BLOG

Check ngữ pháp Tiếng Anh qua 5 bài hát US-UK nổi tiếng nhất

Học tiếng Anh qua các bài hát US-UK vừa giúp bạn tận hưởng âm nhạc, vừa luyện kỹ năng nghe và ghi nhớ các từ vựng mới. Tuy nhiên, check ngữ pháp Tiếng Anh không phải lúc nào các ca khúc ấy cũng là nguồn học ngữ pháp đáng tin cậy. Do lời bài hát […]

Học tiếng Anh qua các bài hát US-UK vừa giúp bạn tận hưởng âm nhạc, vừa luyện kỹ năng nghe và ghi nhớ các từ vựng mới. Tuy nhiên, check ngữ pháp Tiếng Anh không phải lúc nào các ca khúc ấy cũng là nguồn học ngữ pháp đáng tin cậy. Do lời bài hát thường mang tính ngẫu hứng và biến tấu theo dụng ý của nhạc sĩ nên đôi lúc cũng mang một số lỗi sai ngữ pháp cơ bản. Hãy cùng ISE bắt lỗi ngữ pháp của 5 bài “hit” một thời gây bão trên thế giới nhé!

check ngữ pháp tiếng anh
Check lỗi ngữ pháp Tiếng Anh qua các bài hát nổi tiếng

1. Boyfriend – Justin Bieber

Mở đầu là siêu phẩm đình đám từng làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng âm nhạc Âu Mỹ. Chúng ta không chắc liệu Justin Bieber có phải là một người “boyfriend” tốt hay không, nhưng có một điều chắc chắn là anh ấy đã sai ngữ pháp câu điều kiện. Cụ thể như sau:

“If I was your boyfriend, I’d never let you go”

Trong bài hát này, Justin sử dụng câu điều kiện loại 2, thể hiện giả thiết không có thật trong hiện tại. Ở đây, không thể sử dụng với từ “was” mà phải thay thế bằng “were”.

Sửa lỗi: If I were your boyfriend, I’d never let you go

Chưa dừng lại ở đó, “Hoàng tử nhạc pop” lại tiếp tục phạm lỗi ở câu tiếp theo:

“If I was your boyfriend, I’d treat you good

“Good” là tính từ, được sử dụng để bổ nghĩa cho danh từ. Còn trong trường hợp bổ nghĩa cho động từ “treat” như câu trên, chúng ta phải dùng trạng từ “well”. Ví dụ, “She studies well” , “His son plays well.”

Sửa lỗi: “If I were your boyfriend, I’d treat you well

2. Love Yourself – Justin Bieber

Ta lại tiếp tục phát hiện lỗi ngữ pháp Tiếng Anh trong một bài hát khác của Justin Bieber. Nếu anh chàng này mà đi học lớp ngữ pháp tiếng Anh thì chắc hẳn sẽ bị giáo viên bắt lỗi suốt thôi! Chàng ca sĩ này lại tiếp tục mắc một lỗi ngữ pháp hết sức cơ bản đó là chia động từ số ít, số nhiều trong bài hát tận 1,5 tỷ lượt xem trên Youtube:

“My mama don’t like you and she likes everyone”

“My mama” là ngôi thứ ba số ít, vậy thì khi dùng theo thể phủ định chúng ta có sử dụng “don’t” không nhỉ? Chắc chắn là không rồi.

Sửa lỗi: My mama doesn’t like you and she likes everyone

>>>> THAM KHẢO THÊM: Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

3. Bad Romance – Lady Gaga

Bên cạnh Justin Bieber, khi check ngữ pháp Tiếng Anh trong bài hát của Lady Gaga, bạn có thể dễ dàng nhận thấy cô ấy cũng đã từng mắc lỗi sai cơ bản là cách sử dụng chủ ngữ, tân ngữ trong câu.

“You and me could write a bad romance”

Sửa lỗi: You and I could write a bad romance

Theo quy tắc trong tiếng Anh, “You and I” được sử dụng khi nó đóng vai trò là chủ ngữ trong câu (subject), trong khi “You and me” thì phải ở vị trí của tân ngữ (object)

Một cách thú vị khác để ghi nhớ là nếu loại bỏ “you” trong câu, liệu có đúng khi nói, “Me could write a bad romance”, hay phải là “I could write a bad romance”. Nếu có thể trả lời chính xác thì bạn đã nắm được quy tắc này rồi đấy!

4. Hello – Adele

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua ca khúc kinh điển “Hello” của Adele rồi phải không? Độ “hot” thì không cần phải bàn cãi, tuy nhiên ngữ pháp thì cần phải xem lại! Sửa lỗi sai ngữ pháp Tiếng Anh cho bài hát này chính là cách dụng trợ động từ trong câu.

“Họa mi nước Anh” lại mắc lỗi giống Justin Bieber khi sử dụng thể phủ định “don’t” cho chủ ngữ số ít “it”:

“But it don’t matter”

Sửa lỗi: But it doesn’t matter

5. We R who we R – Kesha

Tới đây thì có lẽ mọi người cũng đã dễ dàng nhận ra được lỗi sai ngữ pháp trong bài hát này rồi. Trước khi đọc đáp án từ ISE, các bạn hãy thử thực hành sửa lỗi cho cô nàng Kesha nhé!

“And yes of course we does / We running this town just like a club”

Sửa lỗi: “And yes of course we do / We’re running this town just like a club”

Trên đây là phần check ngữ pháp Tiếng Anh trong những bài hát đình đám bảng xếp hạng âm nhạc US-UK một thời. Mặc dù học từ vựng Tiếng Anh thông qua lời bài hát tạo nhiều sự mới mẻ, thú vị. Thế nhưng, khi nghe nhạc, bạn cũng nên chú ý đến các lỗi ngữ pháp để phân tích và sửa lại cho đúng. Như thế, trình độ grammar của bạn sẽ được nhanh chóng nâng cao đấy!

Xem thêm:

7 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh giúp nâng cao ngoại ngữ, bạn đã đọc chưa?

Phim truyền hình Mỹ giúp luyện nghe và nói thành thạo

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE