BLOG

Luyện IELTS – Cách Học Của Bạn Đã Hiệu Quả Hay Chưa?

IELTS – một khái niệm đang rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, lấy bằng IELTS, nói thì dễ nhưng học thế nào mới là điều quan trọng. Bạn luôn thắc mắc liệu mình đã học đúng phương pháp chưa hay những tài liệu mình đang […]

IELTS – một khái niệm đang rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, lấy bằng IELTS, nói thì dễ nhưng học thế nào mới là điều quan trọng. Bạn luôn thắc mắc liệu mình đã học đúng phương pháp chưa hay những tài liệu mình đang học có thật sự hữu ích hay không. Vậy hãy cùng ISE tìm hiểu cách luyện IELTS hiệu quả nhé.

>>>> Xem Thêm: Luyen IELTS cap toc tăng từ 1.0 – 1.5 điểm ngay sau 2 tháng

Trên thực tế, ôn thi IELTS không chỉ là bạn tìm đủ thứ nguồn trên đời rồi học một cách dồn dập. Việc bạn có thể tiến bộ trong các kỹ năng hay không cần có những phương pháp nhất định cùng một lối đi bài bản. Tuy nhiên, trước khi đến với các phương pháp cụ thể, bạn cần xác định mục tiêu và kế hoạch ôn luyện của bản thân khi quyết định “theo đuổi” sự học IELTS khó nhằn phía trước.

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU BẢN THÂN

Mục tiêu mà bạn hướng đến khi học IELTS là gì ? Lý do khiến bạn muốn học IELTS ? Hay số điểm mà bạn mong muốn đạt được khi thi IELTS ? IELTS khác hẳn với Tiếng Anh giao tiếp đời thường và cần một sự nỗ lực nhất định để có thể học một cách hiệu quả nhất.

2. KẾ HOẠCH LUYỆN TẬP

Khi bắt đầu “dấn thân” vào con đường ôn thi IELTS, bạn cần vạch ra một thời gian biểu rõ ràng cho bản thân, và tất nhiên là, phải theo sát lịch trình mà bản thân đã đề ra

 1. Chia thời gian cụ thể cho 4 kỹ năng IELTS: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Học phần nào ? Trong bao lâu ? Nếu hôm nay bất đắc dĩ không có thời gian thì sẽ dành thời gian học bù vào lúc nào ?
 2. Take note – Điều tất yếu mà bạn cần làm để không bỏ lỡ những vấn đề quan trọng trong quá trình học tập
 3. Tìm hiểu thêm về một số trang học IELTS online hoặc những cuốn sách Ebook hỗ trợ cho quá trình học tập.

Xác định mục tiêu và lên kế hoạch xong rồi. Vậy hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về những phương pháp hiệu quả khi học IELTS nhé.

3. TIPS FOR LISTENING

Cách học kỹ năng Nghe hiệu quả nhất chính là … nghe nhiều. Nhưng nghe như thế nào mới đúng ? Nghe không chỉ đơn giản là bạn mở một đoạn video hay một đoạn phim nào đó rồi ngồi nghe không, bạn còn cần chép chính tả nữa. Cách vừa nghe vừa viết chính tả sẽ không chỉ giúp bạn học được thêm từ mới và cấu trúc ngữ pháp mà còn lắng nghe được giọng điệu, cách lên xuống giọng của người bản xứ. 

Ban đầu, đừng vội học Nghe qua TED, BBC hay CNN, vì nó sẽ rất chán khi bạn chưa có đủ vốn từ vựng để viết và hiểu được nội dung của video đó. Bạn có thể học bắt đầu từ những bộ phim chuyên để luyện Nghe như How I Met Your Mother, F.R.I.E.N.D.S.,… và sau đó có thể chuyển sang nghe các bài diễn thuyết trên TED hay những bài phỏng vấn trên BBC.

Một số nguồn luyện kỹ năng Nghe:

 1. studyphim.vn
 2. bbclearningenglish.co.uk 
 3. ted.com

>>>> Xem Ngay: Luyện IELTS Định Cư Mỹ, Canada, Úc Khó Hay Dễ? | ISE Center

4. TIPS FOR SPEAKING

Kỹ năng Speaking trong IELTS có thể nói là có sự khác biệt lớn so với giao tiếp thông thường nên việc bạn dành mỗi sáng Chủ nhật để ra công viên “săn” Tây thật sự không giúp ích nhiều trong việc cải thiện kỹ năng Speaking trong IELTS. Thay vào đó, ISE nhận thấy có một số tips khá hữu dụng cho bạn:

 1. Nói chuyện một mình. Nghe có vẻ khá kì quặc nhưng việc bạn thường xuyên luyện tập nói tiếng anh trước gương và ghi âm giọng nói của mình. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nói cũng như chỉnh sửa được những lỗi phát âm và giọng điệu của bản thân.
 2. Thay vì tìm người nước ngoài trao đổi về đời sống thường nhật, bạn nên dành thời gian tham dự những buổi hội thảo của người nước ngoài hay những sự kiện ở các trường quốc tế. Từ vựng được sử dụng trong IELTS luôn là những từ vựng chuyên về học thuật, nên những buổi hội thảo chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trau dồi vốn từ vựng Tiếng Anh
 3. Nghe, nghe và nghe ! Nghe và Nói có một mối quan hệ tương thông đặc biệt. Việc Nghe nhiều không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng nghe, học thêm từ vựng mà còn học được cả giọng điệu lúc nói chuyện. Giọng điệu trong câu chữ cũng là môt yếu tố rất quan trọng trong việc học IELTS. Bạn có thể tham khảo những bài hội thảo hay diễn thuyết trên TED, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

5. TIPS FOR READING

Cũng như Kỹ năng Nghe, muốn cải thiện kỹ năng Đọc nhanh nhất chính là đọc càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đọc bất cứ những gì bạn thích, hay bất cứ lúc nào bạn cảm thấy cơ thể thoải mái và thư giãn nhất. Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới về một chủ đề nhất định, đồng thời làm giàu cho kho tàng từ vựng của bản thân. 

Chủ đề của một bài thi IELTS là vô tận. Vậy nên bạn biết về càng nhiều lĩnh vực, có càng  nhiều từ vựng chuyên ngành càng tốt. Một số nguồn luyện kỹ năng Reading mà chúng mình muốn gợi ý cho các bạn là:

 1. sciencedaily.com – Các bộ môn khoa học cho đến tâm lý, xã hội học.
 2. nationalgeographic.com – Địa chất, khảo cổ học và văn hóa lịch sử thế giới
 3. biography.com – Cập nhật về lịch sử, đời tư của các nhân vật nổi tiếng trên mọi lĩnh vực
 4. nytimes.com 
 5. Ebook – Thư viện điện tử miễn phí

6. TIPS FOR WRITING

Đây là phần khó nhất nếu bạn có ý định tự ôn luyện tại nhà vì sẽ không có giáo viên chuyên nghiệp chỉnh sửa cho bạn cũng như giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết bài trong IELTS. Việc đọc nhiều sách là một cách rất hữu ích để cải thiện kỹ năng Writing. Nhờ đọc nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ có thể làm giàu cho kho tàng từ vựng của bản thân – một điều rất quan trọng và thiết yếu trong việc luyện kỹ năng Writing.

Bên cạnh đó, thay vì đọc sách báo bằng Tiếng Anh nhiều, bạn cũng có thể đọc và tham khảo một số bài văn mẫu IELTS. Việc đó sẽ giúp bạn không những luyện từ vựng mà còn biết thêm về cách triển khai ý cũng như bổ sung thêm những ý tưởng mới liên quan tới những chủ đề nhất định.

Một số website sửa writing chất lượng:

 1. writeandimprove.com
 2. paperrater.com

Ngoài ra bạn có thể tham khảo qua Sách “ High-scoring IELTS Writing Model Answers “.

Trên đây là một số tips hữu dụng mà ISE muốn “mách nhỏ” các bạn. Tuy nhiên, phương pháp học chỉ là con đường định sẵn cho bạn, còn việc bạn đi như thế nào còn tùy thuộc vào bản thân bạn một phần. ISE sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy để cùng bạn đi trên con đường chinh phục IELTS đầy khó khăn phía trước.

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE