Phương pháp học từ vựng IELTS mỗi ngày hiệu quả

Tháng Một 31, 2023

Bạn gặp khó khăn khi học từ vựng vì cứ học trước quên sau? ISE sẽ bật mí cho bạn một số phương pháp học từ vựng IELTS mỗi ngày cực hiệu quả nhé!

1. Tại sao nên duy trì thói quen học từ vựng mỗi ngày?

Não bộ con người sẽ không thể tiếp nhận quá nhiều thông tin trong một lần và ghi nhớ chúng mãi mãi. Do đó, nếu như bạn có ý định học tất cả từ vựng IELTS trong một lần rồi đi thi thì hãy suy nghĩ lại nhé. 

Để có thể ghi nhớ từ vựng lâu, não bộ của bạn cần “thẩm thấu” một cách khoa học. Học từ vựng cần một quá trình dài, vậy nên, hãy kiên nhẫn. 

Bạn nên duy trì thói quen học từ vựng mỗi ngày một ít vì làm như vậy sẽ tránh được tình trạng nhồi nhét kiến thức, gây quá tải. Thói quen này sẽ giúp bạn luôn trong tình trạng “đang học” để quá trình luyện thi IELTS không bị ngắt quãng hay lãng phí thời gian.

2. Phương pháp học từ vựng IELTS mỗi ngày hiệu quả

2.1. Lập kế hoạch học từ vựng IELTS một cách khoa học

Đầu tiên, bạn cần lên cho mình một bản kế hoạch mục tiêu mỗi ngày là bao nhiêu từ vựng. Có lên kế hoạch thì mới có động lực để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. 

Bạn có thể chọn học 5 hoặc 10 từ mỗi ngày tuỳ vào quỹ thời gian và mục tiêu đích của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn học vào một thời gian cố định trong ngày để việc học từ vựng không bị ảnh hưởng bởi các kế hoạch khác.

Xem thêm: Học IELTS lại từ đầu, nên bắt đầu như thế nào?

2.2. Luyện tập sử dụng các từ vựng vừa học

Nếu đã học thì chắc chắn phải thực hành. Hãy luyện tập đặt câu hoặc sử dụng những từ vựng bạn vừa học trong bài nói (Speaking) hoặc bài viết (Writing) của mình. 

Việc tập sử dụng những từ vựng mới học vừa giúp bạn có thêm 1 lần ôn tập, vừa giúp bạn hiểu sâu và ghi nhớ lâu hơn cách dùng từ. 

2.3. Ôn tập lại từ vựng theo một chu trình

Sau 48h kể từ khi bạn học từ vựng thì mức độ ghi nhớ của bạn về từ đó chỉ còn khoảng 25% và sẽ giảm dần theo thời gian. Đó là lý do cho việc bạn cứ “học trước quên sau” và không tài nào cải thiện được vốn từ của mình.  

Bạn nên lên kế hoạch ôn lại những từ đã học theo chu trình mỗi 3-7-14-30 ngày để có thể ghi nhớ sâu. 

2.4. Sử dụng những trang web học từ vựng 

Bạn có thể tận dụng sự giúp đỡ của các trang web hoặc app học từ vựng như Quizlet, Quizizz,… 

Các trang web này được thiết kế để bạn bạn có thể ôn tập lại bất kì kiến thức đã học nào theo dạng Flashcard, Multiple choices,… để bạn vừa có thể học vừa có thể tự kiểm tra xem mình đã thuộc chưa. 

Một điểm thú vị của các trang này là bạn có thể tham khảo kiến thức được nhập bởi những người dùng khác và sử dụng chúng để làm tài liệu ôn tập cho bản thân mình.

3. Các lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS

Một số lỗi thường gặp khi bạn học từ vựng IELTS khiến bạn không tiến bộ:

  • Không học từ theo cụm từ, collocations. Nếu như tiếng Anh của bạn đã ở mức khá trở lên thì bạn nên bắt đầu học từ vựng theo từng cụm để ghi nhớ collocations của chúng và làm đa dạng vốn từ của mình, thay vì cứ học những từ đơn lẻ như trước.
  • Không học từ vựng đúng trình độ. Nếu như bạn học những từ ở level quá cao trong khi trình độ của bạn đang ở mức thấp thì có thể bạn sẽ cảm thấy bị ngộp và chán nản. Ngoài ra, bạn sẽ không thể hoàn toàn hiểu rõ về từ, dẫn đến việc dùng sai hoặc không thể sử dụng được những từ đã học.
  • Không sử dụng từ điển. Đây là một sai lầm rất lớn mà nhiều người người mắc phải khi học từ vựng. Từ điển là nguồn tài liệu khổng lồ mà bạn phải hết sức tận dụng. Hãy thủ sẵn cho mình một quyển từ điển hoặc sử dụng app trên điện thoại để tra từ mọi lúc mọi nơi nhé.

 

Bạn có thể liên hệ ISE để đăng ký tư vấn lộ trình học IELTS phù hợp tại:

Chi nhánh 1: 02 Nguyễn Huy Lượng,Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chi nhánh 2: 393 Điện Biên Phủ,Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline:

(+84) 898 898 646

Facebook: facebook.com/iseistudyenglish

Website: I Study English 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]