Phỏng Vấn Tiếng Anh: Trả Lời “What Can You Contribute To This Company” Thế Nào?

Tháng Sáu 18, 2020

Khi phỏng vấn bằng tiếng Anh, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn “What Can You Contribute To This Company?” (Bạn có thể đóng góp giá trị gì cho công ty?). Đây là cơ hội bạn chứng minh các tố chất, năng lực phù hợp với yêu cầu công việc. Nhưng làm sao để phần trình bày trở nên đặc biệt và thuyết phục hơn? 

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Cách trả lời hiệu quả nhất

Không gì ngắn gọn và thuyết phục bằng việc mô tả cụ thể những thành tựu bạn từng đạt được trong quá khứ, sau đó khéo léo liên kết kỹ năng này với công việc tương lai.

Đây được biết đến như phương pháp trả lời phỏng vấn theo mô hình STAR.

Bước 1: Situation (mô tả tình huống)

Bước 2: Task (mô tả công việc đã làm)

Bước 3: Action (Cách thức bạn hoàn thiện nhiệm vụ)

Bước 4: Result (Kết quả quy trình)

Luôn chắc chắn bạn đã tìm hiểu kỹ về sứ mệnh và tầm nhìn của công ty. Đừng chỉ đọc mô tả công việc trên trang tin tuyển dụng. Hãy tìm kiếm thông tin trên website. Nghiên cứu về sản phẩm công ty và cách khách hàng nhìn nhận về họ. Quy trình này giúp bạn xác định rõ giá trị công ty đang hướng tới, đồng thời đề xuất giải pháp giúp đóng góp, cải thiện sản phẩm doanh nghiệp.

Hãy chắc rằng mình có các thế mạnh tương ứng với mô tả công việc. Ví dụ Agency quảng cáo bạn đang nộp hồ sơ yêu cầu ứng viên có tính sáng tạo. Thay vì dùng những tính từ “creative”, “innovative” để đánh bóng bản thân, hãy nêu 1 vài chiến dịch quảng cáo bạn từng thực hiện và nó tác động đến mặt trận truyền thông ra sao, doanh thu mà chúng kiếm về như thế nào. Đây sẽ là điểm cộng hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng.

>>>> Xem Thêm: Lộ trình học Tiếng Anh cho người đi làm ai cũng cần nắm

2. Ví dụ về các cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hiệu quả

  • Ví dụ 1

Tại sao câu trả lời hiệu quả: Ứng viên thể hiện được năng lực, vai trò và giá trị của mình thông qua ví dụ cụ thể. Nhờ đó quản lý nhân sự thấy được tính sáng tạo, cầu tiến và biết nghĩ đến lợi ích chung.

  • Ví dụ 2

Tại sao câu trả lời hiệu quả: Giống mẫu câu trên, người ứng tuyển nắm được năng lực của ứng viên thông qua số liệu, doanh thu cụ thể họ từng đạt được.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Business English Tips: Cách Viết Thư Từ Chối Hợp Tác Kinh Doanh Bằng Tiếng Anh

  • Ví dụ 3

Tại sao câu trả lời hiệu quả: Ứng viên giải thích kinh nghiệm liên quan đến công việc cũ và giá trị có thể mang lại cho công ty mới.\

>>>> Tham Khảo: Nhiều người hối hận vì không học Tiếng Anh nên chỉ làm những công việc cho người giao tiếp kém

3. Làm thế nào để trả lời đúng và trúng!

Sử dụng dữ liệu: Những thành tựu đạt được trong quá khứ được thể hiện qua con số là bằng chứng cụ thể cho kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có. Hãy mô tả tình huống cụ thể bạn ứng dụng tính sáng tạo/chủ động/kỹ năng quản lý/kỹ năng thuyết trình trong công việc, nó mang lại tác động hiệu quả như thế nào? Ảnh hưởng đến doanh thu công ty hay hiệu quả làm việc trong công ty ra sao?  Ví dụ, bạn đã giúp tăng trưởng doanh thu công ty cũ lên bao nhiêu phần trăm? Số tiền bạn từng gây quỹ cho 1 tổ chức là bao nhiêu?

Đào sâu kiến thức bạn học được từ công việc trước và liên hệ với công việc mới: Không chỉ phô diễn năng lực sẵn có. Hãy thể hiện cách bạn phát huy thế mạnh ở vị trí mới ra sao. Mọi ví dụ bạn đưa ra đều cần đáp ứng một yêu cầu cụ thể của công việc. Đó có thể kỹ năng tối ưu tiến trình làm việc, khả năng ngoại giao, khả năng cộng tác với đồng nghiệp và cấp trên, sự linh hoạt trong cách tiếp cận vấn đề.

>>>> Xem thêm bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]