BLOG

Làm chủ tiếng Anh – Làm Chủ Tương Lai Của Bạn

Tiếng Anh giao tiếp đang chiếm một vị thế quan trọng trong đời sống hiện nay, không chỉ trong học tập mà còn trong công việc. Tuy nhiên, việc học Tiếng Anh không chỉ là bạn nói chuyện dăm ba câu với người nước ngoài hay đọc vài ba mẩu báo Tiếng Anh là giỏi lên được. Để giao tiếp Tiếng Anh thành thạo, đó là cả một quá trình và đường lối rõ ràng.

Tiếng Anh giao tiếp đang chiếm một vị thế quan trọng trong đời sống hiện nay, không chỉ trong học tập mà còn trong công việc. Tuy nhiên, việc học Tiếng Anh không chỉ là bạn nói chuyện dăm ba câu với người nước ngoài hay đọc vài ba mẩu báo Tiếng Anh là giỏi lên được. Để giao tiếp Tiếng Anh thành thạo, đó là cả một quá trình và đường lối rõ ràng. Vậy thế nào để có thể làm chủ Tiếng Anh? Hãy cùng ISE tìm hiểu xem nhé!

Việc học một loại ngôn ngữ mới cần cả một quá trình và sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Tuy nhiên trước khi đề cập đến cách học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, hãy cùng điểm qua đôi chút về những lỗi cơ bản mà người Việt dễ mắc phải khi giao tiếp Tiếng Anh.

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. LỖI SAI KHÔNG CỦA RIÊNG AI

1.1 Lãng quên âm đuôi – Final Sound

Đây dường như là lỗi “kinh điển” của đa số người Việt học tiếng Anh. Về cơ bản, trong tiếng Việt chúng ta không bao giờ cần phải bật âm đuôi ra. Tuy nhiên, trong tiếng Anh, âm đuôi quan trọng đến độ chỉ cần bạn quên đọc nó thì ngữ nghĩa của câu nói sẽ bị lái theo một hướng khác ngay. Chúng ta thường dễ bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/,… và phát âm theo kiểu “Việt hóa”

   VD: Why – Wine – Wire – White 

Điểm duy nhất khác biệt giữa những âm trên chính là âm đuôi !

>>>> Xem Thêm: 4 đoạn hội thoại Tiếng Anh thường gặp trong tình huống thường ngày

1.2 “Ru ngủ” đối phương bằng…Tiếng Anh

Tại sao lại gọi là “ru ngủ” ? Đa số người Việt khi giao tiếp Tiếng Anh thường có xu hướng vừa nói vừa nghĩ, dẫn đến việc âm phát ra cứ đều đều, chậm rãi hay thi thoảng còn ấp úng rất dễ khiến người nghe cảm thấy mệt và đôi chút buồn ngủ. Đặc biệt là trong thuyết trình hay thảo luận vấn đề, người nghe sẽ dễ bị xao nhãng và cảm thấy chán nản nếu bạn cứ liên tục ru ngủ họ như thế.  Vậy nên, việc nhấn giọng trong Tiếng Anh rất cần thiết – hay còn gọi là Sentence Stress.

>>>> Tham Khảo: 4 lý do vì sao bạn nên chú trọng luyện phát âm Tiếng Anh?

2. KHẮC PHỤC KHUYẾT ĐIỂM

Bất kể học cái gì, bạn cũng cần tự lên cho bản thân một phương pháp học phù hợp. Bạn có thể tìm đọc sách, theo học ở các trung tâm Anh ngữ hay học theo các tips trên mạng và định hướng cho bản thân một lối đi riêng

Điều quan trọng khi bạn muốn cải thiện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh chính là luyện nghe thật nhiều. Có rất nhiều nguồn nghe cho bạn tham khảo

  • studyphim.vn – Học nghe qua phim
  • bbclearningenglish.co.uk 
  • ted.com

Việc học Nghe sẽ giúp bạn có thêm vốn từ vựng lúc giao tiếp, đồng thời bạn có thể học thêm cách phát âm cũng như giọng điệu khi người bản xứ trò chuyện với nhau.

 Về bản chất, việc các bạn tự luyện tập ở nhà không có gì sai. Tuy nhiên, nếu có thêm một giáo viên hỗ trợ cho bạn thì việc giao tiếp Tiếng Anh của bạn có thể cải thiện nhanh chóng hơn nhiều. Giáo viên là người biết rõ điểm yếu của bạn và hiểu rõ phương pháp nào là hữu ích nhất cho bạn. Bên cạnh đó, nếu được học cùng giáo viên người nước ngoài cũng như tiếp xúc trong môi trường Tiếng Anh 100%, khả năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện một cách tối đa.

3. KẾ HOẠCH HỌC TẬP

Mọi thành công đều đến từ sự chăm chỉ. Học giao tiếp không khó, vấn đề chỉ là bạn có chịu dành thời gian cho nó hay không. Mọi sự chăm chỉ đều sẽ được đền đáp xứng đáng. Việc bạn luôn cố gắng trau dồi Tiếng Anh và luyện tập hằng ngày sẽ giúp bạn có một phản xạ nhất định trong giao tiếp cũng như tăng thêm vốn từ vựng và kiến thức. Thay vì xem học giao tiếp là một vấn đề bắt buộc, hãy biến nó thành một thói quen tốt và thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tích cực hơn.

>>> Tìm Hiểu Thêm:

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE