BLOG

Business English Tips: Cách Viết Thư Từ Chối Trong Kinh Doanh

Nếu bạn đang làm trong bất kỳ công ty nào và dù vị trí nào thì ắt hẳn ít nhất một lần bạn cũng đã phải từ chối một lời đề nghị nào đó (một bản proposal từ khách hàng, đề nghị được thăng tiến hay các đề nghị trong hợp đồng v.v). Từ chối […]

Nếu bạn đang làm trong bất kỳ công ty nào và dù vị trí nào thì ắt hẳn ít nhất một lần bạn cũng đã phải từ chối một lời đề nghị nào đó (một bản proposal từ khách hàng, đề nghị được thăng tiến hay các đề nghị trong hợp đồng v.v).

Từ chối quả thật rất khó. Nhiều người dễ cảm thấy thất vọng hoặc thậm chí tức giận khi họ bị từ chối vì điều gì đó.

Vì vậy, khi bạn viết email kinh doanh nói chung hoặc thư từ chối nói riêng, bạn cần phải chú ý các điểm sau:

  • Trang trọng
  • Thẳng thắn nhưng lịch sự
  • Súc tích
  • Đưa ra lý do chính đáng tại sao từ chối yêu cầu

Trong bài viết hôm nay, ISE sẽ cung cấp cho các bạn 2 ví dụ điển hình về các bức email từ chối khá chuẩn trong kinh doanh. Bạn sẽ được tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc của một bức email từ chối cũng như các phrase tiếng Anh chuyên dụng trong các trường hợp này.

EXAMPLE & EXERCISE: EMAILS OF REJECTION

Trong email thứ nhất, tình huống chính là một công ty đang từ chối lời đề nghị không được yêu cầu từ phía một công ty khác cung cấp máy photocopy.

Email thứ hai là trường hợp, một công ty đang thông báo cho một công ty khác rằng họ đã không thành công trong việc đấu thầu hợp đồng.

Từ các ngữ cảnh, hãy thử đoán nghĩa của các từ / cụm từ in đậm là gì nhé.

 

MỤC LỤC NỘI DUNG

Email 1

Dear Mr Boxall, 

Thank you for your enquiry about supplying our company with new photocopying equipment. 

Unfortunately, we are currently not in need of replacing our existing photocopiers. We recently entered a new 2 year contract with our existing photocopier provider. 

You would be more than welcome to contact us again when our current contract is up for renewal. Yours sincerely, Jeff Thompson Office Manager

Email 2

Dear Mrs Robinson, 

Thank you for submitting a bid for the re-design of our website. After careful consideration of all the proposals we received for the contract, I regret to inform you that on this occasion your bid has been unsuccessful. We have decided to offer the contract to one of the other bidders. 

Although your proposal was very professional and well-thought out, we felt that the design did not focus enough on the social media channels our company uses and it was a little over complicated and confusing to use. 

We will be more than happy to consider you for any web development or redesign projects we have in the future. 

If you require any further feedback, please do not hesitate to contact me by email on dmitchell@powersports.com or by phone on 01535 6547196. Yours sincerely, David Mitchell Project Manager

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE