Có Nên Học Tiếng Anh Ở Trung Tâm Không? [Góc Tư Vấn]

Tháng Chín 25, 2020

Có nên học Tiếng Anh ở trung tâm hay vì sao nhiều người sẵn sàng chi trả một khoản học phí lớn để theo học khóa luyện Tiếng Anh tại các trung tâm nhưng hiệu quả nhận được lại không tương xứng. Tình trạng này xuất phát từ trung tâm và cũng như từ chính người học. Để tìm hiểu rõ hơn, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu ai cũng nên biết

1. Có nên học Tiếng Anh ở trung tâm? Ưu và nhược

1.1 Ưu điểm

 • Giáo viên giảng dạy nhiều kinh nghiệm, có trình độ cao sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn, đi đúng đường. Hơn nữa, bạn sẽ được hướng dẫn kèm cặp để nhanh chóng tiến bộ.
 • Mỗi trung tâm đều có giáo trình cụ thể được xây dựng khoa học. Lộ trình, phương pháp học chi tiết, được đúc kết từ kinh nghiệm của những người đã học thành công nên sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. Thêm nữa, ở trung tâm còn có giáo viên nước ngoài giảng dạy.
 • Khi học tiếng Anh ở trung tâm, bạn sẽ có một môi trường để thực hành. Tại đây cho phép bạn trao đổi kiến thức với thầy cô, bạn bè cũng như tổ chức nhiều hoạt động để bạn áp dụng Tiếng Anh nhiều hơn.
 • Tạo thêm động lực cho bản thân bởi đơn giản đa bạn sẽ không muốn để mất tiền ổn phí.
có nên học tiếng anh ở trung tâm
Có nên học Tiếng Anh ở trung tâm hay không?

1.2 Nhược điểm

 • Có quá nhiều trung tâm cũng như phương pháp giảng dạy khiến người học bối rối trong việc chọn lựa. Do đó, cần chú ý chọn trung tâm phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân.
 • Chi phí học tập khá đắt đỏ. Điều này sẽ khiến bạn đắn đo, cân nhắc trong quá trình lựa chọn nên học tại nhà hay học tại trung tâm.

2. Vì sao bạn học Tiếng Anh ở trung tâm lại không hiệu quả?

2.1 Lớp học quá đông

Một số trung tâm Anh ngữ tổ chức các lớp học với quy mô 10-20 học viên. Giáo viên không thể đầu tư thời gian cho từng người, cũng như khó kiểm tra bài tập và đánh giá năng lực chi tiết.

có nên học tiếng anh ở trung tâm
Lớp học quá đông

Về phía học viên, lớp học đông người chắc chắn làm giảm cơ hội được tương tác trực tiếp với giáo viên. Thường các học viên học lực khá, tự tin, năng động sẽ dành được sự quan tâm, chú ý hơn. Các bạn rụt rè, ngại nói dễ mất đi cơ hội thể hiện mình.

>>>> Xem Ngay: Trung tâm Tiếng Anh Quận Bình Thạnh không phải ai cũng biết

2.2 Lộ trình không cá nhân hóa

Mỗi học viên có nền tảng kiến thức và năng lực tiếp nhận thông tin khác nhau. Một số mạnh về phát âm, ngữ điệu nhưng nói chậm, thiếu ý tưởng. Một số nói trôi chảy, tốc độ ấn tượng nhưng ngữ pháp nhiều sai sót, thiếu mạch lạc.

co nen hoc tieng anh o trung tam
Lộ trình cá nhân hóa

Lớp học phụ thuộc vào một lộ trình, bài giảng sẵn có sẽ không khai thác được điểm mạnh của học viên, đồng thời mất rất nhiều thời gian để tiến bộ. Hơn nữa, vì đông người, tiến độ học còn phụ thuộc vào năng lực trung bình của các học viên trong lớp, trong khi đó học ngoại ngữ lại là hành trình cá nhân.

2.3 Thời gian cố định

Sinh viên ngoài lịch học trên trường còn tham gia hoạt động ngoại khóa, làm các công việc part-time. Người đi làm đôi khi vướng lịch họp đột xuất, hoặc làm thêm giờ trên công ty để “chạy deadline” dự án. Những tình huống trên có thể khiến các bạn không tham dự đầy đủ mọi buổi học. Chỉ cần nghỉ 1-2 buổi, học viên bỏ lỡ nhiều kiến thức, từ đó nảy sinh tâm lý chán nản.

có nên học tiếng anh giao tiếp ở trung tâm
Thời gian học cố định

Các trung tâm tiếng Anh thường không xếp lịch học bù, các bạn chỉ bắt kịp tiến độ học tập bằng cách tham khảo bài vở của học viên khác.

2.4 Thiếu môi trường học

Tại một vài trung tâm, bạn chỉ có thể luyện giao tiếp tiếng Anh tại các lớp cố định diễn ra 2-3 buổi/tuần, không có thêm hoạt động ngoại khóa, lớp học bổ trợ. Tệ hơn, lớp học đông hạn chế thời gian học viên được tương tác trực tiếp với giáo viên. Để  thấy được hiệu quả rõ rệt, người học nên đến các môi trường cho phép bản thân được nói, tương tác, sử dụng tiếng Anh liên tục, hằng ngày.

>>>> Tham Khảo: Học tiếng anh qua phim song ngữ Anh Việt cho người mới

2.5 Thiếu phương pháp

Nhiều cơ sở giáo dục ngoại ngữ vẫn hướng theo phương pháp giảng dạy truyền thống, trong đó giáo viên là trung tâm – tập trung giảng dạy kiến thức một chiều, quy trình học có phần bị động và tuyến tính khi phụ thuộc vào giáo trình sẵn có. Phương pháp này không phù hợp với người trưởng thành. Buổi học nên là sự phối hợp của cả người dạy và người học.

có nên học tiếng anh ở trung tâm
Thiếu phương pháp học tập, giảng dạy phù hợp

2.6 Bản thân thiếu nỗ lực

Dù học ở bất kỳ trung tâm nào và được tạo điều kiện tốt đến đâu, bản thân người học nếu không tự giác hoàn thiện đủ các bài tập, tự tin đóng góp ý kiến trên lớp học và chủ động học hỏi thêm, cũng sẽ không tiến bộ và nâng cao được kỹ năng tiếng Anh toàn diện.

Trung tâm Anh ngữ thực ra chỉ đóng vai trò như người hướng dẫn, các giáo viên sẽ dạy bạn kiến thức, kỹ năng cần thiết. Nhưng kỹ năng tự học, tự tìm tòi mới là thứ giúp bạn tiến xa hơn, ngay cả khi không chi trả cho bất kỳ dịch vụ giáo dục nào.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Sách tự học Anh văn cấp tốc siêu hiệu quả cho người mới

3. Có nên học Tiếng Anh ở Trung tâm Anh Ngữ ISE?

Tại sao bạn nên đăng ký trải nghiệm học thử miễn phí tại ISE? Dưới đây là câu trả lời cho bạn:

có nên học tiếng anh giao tiếp ở trung tâm
Tại sao nên học Tiếng Anh tại Trung tâm Anh Ngữ ISE
 • Áp dụng mô hình Andragogy – phương pháp học tập dành cho người trưởng thành.
 • Lớp học sĩ số nhỏ: 1-4 học viên. Đảm bảo tính tương tác và theo dõi sát sao năng lực học viên.
 • Học 3 kèm 1: học với giáo viên bản xứ, giáo viên Việt Nam, giáo viên dạy kèm. Được đánh giá toàn diện các kỹ năng.
 • Lịch của lớp dạy kèm được linh hoạt thay đổi để phù hợp với lịch trình bận rộn của học viên.
 • Lộ trình cá nhân hóa: thời gian học, thời lượng học, địa điểm học, chương trình học, hình thức học, năng lực tài chính.
 • Cung cấp tài khoản học trực tuyến IMOOC để không bỏ lỡ kiến thức và chuẩn bị bài tốt hơn trước khi đến lớp.
 • Lớp học bổ trợ: làm quen với môi trường đa văn hóa qua các hoạt động nói tiếng Anh 100% diễn ra 6 ngày/ tuần, được dẫn dắt bởi các giáo viên bản ngữ. Các chủ điểm đa dạng, phù hợp với sinh viên, người đi làm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Trên đây là những chia sẻ của ISE về việc có nên học Tiếng Anh ở trung tâm hay không? Quyết định học ở đâu, học như thế nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện, năng lực và tính cách của bạn. Hãy đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Chúng các bạn thành công!

>>>> Xem Thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]