Bật Mí 10 Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Cấp Tốc Hiệu Quả Tại Nhà

Tháng Tư 14, 2021

Bạn cảm thấy bị bất lực trước các ngữ pháp tiếng Anh? Bạn không biết nên bắt đầu học như thế nào? Vậy thì với 10 cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc hiệu quả tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi với tiếng Anh nhanh chóng trong vòng 1 tháng. Cùng ISE tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé! 

>>>> ĐỌC THÊM: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Học ngữ pháp tiếng Anh có khó không?

Có thể nói, việc học ngữ pháp tiếng Anh có lợi ích rất lớn với mọi người. Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên thi tốt trong các kỳ thi. Ngoài ra, việc học tốt ngữ pháp còn giúp ích cho bạn trong việc giao tiếp trong công việc, cuộc sống tương lai.

Tuy nhận ra được tầm quan trọng của việc học ngữ pháp nhưng nhiều người lại từ bỏ phần này vì cho rằng việc học ngữ pháp tốn quá nhiều thời gian và quá khó khăn.

học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc có khó không?

Nhưng thật ra, nếu bạn có một cách học đúng cũng như quyết tâm cao thì việc học ngữ pháp sẽ cực kỳ đơn giản. Đối với ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần phải nắm vững cấu trúc các thì, các cấu trúc câu,… Ngoài ra, bạn còn cần phải sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thường xuyên để nhớ lâu các cấu trúc này.

Để hiểu hơn thế nào là một cách học ngữ pháp đúng, các bạn hãy theo dõi ngay phần tiếp theo nhé.

2. 4 nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc hiệu quả

Nếu bạn đang có ý định cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của mình trong vòng 1 tháng tại nhà thì cần phải đảm bảo 4 nguyên tắc sau đây:

 • Luôn suy nghĩ mình sẽ làm được: Việc cổ vũ bản thân là bạn sẽ học được ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn vượt được cảm giác sợ hãi mỗi khi đứng trước tiếng Anh. Nếu bạn là một người sắp sửa thi tiếng Anh hay chuẩn bị bước vào kỳ thi lên đại học đầy cam go cũng không được lo lắng quá.
 • Luyện tập hằng ngày: Việc học ngữ pháp tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp tạo thói quen và giúp các bạn quen dần với nó. Đối với những bạn muốn thoát qua ngữ pháp tiếng Anh trong vòng 1 tháng thì bạn cần phải nỗ lực và luyện tập nhiều hơn. Ngoài việc học ngữ pháp trên lớp, thì bạn cần tự luyện tại nhà hoặc học hỏi thêm từ bạn bè.
 • Tập thói quen sử dụng tiếng Anh: Nếu bạn chỉ học mà không thực hành sẽ khiến trình độ tiếng Anh của bạn bị trì trệ. Bạn nên tạo cho mình một môi trường sử dụng tiếng Anh để có thể sử dụng thường xuyên nhất có thể. Cách tốt nhất là bạn nên tham gia nhiều chương trình, câu lạc bộ có người nước ngoài hoặc sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn không thể tham gia thì có thể đọc tin tức, truyện, xem phim, nghe nhạc,… bằng tiếng Anh để học thêm các cấu trúc câu và từ vựng mới.
 • Phải thật kiên trì: Việc giỏi ngữ pháp tiếng Anh không phải ngày một ngày hai là có thể làm được. Do đó, bạn cần phải thật kiên trì học hằng ngày, luyện tập hằng ngày. Việc tích lũy kiến thức và luyện tập hằng ngày sẽ giúp bạn tăng trình độ tiếng Anh lên rất nhiều.
học ngữ pháp tiếng anh cho người mất gốc
Nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc cơ bản

>>>> XEM NGAY: Học Tiếng Anh qua bài hát cực dễ mà hiệu quả cho người mới

3. 4 bước học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc hiệu quả

Sau đây, Trung tâm Anh Ngữ ISE xin gửi đến các bạn 4 bước học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc trong 1 tháng hiệu quả nhất:

3.1 Học có mục đích rõ ràng

Dù có làm việc gì thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là xác định mục tiêu của mình. Việc học ngữ pháp cũng như vậy. Bạn phải xác định được mục tiêu của mình khi học nó. Để xác định được mục tiêu học ngữ pháp của bản thân, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn cần học vững những kiến thức ngữ pháp nào?
 • Bạn sẽ hoàn thành mục đích trong thời gian bao lâu?
 • Bạn sẽ làm được gì khi đã vững những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh này?
ngữ pháp tiếng anh
Học ngữ pháp tiếng Anh có mục đích

3.2 Cụ thể hóa và chia nhỏ mục tiêu

Thế giới cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh rất rộng. Do đó, việc đặt mục tiêu to là giỏi ngữ pháp tiếng Anh là điều rất khó. Thay vào đó, bạn nên cụ thể hóa mục tiêu của mình ra con số và thời gian cụ thể. Bởi vì từ việc đó, bạn có thể lên được kế hoạch học tập phù hợp nhất. Sau đây, ISE xin gửi đến bạn một ví dụ về mục tiêu học ngữ pháp tiếng Anh trong vòng 3 tháng của một bạn học viên tại ISE.

Ví dụ: Bạn có một mục tiêu lớn là sẽ dùng được ngữ pháp câu trong giao tiếp hằng ngày trong thời gian là 3 tháng

Mục tiêu nhỏ tháng đầu tiên là nắm vững ngữ pháp 12 thì trong tiếng Anh

Kế hoạch:

 • Nắm vững về lý thuyết các thì trong 2 ngày
 • Luyện bài tập 12 thì trong vòng 1 tiếng mỗi ngày
 • Sử dụng các thì trong giao tiếp hằng ngày
 • ….
cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Chia nhỏ mục tiêu học ngữ pháp theo từng phần nhỏ

3.3 Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan

Sau khi đã lên mục tiêu và kế hoạch chi tiết, bạn cần phải học một cách tập trung nhất theo kế hoạch. Đặc biệt, bạn cần phải biết lựa chọn, tránh học lan man. Việc học tập trung này sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh hơn cũng như nhuần nhuyễn được những kiến thức đã học nhanh nhất.

học ngữ pháp tiếng anh cơ bản
Tập trung vào từng chủ đề ngữ pháp

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Phương pháp học cấp tốc Tiếng Anh bạn nên biết

3.4 Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

Sau khi đã xác định được ngữ pháp, bạn cần phải tạo thói quen luyện tập đều đặn hằng ngày. Hằng ngày bạn nên học thêm những kiến thức mới cũng như ôn lại những kiến thức cũ tránh tình trạng quên mất. Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ôn tập lại kiến thức mới học cũng như thực hành những kiến thức cũ.

Việc tạo nên thói quen này khá khó khăn vì việc học khá gò bó và bạn sẽ hay quên đi. Để luyện được thói quen này bạn có thể sử dụng một trong số những cách thú vị sau:

 • Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh
 • Xem phim bằng tiếng Anh
 • Nghe postcard, nghe nhạc tiếng Anh
 • Luyện viết theo dạng chủ đề
 • Tham gia các câu lạc bộ, chương trình, buổi giao lưu tiếng Anh
học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

4. Bật mí 10 cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc

4.1. Ôn luyện các thì tiếng Anh

Dù bạn có học các nội dung gì hay kiến thức nào khác thì vẫn cần nắm rõ các thì trong tiếng Anh là gì. Do đó, hãy bắt đầu ngay với việc tìm hiểu về các thì và rèn luyện cách áp dụng thật tốt rồi mới sang các loại cấu trúc tiếp theo.

Dưới đây là bảng tổng hợp các thì tiếng Anh cơ bản mà bạn cần nắm khi mới bắt đầu:

học ngữ pháp tiếng anh cho người mới bắt đầu
12 thì cơ bản trong Tiếng Anh

4.2. Nắm vững loại từ trước khi học ngữ pháp

Để học được ngữ pháp một cách dễ dàng yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng tốt. Học tiếng Anh cũng giống với việc học tiếng Việt vậy. Đầu tiên, bạn cần phải biết đâu là danh từ, động từ, tính từ, giới từ hay trạng từ… Qua đó, bạn mới biết được cách dùng và vị trí của từng loại từ này.

ngữ pháp tiếng anh
Tổng hợp các từ loại tiếng Anh

4.3. Học và luyện tập sử dụng ngữ pháp từ các câu mẫu

Khi đã nắm vững được các ngữ pháp tiếng Anh cơ bản như các thì, các loại từ,… thì bạn hãy nâng cao trình độ ngữ pháp của mình bằng cách thực hành viết câu nhiều hơn. Ngoài ra, qua việc luyện tập viết câu, bạn còn có thể học thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp mới. Khi thực hành, bạn phải đọc và hiểu cấu trúc ngữ pháp mà câu đó đang sử dụng. Tuy nhiên, lưu ý khi học phần này là hãy suy luận về các chủ đề liên quan đến câu. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách sử dụng câu ghép, các thì, điều kiện hay các giả định,… của câu phức.

ngữ pháp tiếng anh
Học và luyện tập sử dụng ngữ pháp từ các câu mẫu

4.4. Học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc thông qua phần mềm, website

Sử dụng phần mềm để học tiếng Anh cũng là cách cấp tốc giúp bạn nhanh nắm được các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh. Với phần mềm này, bạn có thể vừa chơi vừa học. Đồng thời, các phần mềm, website tiếng Anh còn giúp bạn ghi nhớ từ vựng, học cách phát âm cũng như cấu trúc câu. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả thì đòi hỏi bạn tự giác học hàng ngày chứ không phải tải về để mặc nó. Sau đây, Trung tâm Anh ngữ ISE xin gửi đến các bạn một số website, phần mềm chuyên dùng:

 • EnglishGrammar.org: Đây là một website nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ học được rất nhiều ngữ pháp thông dụng ở mọi trình độ
học ngữ pháp tiếng anh cho người mới bắt đầu
EnglishGrammar.org
 • BBC Learning English: Đây là một trang website chuyên về học tiếng Anh với rất nhiều bài học ở nhiều trình độ.
học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
BBC Learning English
 • UsingEnglish.com: Nơi đây chuyên cung cấp các bài tập về ngữ pháp cũng như là nơi trao đổi các vấn đề, khó khăn khi học ngữ pháp giữa trợ giảng và các học viên.
học ngữ pháp tiếng anh cho người mất gốc
UsingEnglish.com
 • Learn English by British Council: Đây là một website tuyệt vời dành cho những bạn mất gốc ngữ pháp tiếng Anh. Nơi đây cung cấp không chỉ kiến thức về ngữ pháp mà còn cả từ vựng, cách phát âm,…
học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Learn English by British Council
 • Duolingo: Đây là một nền tảng học ngôn ngữ miễn phí. Tại đây, bạn có thể học cả ngữ pháp, từ vựng, phát âm, luyện nghe, nói,… Những chương trình bài học ở đây không chỉ là những bài học đơn giản mà còn có cả trò chơi.
ngữ pháp tiếng anh
Doulingo
 • Englishclub.com: Nơi đây chuyên cung cấp các câu đố và bài kiểm tra ôn luyện kiến thức cực kỳ hiệu quả dành cho các bạn bị mất gốc ngữ pháp.
học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Englishclub.com

4.5. Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả qua sách, truyện

Việc học ngữ pháp qua sách, truyện sẽ giúp bạn cảm thấy bớt nhàm chán và khô cứng khi học tiếng Anh. Đơn giản là hãy kiếm cho mình những cuốn sách báo, truyện thiếu nhi hoặc truyện cười song ngữ để vừa giải trí mà vừa tiếp thu kiến thức. Cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn các cấu trúc thường hay sử dụng. Bên cạnh đó, nếu gặp câu khó, bạn có có thể note lại để tìm hiểu chi tiết hơn.

ngữ pháp tiếng anh
Học tiếng Anh qua truyện đọc thiếu nhi

>>>> Xem Ngay: Học tiếng anh qua phim song ngữ Anh Việt cho người mới

4.6. Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả qua nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 có nghĩa là 80% kết quả bạn đạt được xuất phát từ 20% yếu tố quan trọng tạo ra nó. Điều này có nghĩa là ta sẽ khó có thể hiểu hết toàn bộ ngữ pháp tiếng Anh trong thời gian ngắn. Do vậy, nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao lên đến 80% thì bạn sẽ cần tập trung hoàn toàn vào 20% ngữ pháp quan trọng nhất.

học ngữ pháp tiếng anh cơ bản
Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả qua nguyên lý 80/20

4.7. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Thêm một cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cấp tốc đó là hãy luyện tập ngữ pháp với kỹ năng viết. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày có thể giúp bạn áp dụng được các cấu trúc ngữ pháp đã học tốt hơn. Viết ở đây có thể là viết thư, viết email hay cũng có thể là mẫu truyện ngắn… sử dụng hoàn toàn tiếng Anh.

học ngữ pháp tiếng anh cho người mất gốc
Rèn kỹ năng viết bằng tiếng Anh giúp tăng hiệu quả học ngữ pháp

Thêm vào đó, bạn còn có thể nhờ người giỏi về mặt ngữ pháp giúp mình kiểm tra và sửa lỗi. Như vậy, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao không chỉ từ vựng, ngữ pháp mà cả kỹ năng viết bài điêu luyện.

4.8. Học ngữ pháp qua lỗi sai

Thực tế, có rất nhiều bạn sợ mắc lỗi sai khi học tiếng Anh. Thế nhưng, người xưa có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Việc bạn biết lỗi sai của mình ở đâu để ghi nhớ và rút kinh nghiệm sửa chữa sẽ giúp bạn ghi nhớ các cấu trúc được lâu dài. Đồng thời, tìm hiểu nguyên nhân vì sao có lỗi ấy cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ pháp. Vì vậy, đừng ngại sai mà không dám thử nói tiếng Anh hay làm bài trước mặt người khác. Đó mới là cách học tốt nhất.

cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Học ngữ pháp tiếng Anh qua các lỗi sai

4.9. Ôn tập ngữ pháp đều đặn hàng ngày

Lên lịch ôn tập tiếng Anh hàng ngày nhằm tạo thói quen học cho bạn để áp dụng ngữ pháp một cách nhuần nhuyễn nhất. Hơn nữa, đặc điểm của môn học này là khi bạn bỏ quên nó, nó cũng sẽ quên bạn. Chỉ cần không ôn tập, não bộ của bạn sẽ dần quên đi cấu trúc, từ vựng đã học hôm trước.

Chẳng hạn: Tuần thứ 1, bạn học về thì hiện tại. Tuần thứ 2 học về quá khứ và ôn lại kiến thức tuần 1.

Hơn nữa, sau khi đã lên thời khóa biểu, bạn cũng cần đặt ra mục tiêu cho bản thân. Ví dụ, bạn phải nắm được hết các thì tiếng Anh trong 2 tuần. Việc đặt mục tiêu như vậy sẽ giúp bạn có động lực và hướng phấn đấu tốt hơn.

học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Luôn dành một khoảng thời gian học tập, ôn luyện hàng ngày

4.10 Tham gia khóa học tiếng Anh cấp tốc

Ngoài những cách đã nêu trên, bạn vẫn có thể chọn cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc tại ISE. Chúng tôi có cung cấp các khóa học từ cơ bản đến nâng cao và tiếng Anh cấp tốc đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng.

học ngữ pháp tiếng anh cơ bản
Một khóa học tiếng Anh đầy thú vị tại ISE

Tại ISE, bạn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm. Hoặc bạn có thể lựa chọn lớp luyện thi IELTS theo nhu cầu và năng lực của bản thân. Ngoài ra, điều đặc biệt khiến ISE được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa là do áp dụng phương pháp đào tạo Andragogy. Đây là phương pháp giáo dục linh hoạt giúp đẩy mạnh sự chủ động, tập trung và tăng chiều hướng tư duy đa chiều để trau dồi ngôn ngữ.

học ngữ pháp tiếng anh cho người mới bắt đầu
Khóa học ngữ pháp với người bản ngữ tại ISE

Ngoài ra, ISE còn tạo cơ hội cho bạn trải nghiệm việc nói và nghe tiếng Anh 100% với người thật. Không gian học tập sáng tạo, hiện đại sẽ hỗ trợ tối đa quá trình học tiếng Anh của bạn. Học phí các khóa học cũng vô cùng hợp lý. Nếu bạn đăng ký khóa học online trong mùa dịch, bạn còn được giảm ngay 35% học phí.

cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Học phí ưu đãi, giảm ngay 25% học phí mùa dịch

Sau đây, ISE xin gửi đến bạn thời khóa biểu của chương trình học Tiếng Anh Giao Tiếp trực tuyến mới nhất.

học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Thời khóa biểu của các lớp học Tiếng Anh tại ISE

>>>> XEM NGAY: Khóa học Anh Văn giao tiếp cấp tốc TPHCM hiệu quả cho người mới

cách học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh tại ISE

Thông tin liên hệ:

5. Sách học nhanh ngữ pháp tiếng Anh từ A đến Z

Sau đây, ISE xin giới thiệu đến bạn TOP 3 cuốn sách học nhanh ngữ pháp tiếng Anh mà bất cứ ai cũng nên có:

TOP 1: English Grammar in Use – Raymond Murphy

Đây là cuốn sách cung cấp 145 điểm ngữ pháp dành cho người mới bắt đầu học ngữ pháp. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nắm vững các điểm ngữ pháp cũng như có thể kết hợp các điểm ngữ pháp khác nhau.

ngu phap tieng anh
English Grammar in Use – Raymond Murphy

TOP 2: Oxford English Grammar – Sidney Greenbaum

Oxford English Grammar là một trong những cuốn sách được xuất bản từ trường đại học Oxford. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn đọc các dạng bài tập được sắp xếp từ mức dễ đến khó.

học ngữ pháp tiếng anh cấp tốc
Oxford English Grammar – Sidney Greenbaum

TOP 3: Advanced Grammar in Use – Martin Hewings

Advanced Grammar in Use là một cuốn sách được xuất bản từ trường đại học Cambridge. Cuốn sách này chuyên cung cấp các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh dạng nâng cao. Do đó, sau khi bạn hoàn thành được 2 cuốn sách trên thì các bạn có thể học đến cuốn này. Sau khi hoàn thành xong cuốn này, bạn sẽ đạt được trình độ ngữ pháp “Advance”.

ngu phap tieng anh
Advanced Grammar in Use – Martin Hewings

Như vậy, với những chia sẻ về cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc trên bạn có thể lựa chọn áp dụng đồng thời nhiều cách để quá trình học được rút ngắn. Đồng thời, đừng ngần ngại mà hãy gửi form đăng ký đến ISE để tư vấn và kiểm tra trình độ miễn phí nhé!

Đăng ký tư vấn và kiểm tra trình độ Tiếng Anh 1:1 miễn phí

4.7/5 - (23 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]