Bí quyết tự luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Tháng Mười 24, 2023

Bạn muốn học Tiếng Anh nhưng không có thời gian đi đến trung tâm? Bạn vừa bắt đầu học tiếng Anh nhưng mất động lực khiến cho quá trình của bạn bị gián đoạn? Hay bạn không biết phải bắt đầu như thế nào? Đừng vội nản chí! Đây là 6 bí quyết tự luyện Tiếng Anh giao tiếp tại nhà một cách hiệu quả.

1.Động lực để bạn bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là gì?

Hãy tự hỏi bản thân: “Mục đích học tiếng Anh của mình là gì?” và lấy câu trả lời này làm động lực xuyên suốt quá trình tự học, liệu mình có thể tự luyện Tiếng Anh giao tiếp tại nhà hay không? v

Vậy nên, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mất dần động lực để học tiếng Anh, hãy nhớ lại lý do bạn bắt đầu và bạn đã cố gắng như thế nào trên hành trình này. 

2. Hãy đặt ra những mục tiêu thực tế 

Việc tự luyện tiếng Anh giao tiếp có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu như bạn biết rõ bạn đang làm gì. Bắt đầu bằng việc đặt mục tiêu hằng ngày cho bản thân và tuân thủ nó một cách nghiêm ngặt.

Sau khi đã quen với việc hoàn thành mục tiêu đó, hãy tăng độ khó để thử thách bản thân. 

Bí quyết tự luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà
Tự luyện Tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Nhưng hãy nhớ, mục tiêu của bạn phải thực tế. Nếu như bạn có quá ít thời gian để giành cho tiếng Anh mỗi ngày, hãy đặt cho bản thân những mục tiêu phù hợp với với quỹ thời gian cũng như khả năng của bạn. 

3. Lựa chọn giáo trình phù hợp khi tự luyện Tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Lựa chọn giáo trình phù hợp là một bước khá khó khăn trong hành trình tự luyện tiếng Anh tại nhà. Nếu chọn sai, bạn sẽ rất dễ bị nản chí và mất động lực.Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm được với những bước sau đây:

  1. Xác định trình độ của bản thân
  2. Tìm những đầu sách tương ứng với trình độ
  3. Hãy đọc thử một vài lesson trong sách để xem độ phù hợp
  4. Nếu giữa chừng bạn cảm thấy quyển sách đang sử dụng không còn phù hợp nữa, hãy thử tìm một đầu sách khác. Đừng vội vứt quyển sách cũ mà hãy cất vào một góc nào đó, bạn có thể cần đến nó trong tương lai đấy. 

Bạn có thể tham khảo một số giáo trình phù hợp cho việc học tiếng Anh giao tiếp tại đây: Tự học tiếng Anh giao tiếp với 3 quyển giáo trình

4. Tự luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà bằng Âm nhạc/Phim ảnh/Podcast

Việc tiếp cận với văn hoá  tiếng Anh cũng góp phần tăng sự hiểu biết và mở ra cho bạn nhiều hướng để tiếp cận với tiếng Anh.

Nghe nhạc hay xem phim bằng tiếng Anh sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn là một người yêu thích âm nhạc hoặc phim ảnh. Các phương tiên giải trí này không những giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe mà còn giúp bạn học thêm được nhiều từ vựng mới. 

tự luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Thêm vào đó, xem phim bằng tiếng Anh còn giúp bạn thu thập được một kho tiếng lóng(slangs) khổng lồ.

Hãy ghi chú lại những câu thoại mà bạn yêu thích rồi luyện nói theo ngữ điệu bạn nghe được. Điều này sẽ làm cho phát âm của bạn nghe tự nhiên hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, nếu bạn là một người bận rộn hoặc có những chủ đề nhất định mà bạn quan tâm ví dụ như kinh doanh, đời sống, … bạn có thể chọn nghe Podcast bằng tiếng Anh về những chủ đề đó và học thêm được nhiều điều mới mẻ. 

5. Luyện nói tiếng Anh hằng ngày

Việc thực hành tiếng Anh là vô cùng quan trọng và một trong những kĩ năng khó nhất là Speaking. Nếu bạn bỏ quan phần Speaking, tiến trình của bạn sẽ bị chậm lại đáng kể bởi bạn không ôn tập được những gì đã học. 

Hãy dành ra khoảng 15 phút mỗi ngày cho việc luyện nói tiếng Anh. Đừng ép bản thân phải nói thật trôi chảy trong những lần đầu tiên.

Nói chậm rãi, chú ý ngữ pháp và phát âm. Sau đó mới tập trung vào việc phát triển ý tưởng khi nói. 

Hãy tham khảo video dưới đây để cải thiện kĩ năng Speaking nhé!

6. Thay đổi môi trường học tập nếu cần thiết

tự luyện tiếng Anh giao tiếp

Có thể bạn không để ý nhưng môi trường học tập đóng vai trò khá quan trọng trong việc thúc đẩy bạn tự luyện tiếng anh giao tiếp. Hãy thay đổi môi trường từ nhà ra quán cafe/thư viện nếu như bạn đang cảm thấy ngột ngạt để đảm bảo bạn không ở nhà vẫn có thể “Tự luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà” 1 cách thành công nhé.

7. Tổng kết

Trên đây là 6 bí quyết tự luyện tiếng Anh giao tiếp tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Duy trì hành trình tự học để nhận được thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra bạn nhé. Chúc bạn tự luyện tiếng Anh giao tiếp thành công!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Tin tức khác

Tháng Mười Một 17, 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023

Lệ phí thi IELTS tại BC & IDP mới nhất năm 2023 có lẽ là điều mà tất cả các thí sinh đang có dự định tham gia cuộc thi IELTS. Hãy cùng ISE – I Study English tìm hiểu về kỳ thi IELTS này, đặc biệt là về Địa điểm, Lệ phí thi, và Thời […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 3 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 2 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]

Tháng Mười Một 6, 2023

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 – Đáp án và giải thích chi tiết

Cambridge IELTS 18 Test 4 Reading Passage 1 là một bài tập không quá khó nhưng vẫn đủ thử thách để luyện tập cho phần thi IELTS Reading. Để cùng vận dụng hết những từ vựng mà bài có thì hãy cùng ISE giải đề và phân tích đáp án nhé! 1. Phần thi là […]