BLOG

Làm Thế Nào Để Đặt Câu Hỏi Trong Tiếng Anh Một Cách Hiệu Quả?

Bạn đã bao giờ lâm vào trường hợp bản thân đặt câu hỏi cho người khác nhưng lại không biết hỏi thế nào để điễn tả được hết ý và nhận được câu trả lời mong muốn từ người nghe? Các bạn đều biết việc đặt một câu hỏi rõ ràng và súc tích đóng […]

Bạn đã bao giờ lâm vào trường hợp bản thân đặt câu hỏi cho người khác nhưng lại không biết hỏi thế nào để điễn tả được hết ý và nhận được câu trả lời mong muốn từ người nghe?

Các bạn đều biết việc đặt một câu hỏi rõ ràng và súc tích đóng vai trò quan trọng thế nào trong một cuộc hội thoại thông thường. Nhưng thực tế, đa phần chúng ta đều gặp phải khó khăn khi truyền tải đại ý cũng như ngôn từ qua câu hỏi. Từ đó mà người nghe có thể đưa ra các câu trả lời không theo đúng ý người nói.

Một ví dụ điển hình về điều này là trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Không ai muốn đưa ra câu trả lời tiêu cực trong các cuộc phỏng vấn, vì vậy nếu bạn hỏi một câu hỏi như “Do you work well in a team?” thì người được hỏi thường sẽ nói “Yes I do” và không khai thác hết được thông tin nhà tuyển dụng muốn biết.

Thêm vào đó, cách đặt câu hỏi trong Tiếng Anh thông minh cũng là một kỹ năng cần thiết để duy trì cuộc hội thoại trong tiếng Anh với người đối diện. Hãy cùng ISE điểm qua các tips đặt câu hỏi sao cho hay nhé:

>>>> Xem Ngay: 9 mẹo học Anh Văn cấp tốc cho người mất gốc

1. Hãy đặt một câu hỏi mở

Sử dụng các câu hỏi “What”, “When”, “Who”, “Why”, “Where”, “How” thay vì hỏi các câu hỏi Nghi vấn (Yes/No question) với câu trả lời ngắn gọn có hoặc không. Khi người được hỏi buộc phải giải thích và nói nhiều, bạn sẽ hiểu sâu hơn về vấn đề cũng như tính cách của họ.

Trở lại với câu hỏi ví dụ ở trên, bạn có thể thay đổi thành câu: “Why is teamwork important in your job?” Để tìm hiểu thêm về suy nghĩ của họ có thực sự coi trọng tinh thần đồng đội hay không.

Kết quả hình ảnh cho ask question

>>>> Xem Ngay: Cách học Tiếng Anh qua 5 bộ phim kinh dị ngày halloween

2. Hỏi về một ví dụ cụ thể

Bạn có thể hỏi người đối diện đưa ra các ví dụ cụ thể về cách thực hiện hay minh chứng trong quá khứ để hiểu rõ hơn về câu trả lời mà họ đưa ra.

Áp dụng tip này vào câu hỏi đầu bài ISE đưa ra, chúng ta có thể thay đổi như sau: “Tell me about a time when you worked well in a team,” or “Please give me an example of a time when you have worked well as part of a team.” Cho phép người đưa ra ví dụ cụ thể giúp bạn nhìn nhận chi tiết hơn về họ.

>>>> Tham Khảo: Đọc 5 trích dẫn này, bạn sẽ có thêm động lực học Tiếng Anh

3. Đặt ra một tình huống giả định

Cách này tuy hơi phức tạp hơn một chút, nhưng đây có thể là một cách rất hiệu quả để tìm hiểu về một khía cạnh cụ thể của đối phương. Bạn thường sử dụng câu điều kiện loại hai (second conditional) để nói về các sự kiện giả định (tưởng tượng) trong hiện tại hoặc tương lai. Đây là cách chúng ta hình thành một câu hỏi với điều kiện loại hai:

What would you do if… + past tense

Ví dụ:  “What would you do if you felt one of your team members wasn’t working as hard as the others?”

“What would you do if you had left your car running and saw someone trying to steal it.”

Với việc luyện tập lâu dài, những phương pháp này sẽ giúp bạn khai thác được nhiều thông tin từ câu trả lời của người đối diện và giúp cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn.

Chúc các bạn luyện tập thật tốt và dạt được kết quả mong muốn trong những buổi phỏng vấn sắp tới nhé!

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE