Muốn Gây Ấn Tượng Khi Phỏng Vấn Tiếng Anh: Học Ngay Những Từ Vựng Hữu Ích Sau

Tháng Tư 15, 2020

Để hiểu rõ sức tác động của việc lựa chọn đúng từ thể hiện khi phỏng vấn tiếng Anh, hãy đọc 2 ví dụ sau: 

  1. I helped brainstorm ideas for campaigns > Tôi giúp đề xuất ý tưởng cho nhiều chiến dịch
  2. I generated ideas that were used in award-winning, successful campaigns > Tôi tạo ra ý tưởng cho nhiều chiến dịch thành công và đạt được giải thưởng.

Cả 2 hai cách diễn đạt trên đều hợp lý, nhưng cách trả lời thứ 2 mang tới một sức hút mạnh mẽ hơn. Đầu tiên, từ “giúp” (help) mang ý nghĩa chung chung, khái quát, và mờ nhạt. Đối với người phỏng vấn, bạn có thể chỉ đóng góp nhỏ vào một phần của dự án. Cách trả lời thứ 2, bạn tạo ra, sản xuất (generate) ra ý tưởng, nghĩa bạn đã trở thành một phần không thể thiếu của dự án, từ đó tạo được những tác động đáng kể.

Cách sử dụng từ ngữ chính xác có thể phần nào nói lên con người bạn và làm nhà tuyển dụng ấn tượng . Dưới đây là những từ và cụm từ mà bạn có thể sử dụng trong phần trả lời từ vựng phỏng vấn Tiếng Anh của mình.

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Từ vựng thể hiện đam mê trong công việc (passion)

Người tuyển dụng muốn đánh giá liệu bạn có định hướng rõ ràng trong công việc hay không. Bạn đáp ứng được yêu cầu công việc ở mức cơ bản hay có thể làm tốt hơn yêu cầu được giao. Những người có năng lực và đam mê là người có thể phát triển công ty theo những cách bất ngờ và hiệu quả nhất. Hãy cân nhắc sử dụng những từ vựng sau để thể hiện bạn là người nhiệt huyết trong công việc:

>>>> Xem Thêm: Lộ trình học Tiếng Anh cho người đi làm ai cũng nên biết

2. Từ vựng thể hiện tinh thần trách nhiệm (responsibility)

Khi phỏng vấn, cần thể hiện mình là người có trách nhiệm, bạn không chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao mà còn hoàn thiện đúng giờ, đạt tiêu chuẩn đề ra. Những từ vựng sau sẽ giúp nhà ứng tuyển cảm nhận được tinh thần trách nhiệm của bạn:

>>>> Xem Thêm: Các cụm từ Tiếng Anh cách phát biểu ý kiến trong cuộc họp

3. Từ vựng thể hiện năng lực lãnh đạo (Leadership)

Nếu bạn chuẩn bị phỏng vấn tiếng Anh cho vị trí quản lý, hãy thể hiện cách bạn sẽ dẫn dắt đội ngũ và định hướng dự án. Một tầm nhìn bao quát, một ý tưởng độc đáo là điều cần thiết để quản lý bất cứ dự án, sản phẩm nào. Cân nhắc dùng những từ sau để thể hiện năng lực lãnh đạo của bạn:

4. Sử dụng từ phản ánh giá trị doanh nghiệp (company value)

Bạn muốn thể hiện rằng mình phù hợp với công ty? Hãy tận dụng những từ khóa mà công ty dùng để giới thiệu về bản thân họ. Đọc kỹ về công ty mình sắp ứng tuyển trên website. Đồng thời phân tích ngôn ngữ của doanh nghiệp trên mạng xã hội và trong yêu cầu công việc.

Hãy linh hoạt sử dụng từ đồng nghĩa để nhà tuyển dụng không nhận ra bạn đang cố thể hiện mọi thứ một cách máy móc, rập khuôn. Điều này sẽ giúp người tuyển dụng biết rằng bạn là người họ đang tìm kiếm

>>>> THAM KHẢO THÊM: Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi gặp mặt với khách hàng, đối tác 

5. Kết

Tất nhiên một cuộc phỏng vấn không nói lên tất cả về bạn, sự thành công còn tùy thuộc vào những nỗ lực của bạn trong quá khứ, cách bạn chuẩn bị CV, tuy nhiên vận dụng ngôn ngữ phù hợp cho thấy bạn nỗ lực chuẩn bị những gì tốt nhất cho cuộc phỏng vấn.

Từ “giúp” (help) có đủ để diễn đạt ý muốn của bạn hay không? Hay dùng từ điển Thesaurus để tìm thêm các từ đồng nghĩa như “hướng dẫn” (guide), “hỗ trợ” (assist), “đẩy mạnh” (boost).

Một dự án có thể “thành công” (successful) hoặc “đạt được giải thưởng” (award-winning). Thay vì nói rằng chiến dịch đã “đạt được những thành công vang dội”, hãy thể hiện bằng con số cụ thể > chiến dịch đã “đẩy mạnh doanh thu lên đến 25%” (result in 25% jump in sales).

Cuối cùng, hãy cân nhắc vị trí đang ứng tuyển để lựa chọn từ vựng phù hợp. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí trợ lý, hãy thể hiện bạn là người có trách nhiệm và luôn để tâm đến kết quả, đừng lạm dụng những từ chỉ khả năng lãnh đạo.

>>>> Xem thêm bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]