BLOG

Bí Kíp Vượt Qua Nỗi Ám Ảnh Thuyết Trình Tiếng Anh

Bạn đang chuẩn bị cho một buổi thuyết trình bằng tiếng Anh? Bạn đang băn khoăn không biết nên trình bày nó như thế nào? Bạn đang ám ảnh khi phải nói chuyện trước công chúng bằng tiếng Anh? Tất cả những điều đó đang làm bạn ám ảnh, xuống tinh thần và mất tự […]

Bạn đang chuẩn bị cho một buổi thuyết trình bằng tiếng Anh?

Bạn đang băn khoăn không biết nên trình bày nó như thế nào?

Bạn đang ám ảnh khi phải nói chuyện trước công chúng bằng tiếng Anh?

Tất cả những điều đó đang làm bạn ám ảnh, xuống tinh thần và mất tự tin? Đừng lo lắng quá nè, ISE sẽ gợi ý cho bạn 8 bí kíp dưới đây thì cho dù bạn không giỏi thuyết trình như  Nick Vujicic  thì bạn cũng hoàn thành xuất sắc bài thuyết trình của mình.

1. Thuyết trình tiếng Anh cũng cần có những kỹ năng gì?

1.1  Chuẩn bị

 Trước khi chúng ta muốn một bài thuyết trình  trọn vẹn nhất tuyệt đối không thể bỏ qua bước chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và cẩn thận. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có kế hoạch sẽ khiến chúng ta tự tin và khán giả cũng cảm nhận được sự chuẩn bị kỹ càng và tự tin đó của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được những gì bạn sẽ nói ra trong buổi thuyết trình. Với sự chuẩn bị như thế, bạn sẽ là thu hút khán giả lắng nghe bạn một cách chăm chú và tích cực vì bài của bạn sẽ đem lại thông tin mà họ cần. 

1.2 Nói những điều đơn giản

Thật ra thuyết trình rất đơn giản, bạn đừng nghĩ thuyết trình là một điều gì đó cao siêu và chỉ cần nói những điều lớn lao. Hãy bỏ qua suy nghĩ ấy và việc của chúng ta là chỉ cần truyền tải cho người nghe đầy đủ chủ đề mà mình muốn nói một cách đơn giản và chân thật nhất. Nên sử dụng những cụm từ, từ và câu thông dụng vì nó giúp ta dễ dàng phát triển thêm ý tưởng và giúp người nghe dễ hiểu, bắt kịp với lượng thông tin mà bạn muốn truyền đạt. 1.3 Tạo cầu nối với người nghe

Như một nghệ sĩ múa ba lê chuyên nghiệp, việc thu hút sự chú ý từ khán giả qua những điệu múa mê hoặc, cuốn hút chính là yếu tố dẫn tới thành công của buổi diễn ấy. Tương tự như một người đứng thuyết trình, việc tạo được cầu nối với người nghe chính là yếu tố quan trọng nhất. Bạn nên giao lưu với người nghe để tạo được thiện cảm và niềm tin nơi  họ. Bạn có thể dùng từ ngữ cơ thể như ánh mắt, cử chỉ hay những câu đùa để giảm bớt căng thẳng cho chính mình và khiến khán giả trở nên thoải mái hơn.

1.4 Không nên nói ậm ừ trong lúc thuyết trình

Thông thường khi thuyết trình chúng ta thường phát ra những âm thanh ậm ừ vì ta bận suy nghĩ về điều gì đó. Có thể bạn không biết nhưng khi chúng ta nói những từ như thế sẽ mất đi tính mạch lạc và thể hiện thái độ không chuyên nghiệp của bạn. Vì thế chúng ta nên thay đổi cách biểu đạt của mình bằng cách ta cứ mạnh dạn ngừng nói vài giây và sau khi suy nghĩ xong lại tiếp tục bài thuyết trình của mình. Như thế bài thuyết trình của chúng ta trở nên trôi chảy hơn hết.


1.5 Cấu trúc 1 bài thuyết trình bằng tiếng anh tốt

Cũng giống như một quyển sách hay viết dàn ý chi tiết của một bộ phim/ kịch bản tốt đều cần phải lên cấu trúc rõ ràng. Một bài thuyết trình tốt cần có:

  • Phần mở đầu: gồm có phần giới thiệu và những vấn đề trọng tâm được trình bày
  • Phần thân bài: chứa thông điệp, nội dung chính của bài thuyết trình
  • Phần kết bài: gồm có phần kết luận, tổng kết lại những gì bạn nói và nội dung chính của bài thuyết trình kèm theo những điều có thể rút ra được từ phần chính của bài .

1.6 Dùng nhiều hình ảnh minh họa bằng tiếng Anh

Bí quyết cho một bài thuyết trình hoàn hảo không thể không kể đến những trợ thủ đắc lực như  bảng trắng, giá treo bảng biểu, máy chiếu, các slide cho máy chiếu, các biểu đồ trên máy tính… và đương nhiên các slide cho máy chiếu là điều thiết yếu trong tất cả các buổi thuyết trình. Để có những slide chất lượng cho buổi thuyết trình thì không thể chỉ có chữ toàn bộ mà còn kèm theo những hình ảnh minh họa để người nghe có thể hiểu được những gì bạn muốn truyền tải. Nhưng bạn cần chọn hình ảnh một cách thận trọng, đừng để khán giả bị ngợp vì quá nhiều thông tin. Lời khuyên ở đây là chỉ sử dụng một hình ảnh để đưa ra thông điệp, đừng cố đưa hai thông điệp trong một hình ảnh.

1.7 Ngôn ngữ cử chỉ

Những thứ đôi khi bạn không nói ra lại gây ấn tượng và quan trọng hơn những gì bạn nói. Các cử chỉ của chúng ta có khi còn truyền đạt thông điệp đến với khán giả trước khi ta bắt đầu nói. Chính vì vậy quần áo, đầu tóc và hình thức đi đứng, thể hiện của bạn là những gì tạo nên ấn tượng đầu tiên của người nghe về bạn. Hãy chú ý đến hình thức bề ngoài của mình nữa nhé.

1.8 Cái kết ấn tượng

Một bài thuyết trình hoàn hảo cần có sự chuẩn bị tốt từ mọi mặt, từ mở đầu cho đến kết thúc. Đừng khiến bài viết mình trở thành “ đầu voi đuôi chuột” – Ban đầu thì hấp dẫn, nội dung hay, cuốn hút nhưng kết thúc lại nhạt nhẽo, vô vị khiến người nghe cảm thấy hụt hẫng. Không những trở thành điểm trừ cho hình ảnh của bạn mà còn khiến người nghe cảm thấy thiếu sự tôn trọng. Tiếp đây ISE sẽ gợi ý cho các bạn vài cái kết ấn tượng giúp cho chúng ta có được một bài thuyết trình trọn vẹn nhất:

  • Kết thúc bằng đoạn mở đầu: Đây là cái kết phổ biến mà ta thường gặp dùng để gợi nhắc những gì chúng ta nói ban đầu. Nếu ở đoạn mở đầu là  kể một câu chuyện thì ở 30s cuối hãy kể cho người nghe về cái kết của câu chuyện. Hay chúng ta có thể khẳng định những luận điểm ban đầu và củng cố niềm tin về những nội dung đó.
  • Đặt câu hỏi gợi mở nhiều ý tưởng hay: Việc chúng ta đặt câu hỏi và kết thúc bằng một lời gợi ý để thu hút sự chú ý của mọi người. Các câu hỏi bạn có thể kể đến như:” Nếu là bạn, bạn có nghĩ mình đủ khả năng để làm được việc đó không?”, “ Liệu bạn có đủ khả năng để giải quyết những tình huống đó”.
  • Trích dẫn một câu nói nổi tiếng: Bí quyết được giấu nhẹm đến phút cuối cùng là đây. Việc truyền tải được cảm hứng đến phút cuối cùng cho khán giả chính là những trích đoạn từ câu nói những người nổi tiếng, những câu nói từ những người mang tầm ảnh hưởng lớn miễn sao điều ấy ăn khớp với nội dung bạn vừa nói. 

Nói là như vậy nhưng làm được hay không là vấn đề khác phải không nào. Trước hết chúng ta hãy cùng luyện tập thật kỹ trước khi lên thuyết trình nhé. Hãy chuẩn bị thật chi tiết và kỹ lưỡng cấu trúc cho nội dung thuyết trình của mình. Ngoài ra hãy cố gắng nói càng nhiều trước đám đông càng tốt, có thể ta sẽ thất bại trong những lúc đầu nhưng tuyệt đối không nên để khó khăn làm chùn bước, chúng ta phải có can đảm và kiên trì thì đạt được thành công. Như một câu nói nổi tiếng của tổng thống Pháp  Emmanuel Macron ”  Tôi tin tưởng vào ý tưởng của cá nhân, sự dũng cảm và dám đối mặt với rủi ro của bản thân”. Chúc các bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và thành công cho bài thuyết trình tiếng Anh sắp tới. 

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE