BLOG

Thi IELTS Điểm Cao Cần Tránh Những Lỗi Gì?

Để vượt qua kỳ thi IELTS một cách tốt nhất, bạn phải thật sự cẩn thận để tránh những lỗi sai thường gặp phải. Đôi khi vì chủ quan mà chúng ta bị mất điểm đáng tiếc. Vì vậy, hãy cùng ISE “gọi tên điểm mặt” những lỗi sai cần né để đạt được điểm […]

Để vượt qua kỳ thi IELTS một cách tốt nhất, bạn phải thật sự cẩn thận để tránh những lỗi sai thường gặp phải. Đôi khi vì chủ quan mà chúng ta bị mất điểm đáng tiếc. Vì vậy, hãy cùng ISE “gọi tên điểm mặt” những lỗi sai cần né để đạt được điểm cao khi làm bài thi IELTS nhé!

1. Không đọc/ nghe kỹ yêu cầu đề bài

Một lỗi sai cơ bản nhưng lại hết sức phổ biến chính là không đọc/nghe kỹ yêu cầu đề bài. Bạn nghĩ mình đã từng làm thuần thục, nắm rõ những dạng đề này nên bỏ qua để tiết kiệm thời gian, nhưng đó có thể là sai lầm chết người đấy! Biết đâu bạn đã bỏ sót một chi tiết nhỏ nào đó của đề bài thì sao? 

Ví dụ, đề bài Listening yêu cầu “write no more than three words” nhưng bạn lại sơ suất bỏ qua. Sau đó, bạn viết nhiều hơn số từ cho phép và kết quả là, cho dù bạn có nghe đúng ý thì cũng đã không làm đúng yêu cầu đề bài và mất hết điểm trong câu hỏi đó!

2. Làm bài máy móc, sao chép các bài mẫu học thuộc

Có rất nhiều người học IELTS lựa chọn phương pháp học thuộc lòng các bài mẫu. Điều này sẽ giúp họ ít bị bí ý tưởng và cấu trúc câu, vượt qua bài thi IELTS dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là cách hay đâu nhé! 

Giám khảo chấm thi là những người có kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ biết được nếu bạn đang cố gắng “mượn ý tưởng” từ những bài mẫu. Hơn nữa, trong các bài thi Speaking, việc trả lời máy móc theo các câu trả lời đã học thuộc sẽ khiến bài nói của bạn trở nên mất tự nhiên. Khi gặp lo lắng hay áp lực phòng thi, bạn cũng rất dễ dàng bị quên mất những gì mà mình đã học thuộc lòng. Sao chép các câu trả lời mẫu là một ý tưởng không sáng suốt. Thay vào đó, tốt nhất là học các từ và cụm từ rồi áp dụng vào trong câu trả lời của bạn.

3. Bỏ trống đáp án trên bài thi

Chúng ta hay có thói quen bỏ qua những câu hỏi khó mà mình không làm được. Nhưng khi điền vào tờ đáp án, hãy đảm bảo rằng dù không biết câu trả lời cũng đừng bao giờ bỏ trống câu trả lời. Bạn sẽ không bị trừ điểm cho câu trả lời sai và nếu may mắn chọn đúng, bạn sẽ đạt được điểm ở câu hỏi đó. 

4. Làm bài quá dài hoặc quá ngắn

Trong bài thi Speaking, hãy cố gắng suy nghĩ nhiều ý tưởng để câu trả lời dài hơn, bắt buộc phải dài hơn câu hỏi giám khảo đưa ra. Nếu bạn được hỏi một câu, hãy trả lời từ hai câu trở lên. Và đừng bao giờ đưa ra những câu trả lời ngắn gọn, thiếu từ vựng.

Ví dụ:

Giám khảo: Do you like any book?

Thí sinh: No, I don’t like books… [ĐỪNG DỪNG LẠI Ở ĐÂY] I don’t like reading books because too many words make it difficult for me to concentrate. I prefer to read magazines as there are many interesting illustrations besides text.

Trong bài thi Writing, hãy đọc kỹ yêu cầu đề bài về số từ được cho phép và cố gắng viết nhiều hơn khoảng được đưa ra một ít.

5. Không kiểm tra kỹ phần điền đáp án

Đôi khi bạn trả lời đúng câu hỏi đó nhưng trong phần điền đáp án lại sai sót tô vào ô khác. Đừng để mất điểm oan như vậy! “Bút sa gà chết”, hãy thật cẩn thận dò kỹ lại từng chút một bài thi của mình nhé.

Chúc các sĩ tử ôn luyện và hoàn thành bài thi IELTS một cách tốt nhất, nhớ là đừng mắc những lỗi như trên nha!

Xem thêm bài viết: 

6 Bước Cơ Bản Giúp Luyện Thi IELTS Hiệu Quả

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE