Các Dạng Bài Listening IELTS Thường Gặp Trong Đề Thi

Tháng Mười 14, 2021

Nắm vững các dạng bài Listening IELTS thường gặp trong đề thi chính là chìa khóa để để bạn đến gần hơn với mục tiêu chinh phục Tiếng Anh của mình. Vậy, thực hiện phần thi Listening diễn ra trong 40 phút với 4 part sẽ có các nội dung gì? Để giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thi, ISE sẽ giới thiệu với các bạn cấu trúc của phần thi Listening cũng như các dạng đề thường gặp nhé!

>>>> Xem Ngay: Luyen thi IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

1. Tổng quan nội dung phần thi IELTS Listening 

Về cơ bản, bài thi Listening sẽ có 40 câu hỏi chia đều thành 4 part. Các câu hỏi của từng phần được sắp xếp theo trình tự tương ứng với nội dung phần nghe trong Audio. Cụ thể như sau:

Part/ Section Số câu Nội dung cụ thể
Part 1 10

– Cuộc hội thoại giữa 2 người về các tình huống hằng ngày.

– Đây thường là phần thi “dễ thở” nhất. Người đọc thường nói chậm, ngừng nghỉ nhiều lần. Thông tin chính đôi khi được lặp lại. Đáp án ở phần này thường yêu cầu thí sinh nghe tên người, địa chỉ, ngày tháng, số điện thoại…

– Các tình huống ví dụ: 2 người cùng lên kế hoạch cho 1 kỳ nghỉ; một người hỏi lời khuyên về dịch vụ du lịch; khách du lịch đăng ký đặt phòng ở khách sạn…

Part 2 10

– Độc thoại, nội dung xoay quanh bối cảnh đời thường.

– Người đọc giữ tốc độ nói trung bình, nhưng ít ngưng lại hơn so với part 1.

– Các tình huống ví dụ: hướng dẫn viên du lịch mô tả địa điểm tham quan, chủ nhà hàng hướng dẫn công việc cho nhân viên mới, quảng cáo nói về tính năng của một sản phẩm…

Part 3 10

– Đoạn hội thoại giữa nhiều người, nói về một vấn đề học thuật

– Người nói sẽ cùng thảo luận với nhau. Tốc độ nói nhanh và đôi khi dùng các từ vựng chuyên ngành, nâng cao.

– Các tình huống ví dụ: 2 học sinh cùng trao đổi về bài tập về nhà trên lớp, 2 sinh viên thảo luận về bài giảng của giáo sư, sinh viên và giáo sư thảo luận về dự án khoa học…

Part 4 10

– Độc thoại, nói về một vấn đề học thuật

– Thông thường, part 3 và part 4 được coi là phần thi khó nhất. Ở phần cuối, người nói sẽ không dừng lại và giữ một tốc độ khá nhanh, sử dụng nhiều từ ngữ học thuật ở trình độ nâng cao.

– Các tình huống ví dụ: một giáo sư thuyết giảng về các loài sinh vật tuyệt chủng, bàn luận về các yếu tố tâm lý con người, bài thuyết trình về hiện tượng nóng lên toàn cầu….

>>>> Tham Khảo Thêm: Luyện IELTS Listening hiệu quả tại nhà từ con số 0 đến 8.0+

2. Các dạng bài thi trong Listening IELTS

2.1 Multiple choice

Một trong các dạng bài Listening IELTS phổ biến đó là Multiple choice. Mỗi câu hỏi đưa ra có 3-4 câu trả lời tương ứng. Thí sinh cần chọn đáp án chính xác nhất.

các dạng bài listening ielts
Dạng Multiple Choice

Lưu ý:

 • Để “bẫy” bạn, tất cả các đáp án thông thường đều sẽ xuất hiện trong Audio. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ nội dung đoạn nghe mới có thể chọn được đáp án chính xác.
 • Dạng Multiple choice thường nằm ở Part 3.
 • Đáp án đôi khi là từ đồng nghĩa với từbạn đã được nghe trong Audio. Do vậy, bạn cần hết sức lưu ý để hoàn thành bài thi hiệu quả nhất.

>>>> TÌM HIỂU: Khóa học IELTS cấp tốc chữa mất gốc chỉ trong 2 tháng

2.2 Matching information

Tìm câu trả lời tương ứng với câu hỏi. Đôi khi, một câu trả lời có thể dùng được cho 2 câu hỏi.

các dạng bài trong listening ielts
Dạng Matching Information

Lưu ý:

 • Với dạng Matching, thí sinh có thể sẽ bối rối khi vừa nghe Audio vừa quan sát cả đáp án trong đề. Hơn nữa, phần nghe Audio đôi khi nhanh khiến bạn dễ mất bình tĩnh, dẫn đến sai hàng loạt các câu trả lời.
 • Để có thể hoàn thành tốt dạng bài này, bạn cần phải luyện nghe thường xuyên, tăng khả năng phản xạ đối với việc vừa nghe vừa nhìn và chọn đáp án phù hợp.

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: Luyen thi IELTS cap toc o dau HCM?

2.3 Map/ plan/ diagram labeling

Điền thông tin vào ô trống trên các biểu đồ thể hiện cấu trúc máy móc hoặc thể hiện quá trình cũng là một trong các dạng bài Listening IELTS thường gặp. Không phải lúc nào câu hỏi trong dạng Map cũng đi theo một trật tự nhất định.

các dạng bài listening ielts
Dạng Map/ Plan/ Diagram Labeling

Lưu ý:

 • Ở dạng bài này, các thông tin bài nghe đôi khi không đúng theo thứ tự như trong bản Map, Plan hay Diagram hiển thị ở bài thi. Do đó, các thí sinh nên lưu ý nghe kỹ, nắm bắt nhanh để không bỏ lỡ những chi tiết quan trọng.

2.4 Table/ form/ note/ summary/ flow-chart completion

Điền vào chỗ trống trong bảng biểu (table), biểu mẫu (form), đoạn tóm tắt (summary), sơ đồ quy trình (flow-chart) bằng cách chọn từ trong bài nghe.

các dạng bài listening ielts
Dạng Table/ Form/ Note/ Summary/ Flow-chart completion

Lưu ý:

 • Câu trả lời cần phải đúng yêu cầu, dạng từ hoặc thì của động từ thì mới tính điểm. Do vậy, thí sinh cần nắm rõ bối cảnh của hội thoại và loại từ cần điền nhé!
 • Trong đoạn Audio, người nói có thể thay đổi ý kiến, thay đổi kế hoạch hay thông tin của mình. Vì vậy, thí sinh cần chú ý để không bị đánh lừa.

2.5 Sentence completion

Bài nghe sẽ được tóm tắt lại thành các đoạn văn, câu văn ngắn. Nắm được các đồng nghĩa là chìa khóa để làm tốt phần sentence completion.

các dạng bài trong ielts listening
Dạng Sentence Completion

Lưu ý:

 • Trong đề thi sẽ có yêu cầu về số từ tối đa mà bạn cần điền. Nếu bạn điền nhiều hơn số chữ quy định sẽ mất điểm ở câu trả lời đó.
 • Bạn cần xác định được nội dung chính của bài nghe, cũng như các phần có trong đề bài.

2.6 Short answer question

Giống như sentence completion, phần này đòi hỏi thí sinh phải tự viết câu trả lời. Hãy kiểm soát thật tốt các lỗi chính tả.

các dạng bài listening ielts
Dạng Short Answer Question

Lưu ý: 

 • Do không có bất kỳ gợi ý nào nên bạn cần nghe kỹ Audio, sau đó ghi chú lại những ý chính của từng đoạn để có thể hoàn thành phần thi.

3. Lưu ý về kỹ năng làm bài

 • Khi đọc câu hỏi và đáp án của các dạng bài Listening IELTS, bạn nên khoanh tròn từ khóa chính, gạch chân từ khóa phụ
 • Phần nghe thường bẫy thí sinh bằng cách nhắc đến toàn bộ từ khóa có trong câu trả lời để làm nhiễu thông tin.
 • Chú ý các từ, cụm từ mang tính phủ định “I don’t think”, “However”, “But”, “oh wait”, sorry” vì đây có thể là dấu hiệu người đọc thay đổi quan điểm, ý kiến
 • Lưu ý đến giới hạn từ tối đa được phép điền vào bài
 • Xác định loại từ phù hợp có thể điền vào bài (danh từ, động từ, tính từ) và đoán trước chủ đề chính của bài nghe
 • Câu trả lời đôi khi không được nhắc đến một cách rõ ràng trong bài mà sử dụng từ đồng nghĩa
 • Nếu bạn biết đáp án phải điền gì nhưng không biết chính xác nghĩa của nó, hãy cứ ghi lại từ mà bạn nghe được
 • Nếu bạn nghe được đáp án nhưng không biết chính xác cách viết của từ đó, hãy viết theo cách mà bạn hiểu.

Nhìn chung, ngoài việc luyện nghe thật nhiều, bạn cũng nên tìm hiểu về các dạng bài Listening IELTS, cũng như 1 số kỹ thuật để tối ưu hiệu quả bài làm. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thi IELTS để hoàn thành bài thi thật tốt.

>>> Xem thêm: 

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]