Bí Kíp Nâng Cấp Kỹ Năng Viết Tiếng Anh

Tháng Sáu 5, 2020

Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh là một quá trình tôi luyện, bao gồm qua các công đoạn nghiên cứu, học hỏi, trải nghiệm và biên tập, chỉnh sửa. Một trong những “phẩm chất” không thể thiếu của một người viết tài năng là khả năng tự biên tập, chỉnh sửa lại tác phẩm.

Hiếm có một sản phẩm nào xuất sắc ngay từ bản nháp mà không qua sự gọt giũa liên tục. Chúng ta nghĩ rằng một bài viết ấn tượng là sự cộng hưởng của các cấu trúc câu đặc biệt, những từ vựng “đao to búa lớn”, những giọng văn hoàn hảo là đủ. Thực tế, viết hay là một hành trình, không phải một đích đến.

Để ISE “mách nước” cho bạn một số phương pháp hữu ích giúp nâng cấp kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả sau đây nhé:

  1. Tập viết và hỏi xin ý kiến

Lời khuyên tốt nhất cho người mới bắt đầu: hãy đặt bút xuống và bắt đầu viết ngay. Kể cả khi bạn viết luận văn, email, blog, hay một cuốn tiểu thuyết 400 trang, đừng chần chừ, hãy lên ý tưởng, dàn ý và bắt đầu viết.
Tuy nhiên, nếu chỉ viết mà không có phản hồi thì bản chất giống như bạn đang viết nhật ký. Nếu bạn đang viết tiểu thuyết, văn học, viết sách, viết blog. Hãy đăng bài vào các diễn đàn online chuyên về viết lách, tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm các tác giả sách hoặc tham dự các khóa học để có được nhận xét chất lượng. Người có nhu cầu rèn luyện kỹ năng viết học thuật để tham dự các kỳ thi Anh ngữ quốc tế như IELTS, TOEFL thường lựa chọn các diễn đàn trên hội nhóm, các website sửa bài Writing uy tín hoặc tham dự các khóa học Intensive IELTS Writing (Viết IELTS chuyên sâu) nhằm cải thiện năng lực viết luận học thuật. Đối với người đi làm, khi cần viết email báo cáo công việc hay proposal đề xuất ý tưởng dự án có thể nhờ đồng nghiệp hoặc cấp trên kiểm tra trước khi gửi cho khách hàng đối tác.

  1. Nhắm đến đối tượng độc giả cụ thể

Phản hồi, nhận xét về bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về cách độc giả phản ứng với nội dung bài. Nếu bạn là người viết tài liệu kỹ thuật (Technical Writing), sự xúc tích, ngắn gọn, dễ hiểu được đặt lên hàng đầu. Nếu viết luận văn bằng tiếng Anh, bạn tuyệt đối cần tránh lối diễn đạt văn học hoa mỹ và viết theo cảm xúc cá nhân, người đọc của bạn là các giám khảo chấm thi, họ tìm kiếm sự mạch lạc trong lập luận, sự chỉn chu trong phong cách viết, sự khách quan trong cách nhìn nhận và sự đa dạng trong ngữ pháp cũng như vốn từ học thuật.Trừ khi bạn viết nhật ký hoặc những dòng trạng thái trên Facebook cho riêng mình, bất kỳ bài viết nào để thành công đều cần hướng tới một đối tượng cụ thể. Hãy hình dung về đối tượng đó: Nữ giới khoảng 30 tuổi, dạy Văn học, gắn bó lâu năm với sự nghiệp giáo dục, kỹ năng tin học không thực sự tốt nhưng muốn phát triển kỹ năng ứng dụng công nghệ trong giảng dạy. Đã lập gia đình. Có 2 con nhỏ. Đối tượng này tìm kiếm những bài đọc Technical Writing hướng dẫn sử dụng các phần mềm, ứng dụng học tập chất lượng, tối ưu. Tuy nhiên họ không có đủ kiến thức công nghệ cần thiết. Vì vậy bạn cần giải nghĩa, chú thích các thuật ngữ quan trọng. Lối viết ngắn gọn, mạch lạc.
Hãy đào sâu về mọi khía cạnh khác nhau của người đọc. Nhu cầu của họ là gì? Họ muốn học được điều gì từ bạn? Điều gì họ hiểu được, và đâu là thứ họ cần lời giải thích? Họ sẽ tiếp nhận thông điệp như thế nào? Càng phân tích cụ thể, bạn càng dễ chinh phục độc giả.

  1. Lên kế hoạch viết bài:

Thực tế, để nâng cấp kỹ năng viết tiếng Anh, bạn không phải viết hằng này nếu không có đủ thời gian. Nhưng quan trọng bạn cần giữ thói quen viết bài thường xuyên và cam kết với số lượng, chất lượng của mỗi bài viết. Sau đó hãy tăng dần số lượng, nội dung bài viết.
Ví dụ nếu bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và cần luyện tập cho kỹ năng Writing, hãy lên kế hoạch số bài cần viết mỗi tuần. Bạn có thể bắt đầu bằng việc dành 2 tiếng đồng hồ cho 1 bài Writing Task 2, bao gồm công đoạn lên ý tưởng, viết outline đến việc tự biên tập, chỉnh sửa lại. Sau đó giảm dần thời gian xuống, cho đến khi bạn chỉ cần 45 phút để hoàn thiện bài viết. Đây là mẹo giúp bạn quen dần với nhịp độ thực tế sẽ diễn ra trong phòng thi.
Bạn có thể sử dụng các cấu trúc viết khác nhau, tùy thuộc vào thể loại viết bạn hướng tới. Vậy tìm kiếm những cấu trúc này ở đâu? Hãy đọc! Đọc thật nhiều, tìm kiếm các tác phẩm bạn yêu thích. Nếu đang viết văn học hư cấu, hãy bắt đầu bằng những mẩu chuyện ngắn. Nếu là sách nấu ăn, hãy đọc các công thức. Nếu bạn đang viết sách hướng dẫn kỹ năng quản lý, cân nhắc đọc sách của Dale Carnegie (tác giả Đắc Nhân Tâm). Công đoạn nghiên cứu này giúp bạn hình thành khung xương làm nền tảng cho bài viết.

  1. Hãy nghiên cứu kỹ càng, và kiểm chứng lại mọi thông tin

Dù viết tiểu thuyết hay công thức, bạn cần thông tin, sự thật (fact) để củng cố quan điểm được nói đến. Khi viết tiểu thuyết (phi hư cấu), bài tranh luận hay viết tài liệu kỹ thuật, nghiên cứu kỹ về chủ đề đang hướng tới giúp bạn đưa ra được các góc nhìn mới, tránh sự trùng lặp thông tin, tránh được lỗi đạo văn (plagiarism). Độc giả tất nhiên không muốn đọc những điều họ đã biết.
Kể cả khi bạn viết sáng tạo (tiểu thuyết hư cấu, khoa học viễn tưởng…), bạn cũng cần đọc và nghiên cứu rất nhiều chủ đề liên quan. Thế giới thật sẽ là nền móng để bạn xây nên thế giới giả tưởng trong câu chuyện, từ hình tượng, tính cách nhân vật, bối cảnh câu chuyện đến mốc thời gian diễn ra.
Tương tự với luận văn, bài viết học thuật. Các dẫn chứng, số liệu cụ thể là yếu tố quan trọng củng cố cho sự thuyết phục của luận điểm đã đưa ra. Khi viết IELTS Writing trong phòng thi, một số bạn từng “bịa” ra các số liệu. Tuy nhiên, bạn không nên đưa thông tin mà mình không dám chắc, đặc biệt khi nó liên quan đến số liệu, thay vào đó hãy lựa chọn thông tin tất cả mọi người đều biết.  

  1. Viết nhiều chưa chắc đã tốt

Tại sao dành cả 1 đoạn văn để diễn đạt nội dung trong khi có thể gói gọn toàn bộ trong 1 câu.Đôi khi một từ, cụm từ mạnh mẽ đã đủ để khiến độc giả hiểu ý của bạn. Hãy giữ cho bài viết ngắn gọn, chắt lọc và rõ ràng để không làm phân tán sự chú ý của độc giả.

>> Xem Thêm: 9 Quy Tắc Viết Mail Doanh Nghiệp

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]