7 Giọng Anh Khác Nhau

Tháng Ba 27, 2020

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phức tạp với vốn từ vựng rộng, cùng rất nhiều quy tắc ngữ pháp và các cách chia thì khác nhau. Đặc biệt, đối với nhiều người học, thứ gây khó khăn nhất về ngôn ngữ này là các âm giọng khác nhau được sử dụng bởi nhiều người bản xứ trên khắp thế giới.

Với hơn 500 triệu người bản xứ nói tiếng Anh, đây được coi là ngôn ngữ có nhiều người dùng lớn thứ 2 trên thế giới: từ Bắc Mỹ đến Châu Âu, Châu Phi, Châu Úc xa xôi.  Là người học ngoại ngữ, chắc chắn bạn đã từng nghe nhiều âm giọng khác nhau (giọng Mỹ, giọng Ấn, giọng Úc). 

Việc làm quen với nhiều âm giọng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc trong môi trường quốc tế.

Cùng ISE tìm hiểu ngay 7 giọng Anh đặc biệt sau nhé:

1. Giọng Mỹ:

Có lẽ đây là một trong những giọng Anh được nghe đến nhiều nhất trên thế giới, giọng Anh Mỹ được sử dụng bởi hơn 225 triệu người bản xứ. Dù ngoại ngữ này bắt nguồn từ Vương quốc Anh, song xứ Cờ Hoa lại là đất nước có nhiều người sử dụng nhất. Một số nhà sử gia còn cho rằng, tiếng Anh Mỹ gần với tiếng Anh cổ hơn là tiếng Anh được sử dụng ngày nay.

Điểm đặc trưng nhất của chất giọng này là cách phát âm “rhoticity”, theo đó chữ cái “R” sẽ được phát âm rõ ràng kể cả khi đặt cuối câu. Ví dụ từ “car” sẽ được phát âm là /ka:r/, nhấn vào âm “R” khi kết thúc. Trong khi đó giọng Anh – Anh đọc nhẹ hơn là /ka:/, giống như kết thúc với âm “h”.

Dù vẫn tồn tại nhiều chất giọng vùng miền khác nhau tại Mỹ, nhưng hầu hết thanh thiếu niên Mỹ sử dụng giọng Anh chuẩn, vì vậy sẽ không khó khăn để nghe hiểu.

2. Giọng Anh:

Mặc dù nước Anh có diện tích khá nhỏ, nhưng phân hóa theo từng khu vực khác nhau trên lãnh thổ quốc gia chất giọng lại có sự khác biệt rõ rệt. Có thể nói, giọng Anh – Anh là một trong những điều khiến người Anh quốc tự hào.

Việc xuất thân từ các tầng lớp xã hội khác nhau cũng có ảnh hưởng đến chất giọng. Adele là nữ ca sĩ nổi tiếng tại Anh, cô sở hữu chất giọng Cockney đặc trưng (miền đông nước Anh).

3. Giọng Scotland:

Là một phần của Vương quốc Anh, dân Scotland bản địa cũng sở hữu những chất giọng đa dạng. Mặc dù nghe khá gần với giọng Anh – Anh, tiếng Scotland chuẩn là tiếng rhotic, nghĩa là âm “R” được phát âm rõ ràng khi đặt ở cuối câu.

Người Scotland cũng thích vay mượn từ vựng Scotland bản địa để kết hợp đồng thời với tiếng Anh, tạo nên một sự hòa trộn thú vị. Tuy nhiên có lẽ sẽ không dễ dàng để người mới học tiếng Anh hiểu được.

4. Giọng Canada

Giọng Anh Canada nhìn chung có khá nhiều điểm tương đồng với giọng Mỹ. Thậm chí nhiều người Mỹ bản địa cũng gặp khó khăn để phân biệt giọng Canada vì cách phát âm khá giống với người sống vùng Bắc Mỹ. 

Tuy vậy vẫn có chút khác biệt trong cách sử dụng nguyên âm. Nhiều người Canada khi nói “sorry” (xin lỗi) sẽ phát âm “sore-y”, trong khi người Mỹ sẽ đọc là “sah-rey”. Bạn cũng nhận ra sự khác biệt khi họ đọc nguyên âm “ou”. Thay vì nói “How-se” như người Mỹ, một số người Canada sẽ đọc là “hoo-se”.

5. Giọng Úc

Không giống như Canada, giọng Anh – Úc có nhiều đặc tính giống với giọng Anh – Anh, cả 2 đều không phải là chất giọng rhotic. Sự khác biệt chính nằm ở cách người Úc sử dụng nguyên âm và nhịp điệu khi nói.

Điểm đặc biệt nhất là giọng Anh – Úc mang tính “phổ cập toàn dân” – nghĩa là sẽ khó để nhận ra sự khác biệt giữa người đến từ các vùng khác nhau, cho dù họ đến từ 2 thành phố cách nhau đến 4000km là Perth và Sydney.

6. Giọng New Zealand

Mặc dù là 1 trong 3 ngôn ngữ chính của New Zealand là tiếng Anh. Quốc đảo Kiwi vẫn có những cách phát âm độc nhất của riêng mình

Chữ cái “o” đôi khi đọc giống “oy” trong từ “boy”. Ví dụ từ hello có thể được nghe thành “hello” và từ “know” nghe hơi giống “noi”. 

Trong khi đó, chữ cái “e” được kéo dài hơn và thỉnh thoảng phát âm giống từ “I” trong Anh Mỹ. “Yes” có thể nghe giống “yees” và “again” lại nghe giống “ageen”

Ngoài ra, Người New Zealand đôi khi nhấn ngữ điệu vào cuối câu, khiến cho câu nói thông thường nghe giống như 1 câu hỏi.

7. Giọng Nam Phi

Dù thuộc chất giọng non-rhotic: âm “r” được phát âm khi đứng đầu câu (ví dụ như real) hoặc đứng trước nguyên âm (ví dụ như carrot). 

Nổi bật nhất là việc ký tự A thường được đọc giống “eh”. Người Nam Phi khi đọc “South Africa” sẽ nghe gần giống với “South Efrica”. Sự nhấn nhá mạnh về âm điệu cũng là đặc điểm không thể lầm lẫn của giọng Anh Nam Phi.

ISE tổng hợp

4.7/5 - (21 votes)

Tin tức khác

Tháng Năm 15, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

  Phần thi Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 3 là gì?   1.1. Thông tin bộ sách Cambridge IELTS 16 Cambridge IELTS là một bộ sách được xuất bản bởi Cambridge với mục đích luyện đề thi IELTS và được ra mắt vào tháng 5 hàng năm. Các đề từ Cambridge IELTS nhìn […]

Tháng Ba 21, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 2: Đáp án và giải thích chi tiết nhất

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 2 là một bài đọc có chủ đề không dễ tiếp cận. Tuy nhiên, các câu hỏi lại được xem là có độ khó không cao nếu biết cách xác định từ khóa và lọc ra thông tin quan trọng trong bài. Hãy cùng ISE xem qua thử […]

Tháng Ba 13, 2023

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1: Đáp án và giải thích chi tiết nhất

Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1 là bài tập mở đầu cho cả bài thi Reading trong Test 1 của Cambridge IELTS 16. Hãy cùng ISE xem qua và giải đáp những câu hỏi hóc búa của bài nhé. 1. Phần thi Cambridge IELTS 16 Test 1 Reading Passage 1 là gì? 1.1. […]

sở thích bằng tiếng Anh

Tháng Ba 2, 2023

Cách viết về sở thích bằng tiếng Anh hay và ấn tượng nhất 2023

Viết về sở thích tưởng chừng khá đơn giản nhưng bạn đã biết cách viết như thế nào cho hay chưa? Tham khảo bài viết dưới đây để nâng tầm cách chia sẻ về sở thích bằng tiếng Anh cùng ISE nào! 1. Sở thích bằng tiếng tiếng Anh của bạn là gì? Hãy cùng […]