BLOG

Trình độ tiếng Anh của người Việt tụt dốc, xếp hạng thấp trên thế giới

Trình độ tiếng Anh của người Việt Nam đã tụt hẳn 13 bậc sau một năm theo bảng xếp hạng Chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF (EPI). Trong năm nay (2020), điểm trung bình EPI của Việt Nam là 473 / 800. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được xếp […]

Trình độ tiếng Anh của người Việt Nam đã tụt hẳn 13 bậc sau một năm theo bảng xếp hạng Chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF (EPI).

Trong năm nay (2020), điểm trung bình EPI của Việt Nam là 473 / 800. Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được xếp vào nhóm có mức độ thông thạo tiếng Anh thấp, theo “Bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh của các quốc gia và khu vực trên thế giới” được thực hiện bởi Swiss Education First (EF), một công ty đào tạo ngôn ngữ nổi tiếng toàn cầu.

Bảng xếp hạng dựa trên các cuộc khảo sát được thực hiện dưới hình thức trắc nghiệm trực tuyến với sự tham gia của gần 2,2 triệu người lớn đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Lần đầu tiên thang điểm năm nay đã được nâng lên mức 800, tương đương với trình độ tiếng Anh C2 – cấp độ thứ 6 và là cấp độ cuối cùng trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR).

Một báo cáo đã giải thích mức độ thông thạo thấp là do một người chỉ có thể “đến một quốc gia nói tiếng Anh với tư cách là khách du lịch, tham gia nói chuyện phiếm và hiểu các email đơn giản từ đồng nghiệp.”

Ở châu Á, Việt Nam đứng thứ 13 trong số 24 quốc gia, giảm đi 3 bậc so với #10 của năm ngoái và #65 trên toàn cầu. Ba quốc gia có thứ hạng cao nhất ở châu Á là Singapore (#10), Philippines (#27) và Malaysia (#30), được xếp vào danh sách “mức độ thông thạo rất cao”, “mức độ thông thạo cao” và “mức độ thông thạo trung bình”.

Trong khu vực Đông Nam Á, kỹ năng tiếng Anh của Việt Nam cao hơn Indonesia (#74), Campuchia (#84), Thái Lan (#89) và Myanmar (#93).

Báo cáo cho thấy trình độ thông thạo tiếng Anh ở châu Á giảm nhẹ so với năm ngoái. Mặc dù đầu tư lớn vào giáo dục tiếng Anh ở cả tư nhân và công lập, điểm thông thạo ngôn ngữ trung bình ở châu Á vẫn trì trệ trong suốt 5 năm qua.

Hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng được liệt kê trong danh sách “mức độ thông thạo thấp”, với điểm số của thành phố thủ đô tốt hơn một chút (481) so với TP HCM (477).

Báo cáo cũng cho biết, tại Việt Nam, đất nước có thu nhập bình quân đầu người đạt 3.498 USD (2019) và hơn 70% dân số truy cập Internet, nam giới giỏi tiếng Anh hơn nữ giới.

Ở Việt Nam, tiếng Anh là môn học bắt buộc từ lớp 3 trở đi. Học sinh ở các trường công lập hầu hết được dạy theo phương pháp truyền thống là làm bài tập ngữ pháp và nhồi nhét từ vựng. Tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP HCM, nhiều người phụ huynh cho con đến các trung tâm tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ.

Trong các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia mới nhất của Việt Nam, điểm tiếng Anh trung bình là thấp nhất trong số chín môn học.

Nguồn: e.vnexpress, Swiss Education First

Cải thiện tiếng Anh, vươn tầm thế giới nhanh chóng với khóa học giao tiếp của ISE, đăng ký ngay tại: https://ise.edu.vn/dang-ky/

Những điểm đặc biệt của khóa học:

  • Mô hình học 1 kèm 4 giúp giáo viên theo sát và đánh giá học viên hiệu quả hơn, đồng thời giúp người học cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi thực hành giao tiếp.
  • Lộ trình học được cá nhân hóa, dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu công việc, học tập và sở thích cá nhân.
  • Lịch học linh hoạt và chủ động, phù hợp với thời gian của từng học viên.
  • Phương pháp Andragogy mới mẻ, khoa học và hiệu quả so với cách học truyền thống. Tìm hiểu ngay tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=EDD5AY24M0I
  • Giáo trình độc quyền đến từ Global Carrot – nhà đầu tư giáo dục với hơn 20 năm kinh nghiệm.
  • Môi trường 100% giao tiếp tiếng Anh.
Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE