BLOG

Học Tiếng Anh Sai Phương Pháp: 10 Năm Vẫn Không Giỏi

Nhiều người học tiếng Anh từ suốt những năm cấp 3 đến khi tốt nghiệp Đại học nhưng vẫn phát âm sai và không thể nói trôi chảy một mẫu câu cơ bản. Điều này xuất phát từ việc tiếp cận tiếng Anh sai phương pháp. Với kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho hơn […]

Nhiều người học tiếng Anh từ suốt những năm cấp 3 đến khi tốt nghiệp Đại học nhưng vẫn phát âm sai và không thể nói trôi chảy một mẫu câu cơ bản. Điều này xuất phát từ việc tiếp cận tiếng Anh sai phương pháp.

Với kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho hơn 1500 học viên, ISE đã tìm ra 9 nguyên nhân phổ biến khiến việc học tiếng Anh mãi không tiến bộ.

1. Chỉ học ngữ pháp và từ vựng

Văn phạm và từ vựng là nền tảng để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, nhưng chúng chỉ hiệu quả khi bạn áp dụng được trong giao tiếp tiếng Anh hằng ngày. Thực tế, trong số 12 thì, người bản ngữ thường chỉ dùng 6 thì trong văn nói. Người học tiếng Anh có trình độ cao sẽ biết khoảng hơn 10.000 từ mới. Lượng từ một người bản xứ trưởng thành biết là từ 20.000 – 35.000 từ.

Trừ khi bạn làm trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy tiếng Anh, dành nhiều thời gian bước đầu để nhồi từ vựng là không cần thiết. Hãy tập nói và viết song song cùng việc học ngữ pháp và từ vựng. Khi giao tiếp, ngoài từ vựng, ngữ pháp, các yếu tố như nội dung, cách phát âm, ngữ điệu, âm giọng, ngôn ngữ cơ thể cũng được chú trọng. Khi viết, bạn cần quan đến tính sự mạch lạc, ngôn ngữ viết và các cách kết hợp từ phù hợp.

2. Không chủ động nói tiếng Anh

Hệ thống giáo dục ngoại ngữ truyền thống tại Việt Nam thường chú trọng 2 kỹ năng thụ động là Đọc và Nghe. Điều này phần nào hình thành tư duy thiếu chủ động trong học tiếng Anh, học sinh không có nhiều cơ hội Nói và Viết. Tâm lý này ngày một lớn dần và trở thành rào cản vô hình khiến việc học ngoại ngữ của người lớn trở nên khó khăn.

3. Tư tưởng sai về tiếng Anh

Nhiều người thường có nhận định sai lầm rằng, học tốt tiếng Anh đòi hỏi trí thông minh ngôn ngữ cao, người học không thể tiến bộ nếu thiếu tố chất. Thực tế, nhiều học viên có kỹ năng giao tiếp tốt hay các học viên đạt điểm cao IELTS sau các khóa học tại ISE, đều là người có xuất phát điểm cơ bản. Sau khi nhận được lộ trình ôn tập rõ ràng, các học viên sẵn sàng đầu tư khoảng thời gian đáng kể để trau dồi ngoại ngữ, vì vậy hầu hết những người có trình độ tiếng Anh tốt là những người đầu tư rất nhiều vào việc học tập và rèn luyện. Điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh là quỹ thời gian và phương pháp phù hợp. “Cần tố chất mới học tốt tiếng Anh” là tư tưởng thường thấy ở người có trình độ tiếng Anh cơ bản, không hiểu rõ bản chất của việc tiếp thu kiến thức ngoại ngữ.

4. Không xác định được mục tiêu rõ ràng

Thiếu mục tiêu cụ thể là lý do hàng đầu khiến việc học gián đoạn. Ví dụ khi bạn luyện thi chứng chỉ tiếng Anh, bạn nên đặt mục tiêu cụ thể bằng con số, đạt 850 TOEIC trong 6 tháng hoặc 7.0 IELTS trong 1 năm. Khi có mốc thời gian cụ thể, hãy chia nhỏ kế hoạch ra, rải đều quy trình ôn luyện theo từng tháng, từng ngày. Mỗi ngày dành tối thiểu 15-30 phút cho việc nghe hoặc đọc tài liệu Anh ngữ. Tuy nhiên thời gian ôn luyện cũng cần phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Sẽ là bất khả thi nếu luyện thi từ 3.0 IELTS đến 6.5 IELTS trong 1 tháng.

>>>> THAM KHẢO NỘI DUNG: Mẹo học cấp tốc tiếng Anh đơn giản, siêu hiệu quả trong 2 tuần

5. Học tiếng Anh chỉ để đi thi

Sau thời gian học cấp tốc để đối phó với bài thi ngôn ngữ chuẩn hóa, kiến thức có thể nhanh chóng mai một nếu bạn không duy trì việc nói và nghe liên tục. Tiếng Anh giao tiếp thực tế có thể khác xa so với những tài liệu luyện nghe trong đề thi ngôn ngữ. Nếu như IELTS, TOEFL đa số tận dụng giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ, trong công việc và cuộc sống bạn dễ dàng bắt gặp những chất giọng khác như Anh – Ấn, Anh – Úc, Anh – Singapore… Ngoài ra văn nói có thể xuất hiện nhiều tiếng lóng, thành ngữ hoặc cách nói tắt.

6. Không biết cách tự tạo môi trường học

Thiếu môi trường thực hành, tương tác ngoại ngữ là nỗi trăn trở của bất kỳ người học tiếng Anh nào tại Việt Nam. Một môi trường tiếng Anh hoàn toàn sẽ đẩy mạnh tối đa khả năng ngôn ngữ của bạn và giúp bạn tiếp cận tính đa dạng trong ngôn ngữ.

Bạn có thể tự tạo cho mình môi trường ngoại ngữ bằng việc “Anh ngữ hóa” không gian làm việc: đổi ngôn ngữ điện thoại, ngôn ngữ Facebook sang tiếng Anh. Đặt trang chủ trình duyệt web là một trang tin quốc tế như The New York Times, Vox, BBC… Hãy luôn tận dụng những thời gian rỗi, “thời gian chết” như khi bạn đi xe bus, làm việc nhà, nấu ăn để nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra, một số người lựa chọn tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh để được đắm mình vào trải nghiệm nói tiếng Anh 100%. Một số CLB tiếng Anh chất lượng tại tp.HCM: English ME, English Hub , CLB ISE, Drink &Talk English Club, E.HuB Speaking Club, ISE Club…

7. Thiếu người hướng dẫn

Một người “tiền bối” là người có kinh nghiệm học ngoại ngữ và hiểu về những phương pháp học hiệu quả. Nắm được trình độ và năng lực nền tảng của bạn, họ sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình học tối ưu. Bạn có thể tìm những người có kinh nghiệm trên các diễn đàn học tiếng Anh hoặc tham gia các khóa học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ. Các giáo viên là người có kiến thức và kỹ năng sư phạm giỏi, hơn hết họ hiểu về tâm lý học cũng như nắm bắt tốt năng lực học viên.

8. Muốn học tiếng Anh tốt trong thời gian ngắn

Tiếng Anh là cả một quá trình dài, mưa dầm thấm lâu, sẽ không có đường tắt để giao tiếp trôi chảy sau 1 thời gian ngắn. Đó cũng là lý do một số chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm. Sau 2 năm không sử dụng tiếng Anh, kỹ năng ngôn ngữ của bạn chắc chắn giảm sút, lúc này tấm bằng không thể hiện được chính xác năng lực người thi.

9. Học tùy hứng

Người học dễ mất hứng thú với tiếng Anh khi học không có mục tiêu và áp dụng sai tiếng Anh sai phương pháp. Để việc học trở nên thú vị hơn, hãy tiếp cận tiếng Anh theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn cần đọc bài Reading học thuật với chủ đề Ancient Chinese Chariots (xe chiến xa cổ đại của Trung Quốc). Thay vì đọc tài liệu học thuật nhàm chán, hãy tìm đọc các hình ảnh về xe chiến xa, xem các phim phóng sự về hành trình khai quật xe chiến xa. Tiếp cận bằng cả thị giác và thính giác sẽ làm đầy trải nghiệm về chủ đề bạn đang tìm hiểu, dần dần bạn sẽ cảm thấy việc học thú vị hơn. Bước đầu, hãy ưu tiên những chủ đề mình cảm thấy hứng thú hoặc chủ đề gần gũi, quen thuộc. Các diễn đàn và hội nhóm tiếng Anh thường xuyên chia sẻ nhiều bí quyết học tiếng Anh hiệu quả, hãy tổng hợp lại và chịu khó đầu tư thời gian để tìm hiểu, thử nghiệm cách học giúp bạn nâng cao trình độ nhanh nhất, nhờ đó tránh được việc học tiếng Anh sai phương pháp.

Mỗi cá nhân đều có những xuất phát điểm, mục tiêu học và tư duy tiếng Anh khác nhau. Khi tham gia các khóa học tại trung tâm tiếng Anh, phương pháp dạy đại trà với giáo trình có sẵn trở nên thiếu phù hợp, đặc biệt đối với người đi làm bận rộn.

Hiểu được 2 khó khăn chính của đối tượng sinh viên, người đi làm bận rộn là sự eo hẹp thời gian và những lo ngại về chất lượng giảng dạy. ISE cùng đối tác độc quyền là Carrot Global (nhà đầu tư giáo dục với hơn 20 năm kinh nghiệm) cam kết luôn đảm bảo cung cấp giáo trình chất lượng nhất đến học viên, cùng những khóa học tiếng Anh đa dạng – từ giao tiếp căn bản, học thuật cao cấp đến tiếng Anh doanh nghiệp, đồng thời linh động sắp xếp các khóa học để học viên bám sát lộ trình. Theo đuổi phương pháp Andragogy, mỗi giảng viên ở ISE đều nỗ lực hết mình nhằm hỗ trợ thế hệ người Việt theo đuổi mục tiêu thành thạo tiếng Anh, từng bước trở thành công dân toàn cầu.

>> Xem thêm:

Lựa Chọn Khóa Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Thế Nào Thì Phù Hợp?

Làm Sao Để Sắp Xếp Suy Nghĩ Bằng Tiếng Anh Rõ Ràng Và Rành Mạch?

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE