Bắt lỗi ngữ pháp Tiếng Anh qua 8 bài hát US-UK nổi tiếng nhất

Tháng Mười 18, 2021

Học tiếng Anh qua các bài hát US-UK vừa giúp bạn tận hưởng âm nhạc, vừa luyện kỹ năng nghe và ghi nhớ các từ vựng mới. Tuy nhiên, check ngữ pháp Tiếng Anh không phải lúc nào các ca khúc ấy cũng là nguồn học ngữ pháp đáng tin cậy. Do lời bài hát thường mang tính ngẫu hứng và biến tấu theo dụng ý của nhạc sĩ nên đôi lúc cũng mang một số lỗi sai ngữ pháp cơ bản. Hãy cùng ISE bắt lỗi ngữ pháp của 5 bài “hit” một thời gây bão trên thế giới nhé!

lỗi ngữ pháp tiếng anh
Bắt lỗi ngữ pháp Tiếng Anh qua các bài hát nổi tiếng

1. Boyfriend – Justin Bieber

Mở đầu là siêu phẩm đình đám từng làm mưa làm gió trên bảng xếp hạng âm nhạc Âu Mỹ. Chúng ta không chắc liệu Justin Bieber có phải là một người “boyfriend” tốt hay không, nhưng có một điều chắc chắn là anh ấy đã sai ngữ pháp câu điều kiện. Cụ thể như sau:

“If I was your boyfriend, I’d never let you go”

Trong bài hát này, Justin sử dụng câu điều kiện loại 2, thể hiện giả thiết không có thật trong hiện tại. Ở đây, không thể sử dụng với từ “was” mà phải thay thế bằng “were”.

Sửa lỗi: If I were your boyfriend, I’d never let you go

Chưa dừng lại ở đó, “Hoàng tử nhạc pop” lại tiếp tục phạm lỗi ở câu tiếp theo:

“If I was your boyfriend, I’d treat you good

“Good” là tính từ, được sử dụng để bổ nghĩa cho danh từ. Còn trong trường hợp bổ nghĩa cho động từ “treat” như câu trên, chúng ta phải dùng trạng từ “well”. Ví dụ, “She studies well” , “His son plays well.”

Sửa lỗi: “If I were your boyfriend, I’d treat you well

2. Love Yourself – Justin Bieber

Ta lại tiếp tục phát hiện lỗi ngữ pháp Tiếng Anh trong một bài hát khác của Justin Bieber. Nếu anh chàng này mà đi học lớp ngữ pháp tiếng Anh thì chắc hẳn sẽ bị giáo viên bắt lỗi suốt thôi! Chàng ca sĩ này lại tiếp tục mắc một lỗi ngữ pháp hết sức cơ bản đó là chia động từ số ít, số nhiều trong bài hát tận 1,5 tỷ lượt xem trên Youtube:

“My mama don’t like you and she likes everyone”

“My mama” là ngôi thứ ba số ít, vậy thì khi dùng theo thể phủ định chúng ta có sử dụng “don’t” không nhỉ? Chắc chắn là không rồi.

Sửa lỗi: My mama doesn’t like you and she likes everyone

>>>> THAM KHẢO THÊM: Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

3. Bad Romance – Lady Gaga

Bên cạnh Justin Bieber, khi check lỗi ngữ pháp Tiếng Anh trong bài hát của Lady Gaga, bạn có thể dễ dàng nhận thấy cô ấy cũng đã từng mắc lỗi sai cơ bản là cách sử dụng chủ ngữ, tân ngữ trong câu.

“You and me could write a bad romance”

Sửa lỗi: You and I could write a bad romance

Theo quy tắc trong tiếng Anh, “You and I” được sử dụng khi nó đóng vai trò là chủ ngữ trong câu (subject), trong khi “You and me” thì phải ở vị trí của tân ngữ (object)

Một cách thú vị khác để ghi nhớ là nếu loại bỏ “you” trong câu, liệu có đúng khi nói, “Me could write a bad romance”, hay phải là “I could write a bad romance”. Nếu có thể trả lời chính xác thì bạn đã nắm được quy tắc này rồi đấy!

4. Hello – Adele

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua ca khúc kinh điển “Hello” của Adele rồi phải không? Độ “hot” thì không cần phải bàn cãi, tuy nhiên ngữ pháp thì cần phải xem lại! Sửa lỗi sai ngữ pháp Tiếng Anh cho bài hát này chính là cách dụng trợ động từ trong câu.

