BLOG

Vì Sao Học Tiếng Anh Ở Trung Tâm Không Hiệu Quả?

Nhiều người sẵn sàng chi trả một khoản học phí lớn để theo đuổi các khóa luyện tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ nhưng hiệu quả nhận được lại không hề tương xứng. Tình trạng này xuất phát từ trung tâm và cũng như từ chính người học:  Lớp học quá đông: Một […]

Nhiều người sẵn sàng chi trả một khoản học phí lớn để theo đuổi các khóa luyện tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ nhưng hiệu quả nhận được lại không hề tương xứng. Tình trạng này xuất phát từ trung tâm và cũng như từ chính người học: 

Lớp học quá đông:

Một số trung tâm Anh ngữ tổ chức các lớp học với quy mô 10-20 học viên. Giáo viên không thể đầu tư thời gian cho từng người, cũng như khó kiểm tra bài tập và đánh giá năng lực chi tiết. 

Về phía học viên, lớp học đông người chắc chắn làm giảm cơ hội được tương tác trực tiếp với giáo viên. Thường các học viên học lực khá, tự tin, năng động sẽ dành được sự quan tâm, chú ý hơn. Các bạn rụt rè, ngại nói dễ mất đi cơ hội thể hiện mình.

Lộ trình không cá nhân hóa:

Mỗi học viên có nền tảng kiến thức và năng lực tiếp nhận thông tin khác nhau. Một số mạnh về phát âm, ngữ điệu nhưng nói chậm, thiếu ý tưởng. Một số nói trôi chảy, tốc độ ấn tượng nhưng ngữ pháp nhiều sai sót, thiếu mạch lạc.

Lớp học phụ thuộc vào một lộ trình, bài giảng sẵn có sẽ không khai thác được điểm mạnh của học viên, đồng thời mất rất nhiều thời gian để tiến bộ. Hơn nữa, vì đông người, tiến độ học còn phụ thuộc vào năng lực trung bình của các học viên trong lớp, trong khi đó học ngoại ngữ lại là hành trình cá nhân. 

Thời gian cố định:

Sinh viên ngoài lịch học trên trường còn tham gia hoạt động ngoại khóa, làm các công việc part-time. Người đi làm đôi khi vướng lịch họp đột xuất, hoặc làm thêm giờ trên công ty để “chạy deadline” dự án. Những tình huống trên có thể khiến các bạn không tham dự đầy đủ mọi buổi học. Chỉ cần nghỉ 1-2 buổi, học viên bỏ lỡ nhiều kiến thức, từ đó nảy sinh tâm lý chán nản. 

Các trung tâm tiếng Anh thường không xếp lịch học bù, các bạn chỉ bắt kịp tiến độ học tập bằng cách tham khảo bài vở của học viên khác.

Thiếu môi trường học:

Tại một vài trung tâm, bạn chỉ có thể luyện giao tiếp tiếng Anh tại các lớp cố định diễn ra 2-3 buổi/tuần, không có thêm hoạt động ngoại khóa, lớp học bổ trợ. Tệ hơn, lớp học đông hạn chế thời gian học viên được tương tác trực tiếp với giáo viên. Để  thấy được hiệu quả rõ rệt, người học nên đến các môi trường cho phép bản thân được nói, tương tác, sử dụng tiếng Anh liên tục, hằng ngày.

Thiếu phương pháp:

Nhiều cơ sở giáo dục ngoại ngữ vẫn hướng theo phương pháp giảng dạy truyền thống, trong đó giáo viên là trung tâm – tập trung giảng dạy kiến thức một chiều, quy trình học có phần bị động và tuyến tính khi phụ thuộc vào giáo trình sẵn có. Phương pháp này không phù hợp với người trưởng thành. Buổi học nên là sự phối hợp của cả người dạy và người học.

Bản thân thiếu nỗ lực:

Dù học ở bất kỳ trung tâm nào và được tạo điều kiện tốt đến đâu, bản thân người học nếu không tự giác hoàn thiện đủ các bài tập, tự tin đóng góp ý kiến trên lớp học và chủ động học hỏi thêm, cũng sẽ không tiến bộ và nâng cao được kỹ năng tiếng Anh toàn diện.

Trung tâm Anh ngữ thực ra chỉ đóng vai trò như người hướng dẫn, các giáo viên sẽ dạy bạn kiến thức, kỹ năng cần thiết. Nhưng kỹ năng tự học, tự tìm tòi mới là thứ giúp bạn tiến xa hơn, ngay cả khi không chi trả cho bất kỳ dịch vụ giáo dục nào.

Tại sao bạn nên đăng ký trải nghiệm học thử miễn phí tại ISE? 

  • Áp dụng mô hình Andragogy – phương pháp học tập dành cho người trưởng thành.
  • Lớp học sĩ số nhỏ: 1-4 học viên. Đảm bảo tính tương tác và theo dõi sát sao năng lực học viên.
  • Học 3 kèm 1: học với giáo viên bản xứ, giáo viên Việt Nam, giáo viên dạy kèm. Được đánh giá toàn diện các kỹ năng.
  • Lịch của lớp dạy kèm được linh hoạt thay đổi để phù hợp với lịch trình bận rộn của học viên.
  • Lộ trình cá nhân hóa: thời gian học, thời lượng học, địa điểm học, chương trình học, hình thức học, năng lực tài chính.
  • Cung cấp tài khoản học trực tuyến IMOOC để không bỏ lỡ kiến thức và chuẩn bị bài tốt hơn trước khi đến lớp.
  • Lớp học bổ trợ: làm quen với môi trường đa văn hóa qua các hoạt động nói tiếng Anh 100% diễn ra 6 ngày / tuần, được dẫn dắt bởi các giáo viên bản ngữ. Các chủ điểm đa dạng, phù hợp với sinh viên, người đi làm.
Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE