Cách học IELTS hiệu quả nhất tại nhà mà bạn nên biết

Tháng Mười 15, 2021

Bạn đang tìm cách học IELTS hiệu quả nhất? Ôn luyện từ con số 0 là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay? Bởi vì đây là một kỳ thi quan trọng để lấy chứng chỉ quốc tế nên cần nắm những tài liệu, phương pháp và và chiến lược luyện tập phù hợp. Đừng lo lắng vì sau đây ISE sẽ “bật mí” cho bạn những mẹo hay để học tại nhà nhé!

>>>> Xem Thêm: Luyen IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

Trên thực tế, ôn thi IELTS không chỉ là bạn tìm đủ thứ nguồn trên đời rồi học một cách dồn dập. Việc bạn có thể tiến bộ trong các kỹ năng hay không cần có những phương pháp nhất định cùng một lối đi bài bản. Tuy nhiên, trước khi đến với các phương pháp cụ thể, bạn cần xác định mục tiêu và kế hoạch ôn luyện của bản thân khi quyết định “theo đuổi” sự học IELTS khó nhằn phía trước.

1. Tìm hiểu về IELTS trước bắt đầu ôn luyện

Đầu tiên khi bắt đầu ôn luyện, bạn hãy tìm hiểu kỹ về những vấn đề cơ bản nhất của kỳ thi IELTS như: cấu trúc bài thi, thang điểm… Việc làm này giúp bạn không gặp khó khăn trong quá trình học mà từ đó vạch ra các cách học IELTS hiệu quả nhất cho bản thân.

IELTS gồm 2 dạng bài thi: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát). Trong đó, bài thi Academic phổ biến hơn hẳn vì nó có lợi thế hơn do được áp dụng rộng rãi trong công việc, học tập, du học… Trong khi General Training chủ yếu dành cho những người có mục đích học nghề, di cư.

cách học ielts hiệu quả
Tìm hiểu về IELTS trước khi ôn luyện

Đây là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh được tổ chức bởi Hội Đồng Anh (BC), tổ chức giáo dục quốc tế IDP, Cambridge Assessment English. IELTS có cấu trúc là 4 phần thi, tổng thời gian gần 3 tiếng. Trong đó:

– Input skill: Gồm Listening (4 sections), Reading ( 3 paragraphs) là các kỹ năng tiếp nhận thụ động. Người học thụ động tiếp nhận thông tin để trả lời câu hỏi, thông qua đó, thể hiện khả năng đọc-hiểu hay nghe-hiểu.

– Output skill: Gồm Writing (2 tasks) và Speaking ( 3 parts) là kỹ năng sản xuất chủ động. Cụ thể, người học chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi. Không có đáp án đúng trong 2 phần thi này.

>>>> Xem Ngay: Thi IELTS định cư tại Canada, Úc, Mỹ cần bao nhiêu điểm?

2. Thực hiện test thử để kiểm tra trình độ

Trước khi vào ôn luyện, bạn nên kiểm tra trình độ với những bài thi thử bằng hình thức trực tuyến hoặc tại các trung tâm tổ chức. Điều này giúp người học làm quen với format đề thi để cũng như thời gian thi, từ đó dễ dàng tìm ra cách học IELTS hiệu quả.

Dưới đây là một số trang web bạn có thể thi thử online:

 • IELTSonlinetests.com 
 • IELTS-exam.net
 • IELTSbuddy.com
 • IELTSforfree.com
cách tự học ielts hiệu quả
Áp dụng thi thử trên nhiều web online miễn phí

3. Xác định mục tiêu và lên kế hoạch luyện tập

IELTS khác hẳn với Tiếng Anh giao tiếp đời thường và cần một sự nỗ lực nhất định để có thể học một cách hiệu quả nhất. Do đó, bạn phải chắc chắn xác định được mục tiêu của mình ngay từ ban đầu. Sau khi thi thử, bạn có thể biết mình ở trình độ nào và muốn hướng tới band điểm bao nhiêu? Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch phù hợp cũng như có phương phá, lộ trình tự học IELTS hiệu quả hơn. 

Bạn cần vạch ra một thời gian biểu rõ ràng cho bản thân, và tất nhiên là, phải theo sát lịch trình mà bản thân đã đề ra. Một lịch tự học IELTS hiệu quả nên chia như sau:

 1. Chia thời gian cụ thể cho 4 kỹ năng IELTS: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Học phần nào ? Trong bao lâu ? Nếu hôm nay bất đắc dĩ không có thời gian thì sẽ dành thời gian học bù vào lúc nào ?
 2. Take note – Điều tất yếu mà bạn cần làm để không bỏ lỡ những vấn đề quan trọng trong quá trình học tập
 3. Tìm hiểu thêm về một số trang học IELTS online hoặc những cuốn sách Ebook hỗ trợ cho quá trình học tập.
cách học ielts hiệu quả
Xác định mục tiêu để lên lịch hoc IELTS hiệu quả

Xác định mục tiêu và lên kế hoạch xong rồi. Vậy hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về những phương pháp hiệu quả khi học IELTS nhé.

4. TIPs ôn luyện cho 4 kỹ năng IELTS

Với 4 kỹ năng của bài thi IELTS, bạn cần dành ra mỗi khoảng thời gian riêng để ôn luyện từng phần. Tuy nhiên, đôi lúc người học cũng cần kết hợp các phần lại với nhau bởi chúng đều có một sự liên kết nhất định, hỗ trợ qua lại cho nhau. Sau đây là những mẹo học IELTS hiệu quả mà nên ghi nhớ:

cách học ielts hiệu quả nhất
TIPs học 4 kỹ năng IELTS hiệu quả

4.1 Cách học Reading hiệu quả

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Đọc thì cách tốt nhất chính là đọc càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đọc bất cứ những gì bạn thích hay bất cứ lúc nào bạn cảm thấy cơ thể thoải mái và thư giãn nhất. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới về một chủ đề nhất định, đồng thời làm giàu cho kho tàng từ vựng của bản thân. 

Chủ đề của một bài thi IELTS là vô tận. Vậy nên bạn biết về càng nhiều lĩnh vực, có càng  nhiều từ vựng chuyên ngành càng tốt. Một số nguồn luyện kỹ năng Reading mà chúng mình muốn gợi ý cho các bạn là:

 1. sciencedaily.com – Các bộ môn khoa học cho đến tâm lý, xã hội học.
 2. nationalgeographic.com – Địa chất, khảo cổ học và văn hóa lịch sử thế giới
 3. biography.com – Cập nhật về lịch sử, đời tư của các nhân vật nổi tiếng trên mọi lĩnh vực
 4. nytimes.com 
 5. Ebook – Thư viện điện tử miễn phí

cách học ielts reading hiệu quả
Nắm chắc keyword để việc đọc và trả lời dễ dàng hơn

Bạn có thể áp dụng cách học IELTS Reading hiệu quả qua các tips sau:

 • Kỹ năng Scanning (đọc nhanh) và Skimming (đọc lướt): Đầu tiên, bạn đọc câu hỏi, sau đó mới đọc bài. Bạn chỉ cần đọc lướt để hiểu ý của bài rồi dò tìm keywords có liên quan đến câu hỏi. Bạn chọn key từ câu hỏi và tìm kiếm key đó trong bài đọc.
 • Chọn câu hỏi mà bạn thấy dễ nhất để làm đầu tiên
 • Sau khi luyện đọc nhuần nhuyễn thì bạn bước vào giai đoạn luyện đề thi. Bạn cần đặt thời gian và làm bài thi như thi thật. Điều này giúp tốc độ giải đề của bạn sẽ ngày càng nhanh hơn.
 • Người học nên nhớ phải đọc kỹ câu hỏi, yêu cầu đề bài, kiểm tra keyword là những bước giúp bạn có được chiến lược làm bài hiệu quả hơn.

4.2 Cách luyện Listening hiệu quả

Cách học IELTS hiệu quả cho phần nghe chính là nghe nhiều. Nhưng nghe như thế nào mới đúng? Nghe không chỉ đơn giản là bạn mở một đoạn video hay một đoạn phim nào đó rồi ngồi nghe mà bạn còn cần chép chính tả nữa. Cách vừa nghe vừa viết chính tả sẽ không chỉ giúp bạn học được thêm từ mới và cấu trúc ngữ pháp mà còn lắng nghe được giọng điệu, cách lên xuống giọng của người bản xứ. 

Ban đầu, đừng vội học Nghe qua TED, BBC hay CNN, vì nó sẽ rất chán khi bạn chưa có đủ vốn từ vựng để viết và hiểu được nội dung của video đó. Bạn có thể học bắt đầu từ những bộ phim chuyên để luyện Nghe như How I Met Your Mother, F.R.I.E.N.D.S. Sau đó, bạn có thể chuyển sang nghe các bài diễn thuyết trên TED hay những bài phỏng vấn trên BBC.

Một số nguồn luyện kỹ năng Nghe:

 1. studyphim.vn
 2. bbclearningenglish.co.uk 
 3. ted.com
cách học listening ielts hiệu quả
Luyện nghe thường xuyên và chép lại chính tả

Áp dụng cách học Listening IELTS hiệu quả thông qua một số mẹo sau:

 • Nghe và transcript bài nghe: Nghe và viết lại với phụ đề giúp bạn quen dần với Tiếng Anh.
 • Tập đọc lại và thu âm: Bước này sẽ giúp người học nắm rõ nội dung chính của bài đọc và chỉnh sửa phát âm cho mình.
 • Đọc cẩn thận chỉ dẫn của từng bài, đặc biệt là yêu cầu đề bài.
 • Tận dụng một khoảng thời gian mà người trong file ghi âm có nói “ You have 30 seconds to read question..” để đọc kỹ các câu hỏi.
 • Khi đọc câu hỏi phải xác định mình cần làm gì, nghĩ đến đoạn hội thoại và cố gắng tìm hiểu chủ đề sẽ xuất hiện trong bài.
 • Gạch chân từ khóa và thử đoán dạng từ, số hay tên riêng, địa chỉ…sẽ xuất hiện trong bài.
 • Trong thời gian nghe, hãy chú ý đến các từ chuyển đoạn, chuyển ý (các từ nối) để theo kịp bản ghi âm.
 • Cẩn thận các từ đồng nghĩa – một bẫy thường gặp trong IELTS.
 • Mặc dù việc viết và chép lại là phương pháp học nhưng khi thi đừng chép hết, sẽ không đủ thời gian. Vì thế, nắm bắt keywords mà bạn nghe thấy rồi theo dự đoán là được.
 • Viết đáp án vào nháp trước và tiếp tục nghe những từ quan trọng rồi ghi tiếp tục. Bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án, do đó đừng vội điền nhé!

4.3 Cách học Speaking hiệu quả

Kỹ năng Speaking trong IELTS có thể nói là có sự khác biệt lớn so với giao tiếp thông thường. Do đó, việc bạn dành mỗi sáng Chủ nhật để ra công viên “săn” Tây thật sự không giúp ích nhiều trong việc cải thiện kỹ năng Speaking trong IELTS. Thay vào đó, ISE nhận thấy có một số tips khá hữu dụng cho bạn:

 1. Nói chuyện một mình: Bạn hãy thường xuyên luyện nói Tiếng Anh trước gương và ghi âm giọng nói của mình. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói cũng như chỉnh sửa được những lỗi phát âm và giọng điệu của mình.
 2. Thay vì tìm người nước ngoài trao đổi về đời sống thường nhật, bạn nên dành thời gian tham dự những buổi hội thảo của người nước ngoài hay những sự kiện ở các trường quốc tế. Từ vựng được sử dụng trong IELTS luôn là những từ vựng chuyên về học thuật nên tham gia váo đấy sẽ giúp ích rất nhiều đấy.
 3. Nghe, nghe và nghe ! Nghe và Nói có một mối quan hệ tương thông đặc biệt. Việc Nghe nhiều vừa giúp bạn luyện kỹ năng nghe, học thêm từ vựng vừa học được cả giọng điệu lúc nói chuyện. Giọng điệu trong câu chữ cũng là môt yếu tố rất quan trọng trong thi IELTS. Bạn có thể nghe những bài hội thảo hay diễn thuyết trên TED, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!
cách học speaking ielts hiệu quả
Luyện nói mỗi ngày giúp nâng cao trình độ

Một số kênh luyện cách học Speaking IELTS hiệu quả:

 1. British Council
 2. BBC Learning English
 3. Learn English with Ronnie

4.4 Cách học Writing hiệu quả

Đây là phần khó nhất nếu bạn có ý định tự ôn luyện tại nhà vì sẽ không có giáo viên chuyên nghiệp chỉnh sửa cho bạn cũng như giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết bài trong IELTS. Việc đọc nhiều sách là một cách rất hữu ích để cải thiện kỹ năng Writing. Nhờ đọc nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ có thể làm giàu cho kho tàng từ vựng của mình.

Khi bắt đầu viết theo đề, bạn nên làm đi làm lại vài ba lần. Bởi như thế, bạn sẽ thấy sự khác biệt qua mỗi lần viết. Từ việc dùng cấu trúc câu, từ nối, viết lại câu… khác nhau sẽ tạo thêm kinh nghiệm cho bạn khi tiếp tục làm đề khác.

Bên cạnh đó, thay vì đọc sách báo bằng Tiếng Anh nhiều, bạn cũng có thể đọc và tham khảo một số bài văn mẫu IELTS. Việc đó sẽ giúp bạn không những luyện từ vựng mà còn biết thêm về cách triển khai ý cũng như bổ sung thêm những ý tưởng mới liên quan tới những chủ đề nhất định.

Một số website sửa writing chất lượng:

 1. writeandimprove.com
 2. paperrater.com
cách học ielts writing hiệu quả
Trau dồi vốn từ vựng là cách học IELTS writing hiệu quả

Để có được cách học IELTS Writing hiệu quả, đừng quên áp dụng các tips sau:

 • Trước khi vào bài làm, hãy lập dàn ý
 • Đọc kỹ yêu cầu bài, xác định dạng bài và chủ đề
 • Với bài viết này, mở bài nên viết sao, thân bài nên viết sao kết bài thì như thế nào? Mọi thứ nên có sẵn trong đầu bạn trước khi đặt tay vào viết
 • Mình sẽ triển khai ý và sử dụng những từ nối nào?…
 • Có thể tham khảo các bài mẫu nhưng tuyệt đối không nên bắt chước 100%, cần “biến tấu” những ý của họ thành lời văn độc quyền của bạn.

Trên đây là thông tin chia sẻ cách học IELTS hiệu quả theo từng kỹ năng kèm một số tips hữu dụng. Tuy nhiên, phương pháp học chỉ là con đường định sẵn cho bạn, còn việc bạn đi như thế nào còn tùy thuộc vào bản thân bạn một phần. ISE sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy để cùng bạn đi trên con đường chinh phục IELTS đầy khó khăn phía trước.

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

4.6/5 - (40 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]