“Họa mi nước Anh” lại mắc lỗi giống Justin Bieber khi sử dụng thể phủ định “don’t” cho chủ ngữ số ít “it”:

“But it don’t matter”

Sửa lỗi: But it doesn’t matter

5. We R who we R – Kesha

Tới đây thì có lẽ mọi người cũng đã dễ dàng nhận ra được lỗi sai ngữ pháp trong bài hát này rồi. Trước khi đọc đáp án từ ISE, các bạn hãy thử thực hành sửa lỗi cho cô nàng Kesha nhé!

“And yes of course we does / We running this town just like a club”

Sửa lỗi: “And yes of course we do / We’re running this town just like a club”

6. What Goes Around Comes Around – Justin Timberlake

Để gieo được vần trong câu, lời bài hát đôi khi có một hoặc vài động từ không tồn tại trong Tiếng Anh, thường được tạo ra bằng cách thêm hậu tố “–ed” ở thì quá khứ của động từ bất quy tắc.

Chúng ta có thể bắt gặp lỗi ngữ pháp Tiếng Anh này trong bài hát “What Goes Around Comes Around” của anh chàng điển trai Justin Timberlake. Cũng có thể vì Justin đang mù quáng vì đau khổ hậu chia tay Britney Spears. Nhưng không sao, vì anh đẹp trai nên được tha thứ!

“When you cheated girl

My heart bleeded girl”

Sửa: When you cheated girl

My heart bled girl”

7. You and I” – One Direction

“Nothing can come between you and I” 

Đây là lỗi chúng ta đã phân tích trong bài “Bad Romance” của Lady Gaga. Theo quy tắc ngữ pháp trong Tiếng Anh, “You and I” được sử dụng khi nó đóng vai trò là chủ ngữ trong câu (subject), trong khi “You and me” thì phải ở vị trí của tân ngữ (object)

Sửa: Nothing can come between you and me

8. “I’m Not the Only One” – Sam Smith

Nếu Justin Bieber sử dụng “was” thay vì “were” trong câu điều kiện thì check ngữ pháp Tiếng Anh trong bài này, Sam Smith đã phạm một lỗi khác của mệnh đề điều kiện thứ hai là sử dụng “would” cộng với nguyên thể thay vì quá khứ đơn.

“I wish this would be over now”

Sửa: “I wish this was over now”

Trên đây là phần check lỗi ngữ pháp Tiếng Anh trong những bài hát đình đám bảng xếp hạng âm nhạc US-UK một thời. Mặc dù học từ vựng Tiếng Anh thông qua lời bài hát tạo nhiều sự mới mẻ, thú vị. Thế nhưng, khi nghe nhạc, bạn cũng nên chú ý đến các lỗi ngữ pháp để phân tích và sửa lại cho đúng. Như thế, trình độ grammar của bạn sẽ được nhanh chóng nâng cao đấy!

Xem thêm:

4.9/5 - (62 votes)

Tin tức khác

Tháng Năm 15, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

  Phần thi Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 3 là gì?   1.1. Thông tin bộ sách Cambridge IELTS 16 Cambridge IELTS là một bộ sách được xuất bản bởi Cambridge với mục đích luyện đề thi IELTS và được ra mắt vào tháng 5 hàng năm. Các đề từ Cambridge IELTS nhìn […]

Tháng Ba 21, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 2: Đáp án và giải thích chi tiết nhất

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 2 là một bài đọc có chủ đề không dễ tiếp cận. Tuy nhiên, các câu hỏi lại được xem là có độ khó không cao nếu biết cách xác định từ khóa và lọc ra thông tin quan trọng trong bài. Hãy cùng ISE xem qua thử […]

Tháng Ba 13, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1: Đáp án và giải thích chi tiết nhất

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1 là bài tập mở đầu cho cả bài thi Reading trong Test 1 của Cambridge IELTS 16. Hãy cùng ISE xem qua và giải đáp những câu hỏi hóc búa của bài nhé. 1. Phần thi Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1 là gì? 1.1. […]

sở thích bằng tiếng Anh

Tháng Ba 2, 2023

Cách viết về sở thích bằng tiếng Anh hay và ấn tượng nhất 2023

Viết về sở thích tưởng chừng khá đơn giản nhưng bạn đã biết cách viết như thế nào cho hay chưa? Tham khảo bài viết dưới đây để nâng tầm cách chia sẻ về sở thích bằng tiếng Anh cùng ISE nào! 1. Sở thích bằng tiếng tiếng Anh của bạn là gì? Hãy cùng […]