Phỏng Vấn Tiếng Anh: Trả Lời “Why Should We Hire You” Thế Nào?

Tháng Sáu 18, 2020

Khi phỏng vấn bằng Tiếng Anh, quản lý nhân sự có thể hỏi bạn “Why should we hire you?”. Điều này đồng nghĩa nhà tuyển dụng đang muốn bạn thể hiện năng lực của mình thông qua cách trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên chọn bạn bằng Tiếng Anh. Hãy cùng ISE tham khảo các mẫu câu trả lời phỏng vấn hay, giúp ghi điểm trong mắt các nhà HR nhé!

>>>> Xem Thêm: 9 mẹo học Tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc

1. Trả lời “Why Should We Hire You?” thế nào?

Công ty cần người giúp giải quyết vấn đề của họ, đó có thể là tăng doanh thu hoặc xây dựng thương hiệu. Mục tiêu của bạn là đưa ra giải pháp tốt nhất cho những vấn đề trên. Đây là lúc bạn minh chứng năng lực thuyết phục của bản thân bằng những câu trả lời ngắn gọn, súc tích và đưa ra phương án phát triển cho công ty.

trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên chọn bạn bằng tiếng anh
Cách trả lời câu hỏi: “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” bằng Tiếng Anh

Hãy đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng. Bạn cần lập danh sách những phẩm chất, tính cách, kỹ năng, kinh nghiệm nhằm đáp ứng yêu cầu. Sau đó, hãy liệt kê những phẩm chất tương ứng mà bạn có. Cụ thể, các đức tính này đã giúp bạn như thế nào trong công việc trước. Đừng quên thêm thắt những ý tưởng, sáng kiến khác biệt mà bạn từng đóng góp, đây là yếu tố khiến bạn trở nên nổi bật hơn.

Đôi khi, đáp ứng yêu cầu công việc tuyển dụng là chưa đủ. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những nhân viên làm được nhiều hơn mong đợi.

>>>> Xem Thêm: Lộ trình học Tiếng Anh cho người đi làm ai cũng cần nắm

2. Các mẫu câu trả lời phỏng vấn: Tại sao chúng tôi nên chọn bạn bằng Tiếng Anh?

2.1 Ví dụ #1

trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên chọn bạn bằng tiếng anh
Cách trả lời thứ 1

Tại sao câu trả lời hiệu quả: Trả lời đúng trọng tâm, phô diễn được kinh nghiệm, kỹ năng, phẩm chất phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng – điều nhà toàn tuyển dụng muốn nghe và cần nghe.

2.2 Ví dụ #2

Trả lời câu hỏi "Why should we hire you?"
Cách trả lời thứ 2

Tại sao câu trả lời hiệu quả: ứng viên ứng dụng kỹ năng kể chuyện (storytelling) để minh chứng sự phù hợp cho vị trí. Một ví dụ cụ thể luôn tác động mạnh mẽ hơn, nhờ vậy dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng.

2.3 Ví dụ #3:

trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên chọn bạn bằng tiếng anh
Cách trả lời thứ 3

Tại sao câu trả lời hiệu quả: Câu trả lời này tập trung vào tính độc nhất, đặc biệt – những điều không thường tìm thấy ở những ứng viên khác. Ứng viên ưu tú là người biết biến điểm khác biệt trở thành thế mạnh.

>>>> Xem Thêm:  Phỏng vấn Tiếng Anh: Trả lời điểm mạnh điểm yếu bằng Tiếng Anh

2.4 Ví dụ #4:

trả lời câu hỏi vì sao chúng tôi nên chọn bạn bằng tiếng anh
Cách trả lời thứ 4

Tại sao câu trả lời hiệu quả: câu trả lời cung cấp chi tiết thông tin về kinh nghiệm, thành tựu ứng viên, những đặc điểm chính phù hợp với vị trí.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Làm thế nào tổ chức cuộc họp bằng tiếng anh?

3. Mẹo để trả lời phỏng vấn Tiếng Anh hiệu quả nhất.

  • Thể hiện giá trị bản thân: Đừng chỉ chăm chăm nói về thế mạnh của bạn, hãy đan xen các tình huống cụ thể bạn ứng dụng thế mạnh đó vào công việc. Bạn đã kiên nhẫn dạy trẻ học như thế nào? Bạn sáng tạo trong chiến dịch quảng cáo ra sao? Bạn kết nối nhóm nhân viên cũ như thế nào?
  • Trả lời gãy gọn và tập trung: Nếu bạn không biết rõ nên trình bày những gì, hãy phân tích lại mô tả công việc, xác định kỹ năng nào sẽ bổ sung thêm giá trị của doanh nghiệp. Đôi khi trình bày 1-2 kỹ năng chủ chốt đã đủ khiến bạn lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng.
  • Kể chuyện: Liệt kê ra những năng lực nổi bật và kể một câu chuyện về cách bạn vận dụng chúng trong công việc cũ. Trình tự hiệu quả nên bắt đầu bằng việc thảo luận về điều nhà tuyển dụng tìm kiếm, trình bày phẩm chất cá nhân và kể về câu chuyện, cuối cùng kể về cách bạn ứng dụng những gì đã học được vào công việc mới này. Câu trả lời không nên quá dông dài, dưới 2 phút là khoảng thời gian hợp lý.
trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên chọn bạn bằng tiếng anh
Mẹo trả lời câu hỏi vì sao chúng tôi nên chọn bạn bằng Tiếng Anh

4. Không nên nói gì khi đi phỏng vấn?

  • Đừng học thuộc câu trả lời. Đây là đặc điểm của nhiều người trước khi chuẩn bị phỏng vấn Tiếng Anh. Các cấu trúc hay, những mẫu câu hấp dẫn không khiến bạn giành được điểm cộng, trừ khi bạn ứng tuyển cho công việc yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp. Nhà tuyển dụng quan tâm nhất luôn luôn là kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ làm việc. Nếu quá tập trung vào nhớ ý đã học thuộc, bạn dễ bị lạc đề, lặp lại, nội dung thiếu xuyên suốt.
  • Đừng quá tập trung về bản thân. Quản lý nhân sự tìm kiếm giá trị bạn có thể đóng góp cho công ty. Hãy tập trung vào thế mạnh chủ chốt, nói về sự cống hiến, những đóng góp, lợi nhuận bạn có thể mang về, thay vì nói quá nhiều về những thứ bạn mong muốn tìm kiếm ở vị trí mới này.

Trên đây là những chia sẻ về cách trả lời câu hỏi tại sao chúng tôi nên chọn bạn bằng Tiếng Anh khi đi phỏng vấn. Đồng thời, ISE cũng đã cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công vào phần phỏng vấn tuyển dụng Tiếng Anh của mình. Chúc các bạn thành công.

>>>> Xem thêm bài viết: 

5/5 - (3 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]