Những công việc cho người giao tiếp kém mà bạn nên biết

Tháng Tư 14, 2020

Học tiếng Anh giao tiếp trở nên phổ biến với nhiều người nhất là tầng lớp sinh viên và lực lượng lao động trí óc. Tuy nhiên, sinh viên sau khi ra trường và tìm việc làm đều khá chật vật xin việc vì tiếng Anh kém, thiếu năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động. Vì thế các bạn dần mất tự tin khi ứng tuyển và giảm cơ hội tìm được việc làm tốt với mức lương cao và thế bạn chỉ nhận được những công việc cho người giao tiếp kém nếu trình độ Tiếng Anh thấp.

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Học Tiếng Anh giao tiếp tốt mang lại cơ hội gì cho người đi làm

  • Giữa những người có cùng trình độ và kỹ năng, người có tiếng Anh tốt hơn sẽ là một điểm mạnh, khiến bạn có ưu thế ở vòng xét CV và phỏng vấn. 
  • Nền kinh tế mở cửa hội nhập, ngày càng có nhiều nhà đầu tư và công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam, với chính sách phúc lợi tốt và mức lương đáng mong đợi. Tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc tại một môi trường tuyệt vời hơn.
  • Tiếng Anh là công cụ giúp bạn tiếp cận được vô vàn nguồn tri thức trên thế giới và đó là phương tiện hỗ trợ bạn tiếp thêm kiến thức và nâng cao kỹ năng trong công việc, mở rộng mối quan hệ, giao tiếp với đối tác nước ngoài tiềm năng hơn tại các sự kiện, hội thảo.
  • Các quốc gia như Canada, Mỹ, Úc đều có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động lớn từ các nước khác. Nếu bạn có mong muốn được làm việc và định cư tại các quốc gia này thì càng không nên bỏ qua việc trau dồi ngoại ngữ.

>>>> Xem Thêm: Lộ trình học Tiếng Anh cho người đi làm ai cũng cần nắm

2. Vì sao nhiều sinh viên và người đi làm không giỏi tiếng Anh?

Mặc dù tiếng Anh đã được đưa vào chương trình học từ cấp 2 đến Đại học, tức là chúng ta có đến 11 năm học tiếng Anh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được thành thạo ngôn ngữ này. Vấn đề rằng chúng ta đã học tiếng Anh thụ động suốt 11 năm qua, chỉ nghe chép, học ngữ pháp và từ vựng nhưng lại thiếu tính thực hành. Nhiều trường hợp chỉ học đối phó, học mẹo để qua được các kỳ thi tiếng Anh trong trường nhưng không thực sự nắm được nền tảng tiếng Anh khiến mất căn bản trầm trọng.

Các trường đại học thường tạo điều kiện để sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh có thể quy đổi ra điểm tín chỉ, vì thế sinh viên không cần phải học tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên đây có thể là một con dao hai lưỡi. Như bạn N.T.Ngân – sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Kinh Tế đã khá hối hận bày tỏ rằng: “Trường cho phép quy đổi điểm TOEIC ra học phần tiếng Anh, nên từ năm nhất em đã nhanh chóng đi thi bằng này. Ở mức điểm trên 550 em được đổi thành 9.0 môn tiếng Anh tại trường nên không phải tham gia lớp học. Ban đầu em thấy việc này khá tiện vì tiết kiệm được học phí tuy nhiên sau đó em dần không sử dụng tiếng Anh thường xuyên nữa, khiến các kiến thức dần quên đi. Cho đến hiện tại khả năng giao tiếp gần như chỉ bập bẹ vì phản xạ không tốt. Em đã từ bỏ rất nhiều công việc tốt không dám nộp CV vào vì họ yêu cầu tiếng Anh nói viết ở mức trung cấp trở lên”

Trường hợp của bạn Ngân là một điển hình về việc không thường xuyên luyện tập, tạo một môi trường tiếng Anh khiến cho kiến thức dần bị mai một đi, và đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người đi làm vẫn yếu kỹ năng này.

>>>> Xem Ngay: Phỏng vấn Tiếng Anh: “What can you contribute to this company“?

3. Đâu là thời điểm tốt nhất để học tiếng Anh giao tiếp?

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt thứ hai chính là, ngay lúc này.” Không bao giờ là quá muộn, bây giờ chính là lúc thích hợp nhất để bạn học tiếng Anh giao tiếp. 

>>>> XEM THÊM: Bí quyết học Anh văn cho người đi làm hiệu quả nhất 

Bước đầu tiên của việc trau dồi ngoại ngữ chính là đặt ra một mục tiêu nhất định. Hãy trả lời càng cụ thể câu hỏi: Bạn cần học tốt tiếng Anh giao tiếp để làm gì?. Ví dụ như: để có thể phỏng vấn xin vào các công ty nước ngoài với lương cao hơn, để có thể được trọng dụng và thăng chức, được cử đi công tác hay làm việc định cư ở Mỹ,  kiếm được nhiều hợp đồng từ đối tác nước ngoài,…

Sau đó bạn cần lên một kế hoạch học tập cụ thể với từng mốc phát triển cụ thể: bạn sẽ cải thiện những kỹ năng nào là chủ yếu, sử dụng tài liệu và phương pháp gì, cần thời gian bao lâu để đạt được: phát âm chuẩn, sử dụng tốt các thì, nâng cao kỹ năng nghe từ 4.0 lên 5.0,…Nếu bạn có thể dành một ngân sách cho việc học thì cần nghiên cứu kỹ những nơi nào người học tiếng Anh giao tiếp phản hồi tốt và phương pháp học tại trung tâm có phù hợp với bạn không. 

Ngoài ra, bạn cần có thời gian tự nghiên cứu để hiểu được rằng tiếng Anh cần một quá trình liên tục và bạn cần đầu tư công sức thời gian, công sức một cách phù hợp để có thể trở nên thành thạo. Hạn chế tin vào việc bạn sẽ nói tiếng Anh lưu loát nếu bạn bắt đầu từ con số 0 và mỗi ngày chỉ dành ra 30ph để học. Thành công của bạn đến sớm hay muộn phụ thuộc phần lớn vào mức độ đầu tư của bạn. Hãy khởi động hành trình học tiếng Anh ngay từ hôm nay. Chúc các bạn sớm chinh phục được ngoại ngữ này và gặt hái thêm nhiều cơ hội thành công trong quá trình làm việc.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]