IELTS 5.5 làm được gì? Học có khó không và mất bao lâu?

Tháng Năm 13, 2021

IELTS 5.5 làm được gì? Khó hay dễ? Bạn tự hỏi luyện thi 5.5 IELTS mất thời gian bao lâu? Lộ trình học như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc những câu hỏi tương tự như trên thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quát về cách đạt band điểm này. Hãy cùng ISE theo dõi nhé!

>>>> Xem Ngay: Luyen thi IELTS cap toc hiệu quả tăng từ 1.0 – 1.5 điểm sau 2 tháng

1. Bằng IELTS 5.5 làm được gì?

1.1 Cơ hội đi du học

Nếu bạn đang muốn để đi du học để có được nhiều cơ hội học tập trong môi trường mới và cơ hội tìm việc mở rộng thì tấm bằng IELTS là thứ rất cần thiết. Bạn không cần IELTS 7.0 hoặc 8.0 mới có thể đi du học. Nhiều trường học chỉ yêu cầu du học sinh IELTS 5.5 nhưng bạn buộc phải hoàn thành khóa học Foundation mới có thể tham gia vào ngành học chính.

ielts 5.5
Cơ hội đi du học

>>>> Đọc Ngay: Luyện thi IELTS 6.5 cấp tốc chuyên sâu hiệu quả chỉ sau 2 tháng

1.2 Định cư nước ngoài

Hiện nay, rất nhiều gia đình mong muốn được định cư tại nước ngoài. Nếu bạn cũng mong muốn được duyệt hồ sơ định cư ở nước ngoài nhanh chóng thì tấm bằng IELTS là vô cùng cần thiết. Điểm số càng cao thì hồ sơ của bạn càng có cơ hội được duyệt hơn. Mỗi quốc gia sẽ yêu cầu mức điểm IELTS khác nhau nhưng thường giao động từ 4.5 hoặc 5.5+.

ielts 5.5 làm được gì
Định cư nước ngoài

1.3 Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Tấm bằng IELTS 5.5 đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương cao. Với chứng chỉ IELTS 5.5, bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc đòi hỏi kỹ năng Listening và Speaking như trợ giảng Tiếng Anh giao tiếp ở trung tâm Tiếng Anh thiếu nhi. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đăng ký tham gia lao động tay chân tại nước ngoài như Canada, Úc… thì bạn phải đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0.

ielts 5.5 là cao hay thấp
Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

1.4 Miễn thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định miễn thi Tốt nghiệp THPT và được tính điểm cho bài thi ngoại ngữ đối với những ai có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Ngoài ra, một số trường Đại học chấp nhận bài thi ngoại ngữ này để xét tuyển vào Đại học. Đây là một lợi thế rất lớn cho quá trình thi THPT của bạn.

5.5 ielts
Miễn thi tốt nghiệp THPT

1.5 Miễn học tín chỉ Tiếng Anh và tốt nghiệp đại học

Để tốt nghiệp Đại học, nhiều trường yêu cầu bạn phải hoàn thành tín chỉ Tiếng Anh. Bạn có thể thay thế tín chỉ đó bằng chứng chỉ IELTS 5.5. Thay vì tốn thời gian để đi học tín chỉ Tiếng Anh, bạn có thể sử dụng thời gian để đi làm thêm hoặc đầu tư cho các môn chuyên ngành.

ielts 5.5 học trong bao lâu
Miễn học tín chỉ Tiếng Anh và tốt nghiệp đại học

>>>> Đừng Bỏ Qua: Luyện nghe IELTS 5.0 hiệu quả với trọn bộ tài liệu theo cấp độ

1.6 Đạt yêu cầu chuẩn đầu ra của các trường đại học

Nhiều trường Đại học ở Việt Nam như Hutech, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Học viện Bưu chính Viễn thông… yêu cầu sinh viên phải đạt chuẩn Tiếng Anh đầu ra là IELTS 5.5 để được ra trường. Vì vậy, việc học và có chứng chỉ IELTS 5.5 là vô cùng cần thiết và quan trọng.

ielts 5.5 có khó không
Đạt yêu cầu chuẩn đầu ra của các trường đại học

1.7 Học chương trình Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

Nhiều chương trình học Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ ở các trường Đại học tại Việt Nam có yêu cầu về chứng chỉ IELTS. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu 5.5 IELTS để đảm bảo chất lượng ngôn ngữ của học viên trong quá trình học.

ielts 5.5
Học chương trình Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

2. Thi IELTS 5.5 có khó không?

IELTS 5.5 là cao hay thấp? Thực chất đây là mức điểm trung bình, không quá khó và thể hiện khả năng giao tiếp, dùng từ cơ bản của người học. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chinh phục được band điểm này nếu đủ quyết tâm. 

Ngoài ra, IELTS 5.5 khó hay dễ còn phụ thuộc vào kiến thức nền tảng và phương pháp học của mỗi người học. Nếu bạn đầu tư đủ công sức và có một lộ trình phù hợp thì bạn có thể đạt mục tiêu một cách nhanh chóng.

ielts 5.5
Đạt IELTS 5.5 liệu có khó không?

>>>> Đọc Chi Tiết: IELTS 5.5 có đi du học được không? Cách phá vỡ mục tiêu cấp tốc

3. Học IELTS 5.5 mất bao lâu?

Đây có lẽ là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc nhất vì mọi người đều muốn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, câu trả lời dựa vào nhiều yếu tố như trình độ, sự cố gắng và phương pháp học mà bạn lựa chọn: 

Thông thường, những người mất gốc hoặc bỏ Tiếng Anh quá lâu phải dành ra ít nhất 5 – 6 tháng ôn lại kiến thức cơ bản và luyện thi. Nếu bạn đã có kiến thức nền đủ tốt về từ vựng và ngữ pháp thì thời gian chinh phục IELTS 5.5 sẽ được rút ngắn còn khoảng 3 – 4 tháng hoặc thậm chí ít hơn.

band 5.5 ielts
Mất bao lâu để đạt IELTS 5.5?

Thời gian học đạt band điểm mục tiêu của mỗi người tùy theo mức độ tiếp thu kiến thức và động lực học. Vì vậy, bạn hãy tự phấn đấu, dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện để đạt được mục tiêu nhanh chóng.

4. Bằng IELTS 5.5 tương đương với chứng chỉ nào?

Nhiều trường Đại học có thể yêu cầu những bằng ngoại ngữ khác ngoài IELTS và bạn có thể quy điểm điểm IELTS sang bằng ngoại ngữ đó. Dưới đây là danh sách quy đổi điểm IELTS 5.5 tương đương với những chứng chỉ ngoại ngữ với số điểm tương ứng:

 • TOEIC: 605 – 780
 • TOEFL: 79-95
 • Khung trình độ chung Châu Âu: Bậc 4 – B2
 • Cambridge Exam: FAE
ielts 5.5
Bằng IELTS 5.5 tương đương với chứng chỉ nào?

>>>> Tham Khảo Ngay: IELTS 6.5 có khó không? Luyện IELTS đạt 6.5 mất bao lâu?

5. Lộ trình học IELTS 5.5 cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đạt bằng IELTS 5.5 thì có thể sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng là: nghe, nói, đọc, viết. Số điểm từng phần mà bạn cần đạt để có thể có được band 5.5 IELTS là:

 • Reading: Cần đúng 19/40 câu
 • Listening: Cần đúng 18/40 câu
 • Writing: Sử dụng từ vựng cho cả 2 task, đúng ngữ pháp, cấu trúc rõ ràng và đáp ứng được thông tin mà đề yêu cầu
 • Speaking: Trả lời mọi chủ đề với cấu trúc cầu từ đơn giản đến phức tạp. Người thi trả lời ngắn gọn, mạch lạc, không ngắt quãng và đúng trọng tâm

Để chinh phục được mức điểm 5.5 nhanh chóng, người học cần lập ra một lộ trình phù hợp. Dưới đây là lộ trình chinh phục IELTS 5.5 tại nhà mà chúng tôi gợi ý cho bạn.

5.1 Giai đoạn 1: Xác định trình độ hiện tại

ielts 5.5 học trong bao lâu
Tự học IELTS tại nhà

Giai đoạn này vô cùng quan trọng nhằm giúp bạn biết mình đang ở đâu trên quá trình chinh phục IELTS. Từ đó, bạn có thể lập được lộ trình học phù hợp. 

Nếu muốn xác định trình độ, năng lực hiện tại của mình, bạn có thể tham khảo các bài test online để có kết quả chính xác nhất. Hoặc bạn có thể tham gia các kì thi IELTS Mock Test 4 kỹ năng với chuyên gia được ISE tổ chức hàng tháng dành cho tất cả mọi người, kể cả không phải là học viên của trung tâm.

>>>> ĐĂNG KÝ THI THỬ TẠI ĐÂY.

5.2 Giai đoạn 2: Luyện các kỹ năng

*Reading: Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng đủ lớn và ngữ pháp tốt. Bạn cần đọc và luyện nhiều để tăng khả năng tư duy, phân tích nghĩa theo ngữ cảnh. 

ielts 5.5 có khó không
Luyện tập kỹ năng Reading

Bạn có thể tham khảo một số tài liệu luyện Reading miễn phí dưới đây:

 • Get ready for IELTS Reading: Cuốn sách cơ bản dành cho người mới bắt đầu luyện IELTS.
 • IELTS Reading Recent Actual Test Vol 1, 2, 3, 4, 5: Cuốn sách tổng hợp đề thi Reading qua các năm, phù hợp cho những bạn đã nắm vững kiến thức.
 • IELTS Cambridge: Một cuốn sách quen thuộc người học IELTS và bạn nên bắt đầu từ quyển 7.

*Listening: Bạn cần luyện nghe thường xuyên để tăng khả năng phản xạ. Phương pháp tốt nhất là luyện nghe thông qua các kênh youtube, netflix, nhạc…

ielts 5.5 dễ hay khó
Rèn luyện kĩ năng Listening

*Writing: Hãy nắm chắc ngữ pháp và tích lũy thật nhiều từ vựng. Đồng thời, học cách viết các mẫu câu phổ biến ở nhiều đề tài khác nhau để tăng điểm cho bài viết nhé.

*Speaking: Điều quan trọng nhất để chinh phục kỹ năng này đó là bạn cần phát âm thật chuẩn. Để được như vậy, bạn nên thường xuyên giao tiếp Tiếng Anh với người xung quanh, đặc biệt là người nước ngoài.

ielts 5.5
Có nhiều cách để cải thiện kĩ năng Speaking

5.3 Giai đoạn 3: Tập trung giải đề

Tiếp theo, bạn nên tự giải trọn vẹn một bộ đề thi IELTS để đánh giá lại năng lực. Giai đoạn luyện giải đề giúp bạn làm quen với đề thi, kiểm soát thời gian làm bài tốt hơn. Hơn nữa, bạn có thể phát hiện ra các điểm yếu kém cần khắc phục khi tập trung vào việc luyện đề.

luyện thi ielts 5.5
Giai đoạn 3: giải đề

Nhìn chung, việc tự học và luyện thi IELTS có 2 ưu điểm lớn nhất đó là tiết kiệm chi phí và thời gian linh hoạt. Tuy nhiên, học tại nhà tốn khá nhiều thời gian, công sức khi bạn vừa tự tìm tài liệu học vừa không thể kiểm chứng tính chính xác của bộ đề. Đặc biệt là với các bạn có nền tảng Tiếng Anh không tốt. Do đó, một lựa chọn thông minh khác để vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí là tham gia lớp học IELTS tại trung tâm. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về khóa học này nhé!

6. Tham gia khóa học IELTS 5.5 cấp tốc tại trung tâm ISE

Tự học tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhưng sẽ rất khó nếu bạn là người mới bắt đầu. Đặc biệt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn trong việc học. Do đó, lựa chọn học ở trung tâm chính là cách thông minh giúp bạn rút ngắn thời gian, xác định đúng phương hướng.

Hơn nữa, ISE còn đang có ưu đãi giảm học phí lên đến 35% đăng ký khóa học online tại nhà của trung tâm trong mùa dịch. Bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí, công sức mày mò thông tin mà còn nhận được sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên tại đây. Đăng ký ngay để nhận được nhiều quyền lợi hơn nhé!.

ielts 5.5
Tham gia khóa học IELTS 5.5 online tại ISE để nhận ngay ưu đãi giảm 35% học phí mùa dịch

Vậy câu hỏi được đặt ra bây giờ là nên luyện thi IELTS 5.5 ở đâu? Một trong những nơi được nhiều học viên tin tưởng lựa chọn đó chính là Trung tâm Anh Ngữ I Study English (ISE). Chúng tôi tự hào là trung tâm luyện thi IELTS hàng đầu TP.HCM với chất lượng đầu ra đạt chuẩn cao. 

ISE có tất cả những điều bạn cần ở một trung tâm luyện thi IELTS:

 • Học lại miễn phí nếu kết quả đầu ra không đạt mục tiêu ký trong cam kết.
 • Lộ trình học được thiết kế tùy theo trình độ, nhu cầu và thời gian của mỗi người.
 • Giáo trình quốc tế độc quyền, học viên tại trung tâm được cung cấp những tài liệu tốt nhất.
 • Giảng viên, trợ giảng chuyên môn cao. ISE có lực lượng giảng dạy chất lượng cao hàng đầu TP.HCM.
 • Môi trường học năng động, cởi mở và tập trung cải thiện khả năng giao tiếp của người học.
 • Hoạt động ngoại khóa đa dạng, giúp học viên vừa học vừa có những giờ phút giải trí thoải mái.
ielts 5.5 tương đương toeic bao nhiêu
ISE mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho học viên

Khi luyện thi IELTS 5.5 tại I Study English, học viên sẽ được làm test và thông báo tình hình học định kỳ mỗi tháng. Ngoài ra, các bạn sẽ thường xuyên được bộ phận học vụ hỏi han cũng như tiếp nhận feedback về quá trình học mỗi tuần để có những thay đổi phù hợp nhất.

ielts 5.5 làm được gì
Buổi học Tiếng Anh giao tiếp tại ISE

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

7. Kinh nghiệm luyện thi band điểm 5.5 IELTS hiệu quả

7.1 Kỹ năng Listening (Nghe)

Việc nghe Tiếng Anh thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn làm quen với môi trường Tiếng Anh và tăng phản xạ với ngoại ngữ này. Bên cạnh đó, luyện tập nghe Tiếng Anh còn giúp bạn học từ vựng mới và cải thiện cách phát âm.

ielts 5.5 tương đương
Kỹ năng Listening (Nghe)

7.2 Kỹ năng Speaking (Nói)

Thường xuyên sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình. Bạn có thể luyện nói, phát âm qua các cách như sử dụng phần mềm học Tiếng Anh, tập hát theo bài hát Tiếng Anh và thường xuyên luyện tập cùng bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, bạn cần có vốn từ vựng tốt để quá trình luyện kỹ năng nói thuận lợi hơn.

ielts speaking 5.5
Luyện kỹ năng Speaking

7.3 Kỹ năng Reading (Đọc)

Thường xuyên luyện tập kỹ năng Reading sẽ đem lại hiệu quả cao. Trong quá trình luyện đọc, nếu bạn gặp những từ mới thì hãy thử đoán nghĩa của từ đó qua ngữ cảnh. Sau nhiều lần gặp lại, bạn sẽ hiểu được nghĩa của từ vựng đó. Việc này có hữu ích hơn so với việc tra từ điển ngay lập tức mà chưa suy nghĩ.

học ielts 5.5 có khó không
Luyện kỹ năng Reading để đạt IELTS 5.5

7.4 kỹ năng Writing (Viết)

Để có thể làm bài Writing tốt, bạn cần có vốn từ vựng phong phú, đúng ngữ pháp và bám sát chủ đề. Bạn có thể luyện tập kỹ năng Writing bằng cách áp dụng những từ vựng và ngữ pháp mới học khi viết một đoạn văn ngắn. Giống như những kỹ năng khác, kỹ năng Writing cũng cần phải luyện tập chăm chỉ mới có thể đem lại kết quả cao.

ielts 5.5
Cần luyện kỹ năng Writing thường xuyên

Trên đây là bài viết của chúng tôi về IELTS 5.5. Như vậy, việc đạt được band điểm này còn phù thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tiên quyết là phương pháp học. Chúng tôi cho rằng học offline ở các trung tâm là lựa chọn thông minh hơn. Nếu bạn cần một nơi để luyện thi IELTS hoặc có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với ISE nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

5/5 - (4 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]