Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ khi luyện phát âm Tiếng Anh?

Tháng Mười 6, 2020

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết nên học Anh Anh hay Anh Mỹ. Việc lựa chọn giọng học sẽ ảnh hưởng tới quá trình học và thực hành tiếng Anh . Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của trung tâm Anh Ngữ ISE nhé!

MỤC LỤC NỘI DUNG

1. English US và English UK là gì?

Nhiều bạn chưa nắm rõ US là Anh Anh hay Anh Mỹ và ngược lại UK là Tiếng Anh của nước nào? Giữa hai giọng Anh Anh và Anh Mỹ cái nào phổ biến hơn và khác nhau ra sao? Cùng tìm hiểu sơ qua nhé!

1.1 Enlish US (Giọng Mỹ)

English US chính là giọng Anh Mỹ. Theo thống kê, giọng US được hơn 225 triệu người bản xứ trên khắp thế giới sử dụng. Đây là giọng Anh thông dụng và phổ biến nhất hiện nay.

nên học anh anh hay anh mỹ
English US là giọng phát âm Anh Mỹ

Điểm đặc trưng nhất của chất giọng này là cách phát âm “rhoticity”, theo đó chữ cái “R” sẽ được phát âm rõ ràng kể cả khi đặt cuối câu. Ví dụ từ “car” sẽ được phát âm là /ka:r/, nhấn vào âm “R” khi kết thúc. Trong khi đó giọng Anh – Anh đọc nhẹ hơn là /ka:/, giống như kết thúc với âm “h”.

Nhận ưu đãi 3.000.000 VND cho bất kỳ khoá học nào tại ISE. Số lượng có hạn!

1.2 Enlish UK (Giọng Anh)

English UK là phát âm giọng Anh Anh. Đây là một trong những thứ làm người nước Anh cảm thấy tự hào. Đối với giọng này, phụ âm /t/ ở giữa 2 nguyên âm sẽ được phát âm một cách rõ ràng, chính xác. Bên cạnh đó, người Anh sẽ đọc nguyên âm /o/ tròn miệng là /ɒ/. Ví dụ từ copy sẽ được phát âm là /kɒpi/.

anh anh và anh mỹ cái nào phổ biến hơn
English UK là giọng Anh Anh

Tham khảo thêm tại bài viết: 7 giọng Anh khác nhau phổ biến

2. Giọng Anh Anh hay giọng Anh Mỹ chuẩn hơn? Phân biệt sự khác nhau trong cách phát âm

Nhiều học viên vẫn chưa biết nên học Anh Anh hay Anh Mỹ. Trên thực tế, giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ không có quá nhiều sự khác nhau. Điều này có nghĩa là học Tiếng Anh US hay UK thì đều được cả. Nói một cách dễ hơn, giọng Anh Anh hay Anh Mỹ đều chuẩn cả và tùy vào mỗi quốc gia mà người ta sử dụng phổ biến giọng nào hơn.

nên học tiếng anh anh hay anh mỹ
Sự khác nhau giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Đối với giọng Anh Anh sẽ đem đến cảm giác sang trọng và lịch sự. Trong khi đó, phát âm theo giọng Anh Mỹ thường gần gũi và dễ nghe hơn. Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ. Bạn hãy tham khảo bảng dưới đây:

Đặc điểm Anh Anh Anh Mỹ

Phụ âm R ở cuối từ

Âm /r/ bị lược bỏ hoàn toàn Âm /r/ được phát âm nặng và rõ, lưỡi cong ngược vào bên trong
Giọng Anh nhìn có vẻ dễ hơn phát âm hơn so với giọng Mỹ. Tuy nhiên, nếu nghe cụm từ by the /steəz/  theo giọng UK thì bạn sẽ khó đoán được nghĩa của từ /steəz/. Tuy nhiên, nếu bạn nghe phát âm theo giọng US thì bạn dễ dàng nhận ra đó là từ stairs.

Ví dụ:

 • Car
 • Floor
 • Board
 • Bare

Phụ âm /t/ ở giữa 2 nguyên âm

Giọng Anh Anh sẽ phát âm là “t” rõ ràng và chính xác Giọng Anh Mỹ sẽ phát âm nhẹ hơn và có xu hướng thay thế “t” bằng “d”
Ví dụ:

 • Item
 • Bottle
 • Computer
 • Letter

Nguyên âm /æ/

Giong UK sẽ đọc thành âm /a/ Giọng US sẽ đọc thành âm nửa a nửa e.

Để phát âm chính xác nguyên âm này, bạn cần há miệng to như đang chuẩn bị nói a, nhưng ở vị trí đó, hãy cố gắng bật âm e.

Ví dụ:

 • Fast
 • Staff
 • Cat
 • Lamp

Nguyên âm o (box, top)

Nguyên âm này sẽ được phát âm tròn miệng là /ɒ/ Giọng Anh Mỹ sẽ phát âm lệch hẳn thành /a:/
Ví dụ:

 • Document
 • Occupied
 • Copy
 • Monitor

 

Một vài lưu ý chú ý khác

–      Either

–      Neither

–      Via

–      Privacy /’praɪvəcɪ/

–      Direction /daɪ’rekʃn/

–      Clerk

–      Garage

–      Schedule

–      Either

–      Neither

–      Via

–      Privacy

–      Direction

–      Clerk

–      Garage

–      Schedule

3. Nên học Tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ

Như đã đề cập ở trên, bạn khó có thể so sánh và nói rằng giọng nào là chuẩn hơn được. Vì vậy, việc nên học Tiếng Anh Us hay Uk sẽ do nhiều yếu tố quyết định, mà trong đó quan trọng nhất là yếu tố chủ quan từ phía bản thân người học. Cụ thể như sau:

sự khác nhau giữa giọng anh anh và anh mỹ
Bạn nên học Anh Anh hay Anh Mỹ?

3.1 Mục đích học Tiếng Anh

Điều quan trọng khi học tiếng Anh là bạn phải xác định được mục đích rõ ràng. Nếu như bạn muốn đi du học ở Anh thì cần luyện tập giọng Anh Anh sẽ dễ giao tiếp. Tương tự, bạn cần học phát âm kiểu US nếu muốn sang Mỹ hay Canada du học, làm việc.

giọng anh anh và anh mỹ
Xác định mục tiêu sẽ giúp bạn lựa chọn giọng học phù hợp

Bên cạnh đó, khi thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ. Theo ISE, bạn nên học giọng Anh Mỹ để dễ lấy chứng chỉ này. Vì lý do, giọng English US được sử dụng phổ biến trong các bài nghe IELTS. Tuy vậy, phần thi listening IELTS có thể sử dụng Australian English, Canadian English. Vì vậy bạn cần luyện nghe nhiều giọng hơn.

Bên cạnh đó, thi lấy chứng chỉ IELTS, TOEIC thì bạn có thể học giọng Anh Anh hay Anh Mỹ tùy thuộc vào năng lực của bản thân. Dù trong phầ thi Speaking hay gì thì điều quan trọng là bạn phải phát âm chuẩn. Khi đó, giọng Anh Anh hay Anh Mỹ đều không ảnh hướng đến điểm số của bài thi.

3.2 Sở thích

Nên học Anh Anh hay Anh Mỹ? Giọng Anh Anh sẽ tạo cảm giác trang trọng. Do đó, nếu bạn là người yêu thích vẻ cổ điển thì giọng UK sẽ thích hợp với bạn. Nếu như bạn đam mê tự do và thích sự phóng khoáng, thông dụng thì nên phát âm giọng Anh Mỹ. Việc lựa chọn giọng phát âm theo sở thích sẽ giúp bạn có động lực học tập hơn.

nên phát âm theo anh anh hay anh mỹ
Có thể lựa chọn giọng phát âm theo sở thích

3.3 Mức độ quen thuộc

Học một ngôn ngữ mới sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn quen thuộc với nó. Điều này có nghĩa là nếu bạn thường xuyên xem phim, nghe nhạc US thì bạn sẽ nhạy bén, dễ nhận biết giọng Mỹ hơn. Bạn sẽ có xu hướng giao tiếp tốt hơn nếu như tiếp xúc thường xuyên với một giọng đọc nào đó.

nên học anh anh hay anh mỹ
Việc quen thuộc với giọng đọc sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn

3.4 Khả năng

Bạn có năng lực học tốt hơn ở giọng nào thì nên lựa chọn giọng đó. Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn khi phát âm âm “R” uốn lưỡi của người Mỹ thì bạn nên thử học giọng Anh Anh.

english us và english uk là gì
Bạn cần xác định mình có thể phát âm lưu loát giọng nào để lựa chọn giọng đó

Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm là giọng phát âm kiểu nào là dễ hiểu, dễ nghe và dễ đọc đối với bạn. Hãy thử phát âm những từ khác nhau giữa giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ. Chắc chắn là bạn sẽ tìm được giọng đọc mình phát âm trôi chảy và lưu loát nhất.

4. Luyện phát âm Tiếng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ ở đâu chuẩn?

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát âm chuẩn Tiếng Anh là điều cần thiết trong giao tiếp. Quy chuẩn để xác định việc phát âm Tiếng Anh sẽ dựa vào tốc độ nói, cảm xúc, ngữ điệu, âm cuối, âm nhấn… Do đó, bạn cần có lộ trình học rõ rõ ràng và phương pháp học Tiếng Anh phù hợp thì mới có thể tự tin trong giao tiếp.

Trung tâm Anh Ngữ ISE là một đơn vị uy tín và chất lượng trong việc giảng dạy tiếng Anh. Tại đây, các phương pháp học tập luôn được đổi mới, đội ngũ giáo viên có chuyên môn sẽ giúp bạn nâng cao năng lực. Ngoài ra, ISE còn có các khóa học được tổ chức phù hợp với từng đối tượng và từng cấp độ khác nhau.

nên học anh anh hay anh mỹ
Trung tâm Anh Ngữ ISE là đơn vị uy tín trong đào tạo tiếng Anh

Bạn có thể tham khảo khóa học Tiếng Anh giao tiếp hoặc Tiếng Anh 1:1 tại ISE để được rèn luyện cách phát âm chuẩn.

Thông tin về khóa học:

– Lớp Knowledge Basics (60 phút/ buổi) với GV Việt Nam: Mô hình 1-4 học viên

– Lớp Tutorial Class (30 phút/ buổi) với GV Việt Nam: Học kèm 1-1, thực hành kiến thức Knowledge Basics.

– Lớp Language Practice: 1 tuần được chọn 2 lớp trên hệ thống

+ Conversational Class (60 phút/ buổi) với GV bản xứ: Tối đa 10 học viên cùng trình độ, luyện tập khả năng giao tiếp

+ Workshop (60 phút/ buổi) với GV bản xứ/ GV Việt Nam: Tối đa 10 học viên cùng trình độ, cải thiện về kỹ năng (ngữ pháp, phát âm, viết…)

– Các lớp Social Time tạo môi trường luyện tập giao tiếp chủ động và tự nhiên:

+ Self Study (45 phút): Giờ tự học mỗi ngày

+ Social Time với giáo viên Việt Nam

+ Special Social Time với giáo viên bản xứ

* Mỗi tháng học viên sẽ được report và review về tiến trình học

* Học vụ hỏi feedback học viên mỗi tuần

* Có bài test cuối khóa

* Ngoài ra còn có lớp FOUNDATION học kèm 1-1 lấy lại nền tảng cấp tốc 12 buổi x 1.5h = 18h

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

Tóm lại, việc lựa chọn nên học Anh Anh hay Anh Mỹ là do ở bản thân của người học. Trung tâm Anh ngữ ISE hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu bạn có bất thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được giải đáp nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài.

4.7/5 - (7 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]