra hướng giải quyết.
 • Two-part Question: Đề có 2 câu hỏi và yêu cầu bạn trả lời, giải thích lần lượt từng câu. Dạng đề này không quá khó, bạn chỉ cần trả lời lần lượt từng câu hỏi là được.

>>>> XEM CHI TIẾT: 6 trang web sửa Writing IELTS miễn phí chất lượng nhất

4. Các bước viết bài Writing IELTS Task 2

Để hoàn thành tốt bài thi IELTS writing task 2, thí sinh cần thực hiện lần lượt các bước sau (bao gồm ví dụ mẫu):

4.1 Bước 1: Phân tích đề bài

Đọc kỹ yêu cầu đề bài để phân tích các yếu tố sau trong đề:

 • Keyword: từ khóa trong đề.
 • Micro-keyword: từ khóa nhỏ hơn trong đề.
 • Instruction word: từ khóa yêu cầu, hướng dẫn của đề.
cách viết ielts writing task 2
Phân tích đề giúp bài viết thêm chặt chẽ

Example:

Đề bài: Some people say that the best way to improve public health is by increasing the number of sport facilities. Others, however, say that this would have little effect on public health and that other measures are required. Discuss both these views and give your own opinion.

 • Keyword: public health
 • Micro-keyword: sport facilities
 • Instruction word: discuss, give opinion

4.2 Bước 2: Lên dàn ý

Đây là bước quan trọng quyết định bài viết của bạn có đầy đủ ý hay chưa. Vì vậy, bạn khoan vội viết bài ngay mà hãy lập dàn ý hoàn chỉnh. Cách viết IELTS Writing Task 2 này giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm thiểu đáng kể số lỗi sai. Từ đó bạn có thể chú ý vào từ vựng và cấu trúc câu cho bài luận của mình.

tự học ielts writing task 2
Lập dàn bài là “chìa khóa” mở ra ý tưởng

Cụ thể: Các bạn nên dành 5-10 phút lập dàn ý cho bài viết của mình. Cách này sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian làm bài thi và khiến bạn mắc ít lỗi sai hơn khi làm bài bởi bạn đã có đầy đủ ý của bài viết ngay từ đầu, và bạn có thể tập trung hơn vào từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp.

4.3 Bước 3: Viết Introduction – Mở bài

Hai yếu tố chứa đựng trong phần mở bài: Background Sentence và Thesis Statement:

 • Background Sentence là câu giới thiệu chủ đề bài viết. Thí sinh sẽ paraphrase lại đề bài thông qua việc chuyển đổi từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp.
 • Thesis Statement là câu trả lời cho câu hỏi trong đề hoặc đưa thông tin báo hiệu nội dung bài viết. Ở câu thứ 2 này sẽ đi thẳng vào vấn đề với các cụm từ hay xuất hiện như: In my opinion, I believe that, In my view,…
luyện ielts writing task 2
Làm thế nào để viết mở bài?

Example:

 • Background Sentence: Giới thiệu chủ đề của bài viết

In some countries, many more people are choosing to live alone nowadays than in the past. Do you think this is a positive or negative development?

➥ In recent years, it has become far more normal for people to live alone, particularly in large cities in the developed world.

 • Thesis Statement: Trả lời câu hỏi hoặc đưa thông tin báo hiệu về nội dung của bài viết.

The older generation tend to have traditional ideas about how people should live, think and behave. However, some people believe that these ideas are not helpful in preparing younger generations for modern life. To what extent do you agree or disagree with this view?

➥ While I agree that some traditional ideas are outdated, I believe that others are still useful and should not be forgotten.

4.4 Bước 4: Viết phần body – Thân bài

Thân bài gồm 2 đoạn văn và mỗi đoạn cần bao gồm những ý sau:

 • Topic sentence: câu chủ đề.
 • Explanation: giải thích vấn đề.
 • Example: ví dụ chứng minh.
Thân bài của một bài luận cần những gì?

Example:

Some people think that employers should not care about the way their employees dress, because what matters is the quality of their work. To what extent do you agree or disagree?

Đoạn 1:

On the one hand, many employers have stopped telling their staff how to dress, and I see this as a positive trend (Câu chủ đề). Some of the most successful companies in the world, including technology giants like Google and Facebook, are famous for the relaxed office environments that they try to create. Employees are encouraged to dress casually, and even the company executives and leaders are rarely seen wearing anything other than T-shirts and jeans (Câu giải thích). However, while managers and programmers are free to dress how they like, they are expected to produce work of outstanding quality (Ví dụ). It is clear from the performance and global dominance of such companies that strict dress codes are completely unnecessary in the technology sector (Câu tổng kết ý).

Đoạn 2:

However, I would also argue that rules regarding employees’ clothing are still relevant in other work situations (Câu chủ đề). We expect certain professionals, such as nurses, police officers and airline pilots, to wear uniforms (Ví dụ). These uniforms may have a practical or safety function, but perhaps more importantly they identify the person’s position or role in society (Câu giải thích). Similarly, a lawyer, politician or school principal may choose to wear formal clothing in order to portray an image of authority, trustworthiness and diligence (Ví dụ). I believe that most of us prefer to see these professionals in smart, formal attire, even if it is not strictly necessary (Câu tổng kết ý).

4.5 Bước 5: Viết Conclusion – Kết bài

Kết bài là bước cuối cùng nhắc lại câu trả lời cho câu hỏi của đề. Phần này bạn không nên đưa ra những thông tin mà đề không yêu cầu. Một số cụm từ thường xuất hiện trong phần kết bài như: In conclusion/In conclusion/To sum up/To summarize/All in all/In short/In a nutshell/…

Hoàn thành phần kết bài

Example:

Với đề bài trên, bạn có thể kết luận như sau:

In conclusion, I support the trend towards relaxed dress codes for workers, but I do not see it as applicable to all occupations or sectors of the economy.

5. Cách viết IELTS Writing Task 2 theo từng dạng

Qua các dạng đề mà ISE đã đề cập tại mục 3, sau đây là chi tiết cách viết của từng dạng. Tham khảo ngay nhé!

5.1 Cách viết bài essay Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

 • Cách nhận đề biết:

– What is your opinion?

– Do you agree or disagree?

– To what extent do you agree or disagree?

 • Cách viết IELTS Writing Task 2 cho dạng bài Argumentative essay:

>>>Phần mở bài: Viết lại câu nhận định trong đề bằng cách khác sao cho cùng nghĩa. Sau đó, bạn nêu ra quan điểm cá nhân (đồng ý/ không đồng ý/ trung lập).

>>>Phần thân bài: Bao gồm 2 đoạn. Đoạn 1 nêu ra lý do vì sao đồng ý/ không đồng ý/ trung lập. Đoạn 2 đưa ra các lý lẽ, ví dụ để chứng minh quan điểm mà bạn đưa ra trong đoạn 1. Với cách làm bài Writing IELTS task 2 này bạn thể hiện được tư duy phản biện khiến bài viết có giá trị hơn. Các luận điểm trong thân bài phải rõ ràng đồng thời phương pháp đưa ra luận điểm cũng phải hợp lý, mạch lạc và gắn kết chặt chẽ.

>>>Phần kết bài: Thí sinh phải khẳng định lại các quan điểm đã nêu trong phần thân bài. Đồng thời tóm tắt ngắn gọn lại ý chính đã trình bày. Với cách kết bài này sẽ giúp người đọc thấy được sự hoàn chỉnh của bài viết và giúp bài luận của bạn thống nhất ý kiến với 2 phần trên.

ielts writing task 2 agree or disagree
Dạng đề agree or disagree

Example: The number of people suffering from health problems because of excess consumption of junk food is increasing in some countries. Therefore, it has become imperative for governments to impose a higher tax on this kind of food.

To what extent do you agree or disagree?

Với đề bài trên, ý kiến được đưa ra để bàn luận là: Số người gặp vấn đề về sức khỏe vì tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt đang gia tăng ở một số quốc gia. Do đó, việc các chính phủ áp thuế cao hơn đối với loại thực phẩm này đã trở nên rất cấp thiết.

Bạn đồng ý hay không đồng ý ở mức độ nào?

Để giải quyết đề bài này, bạn có thể trả lời theo 3 cách:

 • Hoàn toàn đồng ý: Bạn cần đưa ra lý lẽ và dẫn chứng chứng minh sự can thiệp của chính phủ sẽ giúp giảm lượng người bị ảnh hưởng sức khỏe vì đồ ăn vặt.
 • Hoàn toàn không đồng ý: Bạn có thể chứng minh rằng nên tập trung vào thay đổi nhận thức của người dân hơn là tăng thuế đồ ăn vặt.
 • Nửa đồng ý nửa không đồng ý: Bạn kết hợp chứng minh những mặt đúng và sai của ý kiến trên.

5.2 Cách viết dạng Discussion (Disscuss both views)

 • Cách nhận biết:

– Discuss both points of view and give your opinion.

– Discuss both views and give your opinion.

 • Cách viết dạng Discussion:

>>>Mở bài: Bạn cần nêu tóm tắt trong 2 câu rõ ràng, hợp lý. Trong đó, câu 1 dùng để giới thiệu chủ đề bài viết và câu 2 nhắc đến hai mặt của vấn đề kết hợp nêu ra ý kiến cá nhân.

>>>Thân bài: Có 2 đoạn.

Đoạn 1 nói về mặt bạn không đồng ý trước. Lý do đưa ra ý kiến không đồng ý trước để bài viết khách quan hơn. Nếu đưa ra ý đồng ý trước thì dễ tập trung quá nhiều vào phần này, những phần sau sẽ sơ sài, mất cân bằng bố cục cũng như thể hiện tính chủ quan trong bài viết.

Đoạn 2 nói về mặt mà bạn đồng ý. Mở đầu nên dùng các từ nối như On the other hand, In contrast, Although/Despite/In spite of,… để nêu lên rằng dù ý kiến đầu đúng nhưng ý kiến thứ 2 vẫn đúng đắn hơn. Sau đó triển khai những điểm mạnh của mặt này, có thể so sánh trực tiếp với ý kiến không đồng ý ở trên.

>>>Kết bài: Tổng hợp các ý đã trình bày và khẳng định lại bản thân ủng hộ với quan điểm nào.

ielts writing task 2
Dạng đề bài Discussion

Example: Some people believe that children should be encouraged to have a sense of competition. On the other hand, others consider cooperation more important to make them good adults. Discuss both these views and give your opinion.

Đề bài trên có 2 quan điểm chính: Some people believe that children should be encouraged to have a sense of competition” “others consider cooperation more important to make them good adults”. Trong bài làm, bạn cần giải thích tại sao có sự trái ngược này và nêu ra quan điểm mà bạn cho là đúng. 

5.3 Cách viết dạng Advantage and Disadvantage

 • Cách nhận biết:

– Discuss the advantages and disadvantages.

– Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion.

– What are the advantages and disadvantages…?

 • Cách viết cụ thể như sau:

Loại 1: Chỉ liệt kê ra các ưu điểm và nhược điểm

>>>Phần mở bài: Đầu tiên bạn cần Paraphrase lại đề bài. Tiếp đến là Thesis Statement: Trả lời câu hỏi của đề bài – định hướng / giải pháp này mang đến cả lợi ích và bất lợi.

>>>Phần thân bài: Bao gồm 2 đoạn:

– Đoạn 1: Câu chủ đề: Một mặt, rõ ràng là …. sẽ tạo ra một số lợi thế.

 • Nói về Ưu điểm 1: Một điểm mạnh rõ ràng là nó sẽ ….. Nói cách khác, …
 • Nói về ưu điểm 2: Một lý do khác là nó sẽ giúp …..
 • Nói về ưu điểm 3: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, …..

– Đoạn 2: Câu chủ đề: Mặt khác, có một số nhược điểm rõ ràng sẽ phát sinh.

>>>Phần kết bài: Trình bày luận điểm mà bạn đã nêu và nói tóm tắt, tổng hợp các ưu điểm & nhược điểm.

ielts writing task 2
Đề bài advantages and disadvantages

Loại 2: Người viết cần chỉ ra liệu ưu điểm có lấn át được nhược điểm hay không

>>>Phần mở bài: Tương tự mở bài ở loại 1. Tuy nhiên, phần Thesis Statement phải nêu rõ quan điểm cá nhân là lợi thế quan trọng hơn hoặc bất lợi quan trọng hơn.

>>>Phần thân bài: 2 phần

– Đoạn 1: Viết về khía cạnh mà mình cho là ít quan trọng hơn

Một mặt,… .. mang lại cho mọi người một số lợi ích.

– Đoạn 2: Viết về góc cạnh mà mình cho là quan trọng hơn và có sử dụng ngôn ngữ cá nhân để xác định điểm của mình là cái này ‘nặng ký’ hơn.

“Mặt khác, tôi cho rằng những lợi thế của xu hướng / sự phát triển này sẽ được chứng minh là quan trọng hơn.”

>>>Phần kết bài: Viết 1 câu nói là vấn đề có cả 2 mặt lợi thế và bất lợi, nhưng theo quan điểm của bạn thì lợi thế/ bất lợi quan trọng hơn.

5.4 Cách viết dạng essay Problem and Solution

 • Cách nhận biết:

– Problem and solution.

– Cause and solution.

Example: The internet has changed the way people share and consume information, but it has also generated challenges that did not exist previously. What are the most important issues relating to the Internet, and what solutions can you offer?

ielts writing task 2 advantages and disadvantages
Cần làm gì với đề problem & solution
 • Cách viết IELTS Writing Task 2 của dạng Problem and Solution là:

– Đầu tiên, bạn nên vạch trước 2-3 nguyên nhân (causes) và 2 – 3 ảnh hưởng (effects) có thể có của vấn đề đưa ra

– Tìm Cause như thế nào: Thường những vấn đề xã hội được nêu trong IELTS Writing Task 2 dạng Causes/ Effects/ Solutions đều bắt nguồn từ những hoạt động trong đời sống thường ngày, thói quen và phong tục tập quán của con người.

– Tìm Effect như thế nào: Mọi vấn đề, tác nhân trong câu hỏi của đề thi viết IELTS Task 2 đều sẽ đem lại tác động tiêu cực/ tích cực đến 3 đối tượng là Individuals (Cá nhân), Society (Xã hội) hoặc Government (Chính phủ). Tương ứng, mỗi đối tượng sẽ bị ảnh hưởng ở những khía cạnh khác nhau.

– Tìm Solution như thế nào: Mỗi vấn đề sẽ có những giải pháp khác nhau ở những quy mô khác nhau. Bạn không nhất thiết phải đề cập hết tất cả giải pháp từ tất cả các đối tượng, chỉ chọn cần những giải pháp nào quan trọng nhất thôi.

5.5 Cách viết dạng bài Two-part Question

 • Cách nhận biết:

Một câu dẫn đề và 2 câu hỏi theo sau

Example: Most people’s lives revolve around money. Despite the fact that some individuals believe it is more significant than others. What, in your opinion, are the proper uses of money? What more elements are necessary for a happy life?

ielts writing task 2 theo chủ đề
Dạng đề mới xuất hiện trong đề thi gần đây
 • Những yếu tố người thi cần chuẩn bị khi vào làm dạng này:

– Trước khi triển khai bài viết, bạn nên phân tích kỹ đề bài để có thể hiểu rõ và chính xác ngụ ý (nếu có) rồi mới viết phần trả lời cho hai câu hỏi ở đề bài.

– Trong phần các câu hỏi thì Câu hỏi thứ nhất thường hỏi lý do tại sao tình huống đó lại xảy ra, Câu hỏi thứ 2 thường hỏi sự ảnh hưởng do tình huống đó gây ra. Ngoài ra cũng có những câu hỏi tổng hợp khác, bạn nên gạch chân dưới những từ khóa, ghi nhớ chính xác nội dung câu hỏi.

– Bạn chỉ nên viết ngắn gọn những từ thể hiện quan điểm cá nhân như “I Think” hay “my opinion” ở phần Mở bài hoặc Kết bài tuyệt đối không đưa ý kiến cá nhân vào phần Thân bài mà phải viết theo tính phổ biến và khách quan.

6. Một số cụm từ hữu ích sử dụng trong IELTS Writing Task 2

Bên cạnh việc chia sẻ cách viết IELTS writing task 2, ISE còn bật mí cho bạn “hàng loạt” từ, cụm từ nối hữu ích để bạn có thể áp dụng trong bài viết của mình nhé!

cách viết ielts writing task 2

7. 3 bài mẫu IELTS Writing Task 2 band 8.0+ chủ đề hot

I Study English đã tổng hợp những bài mẫu đạt điểm cao của các chủ đề hot nhất trong task 2. Bạn hãy tham khảo cách làm và tự mình luyện tập thử nhé!

7.1 Topic 1: Famous Brands

 • Nhóm chủ đề: Business 
 • Đề bài: More and more people want to buy clothes, cars and other items with famous brands. What are the reasons? Do you think it is a positive or negative development?
ielts writing task 2
Topic về business
 • Bài viết mẫu:

The trend of purchasing items with a well-known label is a major topic of concern in today’s society. This happens because people often associate a famous brand with quality, and sometimes because most of their peers are using the same products. As far as this is concerned, the positive aspects are more significant than the negative ones.

Popular brand names often attract a great number of customers. This is primarily because products with major brands are often of great quality and reliability. In today’s world, negative feedback can be spread so fast that these brands have to try their best not incur any criticism which can ruin their reputation. In addition to this, some people purchase items with a well-known name because they want to be a member of the society of people using that product. Apple, for example, has successfully built a community of hundreds of millions of users of the iOS operating system. The consequence of this is that new smartphone users are likely to choose an Apple one so that they have access to the aforementioned community, which means they can communicate and interact with other Apple product users effectively.

Overall, this trend brings more benefits than drawbacks to society. The only disadvantage that is worth mentioning is that companies that own famous brands may become monopolistic, which may be disadvantageous for consumers in the long term because these companies may lose the motivation to improve themselves. Laws and governmental policies, however, are now readily available to prevent any company from reaching the state of monopoly, so this disadvantage may be out of the question. This trend is of greater benefit, in a sense that buyers of a product with a well-known name are assured of product quality. These people, as a result, are less likely to worry about the chance of buying a low-quality item. When they buy more products with popular brand names, they may eventually attain the state of having all of their possessions up to a modern perception of what is a good product.

In conclusion, the two most prominent reasons as to why people purchase products from famous companies are product quality assurance and the desire to be a part of a community owning and using the same range of items. This development is positive to society at large, despite the only drawback being the chance it may turn a company into a monopolistic one. I predict that this trend will continue into the future, and consumers may thrive in a society where the quality of every single product is standardized, which is guaranteed by its brand name.

7.2 Topic 2: Ageing

 • Nhóm chủ đề: Social problems
 • Đề bài: It is expected that there will be a higher proportion of older people than that of young people in many countries in the future. Do you think it is a positive or negative development?
ielts writing task 2 các dạng
Chủ đề Ageing
 • Bài viết mẫu:

An aging population is a major topic of concern in many nations. Although there are some negative aspects of the majority of citizens having a longer life, there are compelling reasons as to why this is overall a desirable trend.

The expected increase in life expectancy may be conducive to several social consequences. The first problem that derives from a greying population is that governmental spending on elderly benefits is likely to rise, which places a financial burden onto the state budget. If this happens in countries with limited financial resources such as Vietnam, the government may have to raise the tax to compensate this spending, which transfers the aforementioned burden onto taxpayers. The economy, in addition to this, will suffer from a shortage of human resources as soon as senior employees retire from their jobs and there are not enough young workers to replace them. In other words, the anticipated rise in the proportion of elder citizens is likely to threaten the operations of thousands of companies.

The benefits of such a development, however, are of greater significance. A major advantage is that in the future if the percentage of senior citizens grows, that of children and teenagers often drops, which means education may not cost as much money as it does today. Another merit is that once the elderly represent a large part of the population, longevity will enable them to contribute more to society. In contrast to the past when many great inventors, scientists and mathematical geniuses such as Blaise Pascal lived a relatively short life, their counterparts today may stay healthy and work until they are in their seventies, eighties and sometimes even nineties. The great theoretical physicist Stephen Hawking, for example, published his last paper in 2018 when he was 76, a few months before he died of ALS.

In conclusion, the projected growth of the elderly population is likely to cause social issues, such as the scarcity of labour. There are, nevertheless, more significant advantages to this, including the chance for more old citizens to contribute more to the world. It is predicted that this trend, together with its profits, will be prevalent in most countries in the world in the next three or four decades.

7.3 Topic 3: Take care of your health

 • Nhóm chủ đề: Health
 • Đề bài: People should look after their health for personal benefits, rather than a duty for a society. What extent do you agree or disagree?
de thi ielts writing task 2
Dạng đề về sức khỏe trong IELTS writing task 2
 • Bài viết mẫu:

It has been argued that people today should care for their own personal health purely to enjoy the personal benefits that are gained from having good health, rather than as a duty to others in their society. Personally I believe that people should take good care of their health not only to reap the associated benefits, but also as a way of helping to uplift the lives of the citizens within their own cities and countries.

Many people claim that the secret to a happy life is through achieving and maintaining good health, and I also stand by this notion. When someone experiences good physical and mental health they are able to enjoy their life to the fullest. Good health allows people to pursue their hopes and dreams and enjoy human relationships with family and friends. Without good mental and physical health, these ideals are difficult to attain.

In addition to this, today, people are suffering from mental and physical sickness and diseases more so than ever before. This, in turn, causes a heavy load on a country’s healthcare industry and causes large financial burdens to the country’s national budget, which comes at the cost of the tax paying citizens. If people were to look after their health better, it would reduce such financial burdens and the money could then be spent on other services that would benefit the quality of life for the society as a whole.

In conclusion, I firmly believe that all people should strive to achieve and maintain the highest levels of health possible not only so that they can be happy and enjoy their own life, but also so that they can contribute towards a more happy and healthy society around them.

>>>> Tham Khảo Ngay: Trang web sửa Writing IELTS miễn phí

8. 12 TIPS nâng cao kỹ năng viết IELTS Writing Task 2

ielts writing task 2
Những tips bạn nên nhớ để chinh phục task 2

Nếu bạn muốn bài làm đạt điểm cao, hãy nhớ 12 tips sau đây:

 • Cách trình bày bài luận: Trình bày theo dạng khối, không lùi đầu dòng, các đoạn cách nhau một dòng để dễ chỉnh sửa.
 • Không viết tắc các từ như: you’re, shouldn’t, don’t, can’t,…Chỉ nên viết tắt những từ phổ biến và được chấp nhận rộng rãi như USA, KFC, UFO, FBI, IQ,…
 • Dùng dấu ngoặc kép khi muốn nhấn mạnh vào tên một tác phẩm, ví dụ “ABC”. Bạn không được dùng dùng dấu ba chấm (…) mà thay thế bằng “to name but a few” hoặc “and so on”.
 • Không nên sử dụng quá nhiều đại từ “I” hoặc tính từ sở hữu “my” để giữ tính khách quan cho bài viết.
 • Bạn nên tham khảo các bài luận mẫu được viết biết người uy tín. Hãy đảm bảo rằng bài luận của bạn đáp ứng cả 4 tiêu chí chấm điểm, có bố cục chuẩn, số từ đúng quy định, không sử dụng nhiều từ vựng “màu mè” hoặc có cách diễn đạt dài dòng.
 • Hãy thường xuyên cập nhật những đề thi mới nhất trên các diễn đàn, hội nhóm học IELTS.
 • Bạn nên sử dụng nhiều từ nối để việc chuyển ý mạch lạc hơn
 • Hãy nhớ rằng đây là bài viết học thuật. Vì vậy bạn cần tránh sử dụng từ lóng, từ chuyên ngành và ngôn ngữ đời thường. Ngoài ra, nên hạn chế cách viết cảm xúc hoặc khẳng định tuyệt đối.
 • Bạn không nên học thuộc lòng và đưa văn mẫu vào bài thi. Lỗi này sẽ bị giám khảo trừ điểm rất nặng đấy!
 • Ngoài quan điểm cá nhân, bạn cần đưa ra những ý kiến đối lập để tăng tính tranh luận cho bài làm.
 • Hãy thống nhất cách viết kiểu Anh hay Mỹ, tránh lẫn lộn khi làm bài.
 • Cuối cùng, bạn phải phân chia hợp lý thời gian làm bài: 2-7 phút lập dàn ý, 25-32 phút viết bài và 5 phút cho việc kiểm tra.

Trên đây là những bí kíp về cách viết IELTS Writing task 2 mà chúng tôi muốn gửi đến những bạn gặp khó khăn trong task 2. ISE mong rằng bạn sẽ cải thiện được khả năng viết và điểm số  sau khi đọc bài viết này. Nếu còn bất cứ vấn đề gì? hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua website: ise.edu.vn để được giải đáp kỹ hơn nhé!

>>>> Xem Thêm: 

1.2/5 - (510 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]