Hãy nhớ những mẹo này để tăng điểm IELTS Reading của bạn

Tháng Hai 28, 2023

Tăng điểm IELTS Reading không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và chắc hẳn nhiều bạn ôn luyện cũng đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình luyện tập phần thi Reading. Sau đây, ISE sẽ mách một số mẹo hữu ích giúp các bạn tăng điểm IELTS Reading cực kỳ nhanh chóng.

1. Tổng quan bài thi IELTS Reading

1.1. Bài thi IELTS là gì?

Bài thi IELTS (hay International English Language Testing System) là một kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh hiện được điều hành bởi 3 bên khác nhau là ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP tại Úc.

Bài thi IELTS được chia làm 4 phần thi bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết (Listening, Speaking, Reading, Writing). Bài thi IELTS được chia làm 2 loại là Học thuật (Academic) và Tổng quát (General) tùy theo mục đích của thí sinh.

Chứng chỉ IELTS hiện được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới và được nhiều trường học, công ty quốc tế sử dụng làm chuẩn đánh giá ngôn ngữ của các thí sinh.

1.2 Tổng quan về IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading bao gồm 40 câu hỏi trong 3 bài đọc với nhiều dạng đề khác nhau, thời gian làm bài dự kiến là 60 phút cho cả 40 câu hỏi.

Cả 3 bài đọc có độ khó không tương đồng, chủ đề các bài đọc đa dạng từ các vấn đề xã hội, khoa học, lịch sử,…

Một số dạng đề tiêu biểu trong phần thi Reading IELTS có thể kể đến là: Matching headings, Gap fill, Multiple Choice,…

2. Vì sao thí sinh cần tăng điểm IELTS Reading?

Trong cả 4 kỹ năng Reading, Listening, Writing và Speaking thì Reading có thể được xem là kỹ năng dễ lấy điểm nhất và có khả năng sẽ kéo điểm tổng của bài thi IELTS lên.

Vì vậy mà các thí sinh thường có chiến thuật tập trung vào kỹ năng Reading nhiều nhất có thể để tăng điểm IELTS Reading lên mức cao nhất.

Tuy nhiên, một số bạn do chưa nắm được các dạng đề Reading hay đơn giản là chỉ luyện giải đề mà không có phương pháp, không sử dụng mẹo nên điểm Reading chưa được như ý muốn.

3. Một số mẹo tăng điểm IELTS Reading

3.1. Đọc kỹ yêu cầu đề bài trước khi trả lời câu hỏi

Một số dạng bài như “Gap filling” hay “chart completion” sẽ có yêu cầu rất kỹ càng về số lượng từ bạn được điền trong bài. Ví dụ: Complete the table below using NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER from the passage to fill each gap.

Đề bài trên yêu cầu bạn điền tối đa 2 từ và/hoặc một con số nên khi làm bài, bạn phải chú ý tránh điền quá số từ đề cho phép.

Yêu cầu này cũng là một gợi ý nhỏ vì nếu đúng như đề bài nói, chắc chắn sẽ có câu trả lời bao gồm 2 từ hoặc bao gồm số. Nên nếu tất cả câu trả lời của bạn đều có 1 từ thì nên kiểm tra lại.

3.2. Quản lý thời gian hiệu quả

Để tăng điểm IELTS Reading, bạn cần phải kiểm soát thời gian làm bài một cách hiệu quả. Một vấn đề mà các thí sinh hay gặp phải đó là thời gian làm bài không đủ để hoàn thành tất cả các câu hỏi.

Một mẹo nhỏ các bạn có thể thực hiện theo đó là ghi ngay câu trả lời vào Answer Sheet sau khi làm xong câu hỏi. Thông thường, các thí sinh sẽ đợi hoàn thành cả 3 Passage rồi mới điền câu trả lời vào. Cách này lại có một nhược điểm là nếu không chú ý đến thời gian, khả năng cao bạn sẽ không điền kịp câu trả lời vào giấy dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Thêm một điểm nữa là thời gian dành cho mỗi bài đọc sẽ chiếm khoảng 20 phút nên bạn hãy chú ý đến thời gian và phân bổ thời lượng cho từng bài đọc thật hợp lý.

mẹo tăng điểm IELTS Readingmẹo tăng điểm IELTS Reading

3.3. Tận dụng kỹ năng skimming/scanning để tăng điểm IELTS Reading

Bạn có thể mở đầu bài đọc bằng cách đọc và phân tích phần tiêu đề cùng với phần mô tả tiêu đề ở đầu bài. Bằng cách này, bạn sẽ xác định được chủ đề của cả bài đọc.

Nên đọc câu hỏi trước khi đọc cả bài Reading, áp dụng một số phương pháp như “skim, scan, read” cho từng dạng bài cụ thể.

  • Skim: đọc lướt qua cả đoạn/cả bài để nắm được ý chính của đoạn/bài đọc
  • Scan: tìm các từ khóa (hay còn gọi là keywords) trong câu hỏi và tìm từ đồng nghĩa trong với các từ khóa này trong bài đọc để biết được đáp án
  • Read: đọc kỹ lại về phần nội dung trước khi đưa ra đáp án cuối cùng để tránh sai sót.

Lưu ý: tránh đọc hết cả bài Reading trước vì trong bài sẽ có nhiều từ vựng nâng cao, dẫn đến khó hiểu và mất nhiều thời gian.

3.4. Học từ vựng theo chủ đề thuộc IELTS Reading

Một lỗi mà các thí sinh luyện thi hay mắc phải khiến họ không thể tăng điểm IELTS Reading đó là chỉ tập trung học từ vựng cho phần Speaking và Writing mà quên mất một kỹ năng không quá khó lấy điểm.

Chủ đề của các bài đọc Reading thật ra không quá rộng, có thể kể đến một số chủ đề như khoa học, sinh học, nông nghiệp, kiến trúc,…

Khi học từ vựng cho các chủ đề này, bạn sẽ thấy rằng những bài viết có chung chủ đề sẽ xuất hiện nhiều từ vựng giống nhau, khiến cho quá trình đọc trôi chảy hơn.

3.5. Luyện tập với nhiều bài đọc khác nhau

Có thể tất cả các mẹo trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm bài thi, tuy nhiên, cách tốt nhất để bạn tăng điểm IELTS Reading một cách nhanh chóng đó là luyện tập thật nhiều bài mẫu với nhiều dạng đề khác nhau

Sau khi đã làm quen với tất cả dạng đề cũng như được tiếp cận với hầu hết các chủ đề của bài Reading, bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn khi tham gia kỳ thi IELTS.

Kết luận

Phía trên là một số các mẹo bạn có thể tận dụng để tăng điểm IELTS Reading một cách nhanh chóng. Tất nhiên các mẹo này khi kết hợp với việc học ôn luyện chăm chỉ và có phương pháp mới có thể phát huy tối đa hiệu quả, vì vậy bạn hãy chuẩn bị cho mình một kho kiến thức thật vững chãi trước khi đăng ký dự thi để đạt được mức điểm mong muốn nhé.

Xem thêm: Cách tính điểm IELTS chi tiết mà sĩ tử cần nắm rõ

Bạn có thể liên hệ ISE để đăng ký tư vấn lộ trình học IELTS phù hợp tại:

Chi nhánh 1: 02 Nguyễn Huy Lượng,Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chi nhánh 2: 393 Điện Biên Phủ,Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline:

(+84) 898 898 646

Facebook: facebook.com/iseistudyenglish

Website: https://ise.edu.vn/lien-he/#content-kh

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]