BLOG

5 Bước Cải Thiện Kỹ Năng Phát Âm Chuẩn Nhất

Còn gì tuyệt vời hơn khi bắt đầu một tuần mới, một tháng mới với một chuỗi tip học tiếng Anh vô cùng thông dụng và bổ ích nào. Vào thứ hai mỗi tuần, ISE sẽ đồng hành cùng các bạn trong mỗi chặng đường học và cải thiện giúp bạn có thể phiên âm […]

Còn gì tuyệt vời hơn khi bắt đầu một tuần mới, một tháng mới với một chuỗi tip học tiếng Anh vô cùng thông dụng và bổ ích nào. Vào thứ hai mỗi tuần, ISE sẽ đồng hành cùng các bạn trong mỗi chặng đường học và cải thiện giúp bạn có thể phiên âm Tiếng Anh qua từng chủ đề và câu hỏi phổ biến thường gặp nhé!

Không dài dòng nữa, hãy cùng bắt tay vào ngay chủ đề đầu tiên khởi điểm cho series Học Cùng ISE lần này chính là: PRONUNCIATION.

Trong bài này, ISE sẽ tập hợp những lời khuyên của các giáo viên trong việc cải thiện phát âm tiếng Anh.

Trước hết, các bạn phải hiểu rằng sẽ không có đường tắt nào để phát âm hoàn hảo, tuy nhiên có một số cách bạn có thể thực hành hiệu quả hơn và cải thiện kỹ năng của bạn nhanh hơn nếu bạn chăm chỉ luyện tập hàng ngày.

>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Bước 1: Học cách lắng nghe

Trước khi học nói thì bạn phải học nghe.
Thông thường khi nói bạn rất khó có thể nhận ra được lỗi sai trong phát âm của mình vì cơ bản, bạn chỉ muốn tập trung vào việc đối thoại hơn là nhấn nhá hay chỉnh sửa các âm tiết.

Nếu không thể nghe và nhận ra các vấn đề phát âm của mình, thì rất khó để sửa chúng. Hãy thử ghi lại lời nói của mình trong điện thoại hay máy tính với các câu thoại bất kỳ và ghi chú các từ vựng, trọng âm, ngắt câu, v.v một cách cụ thể mà bạn cần cải thiện.

>>>>> Tham Khảo: Những từ hay phát âm sai trong Tiếng Anh của người Việt 

2. Bước 2: Chú ý khẩu hình miệng

Khẩu hình miệng sai luôn dẫn đến phát âm sai trong tiếng Anh.
Hãy đứng trước gương mỗi lần tập nói để có thể thấy rõ được vị trí đặt lưỡi, môi và khẩu hình miệng của mình khi phát âm một từ nhất định. Sau đó, bạn sẽ chỉnh sửa được những lỗi sai qua video của người Bản địa trên internet.

3. Bước 3: Bắt chước người bản ngữ

Thực chất không có cách nào khác thay thế được việc nghe và bắt chước theo ngữ điệu của người bản ngữ khi học phát âm.
Các bạn có thể tìm thấy hàng loạt các video trên Youtube và chương trình tiếng Anh vô cùng đa dạng. Bạn chỉ cần bắt chước những gì bạn nghe thấy – ngay cả khi bạn không chắc chắn những gì họ nói; cách luyện tập này giúp bạn làm quen với nhịp điệu, chất giọng và cách ngừng nghỉ trong câu của người bản ngữ khi giao tiếp.

>>>> Xem Thêm: 4 đoạn hội thoại Tiếng Anh thường gặp trong tình huống thường ngày

4. Bước 4: Đừng bỏ quên ngữ điệu và nhấn âm

Phát âm chuẩn không chỉ là phát âm rõ từng từ riêng lẻ. Mà nó còn bao gồm hai yếu tố quan trọng khác là ngữ điệu – cách lên xuống giọng trong câu và trọng âm – nhấn âm trong một từ và cả nhấn các từ trong một câu nói.

Cách để luyện tập đơn giản nhất là đọc thành tiếng các bài văn, thơ và kể cả lời bài hát, tập trung vào trọng âm của từ, của câu và ngữ điệu.

5. Bước 5: Tìm người bạn đồng hành

Học tiếng Anh sẽ thú vị và dễ dàng hơn khi có một người bạn đồng hành cùng mình.
Cuối cùng, hãy tìm cho mình một hoặc vài người bạn để có thể luyện tiếng Anh với nhau. Thực hành với một ai đó có cùng mục đích học tiếng Anh sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm mọi thứ bạn đã học và học hỏi thêm những điều mới từ nhau.
Các bạn có thể tìm đến các trung tâm tiếng Anh, câu lạc bộ hay kể cả trên mạng nữa nhé.

Chúc các bạn luyện tập thật tốt và cải thiện đáng kể kỹ năng phát âm của mình nhé!
Hãy nhớ rằng “Good things take time” và “Practice makes perfect”. ISE hy vọng bài viết này phần nào giúp các bạn luyện tập hiệu quả hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE