Kinh nghiệm Luyện thi IELTS tại nhà

Tháng Một 31, 2023

Học IELTS là phải đi đến trung tâm? Chưa hẳn đâu nha! Nếu như bạn có kiến thức nền tiếng Anh tốt, bạn có thể hoàn toàn tự ôn IELTS. ISE sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết luyện thi IELTS tại nhà nhé!

1. Tìm hiểu về bài thi IELTS trước khi bắt đầu

IELTS là chứng chỉ Anh ngữ quốc tế giúp đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 kỹ năng Listenting, Reading, Speaking và Writing, trên thang điểm từ 1.0-9.0.

Có 2 dạng bài thi IELTS: General (phù hợp với người đi định cư,…) và Academic (phù hợp với học sinh/sinh viên, người đi làm cần bằng tiếng Anh chuyên ngành,…). IELTS Academic thiên về học thuật và được đánh giá là tương đối khó hơn so với IELTS General. Cấu trúc cả 2 dạng sẽ tương đối giống nhau, chỉ khác ở độ khó của câu hỏi. 

Tuỳ vào mục đích sử dụng mà người học có thể lựa chọn bài thi phục vụ cho nhu cầu của mình. 

Ngoài ra, IELTS còn là một trong những chứng chỉ Anh ngữ được chấp nhận bởi rất nhiều trường Đại học trên toàn thế giới với độ nhận diện cao. 

2. Những điểm nên lưu ý trước khi luyện thi IELTS tại nhà

Trước khi bắt tay vào hành trình luyện thi tại nhà, hãy lưu ý những điểm sau.

  1. Bạn cần phải có một kế hoạch học tập rõ ràng, chi tiết. Hãy đặt rõ mục tiêu cho bản thân phải hoàn thành được những bài học nào trong một khoảng thời gian nhất định.
  2. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân để có thể lên kế hoạch học tập phù hợp.
  3. Nhớ hãy luôn giữ kỷ luật cao để thúc đẩy bản thân trên hành trình luyện thi IELTS. 
  4. Khi mới bắt đầu, đừng lao vào giải đề theo từng kỹ năng mà hãy củng cố kiến thức nên trước. Bạn cần có một nền tảng tiếng Anh vững để không bị ngộp khi ôn luyện. 
  5. Đừng cố học quá nhiều thứ trong 1 ngày. Não bộ cần thời gian để nghỉ ngơi và hấp thu kiến thức. Do đó, hãy chỉ dành vài tiếng hằng ngày để học và giải đề. Nên có những khoảng nghỉ ngắn trong buổi học. 

3. Kinh nghiệm luyện thi IELTS tại nhà – từng kỹ năng

3.1. Listening

Luyện tập thói quen nghe hằng ngày. Bạn nên dành một ít thời gian mỗi ngày cho việc nghe tiếng Anh. Bạn có thể nghe bất cứ cái gì, miễn là ngôn ngữ của nó là tiếng Anh. Bắt đầu bằng những đoạn hội tiếng anh về cuộc sống hằng ngày, rồi nghe Podcast hoặc TEDTalk để học thêm nhiều từ vựng nâng cao. 

Luyện nghe còn cải thiện được phát âm nếu như bạn kết hợp tập nói theo  những gì mình nghe được. 

3.2. Reading

Một tips khi học Reading là hãy cố gắng thuần thục Skim và Scan, sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc và tiết kiệm rất nhiều thời gian khi làm bài. 

Hãy chăm chỉ học từ vựng và nguồn từ vựng dồi dào nhất chính là từ những bài Reading bạn đã đọc. Hãy ghi chép và học những từ vựng mới mỗi khi bạn làm xong một bài Reading. 

3.3 Writing 

Tập viết thật nhiều. Chỉ có khi thực hành thì bạn mới nhận thấy được mình còn yếu ở những điểm nào. Hãy viết và so sánh bài viết của mình với bài viết IELTS mẫu mà bạn tìm thấy. Từ đó, bạn sẽ nhận thấy mình nên cải thiện ở những phần nào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ người có chuyên môn đọc và sửa bài giúp. 

3.4. Speaking

Như đã nói ở trên, bạn nên kết hợp luyện nghe và nói. 

Để bài nói được lưu loát và tự nhiên hơn, hãy xem phim hoặc những video về hội thoại tiếng Anh hằng ngày để xem cách người bản xứ trò chuyện. 

Hãy thêm cảm xúc vào bài nói của mình. Tránh việc thể hiện bài nói của mình một cách “không cảm xúc” vì nghe rất máy móc, thiếu tự nhiên.

4. Tài liệu luyện thi IELTS tại nhà

Có rất nhiều bạn muốn luyện thi tại nhà để tiết kiệm chi phí và thời gian nhưng lại không biết tìm tài liệu ở đâu. Thật ra, nguồn tài liệu luyện thi IELTS vô cùng phong phú và cực kì dễ tìm. 

  1. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều sách ôn thi IELTS ở các nhà sách lớn như Fahasa, Xuân Thu, Cá Chép,… Bạn có thể dạo một vòng để tìm được cho những cuốn sách phù hợp với trình độ của mình nhé. 
  2. Hoặc bạn có thể tìm tài liệu trên mạng. Các trang luyện thi IELTS online:

Các cuốn sách bạn có thể tham khảo khi luyện thi IELTS tại nhà:

Cambridge English Vocabulary in Use Upper – Intermediate [PDF] Download

Review cuốn sách Essential Grammar for IELTS

Bạn có thể liên hệ ISE để đăng ký tư vấn lộ trình học IELTS phù hợp tại:

Chi nhánh 1: 02 Nguyễn Huy Lượng,Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Chi nhánh 2: 393 Điện Biên Phủ,Phường 4, Quận 3, TP.HCM

Hotline:

(+84) 898 898 646

Facebook: facebook.com/iseistudyenglish

Website: I Study English

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]