BLOG

Tuyệt Chiêu “Sống Sót” Trong IELTS Listening

Một trong những phần gây nhiều mệt mỏi nhất có lẽ là IELTS Listening. Chỉ trong vòng vỏn vẹn 30 phút, bạn phải vừa ghi chú, vừa trả lời 40 câu hỏi của 4 phần khác nhau. Nghe thôi đã thấy thật đáng sợ rồi. Vậy, liệu có cách nào để thoát khỏi “cơn ác […]

Một trong những phần gây nhiều mệt mỏi nhất có lẽ là IELTS Listening. Chỉ trong vòng vỏn vẹn 30 phút, bạn phải vừa ghi chú, vừa trả lời 40 câu hỏi của 4 phần khác nhau. Nghe thôi đã thấy thật đáng sợ rồi. Vậy, liệu có cách nào để thoát khỏi “cơn ác mộng” này không? Hãy để ISE chỉ bạn bí quyết sinh tồn trong phần thi này nhé!

NẮM Ý CHÍNH TỪNG PHẦN

Trước khi bắt đầu vbào từng phần, bạn sẽ có thời gian để xem qua đề cũng như câu hỏi. Hãy chớp thời cơ lúc này để nắm sơ về nội dung bài nghe và hiểu câu hỏi được đề ra. Đa phần các câu hỏi sẽ nằm trong 5 dạng: điền từ, trả lời ngắn, trắc nghiệm, chọn đáp án đúng và gắn nhãn cho biểu đồ. Việc này sẽ giúp bạn không bị bối rối và mất thời gian nắm dạng đề khi chuyển phần

NGHE KĨ ĐỀ BÀI

Trước khi làm mỗi bài thi, việc đọc kĩ đề bài rất quan trọng. Chỉ cần bạn làm lạc đề thì câu trả lời của bạn hiển nhiên sẽ không được chấp nhận. Đặc biệt trong đề thi Listening thường sẽ có một số dạng đề mà nếu bạn không đọc kĩ sẽ có khả năng đưa ra câu trả lời sai.

  1. WRITE ONE WORD AND/OR A NUMBER
  2. NO MORE THAN TWO WORDS
  3. ONE WORD ONLY
  4. Nhiều phần sẽ có 10 câu nhưng đôi lúc sẽ được chia ra 2 lần nghe. Vậy nên bạn cần lắng nghe xem phần đó sẽ đưa ra nội dung của bao nhiêu câu để tránh mất thời gian xao lãng vào câu khác.

CHẠY TRƯỚC CD

Khi nghe chắc chắn bạn sẽ vừa nghe vừa ghi chú lại trước khi điền trực tiếp vào bài làm. Sau mỗi phần nghe bạn sẽ có thời gian để xem lại bài và việc này thật sự không cần thiết lắm. Thay vào đó bạn hãy chuyển ngay sang phần tiếp theo để tìm key words cũng như nắm rõ về chủ đề của bài nghe tiếp theo. Sau khi kết thúc toàn bộ bài nghe, bạn sẽ có 10 phút để kiểm tra lại toàn bộ bài và đây là thời gian để bạn kiểm tra và ghi lại đáp án đúng. 

DÀNH THỜI GIAN ĐỌC HIỂU

Chú thích key words là tốt nhưng đừng lạm dụng nó quá nhiều. Một vấn đề mà nhiều người khi làm IELTS Listening thường gặp phải đó là chăm chăm gạch từ quá nhiều mà không có đủ thời gian để hiểu hết câu hỏi hay câu trả lời đang đề cập đến cái gì.

TẬP TRUNG 2000%

Đây là lúc đòi hỏi bạn phải tập trung tinh thần cao độ nhất. Chỉ một giây lơ đãng là đi tong cả một bài thi IELTS đấy! Vậy nên thay vì suy nghĩ tối nay ăn gì hay bạn ngồi góc trên cùng bên phải phía sau bạn áo trắng nhìn đáng yêu thế thì hãy suy nghĩ xem câu hỏi đang đề cập đến vấn đề nào hay nội dung của các đáp án được cho sẵn là gì.

Trên đây là một số “tuyệt chiêu” nhỏ gọn để giúp bạn không bị quá căng thẳng khi bắt đầu làm bài thi IELTS Listening. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có sự luyện tập chăm chỉ và học thêm từ vựng. Một số cách luyện tập hiệu quả mà không bị nhàm chán là xem phim phụ đề Tiếng Anh hoặc xem một số clip mang tính học thuật trên các trang TED, CNN hay BBC.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE