BLOG

Nên học giọng Anh – Anh hay giọng Anh – Mỹ?

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn đã từng thắc mắc nên học các kỹ năng theo giọng Anh hay giọng Mỹ chưa?  Trên thế giới có một số quốc gia chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, và mỗi quốc gia đều có giọng, phát âm, cụm từ và từ lóng riêng biệt, […]

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn đã từng thắc mắc nên học các kỹ năng theo giọng Anh hay giọng Mỹ chưa? 

Trên thế giới có một số quốc gia chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, và mỗi quốc gia đều có giọng, phát âm, cụm từ và từ lóng riêng biệt, trong đó có hai giọng phổ biến nhất là giọng Anh – Anh (British English) và giọng Anh – Mỹ (American English). 

Việc chọn một chất giọng để học là cực kì quan trọng, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình học và thực hành tiếng Anh của một người về sau. Nếu bạn vẫn còn khúc mắc giữa việc chọn giọng Anh hay chọn giọng Mỹ, thì bài viết sau đây có lẽ sẽ là giải đáp cho vấn đề của bạn.

1. Phân biệt giọng Anh và giọng Mỹ

a. Giọng Mỹ:

Có lẽ đây là một trong những giọng Anh được nghe đến nhiều nhất trên thế giới, giọng Anh Mỹ được sử dụng bởi hơn 225 triệu người bản xứ. Dù ngoại ngữ này bắt nguồn từ Vương quốc Anh, song xứ Cờ Hoa lại là đất nước có nhiều người sử dụng nhất. Một số nhà sử gia còn cho rằng, tiếng Anh Mỹ gần với tiếng Anh cổ hơn là tiếng Anh được sử dụng ngày nay.

Điểm đặc trưng nhất của chất giọng này là cách phát âm “rhoticity”, theo đó chữ cái “R” sẽ được phát âm rõ ràng kể cả khi đặt cuối câu. Ví dụ từ “car” sẽ được phát âm là /ka:r/, nhấn vào âm “R” khi kết thúc. Trong khi đó giọng Anh – Anh đọc nhẹ hơn là /ka:/, giống như kết thúc với âm “h”.

b. Giọng Anh:

Mặc dù nước Anh có diện tích khá nhỏ, nhưng phân hóa theo từng khu vực khác nhau trên lãnh thổ quốc gia chất giọng lại có sự khác biệt rõ rệt. Có thể nói, giọng Anh – Anh là một trong những điều khiến người Anh quốc tự hào.

Người Anh phát âm phụ âm /t/ ở giữa 2 nguyên âm rõ ràng, chính xác trong khi giọng Mỹ có xu hướng chuyển âm /t/ thành âm /d/. Về nguyên âm /o/, giọng Anh phát âm tròn miệng là /ɒ/, còn một người Mỹ sẽ đọc thành âm /a:/. Ví dụ từ copy sẽ được phát âm là /kɒpi/, còn giọng Anh – Mỹ sẽ đọc là /kɑːpi/

Tham khảo thêm tại bài viết: 7 giọng Anh khác nhau phổ biến

2. Giọng Anh hay giọng Mỹ chuẩn hơn? Nên học giọng nào?

Khó có thể so sánh và nói rằng giọng nào là chuẩn hơn được. Cho nên việc chọn học theo giọng nào là do nhiều yếu tố quyết định, mà trong đó quan trọng nhất là yếu tố chủ quan từ phía bản thân người học.

a. Mục đích học tiếng Anh

Nếu bạn đang có ý định hoặc chuẩn bị đi du học, làm việc tại Anh quốc thì giọng Anh chính là giải pháp tốt cho trường hợp của bạn. Còn nếu bạn học tiếng Anh để phục vụ cho nhu cầu du học, làm việc tại Mỹ thì học theo giọng Mỹ sẽ giúp bạn hòa nhập và thích nghi nhanh hơn. 

b. Sở thích

Bạn là người yêu thích nét cổ điển, trang trọng của giọng Anh? Vậy thì giọng Anh có thể sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Còn nếu đã trót yêu thích sự tự do, phóng khoáng trong chất giọng Anh – Mỹ thì hãy tập theo giọng Mỹ. Bởi vì làm điều mình thích bao giờ cũng tạo nên nhiều động lực, từ đó đạt được hiệu quả cao hơn.

c. Mức độ quen thuộc

Việc nghe giọng nào thường xuyên ảnh hưởng rất nhiều đến phát âm, từ ngữ và ngữ pháp của bạn. Ví dụ, nếu bạn hay xem phim Mỹ thì rất có thể bạn sẽ nhạy với giọng Mỹ hơn vì việc tiếp xúc nhiều với chất giọng nay đã hình thành nên một thói quen trong bạn.

d. Khả năng

Đơn giản là bạn cảm thấy có khả năng học tốt giọng nào hơn thì hãy lựa chọn giọng đó. Chẳng hạn như bạn không tự tin khi phát âm âm “R” uốn lưỡi của người Mỹ, thì bạn có thể xem xét chuyển sang học giọng Anh.

Tóm lại, việc lựa chọn học theo giọng nào quan trọng là do ở bản thân của người học. Tuy nhiên, bạn nên quyết định từ sớm để tránh việc đang học giữa chừng giọng này thì bỏ dở sang học giọng khác, điều này sẽ gây mất thời gian và dẫn đến nhiều phiền phức vì việc hình thành thói quen về một giọng không phải là dễ dàng.

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết nổi bật
Đăng kí nhận bài viết mới nhất từ ISE