3 phương pháp học từ vựng tiếng Anh giúp ghi nhớ hiệu quả

Tháng Mười 20, 2023

ISE sẽ bật mí cho bạn 3 phương pháp học từ vựng tiếng Anh cực kì hiệu quả giúp bạn cải thiện nhưng học từ vựng mãi vẫn không thuộc

1. Phân chia từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Bạn đã hệ thống lại từ vựng của mình chưa? Hay chỉ “nạp” vào liên tục mà không quan tâm chúng thuộc những chủ đề nào?

Đó có thể là một lỗi mà bạn mắc phải khiến cho việc học từ vựng chưa thực sự hiệu quả. Vì thế, dẫn đến việc học trước quên sau.

Bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn nếu như biết được từ vựng đó thường được sử dụng trong ngữ cảnh nào và cách đơn giản nhất là chia chúng theo chủ đề. Bạn có thể chia các chủ đề như Sports, Money, Time, School, …

Ví dụ: 

  • Sports: Basketball, Volleyball, Baseball, Tennis, Soccer, Ice hockey, Badminton, …
  • Money: Cash, Credit/Debit card, ATM, Bank, Currency, Invest, Exchange rate, Interest, Debt, …
  • School: Desk, Book, Pencil case, Chair, Black/White board, Playground, Breaktime, Backpack, …

Càng lên cấp độ cao, lượng từ và độ phức tạp cũng tăng theo. Do đó, việc hệ thống lại chúng là hết sức cần thiết.

Tổng hợp các từ vựng bạn học được trong một cuốn sổ hay lưu trữ online. Việc ghi lại sẽ giúp cho bạn tra cứu dễ dàng những từ đã học hoặc dùng để ôn tập cho kì thi sắp tới. 

Hãy cố gắng lưu trữ lại kho từ vựng của bạn biết đâu bạn có thể giúp đỡ được những người khác trên hành trình học tiếng Anh của họ.

Ngoài ra, bạn còn có thể thêm từ loại và ví dụ (example) ở dưới mỗi từ vựng để giúp ghi nhớ cách dùng tốt hơn.

phương pháp học từ vựng tiếng Anh

2. Sử dụng Flashcard giúp cho việc ghi nhớ thêm dễ dàng

Có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc tự kiểm tra từ vựng? Hoặc bạn cứ liên tục mắc lỗi chính tả trong quá trình học? Flashcard có thể là giải pháp dành cho bạn.

Viết từ vựng vào những mảnh flashcard nhỏ và học chúng lần lượt. Bạn có thể xâu chuỗi các flashcard lại với nhau theo chủ đề và mang theo bên mình để tiện cho việc học tập.

Một mặt bạn viết từ vựng và từ loại. Mặt còn lại bạn viết nghĩa của chúng. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc tự kiểm tra lại kiến thức.

Giờ đây, Flashcard đã không còn bị giới hạn trong những quyển flashcard vật lí hay viết tay mà đã được online hoá nhờ những app và trang web học tập như Quizlet và Quizizz. Những trang web này được tạo ra nhằm mục đích giúp bạn ghi chú lại từ vựng một cách có hệ thống. 

Cho dù là Flashcard vật lý hay online, sử dụng những tấm thẻ từ vựng này sẽ chắc chắn giúp bạn ghi nhớ lâu và dai những từ đã học.

Tham khảo thêm 10 phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc !

3. Học từ vựng tiếng Anh bằng từ điển

Bạn có thường hay sử dụng từ điển trong quá trình học tiếng Anh của mình không? Hay bạn tiết kiệm thời gian bằng cách google nghĩa của từng từ?

Việc tra từ trên Internet chỉ để tìm nghĩa rồi học thuộc sẽ không giúp bạn nhớ lâu, mà ngược lại, còn hạn chế việc tư duy ngôn ngữ của bạn.

Sẽ rất đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua một kho kiến thức khổng lồ thông qua từ điển!

Từ điển cung cấp cho bạn đầy đủ phiên âm, từ loại, các nhánh nghĩa của từ và ví dụ cho từng trường hợp. Ngoài ra, một số từ điển còn gợi ý thêm cho bạn những từ liên quan khác. Bạn vừa hiểu đúng và đủ nghĩa của từ và vừa được mở rộng vốn từ của mình. 

Từ điển giấy hay online đều hữu ích như nhau tuỳ vào như cầu của mỗi người. Vậy nên hãy bỏ túi một vài quyển hoặc trang web từ điển hay nhé!

Một số quyển/trang web từ điển bạn có thể tham khảo:

  • Oxford Learners’ Dictionaries
  • Cambride Learners’ Dictionary
  • Webster’s Dictionary
  • Macmillan Dictionary

4. Tổng kết

Và đó là 3 phương pháp học từ vựng tiếng Anh giúp ghi nhớ hiệu quả mà bạn nên tham khảo! Bạn có thể chọn phương pháp phù hợp nhất với mình hoặc kết hợp cả 3 để mang lại kết quả vượt trội. ISE chúc bạn có những phút giây học tập và làm việc thật hiệu quả!

Nhiều ưu đãi cực kì hấp dẫn đang chờ bạn ở ISE! Đăng ký ngay để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh CÁ NHÂN HOÁ 1:1 dành riêng cho bạn https://ise.edu.vn/lien-he/#content-kh.

4/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]