BLOG

Phỏng Vấn Tiếng Anh: Trả Lời “Why Should We Hire You” Thế Nào?

Khi phỏng vấn bằng tiếng Anh, quản lý nhân sự có thể hỏi bạn “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” (Why should we hire you?). Đồng nghĩa với việc bạn cần trả lời “Tại sao bạn nghĩ rằng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này”.  Công ty cần người giúp giải […]

Khi phỏng vấn bằng tiếng Anh, quản lý nhân sự có thể hỏi bạn “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” (Why should we hire you?). Đồng nghĩa với việc bạn cần trả lời “Tại sao bạn nghĩ rằng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này”. 

Công ty cần người giúp giải quyết vấn đề của họ, đó có thể là tăng doanh thu hoặc xây dựng thương hiệu. Mục tiêu của bạn là đưa ra giải pháp tốt nhất cho những vấn đề trên. Đây là lúc bạn minh chứng năng lực thuyết phục của bản thân bằng những câu trả lời ngắn gọn, súc tích và đưa ra phương án phát triển cho công ty.

Trả lời “Why Should We Hire You?” thế nào?

Hãy đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng. Lập danh sách những phẩm chất, tính cách, kỹ năng, kinh nghiệm yêu cầu. Sau đó liệt kê những phẩm chất tương ứng mà bạn có. Cụ thể, các đức tính này đã giúp bạn như thế nào trong công việc trước. Đừng quên thêm thắt những ý tưởng, sáng kiến khác biệt mà bạn từng đóng góp, đây là yếu tố khiến bạn trở nên nổi bật hơn.

Đôi khi, đáp ứng yêu cầu công việc tuyển dụng là chưa đủ. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những nhân viên làm được nhiều hơn mong đợi.

Tham khảo các mẫu câu trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

  • Ví dụ #1

Tại sao câu trả lời hiệu quả: Trả lời đúng trọng tâm, phô diễn được kinh nghiệm, kỹ năng, phẩm chất phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng – điều nhà toàn tuyển dụng muốn nghe và cần nghe.

  • Ví dụ #2

Tại sao câu trả lời hiệu quả: ứng viên ứng dụng kỹ năng kể chuyện (storytelling) để minh chứng sự phù hợp cho vị trí. Một ví dụ cụ thể luôn tác động mạnh mẽ hơn, nhờ vậy dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng.

  • Ví dụ #3:

Tại sao câu trả lời hiệu quả: Câu trả lời này tập trung vào tính độc nhất, đặc biệt – những điều không thường tìm thấy ở những ứng viên khác. Ứng viên ưu tú là người biết biến điểm khác biệt trở thành thế mạnh.

  • Ví dụ #4:

Tại sao câu trả lời hiệu quả: câu trả lời cung cấp chi tiết thông tin về kinh nghiệm, thành tựu ứng viên, những đặc điểm chính phù hợp với vị trí.

Mẹo để trả lời phỏng vấn tiếng Anh hiệu quả nhất.

  • Thể hiện giá trị bản thân: Đừng chỉ chăm chăm nói về thế mạnh của bạn, hãy đan xen các tình huống cụ thể bạn ứng dụng thế mạnh đó vào công việc. Bạn đã kiên nhẫn dạy trẻ học như thế nào? Bạn sáng tạo trong chiến dịch quảng cáo ra sao? Bạn kết nối nhóm nhân viên cũ như thế nào? 
  • Trả lời gãy gọn và tập trung: Nếu bạn không biết rõ nên trình bày những gì, hãy phân tích lại mô tả công việc, xác định kỹ năng nào sẽ bổ sung thêm giá trị của doanh nghiệp. Đôi khi trình bày 1-2 kỹ năng chủ chốt đã đủ khiến bạn lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng. 
  • Kể chuyện: Liệt kê ra những năng lực nổi bật và kể một câu chuyện về cách bạn vận dụng chúng trong công việc cũ. Trình tự hiệu quả nên bắt đầu bằng việc thảo luận về điều nhà tuyển dụng tìm kiếm, trình bày phẩm chất cá nhân và kể về câu chuyện, cuối cùng kể về cách bạn ứng dụng những gì đã học được vào công việc mới này. Câu trả lời không nên quá dông dài, dưới 2 phút là khoảng thời gian hợp lý.

Không nên nói gì?

  • Đừng học thuộc câu trả lời. Đây là đặc điểm của nhiều người trước khi chuẩn bị phỏng vấn tiếng Anh. Các cấu trúc hay, những mẫu câu hấp dẫn không khiến bạn giành được điểm cộng, trừ khi bạn ứng tuyển cho công việc yêu cầu cao về kỹ năng giao tiếp. Nhà tuyển dụng quan tâm nhất luôn luôn là kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ làm việc. Nếu quá tập trung vào nhớ ý đã học thuộc, bạn dễ bị lạc đề, lặp lại, nội dung thiếu xuyên suốt. 
  • Đừng quá tập trung về bản thân. Quản lý nhân sự tìm kiếm giá trị bạn có thể đóng góp cho công ty. Hãy tập trung vào thế mạnh chủ chốt, nói về sự cống hiến, những đóng góp, lợi nhuận bạn có thể mang về, thay vì nói quá nhiều về những thứ bạn mong muốn tìm kiếm ở vị trí mới này.

>> Xem thêm bài viết: Muốn Gây Ấn Tượng Khi Phỏng Vấn Tiếng Anh, Học Ngay Những Từ Vựng Hữu Ích Sau

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE